ศพยัดกระเป๋า ไม่ใช่ฆาตกรรม

ข่าว

ศพยัดกระเป๋า ไม่ใช่ฆาตกรรม

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

6 เม.ย. 2559 08:30 น.

บันทึก

“ศานิตย์” รรท.ผบช.น. เผยกระเป๋ายัดศพชายนิรนามทิ้งคลองโอ่งอ่าง ยี่ห้อโบเดียม ผลิตในเมืองไทย สอบคนขายแล้ว พบผู้ต้องสงสัยมาซื้อ 2 ใบ สั่งสเกตช์ภาพจับกุม คนตายเป็นชาวเอเชียกลางบอกชื่อไม่ได้ คาดจุดทิ้งไม่เกิน 1 กม. ให้ตรวจที่พักชาวต่างชาติทั้งหมด ด้านนิติเวชฯระบุศพที่พบเสียชีวิตจากกลืนถุงยางอนามัยใส่ยาไอซ์ก่อนปริแตกกระจายเข้าสู่ร่างกายเกินขนาด ส่วนรอยบาดแผลที่เกิดขึ้นโดนสัตว์แทะหลังจากโยนทิ้งน้ำ

กรณีพบศพชายนิรนามคาดเป็นชาวเอเชียถูกฆ่ายัดอยู่ในกระเป๋าสีดำใบใหญ่ ลอยอยู่ในคลองโอ่งอ่าง ใกล้แยกสำราญราษฎร์ เขตพระนคร กทม. ภายหลังชันสูตรศพพบยาไอซ์ในท้องและทวารหนัก รวม 58 ก้อน มี 1 ก้อนแตกจากห่อในกระเพาะอาหาร โดยรอผลตรวจยาเสพติดในกระแสเลือดว่าก้อนยาไอซ์แตกในท้องก่อนหรือหลังการเสียชีวิต เชื่อเป็นพวกขบวนการค้ายาเสพติดข้ามชาติ สันนิษฐานช็อกยาตายเพราะถุงแตกระหว่างลอบลำเลียง ตั้งสมมติฐานจุดทิ้งศพไว้ประมาณ 3-4 จุด ในละแวกใกล้เคียง

ความคืบหน้าที่ สน.สำราญราษฎร์ เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 5 เม.ย. พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร รรท.ผบช.น. พล.ต.ต.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข รอง ผบช.น. พล.ต.ต.ทรงพล วัธนะชัย ผบก.น.6 พ.ต.อ.บรรลือศักดิ์ ขลิบเงิน พ.ต.อ.ชยุต มารยาทตร์ รอง ผบก.น.6 พ.ต.อ.นพศิลป์ พูลสวัสดิ์ ผกก.3 บก.สส.บช.น. และ ผกก.สส.บก.น.1-9 เข้าร่วมประชุมติดตามคดีพบศพชายนิรนามคาดเป็นชาวเอเชียถูกยัดกระเป๋าโยนทิ้งคลองโอ่งอ่าง พล.ต.ท.ศานิตย์กล่าวก่อนเข้าประชุมว่า จะต้องระบุผู้เสียชีวิตให้ได้ก่อนเป็นใคร โดยประสานกับหน่วยงานต่างๆ เช่น สตม. ป.ป.ส. บช.ปส. และ บก.ทท. เมื่อรู้ว่าผู้ตายเป็นใครจะสืบสวนติดตามจับกุมคนร้ายได้ ส่วนจุดทิ้งศพมีประมาณ 3-4 จุด แต่ยังเปิดเผยไม่ได้ เรื่องบาดแผลและผลการ ผ่าพิสูจน์ศพทั้งหมด คาดว่าจะทราบผล 1-2 วันนี้ ได้สอบปากคำพยานที่พบศพ 2-3 รายแล้ว

“เชื่อว่าจากสิ่งที่พบในลำไส้ เป็นสาเหตุการเสียชีวิต ไม่น่าจะเกิดจากการฆาตกรรม แต่อาจเกิดจากกลืนสิ่งแปลกปลอมหรือยาเสพติดลงไป เพื่อหลบหลีกเจ้าหน้าที่ขณะลำเลียงยาเสพติด วิธีนี้มีมานานหลาย 10 ปีแล้ว มีเสียชีวิตบ้างแต่ไม่บ่อยนัก หากทราบว่าผู้ตายเป็นใคร จะทำให้สืบทราบรู้ว่าอยู่กลุ่มขบวนการใดให้ตำรวจลงพื้นที่ตรวจสอบกล้องวงจรปิดเพิ่มเติมรวมถึงจุดที่คนร้ายนำศพไปทิ้ง” รรท.ผบช.น.กล่าว

ต่อมาเวลา 13.00 น. พล.ต.ท.ศานิตย์กล่าวเพิ่มเติมหลังใช้เวลาประชุม 3 ชั่วโมง ว่า คดีมีความคืบหน้าไปมาก ได้ส่งลายนิ้วมือของผู้ตายไปตรวจสอบแต่ไม่สามารถเปิดเผยสัญชาติได้เนื่องจากไม่อยากให้กระทบความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ บอกได้เพียงเป็นประเทศที่อยู่ในเอเชียกลาง จากการตรวจสอบพบว่ากระเป๋าใส่ศพยี่ห้อโบเดียม (bodium) ผลิตในประเทศไทย ได้สอบปากคำเจ้าของร้านกระเป๋าที่ขายให้กับผู้ต้องสงสัยทราบว่าผู้ต้องสงสัยมาซื้อกระเป๋ายี่ห้อดังกล่าว 2 ใบ เจ้าหน้าที่เชื่อว่ามีผู้ร่วม ขบวนการมากกว่า 2 คน คาดว่ายังอยู่ในประเทศไทย

ขณะที่ พล.ต.ต.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข รอง ผบช.น. กล่าวว่า มีการตรวจสอบทิศทางของกระแสน้ำบริเวณจุดพบศพชาวเอเชียพบว่าก่อนเกิดเหตุและวันที่พบศพประตูน้ำไม่ได้เปิดไว้ ดังนั้น การไหลของน้ำจึงไม่แรงมาก คาดว่าจุดพบศพอยู่ไม่เกิน 1 กิโลเมตรจากจุดทิ้ง ทั้งนี้ พล.ต.ท.ศานิตย์ได้สั่งการให้มีการ ลงพื้นที่ตรวจสอบที่พักทั้งหมดที่คาดว่าจะมีชาวต่างชาติพักอาศัย อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ตำรวจจะสเกตช์ภาพผู้ต้องสงสัยที่มาซื้อกระเป๋าเพื่อสืบสวนจับกุมต่อไป

ด้าน พล.ต.ต.นพ.พรชัย สุธีรคุณ ผบก.นต. เปิดเผยว่า จากการผ่าชันสูตรศพพบยาไอซ์ในกระเพาะและลำไส้ของผู้เสียชีวิต บรรจุภายในถุงยางอนามัยขนาดเล็ก 55 ก้อน และขนาดใหญ่ 3 ก้อน มี 1 ก้อน ฉีกขาด น่าจะเป็นสาเหตุการเสียชีวิต ส่วนบาดแผลที่พบบริเวณลำตัว แขน และคอไม่ได้เกิดจากของมีคมหรือการกระทำของมนุษย์ แต่เป็นรอยขีดข่วน ของสัตว์กินซากที่อยู่บริเวณที่เกิดเหตุ เนื่องจากบาดแผลที่พบเกิดหลังการตายแล้วหลายวัน นอกจากนี้ สถาบันนิติเวชฯได้เก็บลายนิ้วมือของผู้เสียชีวิตส่งให้กับกองพิสูจน์หลักฐานกลางนำไปเปรียบเทียบกับฐานข้อมูลของชาวต่างชาติ ที่เดินทางเข้ามาในประเทศ ระยะเวลา 3-4 วันที่ผ่านมา เพื่อหาให้ได้ว่าศพที่พบ คือใคร พร้อมกันนี้จะตรวจสอบข้อมูลของเพื่อนร่วมชาติที่เดินทางมาในเวลาเดียวกันอีกด้วย

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

งานศพไอเดียบรรเจิด จัดงานตามคำสั่งเสียคนตาย
02:59

งานศพไอเดียบรรเจิด จัดงานตามคำสั่งเสียคนตาย

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 25 มิถุนายน 2565 เวลา 05:43 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์