ฟ้องยึด597ล้าน ขรก.รวยผิดปกติ

ข่าว

  ฟ้องยึด597ล้าน ขรก.รวยผิดปกติ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  2 มี.ค. 2559 07:57 น.

  โกงแวตสรรพากร ก้อนโต4,300ล้าน ปปช.ชี้มูลส่งอสส.

  ป.ป.ช.มีมติฟัน “สุวัฒน์ จารุมณีโรจน์” อดีตเจ้าหน้าที่สรรพากร ร่ำรวยผิดปกติ จากคดีโกงภาษีมูลค่าเพิ่ม (แวต) 4,300 ล้านบาท พร้อมส่งเรื่องให้อัยการสูงสุดฟ้องศาลอาญา ยึดทรัพย์ 597 ล้านบาท ให้ตกเป็นของแผ่นดิน “สุภา” แฉมีเล่นแร่แปรธาตุ ยักย้ายถ่ายโอนทรัพย์สินให้เมีย-ลูก-ญาติพี่น้องถือแทน ในสารพัดรูปแบบ ไล่แกะรอยเครือข่ายสาวให้ถึงต้นตอ

  จากกรณีที่คณะกรรมการป้องกันและปราบ ปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ตรวจสอบการทุจริตการคืนภาษีมูลค่าเพิ่ม 4,300 ล้านบาท โดยมิชอบ โดยมีอดีตข้าราชการระดับสูงของกรมสรรพากร กระทรวงการคลัง เข้าไปเกี่ยวข้องหลายราย ซึ่งก่อนหน้านี้ ป.ป.ช.เพิ่งมีมติชี้มูลความผิด นายศุภกิจ ริยะการ อดีตสรรพากรพื้นที่กรุงเทพมหานคร 22 กรณีร่ำรวยผิดปกติ ให้ส่งเร่งให้ศาลอาญายึดทรัพย์มูลค่า 31.7 ล้านบาท ตกเป็นของแผ่นดิน

  เมื่อวันที่ 1 มี.ค. ที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ ประธาน ป.ป.ช. แถลงภายหลังการประชุม ป.ป.ช.ว่า ที่ประชุม ป.ป.ช.มีมติชี้มูลความผิดนายสุวัฒน์ จารุมณีโรจน์ อดีตนักวิชาการสรรพากรชำนาญการพิเศษ สำนักงานสรรพากรพื้นที่กรุงเทพมหานคร 27 กรณีการร่ำรวยผิดปกติ ในคดีการทุจริตอนุมัติคืนภาษีมูลค่าเพิ่มเป็นเท็จ 4,300 ล้านบาท โดยส่งเรื่องให้อัยการสูงสุดดำเนินการส่งฟ้องต่อศาลอาญา เพื่อยึดทรัพย์ของนายสุวัฒน์จำนวน 597 ล้านบาท ตกเป็นของแผ่นดินต่อไป

  น.ส.สุภา ปิยะจิตติ กรรมการ ป.ป.ช. ในฐานะประธานคณะอนุกรรมการไต่สวนนายสุวัฒน์ จารุ-มณีโรจน์ กรณีการร่ำรวยผิดปกติ กล่าวว่า จากการไต่สวนของคณะอนุกรรมการฯพบพฤติการณ์คืนภาษีมูลค่าเพิ่มโดยมิชอบให้แก่บริษัท 26 แห่ง ที่ไม่มีการดำเนินธุรกิจอยู่จริง และได้มีการนำเงินฝากเข้าบัญชีของนายสุวัฒน์และบุคคลใกล้ชิดจำนวน 415,897,041 บาท ซึ่งนายสุวัฒน์ได้นำเงินจำนวนดังกล่าวไปซื้อขายหุ้น และกระจายให้คนในครอบครัว อาทิ คู่สมรส บุตร ญาติพี่น้องของคู่สมรส และบุคคลที่เกี่ยวข้อง ประมาณ 15 คน ไปตั้งบริษัทซื้อกองทุน ซื้อที่ดิน อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ 13 แปลง ซื้อบ้าน 2 หลัง และเงินฝากในธนาคาร เพื่อถือครองทรัพย์สินแทน เป็นการผ่องถ่ายเงินไปให้ผู้อื่น

  น.ส.สุภากล่าวว่า จากการตรวจสอบรายได้นายสุวัฒน์ 5 ปี พบว่ามีรายได้ประมาณ 2 ล้านบาท แต่กลับมีเงินหมุนเวียนในบัญชีเป็นร้อยล้านบาท นอกจากนี้ คณะอนุกรรมการยังตรวจสอบพบว่า นายสุวัฒน์ยังไม่สามารถชี้แจงที่มาทรัพย์สินที่อยู่ในชื่อของนายสุวัฒน์และบุคคลอื่นอีกจำนวน 181,663,079 บาท ที่อยู่ในรูปของเงินฝากบัญชีธนาคาร หลักทรัพย์ กองทุน รถยนต์ ดังนั้น ที่ประชุม ป.ป.ช.จึงมีมติชี้มูลความผิดนายสุวัฒน์กรณีร่ำรวยผิดปกติเป็นจำนวน 597 ล้านบาท ส่งเรื่องให้ศาลอาญาดำเนินการยึดทรัพย์ตกเป็นของแผ่นดินต่อไป ซึ่ง ป.ป.ช.จะพยายามแกะรอยเครือข่ายการทุจริตคืนภาษีมูลค่าเพิ่มต่อไป ขณะนี้ยังไม่สามารถพูดอะไรได้มากกลัวไก่ตื่น

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  สุดช็อก บ้านถล่มทั้งหลัง น้ำป่าทะลัก ซัดเสาบ้านพังต่อหน้าต่อตา
  03:10

  สุดช็อก บ้านถล่มทั้งหลัง น้ำป่าทะลัก ซัดเสาบ้านพังต่อหน้าต่อตา

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพุธที่ 18 พฤษภาคม 2565 เวลา 04:15 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์