ไทยรัฐชนะคดีศาลฎีกา ยกฟ้องคอลัมนิสต์ดัง

ข่าว

ไทยรัฐชนะคดีศาลฎีกา ยกฟ้องคอลัมนิสต์ดัง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

1 ก.ค. 2559 07:30 น.

บันทึก

ศาลฎีกาพิพากษายกฟ้องไทยรัฐ คดี “สุกิจ เจริญรัตนกุล” อดีตผู้ตรวจราชการกระทรวงมหาดไทย ฟ้อง ซี.12 คอลัมนิสต์ดัง หมิ่นประมาทโดยการโฆษณา กรณีเขียนวิจารณ์การแต่งตั้งโจทก์ให้เป็นรองปลัดมหาดไทยเมื่อปี 51 ไม่ชอบด้วยหลักคุณธรรม โดยก่อนหน้านี้เมื่อปี 58 ศาลฎีกาพิพากษายกฟ้อง คดีอดีตผู้ตรวจฟ้องแพ่งเรียกค่าเสียหาย 50 ล้านบาทจาก นสพ.ไทยรัฐในกรณีเดียวกันด้วย

ไทยรัฐชนะฎีกา คดีอดีตผู้ตรวจฟ้องหมิ่นประมาท โดยเมื่อเช้าวันที่ 30 มิ.ย. ที่ศาลอาญา รัชดาภิเษก ศาลอ่านคำพิพากษาศาลฎีกา คดีที่นายสุกิจ เจริญรัตนกุล อดีตผู้ตรวจราชการกระทรวงมหาดไทย เป็นโจทก์ฟ้องนายธงชัย ณ นคร นามปากกา “ซี.12” กับนายสุนทร ทาซ้าย บก.ผู้พิมพ์ผู้โฆษณา นสพ.ไทยรัฐ ร่วมกันเป็นจำเลยฐานหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา กรณีจำเลยเขียนบทความในคอลัมน์มุมข้าราชการในหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ฉบับวันที่ 24 เม.ย.51 ทำนองว่า การแต่งตั้งโจทก์ให้เป็นรองปลัดกระทรวงมหาดไทยโดยรัฐมนตรีคนหนึ่งไม่ชอบด้วยหลักคุณธรรม เพราะปกติตำแหน่งดังกล่าวต้องผ่านการเป็นผู้ว่าราชการจังหวัดมาอย่างน้อย 2 จังหวัด หรือเป็นอธิบดี รองอธิบดี และต้องมีอาวุโส ทำให้โจทก์ได้รับความเสียหายถูกดูหมิ่นเกลียดชัง คดีนี้ศาลชั้นต้นไต่สวนมูลฟ้องแล้ว คดีมีมูล

ต่อมาศาลพิพากษาว่า จำเลยที่ 1 มีความผิด ปรับ 2 หมื่นบาท ยกฟ้องจำเลยที่ 2 ต่อมาศาลอุทธรณ์พิพากษาแก้ให้ยกฟ้องจำเลยที่ 1 ด้วย โจทก์ฎีกา คดีนี้ศาลอาญาสั่งรวมสำนวนอีก 2 สำนวน ซึ่งเป็นบทความของจำเลยที่ 1 มีเนื้อหาสอดคล้องกับคดีแรก จึงให้รวมพิจารณาไปพร้อมกัน

ศาลฎีกาพิพากษาว่า ข้อความของจำเลยเป็นเพียงการกล่าวเปรียบเทียบการเข้ามาดำรงตำแหน่งของโจทก์กับบุคคลอื่นๆ เกี่ยวกับขั้นตอนการดำรงตำแหน่ง แม้โจทก์อ้างว่าโจทก์เคยเป็นอาจารย์มหาวิทยาลัย เป็นผู้ว่าราชการจังหวัดสุโขทัยก็ดี แต่พิจารณาแล้วเห็นว่าเป็นการเสนอข้อเท็จจริงที่จำเลยที่ 1 ทราบมาซึ่งเป็นประวัติการทำงานของโจทก์มุ่งวิจารณ์การทำงานของ รมว.มหาดไทย เกี่ยวกับการแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการ ที่ไม่ปฏิบัติตาม ขั้นตอน ไม่หยิบยกประวัติการทำงานมาปรับกับคุณสมบัติอย่างรอบด้าน เป็นการให้ข้อมูลเปรียบเทียบทั่วไป ไม่มีข้อความใดเป็นการยืนยันว่ามีการกระทำความผิดกฎหมาย จึงไม่เป็นการใส่ความโจทก์ด้วยข้อความอันเป็นเท็จ ให้ถูกดูหมิ่นเกลียดชัง จึงไม่เป็นการใส่ความโจทก์ให้เสียหาย ไม่เป็นความผิดฐานหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา ที่ศาลอุทธรณ์พิพากษายกฟ้อง ศาลฎีกาเห็นพ้องด้วย พิพากษายืน

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า โดยก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 22 พ.ค.58 ศาลฎีกาพิพากษาส่วนแพ่งเกี่ยวกับข้อเท็จจริงบางส่วน พิพากษาตัดสินยกฟ้องนายธงชัย ณ นคร คอลัมนิสต์ นสพ.ไทยรัฐ นายสุนทร ทาซ้าย บรรณาธิการ ผู้พิมพ์ ผู้โฆษณา นสพ.ไทยรัฐ และบริษัท วัชรพล จำกัด เป็นจำเลยที่ 1-3 เรื่องละเมิด ในคดีที่ถูกนายสุกิจ เจริญรัตนกุล อดีตรองปลัดกระทรวงมหาดไทย เป็นโจทก์ฟ้องแพ่ง เรียกค่าเสียหาย 50 ล้านบาท หลังนายธงชัยเขียนวิจารณ์การแต่งตั้งการโยกย้าย

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

วินาที “ครูบาบุญชุ่ม” ล้มทั้งยืน ก่อนมีข่าวบินด่วนรักษาอาการอาพาธที่กรุงเทพฯ
03:11

วินาที “ครูบาบุญชุ่ม” ล้มทั้งยืน ก่อนมีข่าวบินด่วนรักษาอาการอาพาธที่กรุงเทพฯ

ApplicationMy Thairath

วันเสาร์ที่ 13 สิงหาคม 2565 เวลา 01:13 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์