ครอบครัวชายพิการถูก 6 โจ๋รุมฟัน ยื่น สนช. ขอความเป็นธรรม

ข่าว

ครอบครัวชายพิการถูก 6 โจ๋รุมฟัน ยื่น สนช. ขอความเป็นธรรม

ไทยรัฐออนไลน์

1 มิ.ย. 2559 17:42 น.

บันทึก

ครอบครัวชายพิการถูก 6โจ๋ รุมฟัน ยื่นสนช. ขอความเป็นธรรม โวย ตร.สน.โชคชัย ไม่แจ้งข้อหาฆ่าโดยไตร่ตรองไว้ก่อน “ครูหยุย” แนะ เปลี่ยนทีมให้ดีเอสไอเป็นพนักงานสอบสวนแทน โดยเฉพาะคดีที่คนผิดเกี่ยวข้องกับตำรวจ 

วันที่ 1 มิ.ย. ที่รัฐสภา นายเมธัส ผลประเสริฐ หลานชาย นายสมเกียรติ ศรีจันทร์ ชายขาพิการอาชีพส่งขนมปัง ที่ถูกกลุ่มวัยรุ่น 6 คน ใช้อาวุธมีดรุมทำร้ายจนเสียชีวิต เดินทางมายื่นหนังสือต่อ นายวัลลภ ตังคณานุรักษ์ ประธานกรรมาธิการสังคมกิจการเด็ก เยาวชน สตรี ผู้สูงอายุ คนพิการและผู้ด้อยโอกาส สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) เพื่อขอความเป็นธรรม กรณีพนักงานสอบสวน สน.โชคชัย ไม่แจ้งข้อหาฆ่าโดยไตร่ตรองไว้ก่อนแก่กลุ่มวัยรุ่นที่รุมทำร้าย นายสมเกียรติ เสียชีวิต

นายวัลลภ กล่าวว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น กมธ.สังคมฯ ไม่ได้นิ่งนอนใจพยายามเก็บข้อมูลอยู่ แต่เมื่อเรื่องอยู่ระหว่างกระบวนการสอบสวน จึงต้องขอดูความชัดเจนก่อน อย่างไรก็ตาม ตนเคย เสนอให้ปฏิรูปกระบวนการสอบสวนใหม่ ว่า หากเกิดเหตุที่ตำรวจหรือลูกหลานตำรวจตกเป็นจำเลยควรเปลี่ยนให้กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ทำหน้าที่เป็นพนักงานสอบสวนแทนตำรวจ เพื่อเป็นการถ่วงดุลในกระบวนการยุติธรรม ซึ่งเป็นหลักการกว้างๆ ทั้งนี้ สนช.จะรับเรื่องร้องเรียนไว้พิจารณา ว่ากระบวนการของพนักงานสอบสวนคดีดังกล่าว เป็นไปโดยชอบหรือไม่

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง
02:21

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 4 กรกฎาคม 2565 เวลา 16:22 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์