ปฏิรูปตำรวจ ทิศทางดี! 'พงศพัศ' รับข้อเสนอ 'สารวัตรใหญ่-พงส. สบ.4'

ข่าว

  ปฏิรูปตำรวจ ทิศทางดี! 'พงศพัศ' รับข้อเสนอ 'สารวัตรใหญ่-พงส. สบ.4'

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 มี.ค. 2559 02:30 น.

  'พงศพัศ' เผย พนง.สอบสวน, 'ชมรมสารวัตรใหญ่ฯ' สบายใจได้ คณะทำงานนำข้อเรียกร้องทุกฝ่ายเข้าที่ประชุมพิจารณาทั้งหมด ตัวแทนสวญ.ปลื้มใจ ผู้บังคับบัญชาให้ความสำคัญตำรวจบ้านนอก หวังบทสรุปสร้างความเป็นธรรมเพื่อนตำรวจทุกสายงาน

  จากกรณีที่พี่น้องตำรวจสมาชิก 'ชมรมสารวัตรใหญ่สถานีตำรวจแห่งประเทศไทย' ได้เข้ายื่นหนังสือเกี่ยวกับกรณีการเข้ายื่นหนังสือต่อ พล.ต.อ.พงศพัศ พงษ์เจริญ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ในฐานะหัวหน้าคณะทำงานพิจารณาดำเนินการ ในเรื่องการตัดโอนตำแหน่งพนักงานสอบสวนเดิมเข้าสู่ตำแหน่งหลัก เมื่อช่วงบ่ายวันที่ 2 มี.ค. 59 ที่ผ่านมา ซึ่งถือว่าเป็นสัญญาณที่ดีกับทางพนักงานสอบสวน และสารวัตรใหญ่ เพราะคณะทำงานยืนยันพิจารณาอย่างรอบคอบ รับฟังความคิดเห็นผู้ใต้บังคับบัญชาทุกคนอย่างเท่าเทียมและปรับเปลี่ยนทุกอย่างให้ลงตัวที่สุดโดยไม่เกิดผลกระทบกับใคร

  หัวเรือใหญ่ ตร. คนปัจจุบัน พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.
  หัวเรือใหญ่ ตร. คนปัจจุบัน พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อวันที่ 2 มี.ค. ที่ผ่านมา พล.ต.อ.พงศพัศ พงษ์เจริญ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รอง ผบ.ตร.) ในฐานะประธานการประชุมคณะทำงานเพื่อปรับปรุงการกำหนดตำแหน่งของข้าราชการตำรวจ ประชุมคณะทำงานปรับปรุงตำแหน่งงานสอบสวนให้สอดคล้องกับคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เพื่อสรุปแนวทางปฏิบัติในการปรับเกลี่ยกำหนดตำแหน่งสอบสวน หลังจากให้คณะทำงานย่อยได้ข้อเสนอที่ชัดเจนแล้ว

  พล.ต.อ.พงศพัศ เปิดเผยหลังการประชุมว่า ข้อเรียกร้องของ 'ชมรมสารวัตรใหญ่สถานีตำรวจแห่งประเทศไทย' นั้น ได้นำมาพิจารณาในที่ประชุมด้วย เพราะถือเป็นข้อเรียกร้องที่ต่อเนื่องเชื่อมโยงกัน อยากให้ทุกคนสบายใจไม่ว่าจะเป็นกลุ่มพนักงานสอบสวน หรือกลุ่มสารวัตรใหญ่ ทางคณะทำงานได้นำมาพิจารณาทั้งหมด ส่วนภาพรวมที่ออกมาวันนี้ก็เชื่อว่าทุกคนจะสบายใจ แต่หลักการที่ออกมาจะยึดโยงอยู่กับ ผลประโยชน์ที่พี่น้องประชาชนจะได้รับจากการทำงานด้านการสอบสวนของสำนักงานตำรวจแห่งชาติซึ่งเป็นองค์กรเบื้องต้นในขบวนการยุติธรรมทางอาญา

  "ทั้งนี้จะนำผลประชุมเสนอเข้าอนุกรรมการคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ (อนุ ก.ตร.) บริหารทรัพยากรบุคคล ที่ตัวผมเป็นประธาน จากนั้นจะเสนอให้ ก.ตร.รับทราบ ในส่วนของตำแหน่งนายพลจะนำเข้าคณะกรรมการนโยบายตำรวจแห่งชาติ (ก.ต.ช.) ให้ความเห็นชอบ โดยกระบวนการกำหนดตำแหน่งจะแล้วเสร็จกลางเดือนมีนาคม และจะแต่งตั้งก่อนวาระประจำปี 2558 ที่ยังไม่แต่งตั้ง เพื่อจะได้ทราบว่ามีตำแหน่งใดว่างจริง สามารถโยกย้ายได้บ้าง" พล.ต.อ.พงศพัศ กล่าวทิ้งท้าย

  ด้านตัวแทนจาก 'ชมรมสารวัตรใหญ่สถานีตำรวจแห่งประเทศไทย' เปิดเผยว่า ถือเป็นสัญญาณที่ดีมากที่ทางผู้บังคับบัญชารับฟังความคิดเห็น หรือข้อร้องเรียนของเจ้าหน้าที่ตำรวจทุกนาย ทุกสายงานอย่างเท่าเทียม เพราะตำรวจทุกตำแหน่งล้วนแล้วแต่ทำหน้าที่ผู้พิทักษ์สันติราษฎร์อย่างเต็มความสามารถ อยากให้บทสรุปเป็นที่พอใจของทุกฝ่าย ไม่อยากให้มีปัญหาขัดแย้งกันเองภายในองค์กร ทั้งนี้ชมรมสารวัตรใหญ่เองไม่เคยอยากมีปัญหากับใครทั้งสิ้น เพียงแค่คิดว่าพวกเราต้องลุกขึ้นยืนเพื่อให้ผู้บังคับบัญชามองเห็น และให้ความเมตตากรุณาหยิบยื่นความเป็นธรรมให้กับพวกเรา เพื่อที่น้องๆ สารวัตรใหญ่นายอื่นๆ จะได้มีขวัญกำลังใจ มีกำลังที่จะทำหน้าที่อย่างสุดความสามารถต่อไป

  "พวกเราดีใจมากครับที่มีผู้บังคับบัญชาที่มองเห็นปัญหาของผู้ใต้บังคับบัญชาเป็นให้ เสียสละเวลาช่วยแก้ไขปรับเปลี่ยนหาทางออกที่ดีให้พวกเรา ถึงแม้ว่าพวกเราจะเป็นเพียงแค่ 'สารวัตรใหญ่' อยู่ในที่ห่างไกลความเจริญ แต่ผู้บังคับบัญชายังให้ความสำคัญ ยอมรับในการเอาข้อเสนอเรียกร้องไปช่วยพิจารณา จากนี้ไปก็จะตั้งใจรอฟังบทสรุปจากผู้บังคับบัญชา และหวังเป็นอย่างยิ่งว่า ผลจะออกมาแบบไม่ทำร้ายความรู้สึกตำรวจไม่ว่าจะเป็นพนักงานสอบสวน หรือเพื่อนตำรวจทุกๆ นาย" ตัวแทนสารวัตรใหญ่ กล่าว 

  ตัวแทนสารวัตรใหญ่ กล่าวทิ้งท้ายว่า หากการยื่นข้อเสนอต่อผู้บังคับบัญชาครั้งนี้ ไปกระทบถึงความรู้สึกของใครเข้า ทางชมรมสารวัตรใหญ่ ต้องขออภัยอย่างยิ่ง เพราะไม่มีเจตนาจะทำให้นายตำรวจคนใด ไม่สบายใจหรืออึดอัดใจ ที่ทำไปทั้งหมด ก็หวังเพียงว่าจะช่วยกันเสนอความคิดเห็นในฐานะผู้ปฎิบัติงานจริง เพื่อช่วยกันพัฒนาปรับปรุงเปลี่ยนแปลงปฏิรูปไปในทางที่ดีขึ้นและมีความเป็นธรรมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจทุกนาย 

  รอง ผบ.ตร. ขอ'ชมรมสารวัตรใหญ่'สบายใจได้ ยืนยันผู้บังคับบัญชา รับพิจารณาทุกข้อเสนอ
  รอง ผบ.ตร. ขอ'ชมรมสารวัตรใหญ่'สบายใจได้ ยืนยันผู้บังคับบัญชา รับพิจารณาทุกข้อเสนอ  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผลประชุมได้ปรับเกลี่ยตำแหน่งพนักงานสอบสวน 10,442 ตำแหน่ง ดังนี้ พนักงานสอบสวนผู้เชี่ยวชาญพิเศษ ระดับ (ผบก.) 14 ตำแหน่ง เป็น ผบก.ประจำ สง.ผบ.ตร. ทำหน้าที่ควบคุมศูนย์ปฏิบัติการต่างๆ ของ ตร. พนักงานสอบสวนผู้เชี่ยวชาญ ระดับ (รอง ผบก.) 34 ตำแหน่ง เป็น รอง ผบก.ภ.จว. ใน ภ.จว.ต่างๆ ที่กำหนดตำแหน่ง รอง ผบก.เพิ่มเติม จำนวน 34 จังหวัด ได้แก่ สิงห์บุรี อ่างทอง ชัยนาท นครนายก หนองบัวลำภู ลำพูน อุทัยธานี สมุทรสงคราม พังงา พัทลุง ลพบุรี ปราจีนบุรี บุรีรัมย์ ยโสธร ชัยภูมิ อำนาจเจริญ นครพนม เลย กาฬสินธุ์ มุกดาหาร บึงกาฬ แพร่ พะเยา แม่ฮ่องสอน กำแพงเพชร สุโขทัย อุตรดิตถ์ พิจิตร ระนอง สุพรรณบุรี กระบี่ ชุมพร สตูล และตรัง

  พนักงานสอบสวนผู้ทรงคุณวุฒิ ระดับ (ผกก.) 791 ตำแหน่ง เป็น 1.กลุ่มงานสอบสวน บก.สส.ภ.1-9 และ ศชต.167 ตำแหน่ง 2.กลุ่มงานสอบสวน ภ.จว.ต่างๆ 458 ตำแหน่ง 3.กลุ่มงานสอบสวนใน บช.น. (บก.สส., บก.จร. และ บก.น.1-9) 73 ตำแหน่ง 4.กลุ่มงานสอบสวนใน บช.ก. 72 ตำแหน่ง 5.กลุ่มงานสอบสวนใน บช.ปส. 16 ตำแหน่ง 6.กลุ่มงานสอบสวนใน บก.สส.สตม. 5 ตำแหน่ง

  พนักงานสอบสวนผู้ชำนาญการพิเศษ ระดับ (รอง ผกก.) 1,887 ตำแหน่ง เป็น 1.กลุ่มงานสอบสวน บก.สส.ภ.1-9 และ ศชต. (ภ.จว.ต่างๆ) 283 ตำแหน่ง 2.สถานีตำรวจต่างๆ 1,267 ตำแหน่ง 3.กลุ่มงานสอบสวนใน บช.น. จำนวน 31 ตำแหน่ง 4.สน.ต่างๆ ใน บช.น. 136 ตำแหน่ง 5.บช.ก. 141 ตำแหน่ง 6.บช.ปส. 24 ตำแหน่ง 7.สตม. 5 ตำแหน่ง พนักงานสอบสวนผู้ชำนาญการ ระดับ (สว.) 1,871 ตำแหน่ง เป็น 1.สารวัตรสถานี บก.ภ.1-9 และ ศชต. (ภ.จว.ต่างๆ) 1,527 ตำแหน่ง 2.สว.ใน สน.ต่างๆ 270 ตำแหน่ง 3.สว.บช.ก. ทำหน้าที่สอบสวน 46 ตำแหน่ง 4.กลุ่มงานสอบสวน ใน บช.ปส. 24 ตำแหน่ง 5.สตม. 4 ตำแหน่ง

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  "โคราช" ฝนหนัก น้ำป่าทะลักจมชุมชนด่านเกวียน หนักสุดในรอบ 10 ปี
  02:38

  "โคราช" ฝนหนัก น้ำป่าทะลักจมชุมชนด่านเกวียน หนักสุดในรอบ 10 ปี

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565 เวลา 05:32 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์