ร้อง ยธ. คุมเข้มร้านเหล้ารอบสถานศึกษาช่วง 'บอลยูโร 2016'

ข่าว

ร้อง ยธ. คุมเข้มร้านเหล้ารอบสถานศึกษาช่วง 'บอลยูโร 2016'

ไทยรัฐออนไลน์

3 มิ.ย. 2559 18:19 น.

เครือข่ายเยาวชนป้องกันนักดื่มหน้าใหม่ พร้อมกลุ่มนักศึกษากว่า 30 คน ยื่นหนังสือร้องกระทรวงยุติธรรมกำหนดพื้นที่ร้านเหล้ารอบสถานศึกษาช่วงบอลยูโร 2016 เผยโปรโมชั่นตามร้านดึงเพิ่มยอดนักดื่ม ขณะที่รองอธิบดีคุมพินิจฯ รับลูก ส่งเจ้าหน้าที่เข้มกวดขัน ทั้งเด็กแว้นและสถานบริการ

วันนี้ (3 มิ.ย.) เวลา 10.30 น. กระทรวงยุติธรรม ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติฯ แจ้งวัฒนะ นายธีรภัทร์ คหะวงศ์ ผู้ประสานงานเครือข่ายเยาวชนป้องกันนักดื่มหน้าใหม่ พร้อมด้วยกลุ่มนักเรียน นักศึกษา กว่า 30 คน เข้ายื่นหนังสือถึง พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เพื่อทวงถามความคืบหน้ามาตรการจัดโซนนิ่งร้านจำหน่ายแอลกอฮอล์รอบสถานศึกษาและเรียกร้องเพื่อกำหนดมาตรการร้านที่อาจฝ่าฝืนกฎหมายช่วงศึกฟุตบอลยูโร 2016 ที่จะเริ่มขึ้นในวันที่ 10 มิ.ย.นี้ โดยมี นายสหการณ์ เพ็ชรนรินทร์ รองอธิบดีกรมพินิจและคุ้มครองเด็กและเยาวชน เป็นตัวแทนรับมอบ

นายธีรภัทร์ กล่าวว่า เนื่องจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้มอบหมายให้ พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม แก้ไขปัญหาสถานบันเทิงรอบสถานศึกษา อีกทั้งยังเป็นหน่วยงานหลักที่แก้ไขปัญหานี้มาอย่างต่อเนื่อง ดังนั้น เครือข่ายเยาวชนฯ จึงต้องการสอบถามความคืบหน้าการกำหนดพื้นที่สถานบันเทิงรอบสถานศึกษา โดยมีนโยบายให้แต่ละจังหวัดและสถานศึกษาร่วมกันกำหนดระยะห่าง 

“แต่จนถึงทุกวันนี้การกำหนดระยะห่างดังกล่าวยังไม่มีข้อสรุปและไม่มีความคืบหน้า โดยเฉพาะพื้นที่ กทม. ขณะเดียวกันการแข่งขันฟุตบอลยูโรที่จะเริ่มขึ้นในวันที่ 10 มิ.ย. สถานบันเทิงต่างๆ มักจะมีการถ่ายทอดสดการแข่งขันเพื่อดึงดูดลูกค้า มีการฉวยโอกาสทำการตลาดในรูปแบบต่างๆ ซึ่งทำผิดกฎหมาย พ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ.2551 จำนวนมาก ทั้งการขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เกินเวลาที่กฎหมายกำหนด ขายให้เด็กอายุต่ำกว่า 20 ปี การจัดโปรโมชั่น จูงใจให้ดื่ม” นายธีรภัทร์ กล่าว

ทั้งนี้จากงานวิจัย เรื่อง “กลยุทธ์ร้านเหล้ารอบรั้วมหาวิทยาลัยในการกระตุ้นอุปสงค์ของนักศึกษา” ปี 2558 ยืนยันว่ากลุ่มที่เข้าสถานบันเทิงใกล้มหาวิทยาลัย จะมีพฤติกรรมการดื่มสูงถึง 94.2 เปอร์เซ็นต์ และส่งผลให้เกิดการกลับไปใช้บริการซ้ำอีก แต่หากไม่มีร้านเหล้ารอบมหาวิทยาลัย นักศึกษาจะเข้าใช้บริการลดลงเกือบครึ่ง หรือ 41.6 เปอร์เซ็นต์

สำหรับข้อห่วงใยดังกล่าวขอแสดงจุดยืนและเสนอแนวทางเพื่อให้กระทรวงยุติธรรมนำไปพิจารณา ดังนี้ 1. ขอชื่นชมและเป็นกำลังให้ร่วมถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ที่ทำงานอย่างเอาจริงเอาจังเพื่อแก้ไขปัญหาสถานบันเทิงรอบสถานศึกษา ตลอดจนปัญหาอบายมุขต่างๆ มาอย่างต่อเนื่อง 2. ขอให้เร่งประกาศกำหนดพื้นที่โซนนิ่งในการควบคุมการขายสุรารอบสถานศึกษาอย่างชัดเจนในทุกจังหวัด โดยเฉพาะในพื้นที่ กรุงเทพมหานคร โดยอาศัยอำนาจตามคำสั่งหัวหน้า คสช.ที่ 22/2558 เพื่อจัดการกับสถานบันเทิงที่ทำผิดกฎหมายในรัศมีที่กำหนดด้วยการสั่งปิดถาวรหรือสั่งปิด 5 ปี สำหรับร้านที่อยู่นอกรัศมีดังกล่าว 

3. ขอให้กระทรวงยุติธรรม มีมาตรการเข้มข้นมากขึ้น เพื่อรับมือการกระทำผิดกฎหมายของสถานบันเทิงใกล้สถานศึกษาที่มักจะฉวยโอกาสทำผิดกฎหมาย ขายเกินเวลา ขายเด็กอายุต่ำกว่า 20 ปี ตลอดจนการจัดโปรโมชั่นจูงใจนักเรียน นิสิตนักศึกษาในช่วงฟุตบอลยูโร 2016 รวมไปถึงการเร่งประชาสัมพันธ์ ช่องทางการรับแจ้งเบาะแสสถานบันเทิงที่กระทำผิดกฎหมายด้วย

พร้อมขอขอบคุณเครือข่ายเยาวชนป้องกันนักดื่มหน้าใหม่ ที่ทำให้เห็นว่าปัญหาเรื่องแอลกอฮอล์และสถานบริการจะสำเร็จได้นั้นไม่ได้ขึ้นอยู่กับเพียงภาครัฐอย่างเดียวแต่ภาคประชาชนต้องร่วมมือร่วมใจให้ความสำคัญ ส่งผลให้การบังคับใช้กฎหมายมีความเข้มแข็งมากขึ้น

ขณะที่นายสหการณ์ กล่าวอีกว่า ส่วน 3 ประเด็นที่เครือข่ายฯ นำเสนอมานั้น 1. การแก้ปัญหาร้านเหล้ารอบสถานศึกษาและอบายมุขต่างๆ ซึ่งเจ้าหน้าที่เพิ่มความเข้มข้นในการเฝ้าติดตามเนื่องจากมีคณะกรรมการดำเนินการตามคำสั่ง คสช. 22/2558 ยกระดับการบังคับใช้กฎหมายอย่างจริงจัง ทั้งเด็กแว้นและสถานบริการ พร้อมร่วมมือกับองค์กรที่เกี่ยวข้อง 

“2. การประกาศกำหนดพื้นที่ควบคุมการขายสุรารอบสถานศึกษาทุกจังหวัด ตามมติ ครม. ได้มีการกำหนดแบ่งพื้นที่อย่างชัดเจน โดยมอบหมาย กรมสรรพสามิต กำหนดขอบเขตโซนนิ่งรอบสถานศึกษาและดำเนินการให้เสร็จสิ้นครบทุกพื้นที่ ซึ่งคาดว่าแล้วเสร็จทั้งหมดภายในวันที่ 22 ก.ค.นี้ หากมีการละเมิดจะสั่งปิดถาวร และ 3. เพิ่มความเข้มงวดช่วงศึกฟุตบอลยูโร 2016 เพราะอาจมีการฉวยโอกาสกระทำผิดกฎหมายเพื่อดึงดูดนักดื่มนั้นคาดว่าไม่น่ามีปัญหาเพราะเจ้าหน้าที่ดำเนินการลักษณะคล้ายข้อแรกและไม่น่ามีอุปสรรคในการทำงาน” นายสหการณ์ กล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที
00:18

เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 08:24 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์