รับฝากบ้าน สงกรานต์

ข่าว

รับฝากบ้าน สงกรานต์

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

3 เม.ย. 2559 06:18 น.

‘พงศพัศ’ขอลุยคุมเอง พร้อมดูแลทั่วประเทศ

“พงศพัศ” ยืนยันทุกพื้นที่ทั่วประเทศพร้อมลุยโครงการฝากบ้านไว้กับตำรวจ ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ 2559 ใช้แอพพลิเคชั่นไลน์และแผนที่กูเกิล เป็นเครื่องมือในการเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน ลั่นนั่งหัวโต๊ะสั่งการทั่วประเทศด้วยตนเองที่ ศปก. ตร.ทุกวัน จนกว่าเจ้าของบ้านหลังสุดท้ายจะกลับถึงบ้าน

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 2 เม.ย. พล.ต.อ.พงศพัศ พงษ์เจริญ รอง ผบ.ตร.พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร รรท.ผบช.น. พ.ต.อ.ไพศาล วงศ์วัชรมงคล รอง ผบก.น.4 เดินทางมาตรวจความพร้อม “โครงการฝากบ้านไว้กับตำรวจ” ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ โดยมี พ.ต.อ.ชัยรพ จุณณวัตต์ ผกก.สน.โชคชัย บรรยายสรุปแผนมาตรการการเฝ้าระวังในพื้นที่รับผิดชอบ ระหว่างนั้นมี น.ส.ภัทรภัสส์ ภัทรศิลป์วีรกุล อายุ 34 ปี เจ้าของสตูดิโอคอร์สโยคะ เดินทางมาลงทะเบียนขอเข้าร่วมโครงการเป็นรายแรก น.ส.ภัทรภัสส์ กล่าวว่า ตนเพิ่งย้ายเข้ามาอยู่ในเขตพื้นที่สน.โชคชัยได้ประมาณ 6 เดือน ได้ยินเพื่อนๆและคนที่อยู่ใกล้เคียงพูดให้ฟังถึงโครงการดังกล่าว จึงอยากเข้าร่วมด้วย เนื่องจากจะเดินทางไปพักผ่อนที่ต่างจังหวัดในช่วงสงกรานต์ มั่นใจว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจจะดูแลบ้านและทรัพย์สินได้อย่างแน่นอน

ด้าน พล.ต.อ.พงศพัศกล่าวว่า พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ได้สั่งการให้ทุกหน่วยที่เกี่ยวข้องดำเนินการตามโครงการฝากบ้านไว้กับตำรวจในทุกพื้นที่ทั่วประเทศระหว่างวันที่ 12-18 เม.ย. รวม 7 วัน เปิดโอกาสให้พี่น้องประชาชนที่เดินทางไปพักผ่อนท่องเที่ยวได้อย่างสบายใจ ไม่ต้องกังวลเมื่อต้องปิดบ้านโดยไม่มีคนเฝ้า ทุกบ้านสามารถเข้าร่วมโครงการฝากบ้านไว้กับตำรวจได้ในทุกพื้นที่ ตำรวจจะกำหนดมาตรการในการเฝ้าระวัง เพื่อป้องกันเหตุร้ายที่อาจเกิดขึ้น โดยเฉพาะการโจรกรรมทรัพย์สิน ในเคหสถานและขอความร่วมมือจากเพื่อนบ้านในการเข้ามามีส่วนร่วมดำเนินการด้วย การเข้าร่วมโครงการเจ้าของบ้านสามารถโทรศัพท์ไปยังสถานีตำรวจท้องที่ที่รับผิดชอบ แสดงความจำนงโดยไม่ต้องเดินทางไปสถานีตำรวจและไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ ทุกสถานีตำรวจจะนำข้อมูลที่ได้รับมากำหนดเป็นมาตรการเฝ้าระวัง เพื่อให้บ้านที่เข้าร่วมโครงการได้รับความปลอดภัยสูงสุด โดยใช้แอพพลิเคชั่นไลน์และแผนที่กูเกิล ระบุพิกัดบ้าน เป็นเครื่องมือในการเพิ่มประสิทธิภาพการปฏิบัติงาน รวมทั้งการติดต่อสื่อสารสองทางกับเจ้าของบ้าน เพื่อให้เจ้าของบ้านแต่ละหลังได้รับทราบถึงผลการดำเนินงานของตำรวจสายตรวจ และคลายความกังวลในระหว่างที่เดินทางไปท่องเที่ยวพักผ่อนในช่วงเทศกาล

พล.ต.อ.พงศพัศเผยต่อว่า สำหรับการดูแลโครงการนี้ทั่วประเทศ จะใช้ ศปก.ตร. เป็นจุดศูนย์กลางในการสั่งการทั่วประเทศ มีการติดตามสถานการณ์ทุกวัน โดยตนจะนั่งหัวโต๊ะสั่งการจนกว่าเจ้าของบ้านหลังสุดท้ายจะกลับมาถึงบ้าน โครงการฝากบ้านไว้กับตำรวจ เริ่มโครงการมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2544 เป็น ระยะเวลา 15 ปี ได้รับความสำเร็จเป็นรูปธรรม ประชาชน ให้ความไว้วางใจเป็นอย่างดี มีผู้สนใจเข้ารวมโครงการเพิ่มขึ้นทุกปี เป็นโครงการที่ไม่ต้องใช้งบประมาณเพิ่มเติมแต่อย่างใด เพียงแต่ใช้ความเข้มข้นในการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจเพิ่มมากขึ้น ในอนาคต อยากให้โครงการดังกล่าวดำเนินการต่อไปนานๆ

ต่อมา พล.ต.อ.พงศพัศได้เดินทางไปตรวจสอบความเรียบร้อยที่บ้านเลขที่ 62 หมู่บ้านอมรพันธ์ ถนนสตรีวิทยา 2 แยก 10 แขวงและเขตลาดพร้าว กทม. ซึ่งเป็นบ้านของ น.ส.สาวิตรี สามิภักดิ์ หรือต่อง ดารานักแสดงชื่อดัง ซึ่งเคยมีประสบการณ์ถูกขโมยกวาดทรัพย์สินจนเกลี้ยงบ้าน จึงเข้าร่วมโครงการฝากบ้านไว้กับตำรวจ ในช่วงเทศกาลทุกปี น.ส.สาวิตรี กล่าวว่า เข้าโครงการฝากบ้านไว้กับตำรวจแล้วอุ่นใจ มีตำรวจมาตรวจที่บ้านตามเวลาตลอด มีการพูดคุยส่งภาพผ่านไลน์ ทำให้รู้ว่ามีตำรวจมาตรวจจริงๆ ไม่ใช่แค่เข้าร่วมโครงการเพียงอย่างเดียว ชาวบ้านในซอยก็สบายใจที่มีสายตรวจเข้ามาตรวจสอบเป็นระยะ ถึงแม้บางบ้านจะไม่ได้เข้าร่วมโครงการก็ยังรู้สึกอุ่นใจไปด้วย

สำหรับสถิติการรับฝากบ้านในช่วงเทศกาลสงกรานต์เมื่อปี 2558 ที่ผ่านมา มีประชาชนเข้าร่วมโครงการทั้งหมด 4,634 หลัง เป็นบ้านในเขต กทม. 1,497 หลัง จังหวัดในเขตปริมณฑลซึ่งครอบคลุมพื้นที่ บช.ภ.1 ,2 และ 7 รวม 1,274 หลัง และในต่างจังหวัดอีก 1,864 หลัง ในพื้นที่ สน.โชคชัย รับฝากบ้านไว้ในช่วงเทศกาลสงกรานต์เมื่อปีที่ 2558 มากที่สุด 61 หลัง ส่วนพื้นที่รองลงไป 10 ลำดับ ได้แก่ สน.พระโขนง 57 หลัง สน.ท่าข้าม 47 หลัง สน.ลาดพร้าว 43 หลัง สน.พหลโยธิน 40 หลัง สน.คลองตัน 38 หลัง สน.บางนา 38 หลัง สน.หัวหมาก 38 หลัง สน.โคกคราม 36 หลัง สน.บางเขน 36 หลัง และ สน.ดอนเมือง 35 หลังส่วนในพื้นที่ต่างจังหวัดที่ฝากบ้านไว้กับตำรวจมากที่สุด ได้แก่พื้นที่ บช.ภ.1 จำนวน 699 หลัง รองลงมาได้แก่ บช.ภ.3 จำนวน 530 หลัง บช.ภ.4 จำนวน 418 หลัง บช.ภ.6 จำนวน 407 หลัง บช.ภ.2 จำนวน 368 หลัง บช.ภ. 5 จำนวน 301 หลัง บช.ภ.7 จำนวน 207 หลัง บช.ภ.8 จำนวน 141 หลัง บช.ภ.9 จำนวน 63 หลัง และ บช.ศชต.จำนวน 4 หลัง

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

"โทรศัพท์แตงโม" แม่ใส่กล่องส่งไปสหรัฐฯ "บังแจ็ค" ถือโชว์ อยู่ที่นี่
17:02

"โทรศัพท์แตงโม" แม่ใส่กล่องส่งไปสหรัฐฯ "บังแจ็ค" ถือโชว์ อยู่ที่นี่

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพฤหัสที่ 26 พฤษภาคม 2565 เวลา 06:12 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์