ทั่วไทยอุณหภูมิสูงขึ้น ภาคกลาง-ตะวันออก อาจมีฝน

ข่าว

  ทั่วไทยอุณหภูมิสูงขึ้น ภาคกลาง-ตะวันออก อาจมีฝน

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 มี.ค. 2559 07:30 น.

  ทุกภาคของประเทศอุณหภูมิสูงขึ้น กับมีหมอกในตอนเช้า ส่วนช่วงกลางวันจะมีอากาศร้อน เว้นภาคเหนือ-อีสาน ขณะที่ ภาคกลาง และตะวันออก อาจมีฝนตกได้ ...

  จากการตรวจสอบสภาพอากาศในระยะนี้ พบว่าบริเวณความกดอากาศสูง หรือมวลอากาศเย็นกำลังอ่อนยังคงปกคลุมในบริเวณประเทศไทยตอนบน จึงทำให้ทั่วทุกภาคของประเทศจะมีอุณหภูมิสูงขึ้น กับมีหมอกในตอนเช้า และมีหมอกหนาได้ในบางพื้นที่ ส่วนช่วงกลางวันจะมีอากาศร้อน เว้นแต่ภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบนที่ยังคงมีอากาศเย็นในตอนเช้า นอกจากนี้ยังมีลมตะวันออกเฉียงใต้พัดนำความชื้นจากทะเลจีนใต้ และอ่าวไทย เข้ามาปกคลุมภาคกลาง และภาคตะวันออก ลักษณะเช่นนี้จึงทำให้บริเวณดังกล่าวมีฝนเกิดขึ้นได้

  แต่หลังจากนี้ตั้งแต่ ส่วนในช่วงวันที่ 10 ถึง 11 มีนาคม จะมีบริเวณความกดอากาศสูงกำลังปานกลางระลอกใหม่จากประเทศจีนแผ่ลงมาปกคลุมบริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ซึ่งเมื่อมวลอากาศเย็นมาปะทะกับอากาศร้อนที่สะสมอยู่ในพื้นที่ จึงทำให้ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นกับมีลมกระโชกแรงในระยะแรก หลังจากนั้นอุณหภูมิอาจจะลดลงได้ประมาณ 3-5 องศาเซลเซียส ส่วนภาคเหนือ ภาคกลาง และภาคตะวันออกยังคงมีอากาศร้อนอย่างต่อเนื่อง

  ขณะที่อุณหภูมิในเช้าวันนี้ พบว่าบริเวณทางตอนบนของประเทศไทยมีอุณหภูมิสูงขึ้นอย่างเห็นได้ชัดประมาณ 1-3 องศาเซลเซียส ซึ่งต่ำสุดในเช้าวันนี้จะอยู่บริเวณภาคเหนือตอนบนยังคงเย็นๆ อยู่ที่ประมาณ 18 องศาเซลเซียส ส่วนในช่วงกลางวันแดดค่อนข้างแรง อากาศร้อนจัด โดยเฉพาะพื้นที่ภาคอีสานตอนล่าง ภาคกลาง และภาคตะวันออก สูงสุดไต่ไปแตะที่ 38 -39 องศาเซลเซียส

  ส่วนภาพถ่ายดาวเทียมแสดงกลุ่มก้อนเมฆเหนือท้องฟ้าเมืองไทยในเช้านี้ พบว่าภาคเหนือ ท้องฟ้าโปร่ง โดยเป็นเมฆชั้นกลางและชั้นสูง ยังไม่พบกลุ่มฝนในพื้นที่ใด ส่วนภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีเมฆเป็นบางส่วน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นเมฆชั้นต่ำและชั้นกลาง ขณะที่ภาคกลาง ภาคตะวันออก มีเมฆเป็นบางส่วน ซึ่งเป็นเมฆชั้นกลางและชั้นสูง พบกลุ่มเมฆฝนบางพื้นที่บริเวณภาคตะวันออก ตามแนวชายฝั่งทะเล และภาคใต้วันนี้ ท้องฟ้าโปร่ง โดยเป็นเมฆชั้นต่ำและชั้นกลาง ยังไม่พบกลุ่มเมฆฝน

  และจากการคาดการณ์สถานการณ์ฝนในวันนี้พบว่า บริเวณภาคตะวันออก มีโอกาสเกิดฝนตั้งแต่ในช่วงเช้า โดยเฉพาะบริเวณพื้นที่ตามแนวชายฝั่งทะเล เนื่องจากเป็นพื้นที่ที่มีความชื้นสูง โดยคาดว่ากลุ่มฝนมีโอกาส ตกได้ตลอดทั้งวันนี้ โดยตั้งแต่ในช่วงบ่ายมีโอกาสตกขยายพื้นที่เป็นวงกว้างมากขึ้นมาจนถึงบริเวณพื้นที่ภาคกลางตอนล่าง และบางพื้นที่ของภาคอีสานได้

  ส่วนภาครวมอุณหภูมิในแต่ละภาควันนี้พบว่า

  ภาคเหนือ มีอากาศเย็นกับมีหมอกในตอนเช้า กับมีหมอกหนาในบางพื้นที่โดยอุณหภูมิจะสูงขึ้นอีก 1-3 องศาเซลเซียส และมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน อุณหภูมิต่ำสุด 18 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 38 องศาเซลเซียส สำหรับบริเวณยอดดอยอากาศหนาว อุณหภูมิต่ำสุด 8-14 องศาเซลเซียส

  ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีอากาศเย็นกับมีหมอกในตอนเช้า โดยอุณหภูมิจะสูงขึ้นอีก 1-3 องศาเซลเซียส และมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน อุณหภูมิต่ำสุด 21 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 38 องศาเซลเซียส สำหรับบริเวณยอดภูอากาศหนาว อุณหภูมิต่ำสุด 8-15 องศาเซลเซียส

  ภาคกลาง มีหมอกในตอนเช้า กับมีหมอกหนาในบางพื้นที่ โดยอุณหภูมิจะสูงขึ้นอีก 1-3 องศาเซลเซียส และมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน โดยมีฝนเล็กน้อยบางแห่ง อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 39 องศาเซลเซียส

  ภาคตะวันออก มีหมอกในตอนเช้า อุณหภูมิจะสูงขึ้นอีก 1-3 องศาเซลเซียส และมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน โดยมีฝนเล็กน้อยบางแห่ง อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 38 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร

  ภาคใต้ (ฝั่งตะวันออก) มีเมฆบางส่วน กับมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 22 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร

  ภาคใต้ (ฝั่งตะวันตก) มีเมฆบางส่วน อุณหภูมิต่ำสุด 21 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 37 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร

  กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีหมอกในตอนเช้า กับมีหมอกหนาในบางพื้นที่ โดยอุณหภูมิจะสูงขึ้นอีก 1-3 องศาเซลเซียส มีอากาศร้อนในตอนกลางวัน และมีโอกาสเกิดฝนได้เล็กน้อยบางพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 37 องศาเซลเซียส.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  สุดช็อก บ้านถล่มทั้งหลัง น้ำป่าทะลัก ซัดเสาบ้านพังต่อหน้าต่อตา
  03:10

  สุดช็อก บ้านถล่มทั้งหลัง น้ำป่าทะลัก ซัดเสาบ้านพังต่อหน้าต่อตา

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพุธที่ 18 พฤษภาคม 2565 เวลา 04:04 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์