ทั่วไทยส่วนมากอากาศร้อนอบอ้าว กทม.อุณหภูมิสูงสุด 39 องศาฯ

ข่าว

  ทั่วไทยส่วนมากอากาศร้อนอบอ้าว กทม.อุณหภูมิสูงสุด 39 องศาฯ

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 เม.ย. 2559 06:25 น.

  ภาคตะวันออก และอีสานตอนล่างยังคงมีฝนฟ้าคะนอง ขณะที่เหนือ กลาง และอีสานตอนบนส่วนมากมีอากาศร้อนอบอ้าว กลางวันอุณหภูมิอาจแตะที่ 40-41 องศาเซลเซียส ภาคใต้ ร้อนตอนกลางวัน ทะเลคลื่น 1 เมตร กทม.อากาศร้อนตอนกลางวันสูงสุด 39 องศาฯ...

  เมื่อวันที่ 4 เม.ย.2559 จากการตรวจสอบสภาพอากาศโดยระบบพยากรณ์อากาศของไทยรัฐทีวี และเดอะเวตเตอร์ คอมพานี เช้าวันนี้พบว่า ตั้งแต่วันนี้ไปตลอดสัปดาห์นี้ ช่วงวันที่ 4 – 9 เมษายน จะพบว่าประเทศไทยของเราจะได้รับอิทธิพลจากหย่อมความกดอากาศต่ำเนื่องจากความร้อนปกคลุมบริเวณประเทศไทยตอนบน จึงทำให้บริเวณดังกล่าวมีอากาศร้อน และร้อนจัดบางพื้นที่ นอกจากนี้ยังมีลมใต้และลมตะวันออกเฉียงใต้ พัดนำความชื้นจากทะเลจีนใต้ และอ่าวไทยเข้ามาปกคลุมในพื้นที่ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง ประกอบกับในช่วงต้นสัปดาห์ยังคงได้รับอิทธิพลจากคลื่นกระแสลมฝ่ายตะวันตกจากประเทศเมียนมา เคลื่อนที่พาดผ่านบริเวณภาคตะวันออก และภาคอีสานตอนล่าง ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณภาคตะวันออก และภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่างยังคงมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นได้ในระยะนี้

  จากการคาดการณ์สถานการณ์ฝนในวันนี้ พบว่าช่วงสาย จะมีการก่อตัวของกลุ่มฝนบริเวณภาคอีสานตอนล่าง ที่จังหวัดศรีสะเกษ อุบลราชธานี และภาคตะวันออก ในจังหวัดจันทบุรี ตราด หลังจากนั้นช่วงบ่าย ยังคงพบกลุ่มฝนเล็กน้อยในจังหวัดอุบลราชธานี รวมถึงบริเวณภาคตะวันออก พบกลุ่มฝนตกเพิ่มขึ้นในจังหวัดชลบุรี ระยอง ส่วนช่วงเย็นจะพบกลุ่มฝนตกในบริเวณภาคอีสานตอนล่าง ที่จังหวัดบุรีรัมย์ และสุรินทร์

  สำหรับอุณหภูมิในวันนี้ค่อนข้างสูงเลยทีเดียว โดยเช้าวันนี้พื้นที่ส่วนใหญ่มีอากาศร้อนอบอ้าว สูงสุดจะอยู่บริเวณภาคอีสานฝั่งตะวันออก และภาคอีสานตอนล่าง ประมาณ 29 - 30 องศาเซลเซียส ในขณะที่ช่วงกลางวันมีอากาศร้อนระอุ อุณหภูมิแตะไปถึง 40 - 41 องศาเซลเซียส ในหลายพื้นที่ ทั้งบริเวณภาคเหนือตอนล่าง ภาคกลาง และภาคอีสาน ในขณะที่ภาคตะวันออก ตามแนวชายฝั่งที่มีฝนตกลงมาเยอะ อุณหภูมิสูงสุดจึงไม่สูงมากนัก อยู่ที่เพียง 33 องศาเซลเซียสเท่านั้น

  ส่วนภาพรวมสภาพอากาศในสัปดาห์นี้เป็นดังนี้

  ภาคเหนือ มีอากาศร้อนถึงร้อนจัดกับมีฟ้าหลัวในตอนกลางวัน อุณหภูมิต่ำสุด 20 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 41 องศาเซลเซียส

  ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ อากาศร้อนในตอนกลางวัน โดยมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ ร้อยละ 20 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดบุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ อุบลราชธานี และอำนาจเจริญ อุณหภูมิต่ำสุด 21 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 40 องศาเซลเซียส

  ภาคกลาง มีอากาศร้อนถึงร้อนจัด กับมีฟ้าหลัวในตอนกลางวัน อุณหภูมิต่ำสุด 25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 41 องศาเซลเซียส

  ภาคตะวันออก อากาศร้อนในตอนกลางวัน โดยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดสระแก้ว ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด อุณหภูมิต่ำสุด 25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 38 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นต่ำกว่า 1 เมตร

  ภาคใต้ (ฝั่งตะวันออก) มีเมฆบางส่วน กับมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 36 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร

  ภาคใต้ (ฝั่งตะวันตก) มีเมฆบางส่วน กับมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน อุณหภูมิต่ำสุด 22 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 38 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นต่ำกว่า 1 เมตร

  กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีเมฆบางส่วน กับมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน อุณหภูมิต่ำสุด 25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 39 องศาเซลเซียส.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  สุดช็อก บ้านถล่มทั้งหลัง น้ำป่าทะลัก ซัดเสาบ้านพังต่อหน้าต่อตา
  03:10

  สุดช็อก บ้านถล่มทั้งหลัง น้ำป่าทะลัก ซัดเสาบ้านพังต่อหน้าต่อตา

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพุธที่ 18 พฤษภาคม 2565 เวลา 01:34 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์