รวบผัวเมียขี้ฉ้อ! เปิดเพจประมูลทอง เอาเงินแต่ไม่ส่งของ

ข่าว

รวบผัวเมียขี้ฉ้อ! เปิดเพจประมูลทอง เอาเงินแต่ไม่ส่งของ

ไทยรัฐออนไลน์

1 มี.ค. 2559 12:53 น.

กองปราบฯ รวบผัวเมียที่ลพบุรี เปิดเพจหลอกเหยื่อประมูลทองคำในราคาถูกกว่าท้องตลาด แต่พอโอนเงินแล้วกลับไม่ส่งทองให้ มีเหยื่อทั่วประเทศกว่า 80 ราย ค่าเสียหายนับล้าน รวมกับหมายจับ โดนข้อหาฉ้อโกง-ผิด พ.ร.บ.คอมฯ... 

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 1 มี.ค. ที่กองบังคับการปราบปราม พล.ต.ต.ชาญ วิมลศรี รอง ผบช.ก.รรท.ผบก.ป. พร้อมด้วย พ.ต.อ.พันธนะ นุชนารถ รอง ผบก.ป. พ.ต.อ.สยาม บุญสม รอง ผบก.ป. พ.ต.อ.พลฑิต ไชยรส ผกก.3 บก.ป. พ.ต.ท.ธีรพัฒน์ ธารีไทย รอง ผกก.3บก.ป. พ.ต.ท.เมธา วงศ์อนันต์นนท์ รอง ผกก.3บก.ป. พ.ต.ท.วิวัฒน์ จิตรโสภากุล สว.กก.3บก.ป. และเจ้าหน้าที่กก.3บก.ป. ร่วมกันแถลงข่าวการจับกุม น.ส.วาสนา กรรเชียง อายุ 31 ปี และนายลำพูน พยุง อายุ 41 ปี อยู่บ้านเลขที่ 116 ม. 4 ต.โคกสำโรง อ.โคกสาโรง จ.ลพบุรี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดนครสวรรค์ที่ 426/2558 และ 427/2558 ลงวันที่ 26 พ.ย. ในข้อหาร่วมกันฉ้อโกง และนำเข้าสู่ข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จโดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชน

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่จับกุมพร้อมของกลางคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ก สมุดบัญชีธนาคารต่างๆ 10 เล่ม โทรศัพท์มือถือ 10 เครื่อง โดนจับได้ภายในบ้านเลขที่ 93 ม.1 ตำบลและอำเภอชัยบาดาล จ.ลพบุรี

พ.ต.อ.พันธนะ กล่าวว่า สืบเนื่องจากเมื่อเดือน มิ.ย. ปีที่ผ่านมา น.ส.ศศิธร ศรีสุขอัยการ อายุ 36 ปี ชาว จ.นครสวรรค์ พร้อมผู้เสียหาย 7 คน เข้าร้องทุกข์กับตำรวจกองปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) ว่า ถูกสองผัวเมียดังกล่าวหลอกประมูลทองคำรูปพรรณในราคาถูกผ่านเฟซบุ๊ก ชื่อ พลอยไพลิน เมื่อการประมูลเสร็จสิ้นผู้เสียหายโอนเงินไปให้ตามจำนวนที่ประมูลได้ แต่ผู้ต้องหากลับไม่ส่งทองรูปพรรณแก่ผู้ที่ชนะประมูลตามที่ตกลงกันไว้ โดยมีผู้เสียหายเป็นจำนวนมาก

ต่อมา ภายหลังชุดสืบสวนได้สืบทราบว่า หลังก่อเหตุผู้ต้องหาทั้งสองได้มาอาศัยอยู่ที่บ้านเช่าดังกล่าวจึงได้จับกุมตัวเอาไว้ได้ จากการขยายผลทราบว่ามีผู้เสียหายถูกหลอกลวงในลักษณะดังกล่าวอีก 81 ราย มูลค่าความเสียหายนับล้านบาท รวมทั้งผู้ต้องหาทั้งสองมีหมายจับของศาลจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ในข้อหาเดียวกัน อีกทั้งเป็นผู้ต้องหาคนสำคัญที่ทางกองบังคับการตำรวจภูธรภาค 6 ต้องการตัวอีกด้วย

เบื้องต้นสอบสวนผู้ต้องหา ให้การรับสารภาพว่า เมื่อเดือนมีนาคมปีที่ผ่านมา ได้เปิดเพจเฟซบุ๊กชื่อว่า พลอยไพลิน แล้วจัดให้มีการประมูลทองรูปพรรณขึ้น สำหรับทองรูปพรรณที่นำมาประมูลนั้นซื้อมาจากร้านทองที่รู้จัก โดยในช่วงแรกจะมีการโชว์ทองรูปพรรณหลายรูปแบบ รวมทั้งส่งสินค้าให้แก่ผู้ชนะประมูล ต่อมาภายหลังราคาทองสูงขึ้นกว่าที่ซื้อมาทำให้ขาดทุนอย่างต่อเนื่อง ทำให้ไม่ได้ส่งของให้ตามที่กำหนด ที่ผ่านมาพยายามจะเคลียร์เงินให้ผู้เสียหาย ส่วนวิธีการหลอกลวงเหยื่อนั้นเลียนแบบมาจากเพจประมูลอื่นๆ

ด้าน น.ส.ศศิธร หนึ่งในผู้เสียหาย เปิดเผยว่า รู้จักเฟซบุ๊กดังกล่าวจากเพื่อน เมื่อช่วงเดือนมีนาคมที่ผ่านมา แนะนำว่าเพจจัดให้เปิดประมูลทองคำรูปพรรณในราคาถูกกว่าราคาร้านทองตามท้องตลาดหลายเท่า ทำให้เกิดความสนใจเข้าร่วมการประมูลด้วย ช่วงแรก ประมูลแหวนทอง 1 สลึง ได้รับทองมาจริง แต่ล่าสุดประมูลทองได้ 1 สลึง 10 เส้น 2 สลึง 1 เส้น แล้วโอนเงินเข้าบัญชีธนาคารกสิกรไทย ชื่อบัญชี นายลำพูน พยุง แต่กลับไม่ได้รับทองตามที่ตกลงกันไว้ โดยผู้ต้องหาอ้างว่าร้านทองยังไม่ได้ส่งทองมาให้ ทำให้ต้องสูญเงินกว่า 53,000 บาท และเมื่อทวงถามกลับบ่ายเบี่ยงและปิดเฟซบุ๊กไป

อย่างไรก็ตาม ฝากประชาสัมพันธ์ไปยังพี่น้องประชาชนว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนี้เป็นอุทาหรณ์ว่า ไม่มีอะไรได้มาฟรีๆ และอย่าได้หลงเชื่อกลุ่มแก๊งมิจฉาชีพที่ก่อเหตุในลักษณะนี้ เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้แจ้งข้อหาร่วมกันฉ้อโกง และนำเข้าสู่ข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จโดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชน ก่อนนำตัวผู้ต้องหาทั้งคู่ส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองนครสวรรค์ ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ส่องผลเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.ในอดีตใครได้คะแนนเท่าไรกันบ้าง
05:49

ส่องผลเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.ในอดีตใครได้คะแนนเท่าไรกันบ้าง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 17:24 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์