ปปง. ประสานขอข้อมูล 'ปานามาเปเปอร์ส' เตรียมเสนอ 'บิ๊กตู่'

ข่าว

ปปง. ประสานขอข้อมูล 'ปานามาเปเปอร์ส' เตรียมเสนอ 'บิ๊กตู่'

ไทยรัฐออนไลน์

6 เม.ย. 2559 23:57 น.

บันทึก

ปปง. ประสานงานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องขอข้อมูล 'ปานามาเปเปอร์ส' เอกสารต่างประเทศเผยข้อมูลคนดังฟอกเงิน พร้อมตรวจสอบรายชื่อ-หน่วยงาน ก่อนเสนอนายกฯ ให้ทราบต่อไป...

จากกรณี พ.ต.อ.สีหนาท ประยูรรัตน์ ที่ปรึกษาประจำสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน รักษาราชการแทน เลขาธิการ ปปง. ได้ออกแถลงการถึงสื่อมวลชนว่า ได้กล่าวในที่ประชุมหน่วยงาน ปปง. ที่กรุงเนปิดอว์ ประเทศเมียนมา เมื่อวันที่ 5 เม.ย.ที่ผ่านมา ถึงข่าวการเปิดเผยเอกสารจากต่างประเทศที่อ้างว่ามีข้อมูลกว่า 11 ล้านฉบับ โยงถึงนักการเมือง และผู้นำทั่วโลกกว่า 72 คน เกี่ยวข้องกับการฟอกเงินและเลี่ยงภาษี โดยมีลูกค้า 21 คนในประเทศไทย และเชื่อมโยงกับบริษัท 963 บริษัทที่อาจเข้าข่ายเลี่ยงภาษีนั้น

คืบหน้าล่าสุด วันที่ 6 เม.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พ.ต.อ.สีหนาท ได้สั่งให้เจ้าหน้าที่ ปปง. กำลังตรวจสอบข้อเท็จจริง ถึงเอกสารปานามาเปเปอร์ส รวมทั้งเตรียมประสานไปยัง ปปง. ที่มีอยู่ทั่วโลก 150 ประเทศ และเครือข่ายผู้สื่อข่าวสืบสวนสอบสวนนานาชาติ ที่ร่วมกับหนังสือพิมพ์ Suddeutsche Zeitung ของประเทศเยอรมนี เปิดเผยข้อมูลบุคคลและหน่วยงาน ผู้มีรายชื่อเป็นเจ้าของบริษัทนอกอาณาเขตทั่วโลก เพื่อหาข้อมูลดังกล่าว ก่อนนำข้อมูลดังกล่าวไปแจ้งให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้ทราบต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ปานามาเปเปอร์ส (Panama Papers) คือ ชื่อของเอกสารขนาด 2.6 เทราไบต์ ที่รวบรวมข้อมูลย้อนหลัง ตั้งแต่ปี 1977 มาจนถึงธันวาคม 2015 โดยมีเอกสารย่อยภายในจำนวน 11.5 ล้านเอกสาร ที่ระบุถึงการโต้ตอบอีเมล และสัญญาทางกฎหมายต่างๆ จากบริษัทกว่า 214,000 แห่ง ที่ถูกตั้งขึ้นมาโดยเหล่าคนดังทั่วโลก ซึ่งรวมถึงผู้นำประเทศ, บุคคลที่มีชื่อเสียง, เจ้าหน้าที่ในองค์กรชื่อดัง, มหาเศรษฐีใน Forbes-list เพื่อใช้ในการทำธุรกรรมต่างๆ โดยไม่ให้ผู้อื่นรู้ว่าตัวตนคือใคร

ทั้งนี้ ข้อมูลเหล่านี้หลุดออกมาจากบริษัท Mossack Fonseca ซึ่งเป็นบริษัทที่เชี่ยวชาญในการตั้งบริษัท เพื่อใช้ปกปิดตัวตนที่แท้จริงในการทำธุรกรรมใดๆ หรือที่เรียกว่า Shell Company (บริษัทที่มีแต่เปลือก) ทำให้มีเหล่าบุคคลชื่อดังทั่วโลกแห่กันมาใช้บริการมากมายข้อมูลดังกล่าว

สำหรับ บริษัท Mossak Fonseca เป็นบริษัทสำนักกฎหมายที่เชี่ยวชาญในการตั้งบริษัท หรือบริการจดทะเบียนก่อตั้งบริษัทนอกอาณาเขต เพื่อใช้ปกปิดตัวตนที่แท้จริงในการทำธุรกรรมใดๆ หรือที่เรียกว่า Shell Company มีสำนักงานใหญ่อยู่ที่ประเทศปานามา มีสาขาใน 42 ประเทศทั่วโลก รวมทั้งประเทศไทย

หนังสือพิมพ์ Süddeutsche Zeitung ในประเทศเยอรมนี เคยได้รับข้อมูลนี้มาเมื่อปีก่อน และทำการร่วมมือกับ International Consortium of Investigative Journalists และสื่ออีกมากกว่า 100 ราย ซึ่งรวมถึงสื่อใหญ่อย่าง BBC และ The Guardian ในการอ่าน และขุดคุ้ยเรื่องราวต่างๆ จากเอกสารกว่า 11.5 ล้านชิ้นนี้

ในเอกสารเหล่านี้ ได้ระบุถึงการทำธุรกรรมลับที่ชี้กลับไปยังประธานาธิบดีแห่ง Russia อย่าง Vladimir Putin และนายกรัฐมนตรีแห่ง Iceland อย่าง Sigmundur David Gunnlaugsson รวมถึงประเด็นเรื่องการหนีภาษี, การยักยอกเงินรัฐ, การค้าอาวุธ, การค้ายาเสพติด และกรณีทุจริตอีกมากมาย ที่เกิดขึ้นในหลากหลายประเทศและหลากหลายองค์กรทั่วโลก โดยหลังจากนี้ สื่อต่างๆ ก็จะเริ่มตีแผ่และนำเสนอเนื้อหาในเอกสารชุดนี้กันแล้ว.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง
02:21

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันศุกร์ที่ 1 กรกฎาคม 2565 เวลา 14:33 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์