สดร.เผย ฉะเชิงเทรา 'ดาวอังคาร' ชัดแจ๋ว เชียงใหม่เศร้าฟ้าปิด

ข่าว

สดร.เผย ฉะเชิงเทรา 'ดาวอังคาร' ชัดแจ๋ว เชียงใหม่เศร้าฟ้าปิด

ไทยรัฐออนไลน์

1 มิ.ย. 2559 08:25 น.

ภาพดางอังคาร-ดาวเสาร์ จากเฟซบุ๊ก สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ Fanpage

ดาวอังคารมาตามนัด ที่ฉะเชิงเทราได้ฟินสุดฟ้าเปิด ดาวอังคารโผล่ทะลุฟ้า มาพร้อมดาวเสาร์เห็นวงแหวน ขณะที่ เชียงใหม่ และโคราช พระพิรุณไม่พร่ำรักทำฝนพรำฟ้าปิดไม่เห็นดวงดาว นัดอีกรอบ 3 มิ.ย.เจอ 'ดาวเสาร์ใกล้โลก' ให้ส่องกันเต็มตา...

สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) (สดร.) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เผยบรรยากาศกิจกรรมสังเกตการณ์ดาวอังคารใกล้โลกมากที่สุดในรอบ 11 ปี คืนวันที่ 31 พฤษภาคม 2559 ใน 3 จุดสังเกตการณ์หลักของ สดร. โดยที่ จ.ฉะเชิงเทรา เหล่าคนดูดาวได้ฟินที่สุด เพราะฟ้าเปิด ทำให้ดาวอังคารโผล่ทะลุฟ้า มาพร้อมดาวเสาร์ โดย สดร.ได้จัดกล้องโทรทรรศน์ 0.7 เมตร ให้ประชาชนส่องแบบเต็มตา ส่วน เชียงใหม่ และโคราช ฝนตกหนัก เมฆหนาฟ้าปิดตลอดทั้งคืน หลายพื้นที่ของประเทศพลาดชมความสวยงามของปรากฏการณ์ในครั้งนี้ เหตุจากฝนตกหนักสภาพท้องฟ้าไม่อำนวย แต่มีบางจังหวัดฟ้าเปิดไร้ฝน ได้ยลโฉมดาวอังคารเต็มตา

ที่ จ.ฉะเชิงเทรา
ที่ จ.ฉะเชิงเทรา
ที่ จ.ฉะเชิงเทรา
ที่ จ.ฉะเชิงเทรา


ดร.ศรัณย์ โปษยะจินดา รองผู้อำนวยการสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ กล่าวว่า บรรยากาศการจัดกิจกรรมสังเกตการณ์ดาวอังคารใกล้โลกในรอบ 11 ปี คืนวันที่ 31 พฤษภาคม 2559 ในหลายพื้นที่ของประเทศไทยต้องพบกับความผิดหวัง เนื่องจากมีฝนตกลงมาในช่วงหัวค่ำและตกอย่างต่อเนื่องตลอดทั้งคืน ในส่วนของ สดร. เองตั้งจุดสังเกตการณ์หลัก 3 จุด เชียงใหม่ โคราช และฉะเชิงเทรา สำหรับจังหวัดเชียงใหม่ จัดบริเวณลานน้ำพุ หน้าศูนย์การค้าเมญ่าเชียงใหม่ มีฝนตกลงมาตั้งแต่ช่วงเย็นจนถึงดึก จึงไม่สามารถจัดกิจกรรมสังเกตการณ์ได้ รวมถึงที่หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา นครราชสีมา ก็มีฝนเทลงมาตั้งแต่ช่วงกลางวันยาวต่อเนื่องถึงช่วงเย็นอย่างไม่ขาดสาย ประชาชนที่ทราบข่าวและตั้งใจมารอชมต่างผิดหวังไปตามๆ กัน


รองผู้อำนวยการ สดร.กล่าวต่อว่า แต่สำหรับหอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา จ.ฉะเชิงเทรา แม้ฝนตกลงมาในช่วงเย็น แต่หลังจากนั้นเวลาประมาณทุ่มครึ่งฝนหยุดตก ฟ้าเริ่มเปิด ดาวอังคารและดาวเสาร์ โผล่ทะลุเมฆมาให้ประชาชนได้ชมกันอย่างเต็มตา ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ บริเวณกลุ่มดาวแมงป่อง และในคืนนี้เราได้เปิดกล้องโทรทรรศน์ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 0.7 เมตร ไว้บริการประชาชนด้วย สามารถดูดาวอังคารและดาวเสาร์ผ่านช่องมองภาพของกล้องโทรทรรศน์ดังกล่าว ซึ่งจะมองเห็นรายละเอียดพื้นผิวของดาวอังคารและวงแหวนของดาวเสาร์ได้อย่างชัดเจน


สำหรับเครือข่ายจัดกิจกรรมสังเกตการณ์ หลายพื้นที่ส่วนใหญ่พบว่ามีฝนตกลงมาทำให้สภาพท้องฟ้าไม่เอื้อต่อการสังเกตการณ์ แต่ก็มีบางจังหวัด เช่น น่าน พะเยา นครพนม สงขลา ที่สภาพท้องฟ้าเปิด ไร้ฝน สามารถจัดกิจกรรมสังเกตการณ์ปรากฏการณ์ดาวอังคารใกล้โลกในคืนดังกล่าวได้ มีประชาชน นักเรียน ให้ความสนใจเข้าร่วมกิจกรรมเป็นจำนวนมาก

ที่ จ.เชียงใหม่
ที่ จ.เชียงใหม่


ดร.ศรัณย์ กล่าวอีกว่า หลังจากดาวอังคารโคจรมาอยู่ในตำแหน่งตรงข้ามกับดวงอาทิตย์ ที่ระยะห่าง 76.31 ล้านกิโลเมตร เมื่อวันที่ 22 พฤษภาคมที่ผ่านมา จนกระทั่งจะเข้าใกล้โลกมากที่สุด ในวันที่ 31 พฤษภาคม 2559 ที่ระยะห่าง 75.28 ล้านกิโลเมตร เป็นการโคจรเข้าใกล้โลกมากที่สุดในรอบ 11 ปี ตั้งแต่ปี 2548 เป็นต้นมา และหลังจากนี้ดาวอังคารจะโคจรห่างออกไปเรื่อยๆ เรายังคงสามารถสังเกตเห็นดาวอังคารปรากฏอยู่บนท้องฟ้าได้อย่างชัดเจน แต่ความสว่างจะค่อยๆ ลดลง และจะโคจรเข้าใกล้โลกที่สุดครั้งต่อไปอีกประมาณ 2 ปีข้างหน้า คือในวันที่ 31 กรกฎาคม 2561 ดาวอังคารจะห่างจากโลกที่ระยะทาง 57.59 ล้านกิโลเมตร ซึ่งเป็นที่น่าจับตามองเป็นอย่างยิ่ง เนื่องจากเป็นการเข้าใกล้โลกมากที่สุดในรอบ 15 ปี

ด.ช.ชวกร จรัส นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ หนึ่งในผู้เข้าร่วมกิจกรรมที่ จ.เชียงใหม่ กล่าวว่า 'ตั้งใจมาดูดาวอังคารโดยเฉพาะ ทราบกิจกรรมจากแฟนเพจ NARIT จึงชักชวนเพื่อนมาร่วมกิจกรรมนี้ เพราะอยากเห็นดาวอังคารชัดๆ ผ่านกล้องโทรทรรศน์ เสียดายที่วันนี้ฝนตก แต่หาก สดร.จัดกิจกรรมอีก จะมาร่วมอีกแน่นอน

ภาพโดย : ดร.ศรัณย์ โปษยะจินดา และธนกฤต สันติคุณาภรต์
ภาพโดย : ดร.ศรัณย์ โปษยะจินดา และธนกฤต สันติคุณาภรต์


สำหรับผู้ที่พลาดชมความสวยงามของดาวอังคารใกล้โลกในคืนนี้ ยังมีอีก 1 ปรากฏการณ์ให้ได้ติดตาม ในคืนวันที่ 3 มิถุนายน 2559 ดาวเสาร์จะอยู่ในตำแหน่งตรงข้ามกับดวงอาทิตย์ ใกล้โลกที่สุดในรอบปี ปรากฏชัดสีเหลืองสว่างสุกใส ดูได้ด้วยตาเปล่าทางทิศตะวันออกเฉียงใต้หลังดวงอาทิตย์ตก อวดโฉมยาวนานตลอดทั้งคืนจนถึงรุ่งเช้า หากดูด้วยกล้องโทรทรรศน์หรือกล้องสองตา สามารถเห็นวงแหวนได้ชัดเจน สดร.เตรียมจัดกิจกรรมสังเกตการณ์ "ดาวเสาร์ – ราชาแห่งวงแหวน” ให้ประชาชนสัมผัสเต็มตาที่หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา ฉะเชิงเทรา และนครราชสีมา ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ แฟนเพจของ สดร.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

“ทนายเดชา” เผยภาพลับ “แตงโม” หลุด แต่แม่ไม่อยากแจ้งความ แม่ไม่อยากฟังเรื่องเครียดๆ
03:08

“ทนายเดชา” เผยภาพลับ “แตงโม” หลุด แต่แม่ไม่อยากแจ้งความ แม่ไม่อยากฟังเรื่องเครียดๆ

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 21:10 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์