ซูเปอร์โพล ชี้ ยุคคสช. คนไทยสุขล้น เป็นหนึ่งเดียวจงรักภักดีในหลวง

ข่าว

ซูเปอร์โพล ชี้ ยุคคสช. คนไทยสุขล้น เป็นหนึ่งเดียวจงรักภักดีในหลวง

ไทยรัฐออนไลน์

7 เม.ย. 2559 00:14 น.

บันทึก

ซูเปอร์โพล เผย คนไทยสุขสุดๆ ในยุคคสช. เมื่อเห็นความเป็นหนึ่งเดียวจงรักภักดีต่อในหลวง มากถึง 9.43 จากคะแนนเต็ม 10 สูงกว่า ยุครัฐบาลนักการเมือง มากถึง 6.81 อ้างผลวิจัย ชี้คนไทยสุขเพราะใช้หลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงของในหลวง...

เมื่อวันที่ 6 เม.ย. ดร.นพดล กรรณิกา ประธานชมรมขับเคลื่อนวิชาการเพื่อวิจัยความสุขชุมชน สำนักวิจัย ซูเปอร์โพล (SUPER POLL) เปิดเผยผลวิจัย ”ความสุขมวลรวมคนไทยยุครัฐบาลและ คสช.“ กรณีศึกษาตัวอย่างประชาชนอายุ 18 ปีขึ้นไป ทุกสาขาอาชีพทุกภูมิภาคของประเทศใน 15 จังหวัด ได้แก่ กรุงเทพมหานคร เชียงราย เชียงใหม่ พิษณุโลก นครราชสีมา มุกดาหาร ขอนแก่น อุดรธานี ปทุมธานี ลพบุรี นครปฐม ชลบุรี นครศรีธรรมราช สงขลา และนราธิวาส จำนวนทั้งสิ้น 6,010 ตัวอย่าง พบว่า คนไทยมีความสุขมากที่สุด เมื่อเห็นคนไทยเป็นหนึ่งเดียวกันในการแสดงความจงรักภักดีต่อในหลวง สูงถึง 9.53 จากคะแนนเต็ม 10 คะแนน แต่ความสุขของคนไทยต่ำสุด เมื่อนึกถึงการเคลื่อนไหวทางการเมืองและกระบวนการยุติธรรม มีคะแนนความสุขที่ 5.93 และ 6.14 ตามลำดับ

อย่างไรก็ตาม เมื่อเทียบความสุขคนไทยยุครัฐบาลและคสช. ยุคนี้กับ รัฐบาลนักการเมืองโดยภาพรวมพบว่า ความสุขของคนไทยยุครัฐบาลและคสช. อยู่ที่ 6.81 ยังสูงกว่า ความสุขคนไทยยุครัฐบาลนักการเมือง อยู่ที่ 6.59 และในอีกหลายเรื่องสำคัญ ได้แก่ การเคลื่อนไหวทางกาเมือง ความสุขคนไทยยุคนี้ อยู่ที่ 5.93 แต่ยุคนักการเมือง อยู่ที่ 3.01 สภาวะเศรษฐกิจของประเทศยุคนี้ อยู่ที่ 6.16 แต่ยุคนักการเมือง อยู่ที่ 3.09

ดร.นพดล กล่าวต่อด้วยว่า ล่าสุด วารสารมหาวิทยาลัยอ็อกซ์ฟอร์ด (University of Oxford) และสมาคมวิจัยความคิดเห็นสาธารณชนโลก (The World Association for Public Opinion Research) ได้ตีพิมพ์ข่าว ผลวิจัยความสุขคนไทยว่า คนไทยสุขเพราะใช้ชีวิตพอเพียงตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รายละเอียดอ้างอิงที่ http://ijpor.oxfordjournals.org/content/21/4/566.extract

“จึงน่าจะเป็นสิ่งยืนยันจากการยอมรับของสถาบันวิจัยและสถาบันการศึกษาที่เชื่อถือได้ของสังคมโลกว่าคนไทยทั้งประเทศควรหันมาใช้ชีวิตพอเพียงอย่างเคร่งครัด เพื่อรักษาความเป็นประเทศที่ประชาชนมีความสุข”

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ลูกทรพีทุบตี-ปล่อยแม่อดอยาก หวังให้ตายจะได้ฮุบสมบัติ สุดท้ายป่วยตายก่อนแม่
04:43

ลูกทรพีทุบตี-ปล่อยแม่อดอยาก หวังให้ตายจะได้ฮุบสมบัติ สุดท้ายป่วยตายก่อนแม่

ApplicationMy Thairath

วันพฤหัสที่ 18 สิงหาคม 2565 เวลา 13:09 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์