หลายภาคทั่วไทยยังมีฝนฟ้าคะนองกระจาย สลับกับอากาศร้อนตอนกลางวัน

ข่าว

หลายภาคทั่วไทยยังมีฝนฟ้าคะนองกระจาย สลับกับอากาศร้อนตอนกลางวัน

ไทยรัฐออนไลน์

3 เม.ย. 2559 06:20 น.

บันทึก

ภาคเหนือตอนล่าง ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคอีสานตอนล่าง ยังคงมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นในระยะนี้ สลับกับมีอากาศร้อนในช่วงเวลากลางวัน เช่นเดียวกับ กทม.และปริมณฑล โดยอุณหภูมิอาจสูงสุดถึง 40 องศาเซลเซียส...

เมื่อวันที่ 3 เม.ย. 2559 จากการตรวจสอบจากระบบพยากรณ์อากาศไทยรัฐทีวี และเดอะเวตเตอร์ คอมพานี พบว่าเช้านี้ อุณหภูมิ ความร้อนตั้งแต่เช้าปกคลุมยาวกว่าครึ่งประเทศ ถึงแม้จะมีฝนตกลงมาบ้าง แต่ก็ไม่พอจะดับร้อนในช่วงนี้ สำหรับตัวการที่ทำให้มีฝนกลางเปลวแดด คือ คลื่นกระแสลมฝ่ายตะวันตก ที่เคลื่อนเข้าปกคลุมภาคเหนือตอนล่าง ภาคกลางตอนบน และภาคอีสาน ประกอบกับ มีลมใต้ และลมตะวันออกเฉียงใต้ พัดนำความชื้นจากทะเลจีนใต้ และอ่าวไทยเข้ามาปกคลุมภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคอีสานตอนล่าง ลักษณะเช่นนี้ทำให้ บริเวณดังกล่าวยังคงมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นในระยะนี้ สลับกับมีอากาศร้อน

หลังจากนั้นตั้งแต่วันที่ 4–8 เม.ย. 59 ความกดอากาศต่ำหรืออุณหภูมิความร้อน จะเข้าปกคลุมประเทศไทยตอนบน ทำให้บริเวณดังกล่าวมีอากาศร้อนโดยทั่วไป และมีอากาศร้อนจัดบางพื้นที่ อุณหภูมิสูงสุดอาจแตะ 42 องศา หรือมากกว่านั้น ดังนั้นประชาชนหรือเกษตรกรที่จำเป็นต้องทำงานกลางแดด ควรดื่มน้ำมากๆ หรือแต่งกายให้เหมาะสมกับสภาพอากาศ ถ้าให้ดีควรเลี่ยงทำงานกลางแจ้งในช่วง อากาศร้อนจัด หลังเที่ยงถึงบ่าย 3 โมงเย็น เพราะช่วงเวลาดังกล่าวมีอากาศร้อนจัด จากการสะสมพลังงานของดวงอาทิตย์เกือบทั้งวัน

สำหรับอุณหภูมิและสภาพอากาศในแต่ละภาคเป็นดังนี้

ภาคเหนือ อากาศร้อนในตอนกลางวัน กับมีอากาศร้อนจัดบางพื้นที่ กับมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดกำแพงเพชร อุตรดิตถ์ พิจิตร และเพชรบูรณ์ อุณหภูมิต่ำสุด 21 องศาเซลเซียส สูงสุด 40 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ อากาศร้อนในตอนกลางวัน กับมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ ร้อยละ 20 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดชัยภูมิ เลย อุดรธานี หนองคาย และสกลนคร อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส สูงสุด 39 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง มีอากาศร้อนในตอนกลางวัน กับมีอากาศร้อนจัดบางพื้นที่ โดยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 25 สูงสุด 40 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก อากาศร้อนในตอนกลางวัน กับมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส สูงสุด 39 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นต่ำกว่า 1 เมตร

ภาคใต้ฝั่งอ่าวไทย อากาศร้อนในตอนกลางวัน กับมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 22 องศาเซลเซียส สูงสุด 37 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร

ภาคใต้ฝั่งอันดามัน อากาศร้อนในตอนกลางวัน อุณหภูมิต่ำสุด 21 องศาเซลเซียส สูงสุด 38 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นต่ำกว่า 1 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล อากาศร้อนในตอนกลางวัน อุณหภูมิต่ำสุด 25 องศาเซลเซียส สูงสุด 40 องศาเซลเซียส.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

สุดทนเพื่อนบ้าน! ยืนด่ามาราธอน-เขย่ารั้วบ้าน รังควานนาน 5 ปี ต้องร้องเพจสายไหมต้องรอดช่วย
05:00

สุดทนเพื่อนบ้าน! ยืนด่ามาราธอน-เขย่ารั้วบ้าน รังควานนาน 5 ปี ต้องร้องเพจสายไหมต้องรอดช่วย

ApplicationMy Thairath

วันพฤหัสที่ 11 สิงหาคม 2565 เวลา 01:50 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์