โครงการเจ๋ง! ทหาร ร่วม ตร. สกัดยาเสพติดแพร่ชุมชน ดึงผู้สนใจบำบัดยา

ข่าว

โครงการเจ๋ง! ทหาร ร่วม ตร. สกัดยาเสพติดแพร่ชุมชน ดึงผู้สนใจบำบัดยา

ไทยรัฐออนไลน์

3 มี.ค. 2559 03:56 น.

จนท.ทหาร ร่วมกับ สน.ประเวศ ดำเนินโครงการบ้านสีขาว สกัดยาเสพติดแพร่ระบาดในชุมชน ทางจนท. ป.ป.ส. ขอความร่วมมือหาผู้สมัครใจ เข้ารับการบำบัดยาเสพติด เบื้องต้นมีผู้เข้าร่วม 12 ราย เป็นผู้หญิง 2 ราย ผู้ชาย 10 ราย

เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 2 มี.ค. ที่ห้องประชุมชั้น 3 สน.ประเวศ พ.ต.อ.เมธา เจียมไกรศรี ผกก.สน.ประเวศ พร้อมด้วย พ.อ.อุดม แก้วมหา รองผู้บังคับการกรมทหารม้าที่ 1 รักษาพระองค์ เจ้าหน้าที่ ป.ป.ส. เจ้าหน้าที่สำนักงานเขตสวนหลวง และฝ่ายสืบสวน สน.ประเวศ ร่วมกันรับตัวผู้มีส่วนเกี่ยวข้องกับยาเสพติด และสมัครใจจะเข้ารับการบำบัดยาเสพติดตามโครงการบ้านสีขาวของ สน.ประเวศ ซึ่งมีบุคคลที่เกี่ยวข้องกับยาเสพติดจากชุมชนโมราวรรณ 1 ซ.อ่อนนุช 49 ถนนอ่อนนุช แขวงและเขตสวนหลวง กทม. เข้าร่วมโครงการจำนวน 12 ราย แบ่งเป็นผู้หญิง 2 ราย ผู้ชาย 10 ราย

พ.ต.อ.เมธา กล่าวว่า ชุมชนโมราวรรณ 1 เป็นชุมชนเป้าหมายของทาง ป.ป.ส. ตามโครงการบ้านสีขาวในพื้นที่ สน.ประเวศ ซึ่งทางเจ้าหน้าที่มีข้อมูลผู้ค้าและผู้เสพจำนวนหนึ่ง ซึ่งทาง สน.ประเวศ ได้ร่วมกับเจ้าหน้าที่ทหาร สำนักงาน ป.ป.ส. และเขตสวนหลวงร่วมกันประชาสัมพันธ์ขอความร่วมมือผู้ค้าผู้เสพรายย่อยในชุมชนให้เข้าร่วมโครงการ และในวันนี้มีผู้ที่ยินยอมเข้ารับการบำบัดบางส่วน

"ขณะที่อีกส่วนที่ไม่ได้เข้าร่วมในวันนี้ หลังจากนี้เจ้าหน้าที่จะติดตามจับกุมตัวมาดำเนินคดีเพราะมีหลักฐานที่สามารถดำเนินการเอาผิดได้ นอกจากนี้จะดำเนินการฟื้นฟูให้ฝึกอาชีพกับทางสำนักงานเขตสวนหลวง และทำข้อมูลประวัติให้เป็นผู้ติดตามเฝ้าระวัง หลังจากนี้จะดำเนินการตามกฎหมายอย่างเด็ดขาดกับผู้ที่ยังทำการค้าและเสพยาเสพติดในชุมชนอยู่" 

พ.อ.อุดม กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ทหารร่วมกับ สน.ประเวศ ดำเนินโครงการบ้านสีขาว เพื่อไม่ให้ยาเสพติดแพร่ระบาดในชุมชนมากไปกว่านี้ซึ่งชุมชนโมราวรรณ 1 เป็นอีกชุมชนหนึ่งที่เป็นชุมชนเป้าหมายของทาง ป.ป.ส. ทางเจ้าหน้าที่จึงร่วมมือกันลงพื้นที่หลังจากได้เบาะแส ว่าชุมชนดังกล่าวเป็นชุมชนที่มีผู้ค้าและผู้เสพยาเสพติดอยู่ซึ่งในช่วงเช้าได้ลงพื้นที่ชุมชนเป้าหมาย และขอความร่วมมือหาผู้ที่สมัครใจที่จะเข้ารับการบำบัดยาเสพติด เบื้องต้นมีผู้ที่เข้ารับการบำบัดสมัครใจส่วนหนึ่ง

"การที่จะทำให้ชุมชนที่ปลอดยาเสพติดได้อย่างแท้จริงจะต้องได้รับความร่วมมือกับทุกฝ่าย ไม่ว่าจะเป็นคนในชุมชนเอง หรือว่าจะเป็นเจ้าหน้าที่ภาครัฐและเอกชน ที่มีเบาะแสให้แจ้งเข้ามา ทางเจ้าหน้าที่จะไม่นิ่งดูดายจะดำเนินการทำให้ยาเสพติดหมดไปจากชุมชนให้ได้สำหรับขั้นตอนในการดำเนินการในเบื้องต้นจะนำตัวผู้สมัครใจเข้าสู่ขั้นตอนการบำบัดเริ่มต้นตั้งแต่การซักประวัติต่างๆ เพื่อทำเป็นฐานข้อมูลไว้ จากนั้นจะตรวจสารเสพติดภายในร่างกายเพื่อคัดแยกบุคคล" พ.อ.อุดม  กล่าว 

พ.อ.อุดม กล่าวต่อว่า หากพบว่าเป็นผู้เสพยาเสพติดจะเข้าสู่กระบวนการบำบัดผู้สื่อข่าวรายงานว่าเบื้องต้นจากการตรวจสารเสพติดในร่างกายพบมีผู้ที่มีสารเสพติดจำนวน 8 รายแบ่งเป็นชาย 7 ราย เป็นหญิง 1 ราย โดยผู้ชายจะส่งต่อไปที่กองพันทหารปืนใหญ่ต่อสู้อากาศยานที่ 6 (ปตอ.พัน.6) ถนนแจ้งวัฒนะ ส่วนผู้หญิงจะส่งตัวไปบ้านรักใจ จ.ปทุมธานี ขั้นตอนแรกจะเข้าสู่กระบวนการบำบัด 15 วัน ในส่วนที่เหลืออีก 4 รายทางเจ้าหน้าที่ได้ทำประวัติไว้ก่อนอนุญาตให้กลับบ้านได้

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ยูทูบเบอร์ข้างกายลุงพล ทิ้งขยะลงแก่งกอก อ้างบูชาพญานาค
02:05

ยูทูบเบอร์ข้างกายลุงพล ทิ้งขยะลงแก่งกอก อ้างบูชาพญานาค

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพุธที่ 25 พฤษภาคม 2565 เวลา 11:04 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์