ทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังตกมากใน 14 จว. อันดามันคลื่น 2 ม.

ข่าว

ทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังตกมากใน 14 จว. อันดามันคลื่น 2 ม.

ไทยรัฐออนไลน์

1 ก.ค. 2559 06:20 น.

บันทึก

ภาพรวมวันนี้ ทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังตกมากใน 14 จังหวัด ในภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคตะวันออก และภาคใต้ ส่วนทะเลอันดามัน คลื่นประมาณ 2 เมตร ขณะที่ กทม.-ปริมณฑล มีโอกาสตก 60% ช่วงบ่ายถึงเย็น

วันที่ 1 กรกฎาคม จากการตรวจสอบกับระบบพยากรณ์อากาศไทยรัฐทีวี เดอะเวตเตอร์ คอมพานี ภาพรวมวันนี้ จะมีฝนลดลงกว่าช่วงที่ผ่านมา เนื่องจากหย่อมความกดอากาศต่ำที่ปกคลุมบริเวณภาคเหนือ และภาคอีสานตอนบนก่อนหน้านี้ ได้เลื่อนขึ้นปกคลุมบริเวณเหนือประเทศไทยแล้ว แต่ก็ยังคงทำให้ประเทศไทยมีฝนตกต่อเนื่องและมีฝนตกหนักได้บางแห่ง ส่วนมากในภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคตะวันออก และภาคใต้ โดยเฉพาะบริเวณจังหวัดเชียงใหม่ เชียงราย ตาก ลำพูน เลย หนองคาย บึงกาฬ หนองบัวลำภู อุดรธานี ชัยภูมิ นครราชสีมา ตราด ระนอง และพังงา

ขณะที่มรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังแรงที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทย เริ่มมีกำลังอ่อนลงแล้ว เป็นกำลังปานกลาง จึงทำให้คลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันมีกำลังอ่อนลงด้วย โดยคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามัน มีกำลังปานกลางโดยมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร ขอให้ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวัง สำหรับกรุงเทพมหานคร และปริมณฑลยังคงมีฝนตกหนักได้บางพื้นที่ ส่วนมากในช่วงบ่ายถึงเย็น

แต่หลังจากนั้นในช่วงวันที่ 3 ถึง 6 กรกฎาคม บริเวณภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือจะมีฝนตกเพิ่มขึ้น เนื่องจากจะมีหย่อมความกดอากาศต่ำปกคลุมบริเวณอ่าวตังเกี๋ย และประเทศเวียดนามตอนบน ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังปานกลางพัดปกคลุมทะเลอันดามัน และภาคใต้ จึงขอให้ประชาชนบริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก ระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนที่ตกสะสมไว้ด้วย ส่วนชาวเรือบริเวณทะเลอันดามันตอนบน ควรเดินเรือด้วยความระมัดระวังตลอดช่วง

ขณะที่ภาพถ่ายดาวเทียมแสดงกลุ่มก้อนเมฆเหนือท้องฟ้าเมืองไทยวันนี้ พบว่าภาคเหนือ มีเมฆเต็มท้องฟ้า โดยเป็นเมฆชั้นต่ำและชั้นสูง พบกลุ่มเมฆฝนบริเวณ จ.แม่ฮ่องสอน ลำพูน ลำปาง พะเยา น่าน แพร่ อุตรดิตถ์ สุโขทัย พิษณุโลก เพชรบูรณ์ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีเมฆเต็มท้องฟ้า เป็นเมฆชั้นต่ำและชั้นสูง และพบกลุ่มเมฆฝนและฝนฟ้าคะนองบริเวณ จ.เลย หนองคาย ขอนแก่น อุดรธานี บึงกาฬ สุรินทร์ ศรีสะเกษ

ภาคกลาง มีเมฆเต็มท้องฟ้า โดยเป็นเมฆต่ำและชั้นสูง ตรวจพบกลุ่มฝนและฝนฟ้าคะนองกระจายรวมทั้งกรุงเทพฯ และปริมณฑล ภาคตะวันออก มีเมฆเต็มท้องฟ้า เป็นเมฆชั้นต่ำและชั้นสูง พบกลุ่มเมฆฝนบริเวณ จ.ฉะเชิงเทรา ปราจีนบุรี สระแก้ว ชลบุรี ระยอง จันทบุรี ตราด และ ภาคใต้ มีเมฆเต็มท้องฟ้า โดยเป็นเมฆชั้นต่ำและชั้นสูง ตรวจพบกลุ่มเมฆฝนบริเวณ จ.เพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ระนอง ชุมพร พังงา สุราษฎร์ธานี ในอ่าวไทยและตามบริเวณชายฝั่งทั้งสอง

สำหรับภาพรวมสภาพอากาศในแต่ละภาควันนี้ เป็นดังนี้

ภาคเหนือ มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 70 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนมากบริเวณจังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย ตาก ลำพูน ลำปาง พะเยา แพร่ และน่าน อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 70 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนมากบริเวณจังหวัดเลย หนองคาย บึงกาฬ หนองบัวลำภู อุดรธานี ขอนแก่น ชัยภูมิ และนครราชสีมา อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดราชบุรี กาญจนบุรี นครสวรรค์ และพระนครศรีอยุธยา อุณหภูมิต่ำสุด 25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง ส่วนมากบริเวณจังหวัดระยอง จันทบุรี และตราด อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร บริเวณฝนฟ้าคะนองมีคลื่นสูง 1-2 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันออก) มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดเพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง และสงขลา อุณหภูมิต่ำสุด 25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูง 1-2 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันตก) มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 70 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง ส่วนมากบริเวณจังหวัดระนอง และพังงา อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32 องศาเซลเซียส ตั้งแต่จังหวัดภูเก็ตขึ้นไป ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร ตั้งแต่จังหวัดกระบี่ลงไป ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีเมฆมาก และมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ กับมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนมากในช่วงบ่ายถึงค่ำ อุณหภูมิต่ำสุด 27 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35 องศาเซลเซียส

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ไม่คาดฝัน จยย.แข่งแหกโค้งชนคนดูเด็ก 10 ขวบตาย บาดเจ็บ 7 ราย
00:31

ไม่คาดฝัน จยย.แข่งแหกโค้งชนคนดูเด็ก 10 ขวบตาย บาดเจ็บ 7 ราย

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 4 กรกฎาคม 2565 เวลา 06:06 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์