ร้อง ปปง.สอบเส้นทางการเงิน 'บ.ไร่ส้มฯ-สรยุทธ'

ข่าว

  ร้อง ปปง.สอบเส้นทางการเงิน 'บ.ไร่ส้มฯ-สรยุทธ'

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 มี.ค. 2559 17:19 น.

  "มูลนิธิเครือข่ายต่อต้านการทุจริตคอร์รัปชัน" ร้อง "ปปง." ตรวจสอบเส้นทางการเงิน "บริษัท ไร่ส้มฯ-สรยุทธ" พร้อมสนับสนุนนโยบายนายกฯ ปราบปรามทุจริต ...

  เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 4 มี.ค 59 ที่สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) น.ส.ภคอร จันทรคณา กรรมการผู้จัดการ บ.ชีวานันท์ กรุ๊ป จำกัด ในฐานะกรรมการมูลนิธิเครือข่ายต่อต้านการทุจริตคอร์รัปชัน นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ ฝ่ายกฎหมาย มูลนิธิเครือข่ายต่อต้านการทุจริตคอร์รัปชัน พร้อมทีมงาน เดินทางยื่นเอกสารต่อ พ.ต.อ.สีหนาท ประยูรรัตน์ เลขาธิการ ปปง. เพื่อให้พิจารณาตรวจสอบบัญชีทรัพย์สินของ บริษัท ไร่ส้ม จำกัด ของนายสรยุทธ สุทัศนะจินดา นักเล่าข่าวชื่อดังและพวก

  น.ส.ภคอร กล่าวว่า ได้รับการร้องเรียนจากสื่อมวลชน นักวิชาการ บริษัทเอกชน เพื่อนนักแสดง เพื่อให้ตรวจสอบและเพื่อสร้างบรรทัดฐานทางจริยธรรมของผู้ทำหน้าที่สื่อมวลชน ซึ่งจริยธรรมทางจิตใจจำเป็นต้องสูงกว่าการรอคำพิพากษาถึงที่สุด เพราะเรื่องดังกล่าวเป็นสิ่งที่จะต้องสร้างบรรทัดฐานของสังคมไทยต่อไป อีกทั้ง ขอสนับสนุนนโยบายของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เรื่องการป้องกันและปราบปรามการทุจริต

  "สำหรับการตรวจสอบทรัพย์สิน บริษัท ไร่ส้ม จำกัด ให้ตรวจย้อนหลังช่วงระหว่างปี พ.ศ.2546-ปัจจุบัน ว่าในตัวสัญญาระหว่าง อสมท กับ บริษัท ไร่ส้ม จำกัด ได้มาโดยมิชอบหรือไม่ 4 ประเด็น 1. รายละเอียดในตัวสัญญาได้เขียนครอบคลุมเพื่อรักษาผลประโยชน์ของทางราชการหรือไม่ 2. ที่มาของสัญญาได้มาโดยชอบด้วยกฎหมายหรือไม่ อาทิ กฎหมายว่าด้วยระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรีว่าด้วยการพัสดุ 2535 และที่แก้ไขเพิ่มเติม อีกทั้ง พ.ร.บ.ว่าด้วยการเสนอราคาต่อหน่วยงานรัฐ 2542 มีการแข่งขันราคาโดยชอบด้วยกฎหมายหรือไม่ 3. ตรวจสอบดูว่าสัญญาในลักษณะเดียวกันมีการทำสัญญามากกว่า 1 สัญญาที่ได้ทำกับภาครัฐหรือไม่ และ 4. กำหนดรายละเอียด คุณลักษณะในสัญญา (TOR) เป็นไปในทางที่รักษาผลประโยชน์ทางราชการหรือไม่" น.ส.ภคอร กล่าว

  "มูลนิธิเครือข่ายต่อต้านการทุจริตคอร์รัปชัน" ร้อง "ปปง." ตรวจสอบเส้นทางการเงิน "บริษัท ไร่ส้มฯ-สรยุทธ"

  นายมงคลกิตติ์ กล่าวว่า อยากให้ตรวจสอบย้อนหลังว่าทรัพย์สินที่ได้มาโดยมิชอบหรือไม่ ถ้าได้มาโดยมิชอบและทำให้เงินงอกเงยขึ้นถือว่าผิด นอกจากนี้ ยังมีอีกหลายสัญญาที่มีการทำแอบแฝงอยู่จึงอยากให้หน่วยงานของกระทรวงยุติธรรม หรือกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ใช้อำนาจหน้าที่ตามกฎหมายเข้าตรวจสอบ ส่วน คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ไม่อยากให้ตรวจสอบเฉพาะ บริษัท ไร่ส้ม จำกัด แต่ตรวจสอบบริษัทอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องด้วยว่าเอื้อประโยชน์กันหรือไม่ เพราะอยากสร้างเป็นบรรทัดฐานของสังคมและมองว่าการทุจริตติดสินบนเจ้าหน้าที่รัฐถือว่าผิดขั้นร้ายแรง

  ด้าน พ.ต.อ.สีหนาท เปิดเผยว่า ทางมูลนิธิเครือข่ายต่อต้านการทุจริตคอร์รัปชัน เข้าร้องเรียนเรื่องการกระทำผิดของ บริษัท ไร่ส้ม จำกัด และเกี่ยวข้องกับ นายสรยุทธ สุทัศนะจินดา โดยทาง ปปง. รับเรื่องไว้ตรวจสอบและจะดำเนินการทำงานร่วมกับเอกชนแต่ว่าอาจใช้เวลาสักระยะ เนื่องจากต้องย้อนหลังไปหลายปี ซึ่งข้อมูลอาจจะมีมาก การตรวจสอบแยกเป็น 2 กรอบ 1. ตรวจสอบตามคำสั่งของกฎหมายที่ว่าตามระเบียบ 2. ตรวจสอบอันที่เกี่ยวข้องกับการทุจริต โดยมีบริษัทเอกชนเข้ามาเกี่ยวข้อง อย่างไรก็ตาม หากผู้กระทำผิดคืนทรัพย์สินครบถ้วนทาง ปปง. ก็ไม่สามารถดำเนินคดีตามกฎหมายได้ แต่หน่วยงานอื่นสามารถดำเนินการเอาผิดต่อไปได้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ลุงป้อมอารมณ์ขัน นักข่าวบอกให้กำลังใจบอลไทยหน่อย ลุงบอก ไม่รู้ ผมไม่ได้แข่ง
  03:20

  ลุงป้อมอารมณ์ขัน นักข่าวบอกให้กำลังใจบอลไทยหน่อย ลุงบอก ไม่รู้ ผมไม่ได้แข่ง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 16 พฤษภาคม 2565 เวลา 23:11 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์