บิ๊กตู่บอกอย่าว่ารังแกพระ ผิดถูกไปพิสูจน์

ข่าว

  บิ๊กตู่บอกอย่าว่ารังแกพระ ผิดถูกไปพิสูจน์

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  1 มิ.ย. 2559 04:51 น.

  ชี้ถ้าตำรวจ-ทหารเข้าไปจะวุ่น วัดปล่อยบอลลูนต้านโดรน ‘ธัมมชโย’คว้ารางวัลสันติภาพ

  “บิ๊กตู่” ยันไม่บุกจับพระธัมมชโย หวั่นบานปลายถึงขั้นบาดเจ็บล้มตายเหมือนกับเหตุการณ์นองเลือดในอดีต ด้านพระพุทธะอิสระเดินสายแจ้งความเอาผิด “จตุพร พรหมพันธุ์” แกนนำ นปช.ฐานดูหมิ่นเจ้าพนักงาน และยื่นค้านการให้ประกันหลวงพ่อธัมมชโย เพราะกลัวหนีไปเหมือน “เณรคำ” แถมระบุพระวัดพระธรรมกายโทร.บอกไม่เห็นหลวงพ่อมา 1 สัปดาห์แล้ว ส่วน “บิ๊กต๊อก” เผยให้แยกศรัทธากับการปฏิบัติตามกฎหมายออกจากกัน เตือนลูกศิษย์อย่าทำผิดกฎหมาย และเห็นใจเหยื่อที่ถูกโกงจนหมดตัว ส่วนที่วัดคุ้มกันเข้มล้อมลวดหนาม ติดกล้องเพิ่ม ปล่อยลูกบอลลูนกันโดรนบินมาสำรวจ

  กรณีพระเทพญาณมหามุณี หรือพระธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ดื้อแพ่งไม่มามอบตัวตามหมายจับศาลอาญา ข้อหาสมคบกันฟอกเงิน ร่วมกันฟอกเงินและร่วมกันรับของโจร ตามที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เคยกำหนดเส้นตายไว้ อ้างว่าอาการป่วยทรุดหนัก ทางดีเอสไอได้ประสานพระเถระชั้นผู้ใหญ่ให้ช่วยเจรจาเกลี้ยกล่อมให้เข้ามอบตัว ควบคู่ไปกับขอกำลังตำรวจ และเตรียมบินสำรวจพื้นที่วัดพระธรรมกายทางอากาศไว้ใช้วางแผนจับหลวงพ่อธัมมชโย โดยมีลูกศิษย์ลูกหาต่างดูแลคุ้มกันวัดอย่างเข้มงวด

  ความคืบหน้า ที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 31 พ.ค. พระพุทธะอิสระ หรือหลวงปู่พุทธะอิสระ เจ้าอาวาสวัดอ้อน้อย อ.กำแพงแสน จ.นครปฐม เดินทางเข้าพบนายบัณฑิต สังขนันท์ ผอ.ส่วนศูนย์บริหารคดีพิเศษ เพื่อยื่นหนังสือร้องทุกข์กล่าวโทษให้ดำเนินคดีนายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 136 ในความผิดฐานดูหมิ่นเจ้าหน้าที่พนักงาน พระพุทธะอิสระกล่าวว่า นายจตุพรเขียนบทความแสดงความคิดเห็นผ่านทางเฟซบุ๊ก ให้สัมภาษณ์ และจัดรายการ “มองไกล” ช่องโทรทัศน์ พีซทีวี โดยบิดเบือนข้อเท็จจริงว่า ดีเอสไอบังคับใช้กฎหมายสองมาตรฐาน และล้มล้างพระธรรมวินัย พาดพิงตนว่า วัดอ้อน้อยเป็นแดนมิคสัญญี แต่วันนี้วัดพระธรรมกายได้ใช้บังเกอร์และลวดหนาม ซ่องสุมผู้คน รวมถึงอ้างว่าดีเอสไอเลือกปฏิบัติไม่เป็นธรรม มองว่าพระพุทธอิสระอยู่เหนือกฎหมาย หาว่าโดนดีเอสไอดำเนินคดี 9 คดี ที่จริงแล้วมีเพียง 3 คดี ทั้ง 3 คดีได้เข้ามอบตัวและประกันตัวในชั้นศาลเพื่อต่อสู้คดีทั้งหมด พร้อมให้องค์กรสงฆ์ตรวจสอบ

  เจ้าอาวาสวัดอ้อน้อยกล่าวด้วยว่า ได้ยื่นเรื่องคัดค้านการให้ประกันตัวพระธัมมชโย เนื่องจากกลัวหนีคดีเหมือนกับ “เณรคำ” นอกจากนี้ มีพระสงฆ์ในวัดพระธรรมกายบางรูปได้โทรศัพท์พูดคุยกับตนและบอกว่า ไม่เคยเห็น พระธัมมชโยมาประมาณ 1 สัปดาห์แล้ว หากวันนี้ดีเอสไอไปวัดพระธรรมกายไม่รู้ว่าจะจับผู้ต้องหาที่ทำผิดมาลงโทษได้หรือไม่ ช่วงเช้าไปยื่นหนังสือต่อพระราชวิสุทธิเวที เจ้าคณะภาค 1 ที่วัดชนะสงคราม กทม. ขอให้ถอดถอนตำแหน่ง พระธัมมชโย หรือพักตำแหน่งไว้ชั่วคราว จนกว่าการสอบสวนและดำเนินคดีทางโลกเสร็จสิ้น ตามกฎมหาเถรสมาคม หลังจากบ่ายเบี่ยงไม่ยอมเข้ามอบตัว พระธัมมชโยเป็นพระชั้นเทพ เจ้าคณะตำบล เจ้าคณะอำเภอ ไม่สามารถทำอะไรได้ มีการยื่นหนังสือให้มหาเถรสมาคม (มส.) เพื่อดำเนินการ แต่กลับละเว้นไม่ปฏิบัติ เรื่องนี้ไม่ควรปล่อยให้เนิ่นนานเกินไปเพราะจะทำให้พระธรรมวินัยเสียหาย

  ที่ทำเนียบรัฐบาล สายวันเดียวกัน พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รมว.ยุติธรรม กล่าวถึงการหารือระหว่างดีเอสไอกับพระเทพรัตนสุธี เจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี และเจ้าอาวาสวัดเขียนเขต อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี เรื่องพระธัมมชโยว่า ขอให้ใจเย็น ตอนนี้พระผู้ใหญ่ทุกลำดับชั้นลงมาช่วยเหลือเจ้าหน้าที่ในการประสานงาน ส่วนวัดพระธรรมกายมีการขึงรั้วลวดหนามป้องกันนั้น ขณะนี้เรายังไม่เข้าไปอย่ามองในแง่ร้ายจนเกินไป ส่วนที่เจ้าหน้าที่วัดระบุอาจควบคุมลูกศิษย์ไม่ได้ บรรดาลูกศิษย์และคนที่เกี่ยวข้อง หากมีข้อสงสัยในเรื่องความไม่เป็นธรรม หรือการรังแกพระ สามารถจัดคณะมาพูดคุยกับเจ้าหน้าที่หรือตนได้ เรื่องของความศรัทธาขอให้แยกกับการปฏิบัติตามกฎหมาย ขอร้องบรรดาลูกศิษย์อย่าทำอะไรที่ผิดกฎหมายจนเป็นเรื่องใหญ่ เพราะจะกลายเป็นการขัดขวางเจ้าหน้าที่

  รมว.ยุติธรรม กล่าวด้วยว่า ทำไมต้องมีวิธีการมากกว่าผู้ต้องหาปกติ เพราะเราไม่ต้องการให้เกิดสิ่งที่ไม่พึงปรารถนา แต่ต้องเคร่งครัดในการปฏิบัติตามกฎหมายอย่างเท่าเทียม จะไม่ยอมให้กฎหมู่มาอยู่เหนือกฎหมายเด็ดขาด วิธีการต้องทำด้วยความละมุนละม่อมรอบคอบ บางทีอาจเข้าใจกันว่า เจ้าหน้าที่แหยงไม่ทำ ที่จริงเจ้าหน้าที่เขาเหนื่อยเพราะต้องรักษาความสงบเรียบร้อยของประเทศ ต้องรับผิดชอบกฎหมาย และติดตามผู้กระทำความผิด ถึงพูดว่าต้องดูไปถึงคดีที่มีประชาชนถูกโกงจนหมดเนื้อหมดตัวเป็นพันเป็นหมื่นคน เราต้องตามเอาทรัพย์สินคืนมา วันนี้ได้มาคนละเล็กละน้อยเขาจะอยู่อย่างไร เขาทนมาเป็น 10 ปีแล้ว ถ้าเราไม่หาผู้กระทำความผิดเสียก่อนแล้วจะเอาทรัพย์สินคืนมาได้อย่างไร จะวิ่งไปหาแล้วบอกเอาคืนมาๆ คงไม่ได้ ในแง่กฎหมายศาลต้องตัดสินเรียบร้อยถึงนำทรัพย์สินมาคืนได้ ต้องให้ความเป็นธรรมผู้เสียหายด้วย ขอฝากไปยังศิษยานุศิษย์ให้มองคนที่หมดเนื้อหมดตัวจากคดีสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่นบ้าง ถ้าพระธัมมชโยไม่เกี่ยวข้องต่อสู้ในศาล ศาลก็ปลดล็อกให้ ทำไมต้องสร้างปัญหา และคำว่ารังแกพระ ไม่เป็นธรรมต้องพิจารณาขั้นตอนทั้งหมดแล้วจะเข้าใจการปฏิบัติของเจ้าหน้าที่

  ต่อมา พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย กล่าวถึงกรณีผู้นำท้องถิ่นนำมวลชนไปให้กำลังใจพระธัมมชโยว่า เรื่องนี้เป็นประเด็นของสังคมแล้ว ต้องช่วยกัน อย่าให้กลายเป็นความขัดแย้ง เพราะความเห็นที่ต่างจะทำให้สถานการณ์บานปลาย ถ้ามีเหตุการณ์อะไรเกิดขึ้นจนเป็นคดีก็ต้องทำตามกฎหมาย ทางที่ดีที่สุดคือการเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม ขณะนี้ยังไม่ถึงขั้นที่ผิดหรือถูก เจ้าหน้าที่กำลังดำเนินการตามกฎหมาย ต้องพิจารณาทำให้เหมาะสม เพราะวัดพระธรรมกายมีผู้ศรัทธาเลื่อมใสมาก มันต้องมีวิธีการดำเนินการที่เหมาะสม ประชาชนก็ต้องเข้าใจว่าสถานการณ์บ้านเมืองกำลังเดินไปตามกฎหมาย จะใช้ความเชื่อมาเป็นข้อยุติมันไม่ได้

  ด้าน พ.อ.วินธัย สุวารี โฆษก คสช.กล่าวถึงการดูแลสถานการณ์ที่วัดพระธรรมกายว่า เจ้าหน้าที่พื้นที่ต้องดูแลและอำนวยความสะดวกเรื่องต่างๆตาม ที่กฎหมายกำหนด ส่วนการเกณฑ์ลูกศิษย์มาอยู่ในวัดจำนวนมากจะเคลื่อนไหวลักษณะม็อบหรือไม่นั้น ต้องรอให้มีรายละเอียดชัดเจนกว่านี้ คสช.เคยมีประกาศห้ามชุมนุมเป็นเรื่องที่เกี่ยวกับทางการเมือง เจ้าหน้าที่ในพื้นที่จะใช้ดุลพินิจอีกครั้ง เพื่อดูแลให้เกิดความเรียบร้อยร่วมกับเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง และตำรวจ

  พ.อ.หญิง ศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษก คสช. กล่าวว่า คสช.เชื่อมั่นว่าการทำงานของหน่วยงานที่รับผิดชอบโดยตรงจะเน้นเรื่องการดำเนินการตามกฎหมาย การปฏิบัติด้วยความระมัดระวัง เพราะเกี่ยวข้องกับความรู้สึกผู้ที่เชื่อมั่นศรัทธา คสช.ได้ดูสถานการณ์โดยรวมไม่ถือว่าการชุมนุมเกี่ยวข้องกับเรื่องการเมือง เพราะเป็นเรื่องความศรัทธาของประชาชนที่มีต่อวัดพระธรรมกาย แต่เรื่องคดีความต้องแยกจากกันและคดีคืบหน้าหลายเรื่อง ขอให้การทำงานของเจ้าหน้าที่เป็นไปอย่างอิสระบนพื้นฐานของกฎหมาย คสช.ไม่ต้องการให้เกิดความหมองใจในจิตใจของคนไทยทุกคน ส่วนกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย (กกล.รส.) มอบหมายดูแลทุกพื้นที่ ตามภารกิจรักษาความสงบเรียบร้อยตามปกติ ยืนยันว่าทหารไม่ได้วางกำลังรอบวัดพระธรรมกาย

  ส่วน พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. กล่าวถึงดีเอสไอประสานขอกำลังตำรวจว่า ถ้ามีการร้องขอกำลังสำนักงานตำรวจแห่งชาติให้ความร่วมมืออยู่แล้ว แต่จะออกปฏิบัติหรือไม่ตนเป็นผู้ตัดสินใจ ขณะนี้มีการเตรียมกำลังอยู่ในที่ตั้ง เชื่อว่าดีเอสไอมีศักยภาพในการปฏิบัติหน้าที่

  สำหรับบรรยากาศที่วัดพระธรรมกาย อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บริเวณประตู 5 และประตู 6 บริเวณถนนเลียบคลองแอน 2 และ 3 มีเจ้าหน้าที่วัดและพระภิกษุตรวจตราอย่างเข้มงวด นำลวดหนามมาวางไว้บนกำแพงรอบบริเวณฝั่งอาคาร 100 ปี คุณยายจันทร์ ขนนกยูง บริเวณประตูฝั่งถนนเลียบคลองสาม ที่นำรถแบ็กโฮมาจอดขวาง พบว่ามีการติดกล้องวงจรปิดเพิ่มอีกราว 20 ตัว และติดป้ายห้ามถ่ายรูป ภายในวัดเห็นพระปล่อยลูกบอลลูนหลายลูกขึ้นฟ้าลอยสูงจากพื้นกว่า 30 เมตร คาดว่าใช้ขวางโดรนจะบินมาใช้สำรวจวัด

  ที่สำนักสื่อสารองค์กรวัดพระธรรมกาย จ.ปทุมธานี พระภาสุระ ทนฺตมโน ผู้ประสานงาน สำนักต่างประเทศ เปิดเผยว่า สถาบันศึกษาพุทธศาสนานานาชาติและมูลนิธิ (ysssr) แห่งประเทศอินเดีย ได้จัดพิธีมอบรางวัลผู้สร้างสันติภาพแก่ผู้ที่อุทิศเพื่อการสร้างสันติภาพโลก เมื่อวันที่ 30 พ.ค.ที่ผ่านมา จัดขึ้นในงานประชุมสัมมนานานาชาติเกี่ยวกับมุมมองของพระพุทธศาสนาในเรื่องสันติภาพ ณ มหาวิทยาลัยมีรุท มีทั้งสิ้น 6 สาขา 1.รางวัลสัญลักษณ์สันติภาพ 2.รางวัลทูตสันติภาพโลก 3.รางวัลทูตสันติภาพโลกสำหรับองค์กรสันติภาพ 4.รางวัลนักเคลื่อนไหวเพื่อสันติภาพดีเด่น 5.รางวัลความคิดสร้างสรรค์เพื่อสันติภาพนานาชาติ และ 6.รางวัลอาสาสมัครเพื่อสันติภาพ พระธัมมชโยได้รับรางวัลสาขาแรก โดยจะมอบแก่ผู้นำสันติภาพที่โดดเด่นอย่างยิ่งเพียงปีละ 1 ท่าน

  นายองอาจ ธรรมนิทา โฆษกคณะศิษยานุศิษย์วัดพระธรรมกาย กล่าวว่า ส่วนที่นำลวดหนามมาเสริมเพื่อป้องกันมือที่สาม และการคัดกรองคนเพื่อเพิ่มความปลอดภัย กรณี รมว.ยุติธรรม ว่าให้ศิษย์เห็นใจคนที่หมดตัวนั้นก็ได้มีการช่วยเหลือแล้ว ส่วนคณะศิษย์เข้ามาปฏิบัติธรรมที่วัดอย่างต่อเนื่อง เพราะต้องให้กำลังใจหลวงพ่อ ไม่มีเจตนามาใช้กฎหมู่อยู่เหนือกฎหมาย ยืนยันว่าพระธัมมชโยไม่ได้ออกนอกประเทศตามข่าวลือ สำหรับบอลลูนใช้บอกตำแหน่งให้ไปตามจุดต่างๆได้ถูกต้อง เมื่อมีผู้เข้ามาปฏิบัติธรรมจำนวนมาก อาการอาพาธของหลวงพ่อทรุดลง หลังจากพยายามฝืนไปรับทราบข้อกล่าวหาที่ สภ.คลองหลวง ทีมแพทย์ยังคงให้งดการปฏิบัติศาสนกิจ และการเดินทาง

  มีรายงานว่า สมัชชาสงฆ์เถรวาทโลก ได้ทำหนังสือลงนามโดยพระมูกูนูเวละ อนุรุทธะ เถโร ประธานสมัชชาสงฆ์เถรวาท ส่งถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ระบุว่าวัดพระธรรมกายเป็นวัดที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทย กำลังตกอยู่ในสถานการณ์อันน่าเป็นห่วง การขอออกหมายจับด้วยเหตุเพียงพระธัมมชโยไม่ได้ไปพบเจ้าหน้าที่ตามหมายเรียก ทั้งที่ทางฝ่ายกฎหมายของวัดยื่นคำร้องต่อกรมสอบสวนคดีพิเศษขอให้มาแจ้งข้อกล่าวหาที่วัด เพราะอาการอาพาธของท่านได้รับ การยืนยันจากคณะแพทย์อย่างถูกต้อง การกระทำนี้ละเมิดสิทธิของผู้ป่วยและใช้เจ้าหน้าที่จับกุมพระธัมมชโย ทางสมัชชาฯจึงขอร้องให้ พล.อ.ประยุทธ์ เข้ามาตรวจสอบเพื่อหาสันติวิธีให้คดีธรรมกายยุติลง

  ด้าน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ หน.คสช. กล่าวถึงการเคลื่อนไหวของศิษยานุศิษย์พระธัมมชโยว่า ความจริงเป็นเรื่องคดีความของคนไม่กี่คนแล้วก็ขยายไปยังศิษยานุศิษย์ ไปทั้งในและต่างประเทศ จัดทีวีถ่ายทอดสดไปทั่วโลกเดินไปไหนมาไหนก็ถ่ายทอดทั้งหมด ก็สมควรแล้วจะให้ตนทำอย่างไร แล้วถ้าดีเอสไอนำกำลังตำรวจ ทหารเข้าไป แล้วมันจะเกิดอะไรขึ้นคิดดูกันบ้าง ปี 2553 มันเกิดอะไรขึ้น ถ้ามีใครสักคนเอาอาวุธปืนมายิงใส่กันแต่ละข้างจะเกิดอะไรขึ้น เอาทหาร ตำรวจ เข้าไป มันจะเกิดอะไรขึ้นถ้ามีคนยิงเข้ามา ทางนี้ก็ต้องป้องกันตัวมันก็จะไปโดนคนที่สวดมนต์อยู่หรือเปล่า อยากให้เป็นอย่างนั้นกันหรือ ถ้าอยากก็เร่งกันเข้ามาเรื่อยๆ กดดันเจ้าหน้าที่กันต่อไป กล่าวหาว่าไม่ไปทำหน้าที่เสียที หาว่าละเว้นปฏิบัติหน้าที่ตามมาตรา 157 ตนไม่กลัวกฎหมายเขามีเขียนไว้อยู่แล้วว่าถ้าจะทำให้สถานการณ์บานปลายเขาก็รอไปก่อนได้ จับวันนี้หรือวันหน้าก็เหมือนกัน บางกรณีก็ละเว้นได้ด้วยสถานการณ์ภายใน แต่ถามว่าถูกต้องหรือไม่ ปิดประตูเอาลวดหนามมาล้อม

  นายกฯกล่าวอีกว่า เหตุการณ์เหมือนการตั้งป้อมค่ายที่สวนลุมพินี คิดกันบ้าง เอาอดีตมาเรียนรู้ ทหารก็ต้องทำหน้าที่เข้าไปดูแลแล้วก็มีการยิงอาวุธใส่มาจะให้ทำอย่างไร ต้องการให้เกิดอย่างนั้นอีกหรือ ไม่พอหรือตายกันเยอะแยะยังไม่พอ แล้วจะยังปลุกกันต่อไปจากนี้ไปก็ต้องรับผิดชอบร่วมกัน จะให้มารับผิดชอบคนเดียวตนไม่รับ จะต้องรับผิดชอบร่วมกันถือว่าเป็นการทำให้เหตุการณ์บานปลายจนแก้ปัญหาไม่ได้ ถ้ามีการจับตั้งแต่แรกควบคุมตัว หรือมอบตัวก็จบไปแล้วไม่ใช่หรือ คดีก็ยังไม่สิ้นสุดว่าผิดหรือถูกก็ต้องไปพิสูจน์ทราบกันก็จบแค่นั้น อย่ามาบอกว่าไปรังแกพระมันไม่ใช่ มีการโกงมาตั้งแต่เรื่องของสหกรณ์ยูเนี่ยนคลองจั่น มีการโอนเงินเข้ามาก็ไปพิสูจน์ทราบกันว่ามันไม่ใช่ แต่ปล่อยมาจนกลายเป็นว่าเราไปรังแกพระมันไม่ใช่

  เมื่อถามว่า การดำเนินการจะสามารถทำได้ภายในกำหนดเวลาหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ตอบว่า สื่อถามกันไม่เลิก เอาเป็นว่าในชีวิตของพวกเธอยังอยู่ฉันจะทำให้ ถามต่อว่า แสดงว่ายังไม่สามารถบอกระยะเวลาได้ใช่หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์กล่าวมีอารมณ์ว่า ไม่ใช่ไม่สามารถ มีความสามารถตลอดเวลา แต่ยังไม่ทำตอนนี้ ด้วยเหตุผล และความจำเป็น ด้วยหลักการไม่อยากให้ประชาชนเกิดการบาดเจ็บล้มตาย แค่นี้เหตุผลยังไม่พอหรือ จะเอาอะไรอีก หรือต้องการให้มีคนตาย แล้วจับได้อย่างที่พอใจหรือไม่ ไปลงประชามติมา

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ผวา! “ฝีดาษลิง” ระบาดครั้งแรกในโลก ไวรัสจากสัตว์สู่คน พบผู้ติดเชื้อแล้วในยุโรป-สหรัฐฯ
  05:17

  ผวา! “ฝีดาษลิง” ระบาดครั้งแรกในโลก ไวรัสจากสัตว์สู่คน พบผู้ติดเชื้อแล้วในยุโรป-สหรัฐฯ

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพฤหัสที่ 19 พฤษภาคม 2565 เวลา 19:11 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์