ถามตรงๆกับจอมขวัญ : นักเรียนโผล่ชูป้าย ทวงคืนสิทธิ์ ม.ปลายเรียนฟรี (ชมคลิป)

ข่าว

ถามตรงๆกับจอมขวัญ : นักเรียนโผล่ชูป้าย ทวงคืนสิทธิ์ ม.ปลายเรียนฟรี (ชมคลิป)

ไทยรัฐออนไลน์

6 เม.ย. 2559 02:15 น.

บันทึก

เพนกวิน-อ.ครุศาสตร์ จุฬาฯ ร่วมถกรายการ ”ถามตรงๆ กับจอมขวัญ” ซัดนโยบายการศึกษา ร่าง รธน.ฉบับ ”มีชัย” ถดถอย ลดสิทธินโยบายเรียนฟรี 12 ปี เหลือแค่ ม.ต้น หวั่นเด็กหลุดจากระบบเรียนฟรีมากขึ้น...

เมื่อวันที่ 5 เม.ย. รายการ ถามตรงๆ กับจอมขวัญ โดยจอมขวัญ หลาวเพ็ชร์ ได้หยิบประเด็นร่างรัฐธรรมนูญ ฉบับ ”มีชัย” ในเรื่องนโยบายการศึกษา ซึ่งลดสิทธินโยบายเรียนฟรี 12 ปี ร่นลงมาที่ระดับอนุบาล หรือลดระยะเวลาการเรียนฟรี จาก 12 ปี เหลือ 9 ปี โดยพูดคุยกับ ผศ.อรรถพล อนันตวรสกุล อาจารย์ประจำคณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และเพนกวิน หรือนายพริษฐ์ ชีวารักษ์ นักเรียนมัธยมปลาย ตัวแทนจากกลุ่มการศึกษาเพื่อความเป็นไท ซึ่งได้โผล่ชูป้ายระบุ “ร่างรัฐธรรมนูญอย่าทำร้ายเยาวชน #‎เอา ม.ปลายฟรีของเราคืนมา และ “อนุบาลฟรีก็ดี แต่ ม.ปลาย/สายอาชีพฟรี ก็ต้องมี ไม่ต้องง้อกองทุน" พร้อมกับกลุ่มจ่านิว นายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ ขณะที่นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวปาฐกถาที่ ม.ธรรมศาสตร์ จนต้องยุติกะทันหัน

ด้านเพนกวิน ยืนยันในรายการว่า การเคลื่อนไหวดังกล่าวไม่มีใครหนุน หรือสปอนเซอร์ใดๆ แต่ได้เงินเล็กๆ น้อยๆ จากการจัดกิจกรรมที่ผ่านมา ในการเคลื่อนไหวเรื่องนี้ โดยระบุการศึกษาและการเมืองยากที่แยกกันได้ โดยย้ำว่า การศึกษาเป็นการลงทุนของคน โดยเงินที่รัฐใช้เป็นเงินภาษีของประชาชน เหตุใดไม่สนับสนุนการศึกษาระดับม.ปลาย โดยใช้เงินกองทุนในการเรียนฟรี ซึ่งจะเพิ่มภาระ เป็นการแยกเรื่องฐานะของเด็กนักเรียน ที่ต้องไปยื่นขอเงินสงเคราะห์ “ทำไมรัฐไม่ดูแลประชาชนเพื่อพัฒนาชีวิต” และเห็นว่า รัฐธรรมนูญที่ผ่านมาเคยดูแลเรื่องนี้ แต่ร่างรัฐธรรมนูญใหม่กำลังถดถอย ซึ่งจะไม่พูดว่าจะรับไม่รับรัฐธรรมนูญฉบับนี้ เพราะตนเองมีอายุไม่ถึง 18 ปี ในการใช้สิทธิ์ประชามติ

ขณะที่ ผศ.อรรถพล กล่าวว่า หากนับจำนวนนโยบายเรียนฟรี 12 ปี ก็เหมือนเดิม แต่บวก 3 รวมอนุบาลลงมา กับ 9 ปี แต่หากเทียบของเดิม 15 ปี แต่ของใหม่ 12 ปี ซึ่งเขยิบมาที่ระดับอนุบาล โดยเห็นว่า กรรมร่างรัฐธรรมนูญ ไม่เข้าใจเหตุผลในการร่นการเรียนฟรีลงมาเริ่มที่ระดับอนุบาล 1 ทำไมลดทอนกลุ่มเด็ก ม.ปลาย ซึ่งเป็นการแยกกลุ่มที่พ่อแม่จ่ายเงินเอง และกลุ่มที่ได้เงินจากรัฐ จึงไม่จำเป็นลดทอนสิทธิเด็กเรียนม.ปลายและอาชีวะ พร้อมหยิบยกข้อมูลที่ผ่านมาพบว่า ทุกๆ 1 ปี เด็กหลุดจากระบบเรียนฟรีส่วนหนึ่ง แต่เมื่อมีการปรับเปลี่ยนยิ่งทำให้เกิดความเสี่ยงให้เด็กหลุดจากระบบเรียนฟรีมากขึ้น

ทั้งนี้ เห็นว่าโอกาสเรียน ม.ปลายและอาชีวะมีความสำคัญ ไม่ใช่ช่วยให้เด็กเรียนจบขั้นพื้นฐานถึงแค่ ม.3 เท่านั้น ที่ผ่านมาเงินช่วยระดับอนุบาลต่อหัว 1.7 พันกว่าบาทต่อคนต่อปี ระดับ ม.ต้น ต่อหัว 3.5 ต่อคนต่อปี ระดับ ม.ปลาย 3.8 พันต่อคนต่อปี ส่วนระดับอาชีวะ 5 พันกว่าบาทต่อคนต่อปี แต่เรากำลังถอยมาที่ 9 ปีมาจบที่ระดับม.ต้น เพราะไม่นับระดับอนุบาล อีกทั้งสังคมไทยกำลังสู่ภาวะสังคมผู้สูงอายุ จึงควรสนับสนุนการศึกษาอย่างเสมอ ไม่ควรลดทอนการศึกษาระดับ ม.ปลาย.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

แม่บุ๊กโกะ เปิดใจทั้งน้ำตา เขียนใบมอบอำนาจพินัยกรรมให้ลูกแบบไม่ทันตั้งตัว
00:42

แม่บุ๊กโกะ เปิดใจทั้งน้ำตา เขียนใบมอบอำนาจพินัยกรรมให้ลูกแบบไม่ทันตั้งตัว

ApplicationMy Thairath

วันพฤหัสที่ 11 สิงหาคม 2565 เวลา 05:17 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์