หญิงขึ้นเป็นหน.สน. ผบ.ตร.แจงยังต้องศึกษาอีก

ข่าว

หญิงขึ้นเป็นหน.สน. ผบ.ตร.แจงยังต้องศึกษาอีก

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

2 เม.ย. 2559 06:20 น.

พงศพัศชี้อยู่ที่ผู้บังคับบัญชา

“จักรทิพย์ ชัยจินดา” ผบ.ตร. แบ่งรับแบ่งสู้ ชี้การพิจารณาแต่งตั้งนายตำรวจหญิงเป็น ผกก. หัวหน้าสถานี ต้องศึกษาอีกหลายปัจจัย ไม่ตัดสิทธิ์ใคร อนาคตทุกอย่างเกิดขึ้นได้ ด้าน “พงศพัศ พงษ์เจริญ” รอง ผบ.ตร. ชี้อยู่ที่ดุลพินิจผู้บังคับบัญชาว่าจะเสนอรายชื่อแต่งตั้งเพียงรายเดียวหรือทั้งหมด กองบัญชาการอื่นสามารถพิจารณาได้เช่นกัน ภายใต้ความเหมาะสม

กรณี พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร รรท.ผบช.น.มอบหมายให้ พล.ต.ต.พรชัย ไทยแท้ ผบก.อก.บช.น. ตรวจสอบกำลังพลตำรวจหญิงยศ พ.ต.อ. เทียบเท่าผู้กำกับการในสังกัด บช.น. เพื่อสอบถามความสมัครใจ แสดงวิสัยทัศน์ คัดเลือกแต่งตั้งเป็น ผกก.สถานีตำรวจสังกัด บช.น. ในการแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการตำรวจระดับรอง ผบก.-สว. วาระประจำปี 58 มีรายชื่อนายตำรวจหญิงที่เข้าข่ายได้รับการพิจารณาประกอบด้วย พ.ต.อ.หญิง ฉัตรแก้ว วรรณฉวี ผกก. (สอบสวน) สน.มักกะสัน พ.ต.อ.หญิง ดรุณี ทัศนา ผกก. (สอบสวน) สน.พหลโยธิน และ พ.ต.อ.หญิง ปวีณา เอกฉัตร ผกก. (สอบสวน) สน.สมเด็จเจ้าพระยา ท่ามกลางกระแสความคิดเห็นสนับสนุนและคัดค้าน

ความคืบหน้า ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ วันที่ 1 เม.ย. พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. กล่าวว่า ในส่วนของตำรวจหญิงได้รับแต่งตั้งยศ พ.ต.อ.ขึ้นมาดำรงตำแหน่งในหน่วยงานต่างๆของสำนักงานตำรวจแห่งชาติทุกปี ส่วนกรณีการจะให้ขึ้นมาดำรงตำแหน่ง ผกก.หัวหน้าสถานี เป็นแนวคิดของ พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร รรท.ผบช.น. ถือเป็นแนวคิดที่ดี ต้องดูปัจจัยส่วนประกอบหลายอย่าง การเป็นหัวหน้าสถานียังต้องศึกษาอีกหลายประเด็น ทั้งสถานการณ์บ้านเมือง ความมั่นคงและเรื่องอื่นๆ ไม่ตัดสิทธิ์ใคร อนาคตทุกอย่างเกิดขึ้นได้ มีทั้งเป็นไปได้และเป็นไปไม่ได้

ขณะที่ พล.ต.อ.พงศพัศ พงษ์เจริญ รอง ผบ.ตร. เปิดเผยเกี่ยวกับเรื่องนี้ว่า เป็นกรณีสืบเนื่องจากการที่คณะกรรมการข้าราชการตำรวจ หรือ ก.ตร. ปรับเปลี่ยนตำแหน่งพนักงานสอบสวนให้มียศสูงขึ้น จากนโยบายนี้พบ บช.น.มีผู้กำกับหญิงที่มีคุณสมบัติเข้าหลักเกณฑ์ สามารถขึ้นดำรงตำแหน่งหัวหน้าสถานีได้ 3 นาย อยู่ในขั้นตอนการประเมินและเป็นดุลพินิจของผู้บังคับบัญชาที่จะเสนอรายชื่อแต่งตั้งเพียงรายเดียวหรือทั้ง 3 นาย นอกจากนี้ยังเปิดโอกาสให้กองบัญชาการอื่นสามารถพิจารณาได้เช่นกัน หากพบตำรวจหญิงรายใดมีหลักเกณฑ์เข้าองค์ประกอบ การแต่งตั้งแต่ละครั้งต้องคำนึงถึงความเหมาะสมกับพื้นที่และหน้างานที่รับผิดชอบ โครงการดังกล่าวยังเป็นโครงการทดลอง ส่วนตัวมองว่าเป็นเรื่องที่น่าตื่นเต้นที่จะมีตำรวจหญิงเป็น ผกก.ระดับสถานี เชื่อจะไม่มีปัญหาการบังคับบัญชาแต่อย่างใด

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

แม่ค้าทุเรียนปราจีนฯ ขี้ร้อน ใส่บรานุ่งขาสั้น ลูกค้าแห่ซื้อไม่ขาดสาย
01:13

แม่ค้าทุเรียนปราจีนฯ ขี้ร้อน ใส่บรานุ่งขาสั้น ลูกค้าแห่ซื้อไม่ขาดสาย

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันศุกร์ที่ 20 พฤษภาคม 2565 เวลา 18:29 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์