ปิดล้อมจับผับดังฝั่งธนฯ ฉี่ม่วง15คน ผงะเยาวชนเพียบ แฉตร.ปล่อยปละ ผบช.น.สั่งเอาผิด

ข่าว

ปิดล้อมจับผับดังฝั่งธนฯ ฉี่ม่วง15คน ผงะเยาวชนเพียบ แฉตร.ปล่อยปละ ผบช.น.สั่งเอาผิด

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

2 มิ.ย. 2559 04:50 น.

ฉก.คสช.บุกผับดัง “เบนผับ” ย่านฝั่งธนฯ วางแผนปิดประตูตีแมวปิดทางเข้าออกทุกด้าน พบนักเที่ยวส่วนใหญ่เป็นเด็กแว้นและสาวสก๊อยกว่า 100 คน กำลังดื่มกินอย่างสนุกสนาน เห็นเจ้าหน้าที่ทิ้งยาเสพติดเกลื่อนพื้น พบเยาวชนอายุต่ำกว่า 20 ปีถึง 29 คน ตรวจฉี่ม่วงพบ 15 คนเป็นหญิง 12 คน ชาย 3 คน หนุ่มขอนแก่นรับเป็นผู้ดูแลกิจการ ถูกดำเนินคดี 4 ข้อหาหนัก แถมรายงานพฤติกรรมตำรวจท้องที่ สน.บางขุนเทียน ปล่อยปละ ละเลยให้ “บิ๊กต๊อก” พิจารณาด้วย

ชุดเฉพาะกิจฝ่ายปกครอง-ทหารลุยจับผับดังรายนี้ เปิดเผยขึ้นเมื่อเวลา 01.00 น. วันที่ 1 มิ.ย. นายวิศิษฏ์ วิศิษฏ์สรอรรถ อธิบดีกรมพินิจและคุ้มครองเด็กและเยาวชน พร้อมด้วยนายศักดิ์ชัย แตงฮ่อ ผู้อำนวยการสำนักสอบสวนและนิติการ กรมการปกครอง และนายรณรงค์ ทิพย์ศิริ ผู้อำนวยการส่วนกำกับและตรวจสอบ กรมการปกครอง สนธิกำลังกับเจ้าหน้าที่ทหาร เจ้าหน้าที่ศูนย์ประชาบดี เจ้าหน้าที่สรรพสามิต เจ้าหน้าที่ ป.ป.ส. เจ้าหน้าที่ ป.ป.ท. เจ้าหน้าที่ สน.อส. และเจ้าหน้าที่เขตบางบอนกว่า 100 นาย เข้าตรวจสอบสถานบันเทิงเบนผับ เลขที่ 817 ถนนเอกชัยซอย 89 แขวงและเขตบางบอน กทม.ท้องที่ สน.บางขุนเทียน หลังได้รับการร้องเรียนว่า เปิดให้บริการเกินเวลาที่กฎหมายกำหนด และปล่อยให้เยาวชนเข้าไปมั่วสุมจำนวนมาก

ไปถึงพบเป็นอาคารชั้นเดียวล้อมรอบด้วยลานจอดรถเนื้อที่ทั้งหมดประมาณ 1 ไร่ติดกับถนนเอกชัย ภายในยังเปิดเพลงเสียงดังสนั่น มีนักท่องราตรีทั้งชายหญิงกว่า 100 ชีวิตกำลังกินดื่มเต้นรำกันอย่างสนุกสนาน เบื้องต้นชุดปฏิบัติการปิดทางเข้าออก ก่อนสั่งให้ดีเจปิดเพลงและเปิดไฟ คัดแยกพนักงานและลูกค้าออกเป็นกลุ่ม เพื่อทำการคัดกรองและตรวจปัสสาวะ ปรากฏว่ามีเยาวชนอายุต่ำกว่า 20 ปีเข้ามาใช้บริการ 29 คน เป็นชาย 14 คน หญิง 15 คน ส่วนผลตรวจปัสสาวะพบสีม่วง 15 คน เป็นชาย 3 คน หญิง 12 คน ในจำนวนนี้มีหญิงอายุต่ำกว่า 20 ปีรวมอยู่ด้วย 5 คน และยังพบยาเสพติดประกอบด้วย ยาอี 2 เม็ดครึ่ง ยาเคแบบผง 8 ซอง ยาเคแบบน้ำ 5 ขวด และยาทามาดอล 6 เม็ดซุกซ่อนอยู่ตามโต๊ะ ในห้องน้ำ และตามพื้น จึงรวบรวมไว้เป็นหลักฐาน

นายวิศิษฏ์กล่าวว่า การตรวจค้นวันนี้เป็นไปตามคำสั่ง หน.คสช.ที่ 22/2558 หลังได้รับการร้องเรียนว่าสถานบันเทิงแห่งนี้ปล่อยปละละเลยให้มีเยาวชนเข้ามาใช้บริการ รวมถึงเปิดให้บริการเกินเวลาที่กฎหมายกำหนด จึงต้องสนธิกำลังจากหลายภาคส่วนมาตรวจค้น ผลการปฏิบัติพบว่า สถานบันเทิงแห่งนี้เปิดโดยไม่ได้รับอนุญาต ปล่อยปละให้มีเยาวชนเข้ามาใช้บริการ และเปิดเกินเวลาตามที่ได้รับร้องเรียนจริง หนำซ้ำยังขายสุราให้กับเยาวชน และมียาเสพติดด้วย เบื้องต้นแจ้งข้อหาทุกฐานความผิดแก่ผู้ดูแล ดำเนินคดีกับผู้ที่มีผลตรวจปัสสาวะเป็นสีม่วง และจะประสานกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ให้ดำเนินการรับเยาวชนที่พบทั้งหมดไปดูแล ก่อนติดต่อผู้ปกครองมาว่ากล่าวตักเตือน สำหรับเรื่องตำรวจท้องที่ที่ปล่อยปละละเลย จะรายงานให้ พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รมว.ยุติธรรม นำเสนอ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พิจารณาดำเนินการต่อไป

ด้านนายศักดิ์ชัย แตงฮ่อ ผอ.สำนักสอบสวนฯกล่าวว่า ฝากเตือนไปถึงผู้ประกอบการสถานบันเทิงที่ปล่อยปละละเลยด้วยว่า หากเข้าตรวจสอบแล้วพบความผิดทำนองนี้จะถูกดำเนินคดีและสั่งปิดสถานบันเทิงตามคำสั่งไม่ต่ำกว่า 5 ปี โทษฐานปล่อยปละละเลย สำหรับผับแห่งนี้ชุดสืบสวนแฝงตัวมาหาข่าวไม่ต่ำกว่า 2 ครั้ง พบเปิดให้บริการถึงตีสามตีสี่แทบทุกวัน เป็นศูนย์รวมของเด็กแว้นสาวสก๊อย และยังเป็นแหล่งแพร่ระบาดของยาเสพติดในพื้นที่บางบอนและละแวกใกล้เคียง ดังนั้นการเข้าตรวจสอบและจับกุมครั้งนี้ จึงถือเป็นการตัดวงจรของยาเสพติด ที่เกิดจากแหล่งมั่วสุมในพื้นที่ละแวกนี้ได้ดีอีกทางหนึ่ง

ส่วนนายรณรงค์ ทิพย์ศิริ ผอ.ส่วนกำกับและตรวจสอบ กรมการปกครอง กล่าวว่า สถานบันเทิงแห่งนี้น่าจะเปิดให้บริการมาตั้งแต่เดือน เม.ย.58 เนื่องจากพบใบขออนุญาตจำหน่ายสุราและยาสูบที่ดำเนินการขออนุญาตโดยนายรัฐวิชย์ อนันตอมรวิชญ์ ซึ่งยังไม่ทราบว่าเกี่ยวพันอะไรกับสถานบันเทิงแห่งนี้ นอกจากนี้เคยถูกเจ้าหน้าที่ทหารนำกำลังเข้าตรวจปัสสาวะลูกค้ามาแล้วครั้งหนึ่งเมื่อเดือน พ.ย.58 ปรากฏว่าพบลูกค้าฉี่สีม่วงจำนวนหนึ่ง แต่ยังไม่ถูกสั่งให้ปิดกิจการ จากการเข้าปฏิบัติการในวันนี้มีนายบรรจบ เพิ่มพูล อายุ 34 ปี ชาว จ.ขอนแก่น รับเป็นผู้ดูแลกิจการ เบื้องต้นแจ้ง 4 ข้อหาหนัก คือ 1.ตั้งสถานบริการโดยไม่ได้รับอนุญาต 2.จำหน่ายสุราในเวลาห้ามจำหน่าย 3.จำหน่ายสุราให้บุคคลอายุต่ำกว่า 20 ปี และ 4.ยุยงส่งเสริมให้เด็กประพฤติตนไม่เหมาะสม

“สำหรับแนวทางการสืบสวนที่ผ่านมา หลังได้รับการร้องเรียน ตนพร้อมกำลังได้แฝงตัวเข้ามาหาข่าวในสถานบันเทิงแห่งนี้พบว่าเปิดให้บริการเกินเวลาบ่อยครั้ง เคยพบหญิงตั้งครรภ์ท้องแก่อายุไม่น่าถึง 20 ปีเข้ามาใช้บริการ และพบพฤติกรรมของวัยรุ่นชายหญิงที่มักเข้าไปจับกลุ่มรวมตัวกันในห้องน้ำนานผิดสังเกต เชื่อว่าคงจะเข้าไปเสพยาเสพติดกัน เมื่อมั่นใจในข้อมูลก็ตัดสินใจสนธิกำลังเข้าตรวจสอบในวันนี้ สิ่งที่น่าสนใจอีกประเด็นหนึ่งคือ ผู้ที่มีผลตรวจปัสสาวะเป็นสีม่วง 15 รายนั้น มีเพศหญิงถึง 12 คน มากกว่าเพศชายที่มีแค่ 3 ราย ผู้เสพส่วนใหญ่ยอมรับว่าเสพยาอี 11 คน เสพยาไอซ์ 3 คน และเสพยาเค 1 คน ซึ่งจะนำผู้ต้องหาและของกลางทั้งหมดส่งพนักงานสอบสวน สน.บางขุนเทียน เจ้าของท้องที่ดำเนินการตามกฎหมายต่อไป” นายรณรงค์กล่าว

ต่อมาเวลา 13.30 น. พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร รรท.ผบช.น.เผยว่า เบื้องต้นทาง พล.ต.ต.จิรพัฒน์ ภูมิจิตร ผบก.น.9 เข้ามารายงานเรื่องดังกล่าวด้วยตนเองแล้ว จึงสั่งการให้พิจารณาข้อบกพร่องไปตามอำนาจหน้าที่ ส่วนในการสั่งการกำชับทั้งหมด 88 สน.นั้น ทุกสัปดาห์สั่งการทุกครั้งที่ประชุม กรณีเรื่องเกี่ยวกับอบายมุขหรือมีหน่วยงานอื่นเข้ามาจับกุมจะมีเกิดขึ้นในพื้นที่ไม่ได้ เน้น 6 มาตรการ ประกอบด้วย 1.สถานบริการต้องมีใบอนุญาต 2.ต้องไม่เปิดสถานบริการเกินเวลา 3.ต้องไม่มียาเสพติด 4.ต้องไม่มีการค้าประเวณี 5.ต้องไม่มีเยาวชนต่ำกว่า 20 ปีเข้าไปใช้บริการ และ 6.ต้องไม่ก่อให้เกิด ความเดือดร้อนเสียงดังกับผู้พักอาศัยอยู่บริเวณใกล้เคียง อย่างไรก็ตาม ช่วงนี้อยู่ระหว่างการแต่งตั้ง ผกก.สน.บางขุนเทียน รอง ผกก.สน.บางขุนเทียน สว.สน.บางขุนเทียนโดนย้ายแล้ว ที่เหลืออยู่ระหว่างลางาน โดยให้รอง ผกก. (สอบสวน) รักษาการ ส่วนใหญ่งานสอบสวนจะไม่ยุ่งเกี่ยวกับงานบริหารโรงพักอยู่แล้ว เชื่อว่าอาจจะมีปัญหาเรื่องการควบคุมดูแลอยู่บ้าง แต่จะมาใช้เป็นข้ออ้างไม่ได้ การพิจารณาข้อบกพร่องจะให้สายตรวจรวมถึง สว.เวร ที่รับผิดชอบ ต้องตรวจสอบข้อเท็จจริงอีกครั้ง และหามาตรการมาบริหารงานหน่วยงาน ไม่เพียงให้นำตัวมาช่วยรายการเท่านั้น

ด้าน พล.ต.ต.จิรพัฒน์ ภูมิจิตร ผบก.น.9 กล่าวว่า เบื้องต้นยังไม่ได้สั่งช่วยราชการเจ้าหน้าที่ตำรวจที่รับผิดชอบ ยังอยู่ระหว่างตรวจสอบข้อเท็จจริงว่า มีความผิดบกพร่องต่อหน้าที่หรือไม่ กรณีดังกล่าวเป็นเรื่องที่สถานบริการปล่อยปละละเลย จึงดำเนินการกับสถานบริการดังกล่าวขั้นเด็ดขาดโดยสั่งปิดบริการ 5 ปี ตามคำสั่ง คสช.ที่ 22/2558 เพิกถอนใบอนุญาตประกอบสถานบริการทั้งหมด แต่เนื่องจากอยู่ระหว่างการแต่งตั้งโยกย้าย จะให้รอง ผกก. (สอบสวน) รักษาการแทน เพียงแค่เข้าเวรทำงานสอบสวนตามหน้าที่ที่รับผิดชอบก็หนักอยู่แล้ว คงจะต้องให้ทางโรงพักเป็นผู้พิจารณาตรวจสอบสวนข้อบกพร่องกันเองว่า มีใครบกพร่องเกี่ยวกับกรณีที่เกิดขึ้นหรือไม่ ทำเรื่องเสนอมายังกองบังคับการตรวจสอบ ซึ่งร้านลักษณะดังกล่าวจับกุมกันมาตลอด ทั้งจับกุมข้อหาไม่มีใบอนุญาต จำหน่ายสุราเกินเวลา ผกก.สน.บางขุนเทียน คนเก่านำกำลังจับกุมมาอย่างต่อเนื่อง

ผบก.น.9 กล่าวอีกว่า ช่วงนี้ต้องให้โอกาสเจ้าหน้าที่ตำรวจทำงาน เพราะอยู่ระหว่างการแต่งตั้งโยกย้ายไม่มีใครทำงาน แต่กรณีที่มีหน่วยงานอื่นมาช่วยร่วมดำเนินการจับกุมต้องขอขอบคุณหน่วยงานที่เกี่ยวข้องที่มาช่วยกันทำงาน ประเด็นสำคัญ หากปล่อยให้มีร้านหรือสถานบริการลักษณะดังกล่าวอยู่ถือว่าเป็นสิ่งไม่ดี เนื่องจากเป็นการเข้าไปหาผลประโยชน์ จากเด็ก ส่วนยาเสพติดนั้นตรวจสอบภายในร้านไม่พบแต่มากับผู้ใช้บริการ สามารถตรวจสอบคัดแยกตรวจสารเสพติดได้ทั้งหมด อย่างไรก็ตาม ตำรวจไม่สามารถเฝ้าได้ทุกร้าน แต่ถือว่ากรณีการจับกุมสถานบริการดังกล่าวเป็นตัวอย่างที่จะไม่ทำให้ร้านหรือสถานบริการอื่นทำเป็นเยี่ยงอย่าง จะได้กลัว เบื้องต้นสั่งการให้ตรวจสอบสถานบริการในพื้นที่ทั้งหมดแล้ว ใครขออนุญาตก่อสร้างอาคาร ใครทำเรื่องขอใบอนุญาตจำหน่ายสุรา ภาพถ่ายแผนที่พร้อม เวลาสั่งปิดจะได้ไม่มีข้ออ้าง

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที
00:18

เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 08:59 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์