ศาลฎีกาพิพากษาจำคุก 'จตุพร' 6 เดือน-รอลงอาญา คดีหมิ่น 'อภิสิทธิ์'

ข่าว

ศาลฎีกาพิพากษาจำคุก 'จตุพร' 6 เดือน-รอลงอาญา คดีหมิ่น 'อภิสิทธิ์'

ไทยรัฐออนไลน์

2 มิ.ย. 2559 14:25 น.

ศาลฎีกาพิพากษากลับจำคุก "จตุพร" 6 เดือน แต่ให้รอลงอาญา 2 ปี พร้อมปรับ 5 หมื่น คดีหมิ่นประมาท "อภิสิทธิ์" ไม่ถวายความเคารพในหลวงขณะเข้าเฝ้าฯ...

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 2 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ห้องพิจารณา 905 ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก ศาลอ่านคำพิพากษาศาลฎีกาคดีหมิ่นประมาท หมายเลขดำ อ.404/2552 ที่ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรี และหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เป็นโจทก์ฟ้องนายจตุพร พรหมพันธุ์ อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคเพื่อไทย และประธาน นปช. เป็นจำเลยในความผิดฐานหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา
ขอให้ลงโทษตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 326, 328, 332

คดีนี้ โจทก์ฟ้องสรุปว่า เมื่อวันที่ 13 ม.ค. 2552 เวลากลางวัน จำเลยแถลงข่าวต่อสื่อมวลชนบริเวณที่ทำการพรรคเพื่อไทย มีเจตนาหมิ่นประมาทใส่ความโจทก์ทำนองว่าโจทก์ไม่ถวายความเคารพองค์พระมหากษัตริย์ ในขณะเข้าเฝ้าฯ ประชาชนคนไทยต้องพึงปฏิบัติ และโจทก์ทำตัวตีเสมอพระเจ้าแผ่นดิน การกระทำของโจทก์กระทบกระเทือนความรู้สึกของคนไทยทั่วประเทศ ทั้งที่ไม่เป็นความจริง ทำให้โจทก์ได้รับความเสียหาย เสื่อมเสียชื่อเสียง ถูกดูหมิ่นและเกลียดชัง ขอให้ศาลพิพากษาลงโทษจำเลยตามความผิดด้วย จำเลยให้การปฏิเสธ เหตุเกิดที่แขวงมหาพฤฒาราม เขตบางรัก กทม.

คดีนี้ศาลชั้นต้นมีคำพิพากษาเมื่อวันที่ 10 ก.ค. 2557 โดยพิเคราะห์แล้วเห็นว่า จำเลยกระทำผิดตามฟ้องจริง ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 328 พิพากษาจำคุก 6 เดือน ปรับ 5 หมื่นบาท ไม่ปรากฏว่าจำเลยเคยรับโทษจำคุกมาก่อน โทษจำคุกจึงให้รอการลงโทษไว้มีกำหนด 2 ปี และให้จำเลยโฆษณาคำพิพากษาลงในหนังสือพิมพ์เอเอสทีวี-ผู้จัดการรายวัน และหนังสือพิมพ์มติชน เป็นเวลา 7 วันติดต่อกัน ต่อมานายจตุพรยื่นอุทธรณ์ขอให้ศาลอุทธรณ์ยกฟ้องด้วย ต่อมาศาลอุทธรณ์พิเคราะห์แล้ว เห็นว่าการกระทำของนายจตุพรไม่เป็นความผิดฐานหมิ่นประมาทอุทธรณ์จำเลยฟังขึ้นพิพากษากลับให้ยกฟ้อง

ทั้งนี้ นายอภิสิทธิ์โจทก์ยื่นฎีกาขอให้ศาลฎีกาพิพากษาลงโทษจำเลย ศาลฎีกาตรวจสำนวนประชุมปรึกษาหารือแล้ว เห็นว่า ได้ความจากโจทก์ว่าในการเข้าเฝ้าถวายรายงานต่อพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ฝ่ายสำนักราชเลขาธิการสำนักพระราชวังเป็นผู้กำหนดลำดับพิธีการ และในอดีตก็มีนายกรัฐมนตรีหลายคนที่เข้าเฝ้าฯ ในลักษณะเช่นเดียวกับโจทก์มาแล้ว ซึ่งรวมถึงนายสมัคร สุนทรเวช อดีตนายกรัฐมนตรี ที่เป็นหัวหน้าพรรคเพื่อไทยที่จำเลยเคยเป็น ส.ส.สังกัดอยู่ ศาลเห็นว่า แม้จำเลยจะอ้างว่าไม่เคยเห็นนายกรัฐมนตรีคนอื่นถวายรายงานในลักษณะดังกล่าว รวมถึงไม่เคยเห็นภาพนายสมัครถวายรายงานในหน้าหนังสือพิมพ์ แต่ก็ไม่ได้ปฏิเสธว่าไม่เคยรับรู้ว่าไม่มีการเข้าเฝ้าถวายงานในลักษณะเช่นนี้ การกระทำของจำเลยจึงไม่ใช่การติชมด้วยความเป็นธรรมถ้อยคำใส่ความโจทก์ให้ประชาชนเข้าใจว่า โจทก์ไม่แสดงความเคารพพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว การกระทำของจำเลยเป็นความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 328 ที่ศาลอุทธรณ์พิพากษายกฟ้องมาศาลฎีกาไม่เห็นพ้องด้วยพิพากษากลับตามศาลชั้นต้น ลงโทษจำคุก 6 เดือน ปรับ 5 หมื่นบาท โทษจำคุกให้รอการลงโทษ 2 ปี และให้ลงคำพิพากษาย่อในหนังสือพิมพ์ มติชน ผู้จัดการรายวัน เป็นเวลา 7 วันติดต่อกัน

นายจตุพร กล่าวว่า คดีนี้ศาลอุทธรณ์ได้ยกฟ้อง แต่ศาลฎีกาพิพากษากลับให้ลงโทษ
ซึ่งเป็นเรื่องของกระบวนการยุติธรรม เมื่อศาลฎีกามีคำพิพากษาเช่นนี้ ตนก็น้อมรับไปปฏิบัติ.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ตร.ไซเบอร์ ลั่น! บังแจ็คอย่าดูถูกตำรวจไทย ถ้าเห็นเอกสารในมือมีช็อก ท้าเก่งจริงก็กลับมา
04:11

ตร.ไซเบอร์ ลั่น! บังแจ็คอย่าดูถูกตำรวจไทย ถ้าเห็นเอกสารในมือมีช็อก ท้าเก่งจริงก็กลับมา

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันศุกร์ที่ 27 พฤษภาคม 2565 เวลา 04:22 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์