ตอนบนของไทยอากาศเย็นลง ภาคใต้ฝนหนักบางแห่ง อ่าวไทยคลื่นแรง 2-4 เมตร

ข่าว

ตอนบนของไทยอากาศเย็นลง ภาคใต้ฝนหนักบางแห่ง อ่าวไทยคลื่นแรง 2-4 เมตร

ไทยรัฐออนไลน์

6 ก.พ. 2559 07:15 น.

ประเทศไทยตอนบนจนถึงตอนกลางเย็นลง กับมีลมแรง อุณหภูมิจะลดลงได้ ประมาณ 4-6 องศาฯ คาดว่าพรุ่งนี้จะเย็นกว่านี้อีก ภาคใต้มีฝนตกหนักบางแห่ง และอ่าวไทยคลื่นแรง 2-4 เมตร กทม.และปริมณฑล เย็นลงลง 1-3 องศาฯ...

เมื่อวันที่ 6 ก.พ.59 จากการตรวจสอบจากระบบพยากรณ์อากาศไทยรัฐทีวี และเดอะเวตเตอร์ คอมพานี พบว่าบริเวณความกดอากาศสูง หรือมวลอากาศเย็นกำลังค่อนข้างแรงอีกระลอกหนึ่ง จากประเทศจีนได้แผ่เสริมลงมาปกคลุมบริเวณประเทศไทยตอนบนจนถึงตอนกลางแล้ว และคาดว่าจะปกคลุมในบริเวณดังกล่าวไปจนถึงวันที่ 8 กุมภาพันธ์นี้ ซึ่งลักษณะเช่นนี้ ก็จะทำให้บริเวณดังกล่าว มีอากาศหนาวเย็นลง กับมีลมแรง และอุณหภูมิจะลดลงได้ ประมาณ 4-6 องศาเซลเซียส

อุณหภูมิในเช้าวันนี้ ต่ำสุดจะอยู่ที่ประมาณ 10 องศาเซลเซียสในพื้นที่ภาค อีสานตอนบน ขณะที่ภาคเหนือต่ำสุดจะอยู่ที่ประมาณ 13 องศาเซลเซียส แต่ในวัน พรุ่งนี้คาดว่าอุณหภูมิจะลดต่ำลงอีก โดยพบว่าพื้นที่ที่มีอากาศหนาว จัดนั้น ในช่วงเช้าปกคลุมอยู่ในบริเวณภาคอีสาน และหลายพื้นที่ของภาคเหนือ อุณหภูมิต่ำสุดจะดิ่งลงไปอยู่ที่ประมาณ 7-9 องศาเซลเซียส ส่วนพื้นที่ที่มีอากาศหนาวจะปกคลุม ตั้งแต่ตอนบนจนถึงตอนกลางของภาค โดยภาคกลาง ภาคตะวันออก จะมีอุณหภูมิต่ำสุดประมาณ 11-13 องศาเซลเซียส หลังจากนั้นช่วง วันอังคาร และวันพุธมวลอากาศเย็นนี้ก็จะค่อยๆ อ่อนกำลังลง และอุณหภูมิก็จะสูงขึ้น อย่างต่อเนื่อง

สำหรับมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมอ่าวไทย และภาคใต้จะมีกำลัง แรงขึ้นด้วย ทำให้บริเวณภาคใต้มีฝนตกหนักบางแห่ง คลื่นลมบริเวณอ่าวไทยมีกำลัง แรงขึ้น โดยมีคลื่นสูง 2-4 เมตร ดังนั้นประชาชนที่อาศัยบริเวณชายฝั่งต้องระวัง อันตรายจากคลื่นลมแรงที่ซัดเข้าหาฝั่ง ส่วนชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวัง เรือเล็กควรงดออกจากฝั่งในช่วงวันที่ 6-8 กุมภาพันธ์นี้ไว้ด้วย

และจากภาพถ่ายดาวเทียม พบว่าบริเวณภาคเหนือ ภาคอีสาน มีท้องฟ้าโปร่ง กลุ่มก้อนเมฆที่ปกคลุมเหนือท้องฟ้าบริเวณดังกล่าวค่อนข้างน้อย ส่วนภาคกลาง และภาคตะวันออก มีเมฆชั้นสูงเป็นบางส่วน ยังไม่พบกลุ่มเมฆฝนฟ้าคะนองในพื้นที่ใดส่วนภาคใต้ มีเมฆชั้นกลาง และชั้นสูงเป็นบางส่วน พบกลุ่มเมฆฝนฟ้าคอนองบางพื้นที่ ส่วนมากบริเวณตอนกลางจนถึงทางตอนล่างของภาค

ขณะที่สถานการณ์ฝนในพื้นที่ภาคใต้วันนี้ ยังคงเน้นตกบริเวณตอนล่างของภาค โดยจะเริ่มพบการก่อตัวของกลุ่มฝนตั้งแต่ช่วงสายวันนี้ และจะตกหนักขึ้นในช่วงเย็น ไปจนถึงช่วงค่ำ

สำหรับคลื่นลมบริเวณอ่าวไทยทางตอนบนวันนี้ทะเลมีคลื่นจัด โดยลักษณะลูก คลื่นเป็นคลื่นใหญ่ ยอดคลื่นแตกเป็นฟองขาวทั่วไป โดยมีความสูงคลื่นประมาณ 1-1.25 เมตร และในช่วงสายเป็นต้นไป อาจมีความสูงคลื่นสูงสุดได้ประมาณ 2-2.5 เมตร ส่วนอ่าวไทยบริเวณตอนล่าง สภาพคลื่นลมทะเลมีคลื่นจัดเช่นกัน โดยมีความสูงของ คลื่นประมาณ 1-1.5 เมตร และช่วงบ่ายอาจมีความสูงคลื่นสูงสุดได้ประมาณ 2-4 เมตร ส่วนบริเวณที่เกิดพายุฝนฟ้าคะนองคลื่นลมอาจจะมีความสูงเพิ่มขึ้น และมีลมพัด แรงมาก

สำหรับอุณหภูมิแต่ละภาควันนี้ เป็นดังนี้

ภาคเหนือ มีหมอกในตอนเช้า อุณหภูมิจะลดลง 2-3 องศาเซลเซียส ตอนบนของภาค อากาศหนาว อุณหภูมิต่ำสุด 11 องศาเซลเซียส ส่วนทางตอนล่าง อากาศเย็น อุณหภูมิต่ำสุด 17 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33 องศาเซลเซียส สำหรับบริเวณยอดดอยอากาศหนาวถึงหนาวจัด อุณหภูมิต่ำสุด 3-9 องศาเซลเซียส

ภาคอีสาน อากาศเย็นถึงหนาว กับมีหมอกบางในตอนเช้า อุณหภูมิจะลดลง 2-4 องศาเซลเซียส อุณหภูมิต่ำสุด 13 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส สำหรับบริเวณยอดภูอากาศหนาว อุณหภูมิต่ำสุด 7-10 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง อากาศเย็น กับมีหมอกบางในตอนเช้า อุณหภูมิจะลดลง 1-3 องศาเซลเซียส อุณหภูมิต่ำสุด 20 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก อากาศเย็น กับมีหมอกบางในตอนเช้า อุณหภูมิจะลดลง 2-3 องศาเซลเซียส อุณหภูมิต่ำสุด 20 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร ห่างฝั่งคลื่นสูง 1-2 เมตร

ภาคใต้ อ่าวไทย มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองกระจาย ร้อยละ 40 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดสุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส อุณหภูมิต่ำสุด 22 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33 องศาเซลเซียส ตั้งแต่จังหวัดชุมพรขึ้นมา ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร ตั้งแต่จังหวัดสุราษฎร์ธานีลงไป ทะเลมีคลื่นสูง 2-3 เมตร


ภาคใต้ฝั่งอันดามัน มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ ร้อยละ 20 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล อุณหภูมิต่ำสุด 22 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร ห่างฝั่งคลื่นสูง 1-2 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีเมฆบางส่วน กับมีหมอกบางในตอนเช้า อุณหภูมิจะลดลง 1-3 องศาเซลเซียส อุณหภูมิต่ำสุด 22 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35 องศาเซลเซียส.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นี่มันตี๋ใหญ่! วีรกรรมแบบพีกๆ กระบะเมาแล้วขับ โดดลงคลองหนีตำรวจซุกใต้ผักตบ
05:42

นี่มันตี๋ใหญ่! วีรกรรมแบบพีกๆ กระบะเมาแล้วขับ โดดลงคลองหนีตำรวจซุกใต้ผักตบ

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 21 พฤษภาคม 2565 เวลา 00:50 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์