ฟ้องสรยุทธ อาญาอีกคดี ใช้เอกสารปลอม เจ้าตัวโต้-ฟ้องซํ้า

ข่าว

ฟ้องสรยุทธ อาญาอีกคดี ใช้เอกสารปลอม เจ้าตัวโต้-ฟ้องซํ้า

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

3 มิ.ย. 2559 05:12 น.

บันทึก

อัยการสั่งฟ้อง “สรยุทธ” อดีตพิธีกรรายการเล่าข่าวชื่อดัง และ กก.ผจก.บจก. ไร่ส้ม พร้อมพวกคดีโกงค่าโฆษณา อสมท 138 ล้านบาท 3 ข้อหา ฐานร่วมกันปลอมและใช้เอกสารสิทธิปลอม ร่วมกันทำให้เสียหาย และทำลายเอกสาร นำตัวส่งฟ้องศาลอาญาทันที จำเลยทั้งหมดให้การปฏิเสธ ศาลสั่งให้ปล่อยตัวชั่วคราว ขณะที่ทีมงานพิธีกรเล่าข่าวชื่อดังแจงสื่อความผิดร่วมกันปลอมและใช้เอกสารฯเป็นการดำเนินคดีซ้ำซ้อนหลังจากที่ศาลเคยตัดสินไปแล้ว

ที่ห้องประชุม 100 ปี สำนักงานอัยการสูงสุด ถนนรัชดาภิเษก เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 2 มิ.ย. ร.ท.สมนึก เสียงก้อง โฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด แถลงข่าวการสั่งคดีบริษัท ไร่ส้ม จำกัด ฉ้อโกง อสมท โดยพนักงานอัยการมีความเห็นสมควรสั่งฟ้อง บจก.ไร่ส้ม นายสรยุทธ สุทัศนะจินดา อดีตพิธีกรรายการเล่าข่าวชื่อดัง และ กก.ผจก.บจก.ไร่ส้ม น.ส.มณฑา ธีระเดช เจ้าหน้าที่ บจก.ไร่ส้ม และนางพิชชาภา เอี่ยมสะอาด หรือนางชนาภา บุญโต อดีตพนักงานจัดทำคิวโฆษณาของบริษัท อสมท จำกัด (มหาชน) ฐานร่วมกันปลอมเอกสารสิทธิและใช้เอกสารสิทธิปลอม และร่วมกันทำให้เสียหายและทำลายเอกสารของผู้อื่น มูลค่าทรัพย์จากเหตุที่ไม่ชำระค่าโฆษณาส่วนเกินกว่า 138 ล้านบาท ขอริบใบคิวโฆษณาของกลาง

โดยขอให้นับโทษต่อจากโทษจำคุก ตามคำพิพากษาของศาลอาญา หมายเลขแดง อ.595-596/2559 ที่อัยการยื่นฟ้องตามความผิด พ.ร.บ.พนักงานองค์การของรัฐฯ ศาลอาญาพิพากษาจำคุกนายสรยุทธ และ น.ส.มณฑา คนละ 13 ปี 4 เดือน และจำคุก น.ส.พิชชาภา 20 ปี ปรับ บจก.ไร่ส้ม 8 หมื่นบาท และคดีอาญา หมายเลขดำ อ.8134/2558 ของศาลแขวงพระนครเหนือ ส่วนความผิดฐานร่วมกันฉ้อโกง คณะทำงานพิจารณาแล้วเห็นควรยุติการดำเนินคดีกับผู้ต้องหาทั้งหมด เพราะเป็นคดีความผิดต่อส่วนตัว และ บมจ.อสมท ผู้เสียหายได้ยื่นฟ้องไว้ก่อนหน้านี้แล้ว

ต่อมาเวลา 10.00 น. นายปรเมศวร์ อินทรชุมนุม รองอธิบดีอัยการสำนักงานคดีอาญา ได้นำคำฟ้องพร้อมตัวผู้ต้องหา ยื่นฟ้องต่อศาลอาญาเป็นจำเลย ในความผิดดังกล่าว โดยนายสรยุทธเดินทางไปศาลอาญาพร้อมทนายความส่วนตัว และกลุ่มจำเลย ระหว่างที่ถูกนำตัวมาฟ้อง คำฟ้องใจความสรุปว่า อัยการฝ่ายคดีอาญา 3 เป็นโจทก์ ฟ้องบริษัทไร่ส้ม จำกัด โดยนายสรยุทธ สุทัศนะจินดา อายุ 50 ปี นายสรยุทธ สุทัศนะจินดา กรรมการผู้จัดการ บจก.ไร่ส้ม น.ส.มณฑา ธีระเดช 43 ปี เจ้าหน้าที่ บจก.ไร่ส้ม และนางพิชชาภา เอี่ยมสะอาด หรือนางชนาภา บุญโต อายุ 47 ปี อดีตพนักงานจัดทำคิวโฆษณาของบริษัท อสมท จำกัด (มหาชน) ผู้ต้องหา เป็นจำเลยที่ 1-4 ในความผิดฐานร่วมกันปลอมเอกสารสิทธิและใช้หรืออ้างเอกสารสิทธิปลอม และร่วมกันทำให้เสียหาย ทำลาย ทำให้เสื่อมค่า หรือทำให้ไร้ประโยชน์ซึ่งเอกสารของผู้อื่น ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 83, 91,188,264, 265 และ 268 พ.ร.บ.แก้ไขเพิ่มเติมประมวลกฎหมายอาญา (ฉบับที่ 6) พ.ศ.2526 มาตรา 4

จากกรณีเมื่อประมาณกลางเดือน ก.ค.49 จำเลยทั้งสี่ร่วมกันปลอมเอกสารสิทธิและทำให้เสียหาย ทำลายซึ่งเอกสาร และจำเลยทั้งสี่ร่วมกันนำเอกสารใบคิวโฆษณารายการคุยคุ้ยข่าวระหว่างเดือน ม.ค.2549-พ.ค.2549 จำนวน 139 แผ่น ซึ่งเป็นเอกสารสิทธิที่จำเลยร่วมกันทำปลอมขึ้นไปใช้ยื่นต่อพนักงานเจ้าหน้าที่ บมจ.อสมท จำกัด เพื่อเป็นหลักฐานในการโฆษณาและคิดค่าโฆษณาส่วนเกินในรายการคุยคุ้ยข่าว ทำให้พนักงานเจ้าหน้าที่ บมจ. อสมท หลงเชื่อว่า เอกสารใบคิวโฆษณานั้นเป็นเอกสารจริง ทำให้ บจก.ไร่ส้ม จำเลยที่ 1 ไม่ต้องเสียค่าโฆษณาหรือเสียค่าโฆษณาส่วนเกินน้อยกว่าความเป็นจริง การกระทำดังกล่าวทำให้ บมจ. อสมท ได้รับความเสียหาย

ต่อมาวันที่ 29 ต.ค.50 เจ้าพนักงานได้ร่วมกันยึดเอกสาร ใบคิวโฆษณาปลอม จำนวน 139 แผ่นไว้เป็นของกลาง จึงขอให้ศาลพิพากษาลงโทษจำเลยตามกฎหมาย และขอให้นับโทษต่อจากคดีของศาลอาญา หมายเลขดำ อ.313 และ 343/2558 ที่อัยการยื่นฟ้องตามความผิด พ.ร.บ.พนักงานองค์การของรัฐฯ ซึ่งศาลพิพากษาแล้วเป็นคดีหมายเลขแดง อ.595-596/2559 ให้จำคุกนายสรยุทธ และ น.ส.มณฑา คนละ 13 ปี 4 เดือน และจำคุก น.ส.พิชชาภา 20 ปี ปรับ บจก.ไร่ส้ม 8 หมื่นบาท และคดีอาญาของศาลแขวงพระนครเหนือหมายเลขดำ อ.8134/2558

ระหว่างที่อัยการยื่นฟ้องทีมงานนายสรยุทธแจกเอกสารเกี่ยวกับคดีให้สื่อมวลชน สรุปว่า การกล่าวหาหรือฟ้องในความผิดร่วมกันปลอมและใช้เอกสารสิทธิ น่าจะขัดต่อประมวลวิธีพิจารณาความอาญา มาตรา 39 (4) เพราะเป็นการดำเนินคดีซ้ำซ้อนกับคดีอาญาที่ศาลอาญามีคำพิพากษาไปแล้ว และในเรื่องดังกล่าว บมจ. อสมท ก็ได้ยื่นฟ้องคดีเองต่อศาลแขวงพระนครเหนือ ไปเมื่อวันที่ 28 ก.ค.58 เป็นคดีหมายเลขดำ 8134/2558 ขณะนี้อยู่ระหว่างการไต่สวนมูลฟ้องว่าศาลจะรับฟ้องหรือไม่ ดังนั้น อัยการจึงไม่จำเป็นต้องฟ้องคดีเอง และเป็นที่น่าสงสัยว่าภาพถ่ายรายงานการสอบสวนคดีอาญา ประกอบ ด้วย ความเห็นพนักงานสอบสวน สรุปคำให้การของตน บจก.ไร่ส้ม และพยานในคดี ถูกนำไปเผยแพร่โดยสื่อมวลชนโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย และยังมีการแสดงข้อเท็จจริงเพิ่มเติมที่ไม่ถูกต้อง ทำให้สาธารณชนเข้าใจว่าเป็นเรื่องใหม่ และชี้นำว่ามีการกระทำผิดอีก

จากนั้นเจ้าหน้าที่คุมตัวนายสรยุทธกับพวกเข้าไปในห้องเวรชี้ ชั้นล่างอาคารศาลอาญา เพื่อทำประวัติพิมพ์ลายนิ้วมือ ก่อนคุมตัวขึ้นไปที่ห้องพิจารณาคดี 801 โดยศาลแจ้งว่าได้ประทับรับฟ้องไว้เป็นคดีดำ อ.1748/2559 และสอบคำให้การเบื้องต้น จำเลยทั้ง 4 ให้การปฏิเสธ ศาลมีคำสั่งนัดตรวจพยานหลักฐานทั้งสองฝ่ายวันที่ 29 ส.ค. เวลา 09.00 น.

ขณะเดียวกัน จำเลยทั้ง 4 ยื่นคำร้องพร้อมหลักทรัพย์เงินสดคนละ 3 แสนบาท เพื่อขอปล่อยตัวชั่วคราว ศาลพิจารณาแล้วอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราว ตีหลักทรัพย์คนละ 3 แสนบาท โดยไม่กำหนดเงื่อนไข จากนั้นนายสรยุทธกับพวกได้เดินทางกลับทันที

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง
02:21

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 4 กรกฎาคม 2565 เวลา 16:02 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์