รอง อสส. ลุ้นรวมสำนวนคดีทุจริตระบายข้าวจีทูจี 2 สำนวน


ข่าว

  รอง อสส. ลุ้นรวมสำนวนคดีทุจริตระบายข้าวจีทูจี 2 สำนวน


  ไทยรัฐออนไลน์

  1 มี.ค. 2559 23:58 น.

  "รองอัยการสูงสุด" รอลุ้นเช้าพรุ่งนี้ 2 มี.ค. ศาลฎีกานักการเมืองให้รวมสำนวนคดี บุญทรง-เอกชนอีก 7 ราย ร่วมทุจริตระบายข้าวรัฐต่อรัฐหรือไม่...

  เมื่อวันที่ 1 มี.ค. 59 นายชุติชัย สาขากร รองอัยการสูงสุด กล่าวถึงการนัดพิจารณาคดีที่อัยการสูงสุดยื่นฟ้อง นายบุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีต รมว.พาณิชย์ กับอดีตนักการเมือง, ข้าราชการ, เอกชนที่เป็นบริษัทนิติบุคคลและกรรมการบริษัท รวม 21 รายคดีหมายเลขดำ อม.25/2558 ฐานร่วมทุจริตระบายข้าวรัฐต่อรัฐ (จีทูจี) และสำนวนคดีหมายเลขดำ อม.1/2559 ที่ยื่นฟ้องห้างหุ้นส่วนจำกัด โรงสีกิจทวียโสธร, บริษัท กิจทวียโสธรไรซ์ จำกัด, บริษัท เค.เอ็ม.ซี. อินเตอร์ไรซ์ (2002) จำกัด, บริษัท เจียเม้ง จำกัด และกรรมการบริษัทรวม 7 ราย ฐานสนับสนุนการทุจริตว่า ในวันพรุ่งนี้ (2 มี.ค.) ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ก็จะนัดพร้อมคดีดังกล่าว ซึ่งจะฟังคำสั่งว่า ศาลจะให้รวมสำนวนคดีพิจารณาเป็นคดีเดียวกันหรือไม่

  ส่วนการยื่นคำร้องคดีทางแพ่งเพิ่มเติมกับเอกชน 15 ราย ในสำนวนคดีของนายบุญทรง เพื่อให้เอกชนชดใช้ความรับผิดทางแพ่ง ตามมติกระทรวงพาณิชย์ ผู้เสียหายนั้น นายชุติชัย รองอัยการสูงสุด กล่าวว่า อัยการยังจะไม่ได้ยื่นคำร้องทางแพ่งในวันที่ 2 มี.ค.นี้ โดยกระบวนการอยู่ระหว่างการพิจารณาตามขั้นตอน ซึ่งคดีในส่วนแพ่งนี้ยังไม่สิ้นสุดอายุความแน่นอน

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับเอกชน 7 ราย ที่อัยการสูงสุดยื่นฟ้องเพิ่มเติมคดีอาญาร่วมสนุบสนุน นายบุญทรงกับพวก กระทำการทุจริตนั้น พบว่าจำเลยได้มีการยื่นหลักทรัพย์ขอประกันตัวหลายรายแล้ว โดยในวันพรุ่งนี้ 2 มี.ค. จำเลยดังกล่าวจะต้องเดินทางมาศาลในนัดพิจารณาครั้งแรก เพื่อสอบคำให้การว่าจะรับสารภาพหรือปฏิเสธ ขณะที่ นายบุญทรง อดีต รมว.พาณิชย์ กับจำเลยร่วม รวม 21 ราย ก็ต้องเดินทางมาศาลตามนัดเช่นกัน โดยศาลนัดพร้อมคดี 2 สำนวน ในเวลา 09.30 น.

  สำหรับเอกชน 15 รายในคดีหมายเลขดำ อม.25/2558 ที่อัยการ พิจารณาตามมติกระทรวงพาณิชย์จะยื่นคำร้องทางแพ่งให้ชดใช้ความเสียหาย ประกอบด้วย นายสมคิด เอื้อนสุภา จำเลยที่ 7, นายรัฐนิธ โสจิระกุล จำเลยที่ 8, นายลิตร พอใจ จำเลยที่ 9, บริษัท สยามอินดิก้า จำกัด จำเลยที่ 10, น.ส.รัตนา แซ่เฮ้ง จำเลยที่ 11, น.ส.เรืองวัน เลิศศลารักษ์ จำเลยที่ 12, น.ส.สุทธิดา หรือ สุธิดา ผลดี หรือ จันทะเอ จำเลยที่ 13, นายอภิชาติ หรือ เสี่ยเปี๋ยง จันทร์สกุลพร จำเลยที่ 14, นายนิมล หรือโจ รักดี จำเลยที่ 15 , นายสุธี เชื่อมไธสง จำเลยที่ 16 , นางสุนีย์ จันทร์สกุลพร จำเลยที่ 17, นายกฤษณะ สุระมนต์ จำเลยที่ 18, นายสมยศ คุณจักร จำเลยที่ 19, บริษัท กีธา พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด หรือบริษัท สิราลัย จำกัด จำเลยที่ 20 และ น.ส.ธันยพร จันทร์สกุลพร จำเลยที่ 21 โดยขณะนี้กระบวนการยังอยู่ระหว่างเสนอความเห็นให้ ร.ต.ต.พงษ์นิวัฒน์ ยุทธภัณฑ์บริภาร อัยการสูงสุด พิจารณาเพื่อมีคำสั่งดำเนินการตามขั้นตอนต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  "โคราช" ฝนหนัก น้ำป่าทะลักจมชุมชนด่านเกวียน หนักสุดในรอบ 10 ปี
  02:38

  "โคราช" ฝนหนัก น้ำป่าทะลักจมชุมชนด่านเกวียน หนักสุดในรอบ 10 ปี

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565 เวลา 05:36 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์