ตรุษจีน'ปีวอก' ฉลองยิ่งใหญ่ แห่ซื้อของไหว้

ข่าว

ตรุษจีน'ปีวอก' ฉลองยิ่งใหญ่ แห่ซื้อของไหว้

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

6 ก.พ. 2559 05:20 น.

ชาวเยาวราชปลาบปลื้มปีติ เตรียมพร้อมเฝ้ารับเสด็จสมเด็จ พระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรม ราชกุมารีที่จะเสด็จฯมาเป็นองค์ประธานเปิดงานเทศกาลตรุษจีนเยาวราช ประจำปี 2559 ส่วนชาวไทยเชื้อสายจีนเริ่มแห่ซื้อหมูเห็ดเป็ดไก่ไปไหว้เจ้ากันคึกคักที่ตลาดเก่า ส่วนของไหว้บรรพบุรุษ ไอโฟน 7 บ้าน 2 ชั้น สไตล์โมเดิร์นพร้อมห้องฟิตเนส เป็นของสุดฮอตที่เผาส่งไปให้บรรพบุรุษในปรโลก “เดอะมอลล์” จัดเต็ม งาน “วานรอัคคี มั่งมีทรัพย์ มั่งคั่งความสำเร็จ” ฉลองปีวอกมหามงคล โชว์เชิดมังกรและสิงโต LED RUNNING LIGHT ส่งตรงจากสิงคโปร์ พร้อมเนรมิตตลาดจีนสไตล์โมเดิร์น จัด 18 เมนูมงคล ต้นตำรับโต๊ะจีนแต้จิ๋วจากซัวเถาให้ชาวไทยเชื้อสายจีนได้ลิ้มลอง

เทศกาลตรุษจีนเยาวราชคึกคัก คนเริ่มจับจ่ายซื้อของล่วงหน้า โดยเมื่อวันที่ 5 ก.พ. ผู้สื่อข่าวได้ออกสำรวจบรรยากาศการจับจ่ายหาซื้อของไหว้เจ้าและไหว้บรรพบุรุษ ของชาวไทยเชื้อสายจีน ที่ตลาดเก่าถนนเยาวราช โดยที่ซอย 6 แม้จะยังไม่ถึงวันจ่าย ซึ่งตรงกับวันที่ 6 ก.พ. แต่การซื้อขายของไหว้เจ้าทั้งของสดและของแห้ง รวมทั้งของเซ่นไหว้บรรพบุรุษ มีผู้มาซื้อกันล่วงหน้า ทำให้การซื้อขายเริ่มคึกคัก พ่อค้าแม่ค้าหลายรายกล่าวเป็นเสียงเดียวกันว่า ปีนี้ลูกค้าขาประจำ เข้ามาซื้อของล่วงหน้ามากขึ้น โดยเริ่มซื้อล่วงหน้าราว 4-5 วัน คนจึงไม่แน่นเหมือนทุกปี แต่เชื่อว่าวันจ่ายจะยังคึกคัก ส่วนราคาเป็ด ไก่ ผลไม้ ขนมเทียน ขนมเข่งมีราคาพอๆ กับปีที่ผ่านมา อาทิ เป็ดเชอรี่ตัวใหญ่ราคาตัวละ 400 บาท ไก่สดกิโลกรัมละ 70 บาท ไก่บ้านต้มสุก ตัวละ 250-500 บาท ขึ้นอยู่กับขนาด หมูสามชั้นและหมูเนื้อแดง กิโลกรัมละ 140 บาท ขนมเข่งคู่ละ 20-25 บาท ขนมเทียนชิ้นละ 7 บาท องุ่นไร้เมล็ดกิโลกรัมละ 320 บาท แอปเปิ้ลฟูจิลูกใหญ่ 4 ลูก 100 บาท สาลี่ 4 ลูก 100 บาท ลูกพลับญี่ปุ่น 3 ลูก 100 บาท จากการสอบถามลูกค้าที่เข้ามาซื้อไก่ต้มกล่าวว่า ราคาของไหว้เจ้าพอๆกับปีก่อน ขึ้นอยู่กับขนาดเล็กใหญ่ ถ้าอยากประหยัด ก็ซื้อไก่ตัวเล็กลงไหว้ได้เหมือนกัน เพราะเศรษฐกิจยังไม่ดีต้องประหยัด

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า ส่วนกระดาษเงินกระดาษทองและสิ่งของที่ลูกหลานนิยมเผาส่งไปให้บรรพบุรุษใช้ตามความเชื่อ พบว่าเครื่องประดับ เงิน ทองคำ โทรศัพท์มือถือ อาหารบำรุงร่างกาย ยังเป็นที่นิยมทุกปี โดยที่ร้าน “กิมเฮง” ขายกระดาษไหว้เจ้า บริเวณแยกเสือป่า ถนนเจริญกรุง มีคนเข้าไปซื้อหากระดาษเงินกระดาษทองไม่คึกคักมากนัก ซึ่งพบว่า นอกจากเซตเครื่องประดับต่างๆ และของใช้ตามเทคโนโลยีสมัยใหม่แล้ว ไอโฟน 7 และบ้าน 2 ชั้น หรูหรา สไตล์โมเดิร์น พร้อมห้องฟิตเนส ชุดละ 180 บาท เป็นที่นิยมซื้อเผาเซ่นไหว้ส่งไปให้บรรพบุรุษใช้ในปรโลก

ด้านนางฉวีวรรณ คำพา นายกสมาคมส่งเสริมการเลี้ยงไก่แห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ กล่าวว่า เทศกาลตรุษจีนนี้ ราคาไก่เนื้อสดอาจปรับเพียงเล็กน้อย เนื่องจากทั้งเกษตรกรรายย่อย และผู้ประกอบการเลี้ยงเพิ่มสูงขึ้นมีการเลี้ยงไก่กันมากขึ้น เห็นจากปีที่แล้วอย่างเช่น ไก่สดออกสู่ตลาด 30 ล้านตัวต่อสัปดาห์ แต่ปีนี้ไก่สดออกสู่ตลาด 35 ล้านตัวต่อสัปดาห์ จึงคิดว่าเทศกาลตรุษจีนปีนี้ ประชาชนอาจได้รับประทานไก่ถูกกว่าปีที่แล้ว สำหรับเป็ดไก่ที่เตรียมไว้ใช้ในพิธีเซ่นไหว้ ควรนำมาปรุงให้สุกอีกครั้ง เนื่องจากพบว่าส่วนใหญ่ต้มแบบไม่ให้สุกมากนัก

วันเดียวกัน นายวิศิษฎ์ ลิ้มประนะ ประธานฝ่ายรับเสด็จ กล่าวถึงการเตรียมความพร้อมในการรับเสด็จสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรม ราชกุมารี ที่จะเสด็จฯเป็นองค์ประธานเปิดงานเทศกาลตรุษจีนเยาวราช ประจำปี 2559 ภายใต้ชื่อ ปีวอกทอง มงคลยิ่ง ลาภพูนทวี ว่า ชาวเยาวราชต่างปลื้มปีติที่เสด็จฯ เป็นองค์ประธานทุกปี ขณะนี้ทุกอย่างพร้อมแล้ว โดยเวลา 16.30 น. วันที่ 8 ก.พ. สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี จะเสด็จฯจุดแรกที่วัดไตรมิตรวิทยารามวรวิหาร

จากนั้นเวลา 17.00 น. จะทรงเป็นองค์ประธานในพิธีเปิดงานตรุษจีนเยาวราช บริเวณซุ้มประตูเฉลิมพระเกียรติ 6 รอบพระชนมพรรษา ก่อนเสด็จฯยังโรงแรมรอยัล บางกอก แอท ไชน่าทาวน์ เพื่อเสวยพระกระยาหารค่ำ จากนั้นเสด็จฯ ย้อนกลับเส้นทางเดิมไปเทียนฟ้ามูลนิธิ ทรงสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์เจ้าแม่กวนอิม ทอดพระเนตรการทำงานของศูนย์ฟอกไต ก่อนเสด็จฯยังถนนเยาวราชทอดพระเนตรซุ้มกิจกรรมต่างๆ และเสด็จฯประทับรถรางไฟฟ้าไปยังวัดบำเพ็ญจีนพรต เป็นจุดสุดท้าย รวมระยะทาง 1,900 เมตร

นายชาญวิทย์ หิรัญอัศว์ รองประธานกรรมการโรงพยาบาลเทียนฟ้ามูลนิธิ กล่าวว่า ปีนี้เป็นปีนักษัตรวอก ลิงจึงเป็นสัญลักษณ์มงคล คณะกรรมการโรงพยาบาลเทียนฟ้ามูลนิธิได้จัดทำลิงมงคล ทำจากทองคำ 99.99% เพื่อทูลเกล้าฯ ถวายสมเด็จพระเทพรัตน ราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี โดยลิงทองคำมีขนาดสูง 4.5 นิ้ว ฐานกว้าง 3 นิ้ว ยืนเหยียบอยู่บนเหรียญทองคำ ในมือถือก้อนทองคำมีภาษาจีนคำว่า “ฮก” ซึ่งหมายถึงโชคลาภ อยู่บนก้อนทอง ส่วนด้านข้างก้อนทองมีคำว่า “เจียง ไช้ จิง ป้อ” หมายถึง รับโชคลาภเงินทอง โดยนายชวลิต กาญจนชัยภูมิ ประธานกรรมการ โรงพยาบาลเทียนฟ้ามูลนิธิจะทูลเกล้าฯ ถวายในวันที่เสด็จฯ เป็นองค์ประธานเปิดงานเทศกาลตรุษจีนเยาวราช ซึ่งจะทรงเข้าสักการะเจ้าแม่กวนอิมสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำเทียนฟ้ามูลนิธิ และทรงเปิดศูนย์ไตเทียมอัจฉริยะของ รพ.เทียนฟ้า ที่จะเริ่มให้บริการด้วยเครื่องฟอกไตเทียม 12 เครื่อง โดยความร่วมมือของมูลนิธิกองอายุรกรรม รพ.พระมงกุฎเกล้า

วันเดียวกันที่ชั้น 4 เอ็มซีซี ฮอลล์ ห้างสรรพสินค้าเดอะมอลล์ งามวงศ์วาน บริษัท เดอะมอลล์ กรุ๊ป จำกัด จัดกิจกรรม “THE MALL GLORIOUS CHINESE NEW YEAR 2016” เทศการตรุษจีน 2559 ภายใต้คอนเซปต์ “วานรอัคคี มั่งมีทรัพย์ มั่งคั่งความสำเร็จ” ฉลองปีวอกมหามงคล โดยนายนิสิต จันทร์สมวงศ์ ผวจ.นนทบุรี เป็นประธานเปิดงาน จากนั้นมีพิธีอัญเชิญองค์จำลองเหล่าเทพเจ้าสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ขึ้นแท่นสักการะ อาทิ องค์ไต้เสี่ยฮุกโจ้ว หรือองค์เทพเห้งเจีย ที่คนจีนนิยมบูชาให้มีอำนาจวาสนา ความสำเร็จ สุขภาพแข็งแรง สติปัญญาเป็นเลิศ องค์พระโพธิสัตว์กวนอิมปางยืน นั่ง ตรัสรู้ ปางทะเลใต้ และปางพันมือ ที่ทำพิธิเปิดเนตรจากวัดไคหยวน สาธารณรัฐประชาชนจีน และมหาเทพ องค์ไท้ส่วยเอี๊ย องค์ไฉ่ซื้งเอี้ย พระไตรรัตนของมหายาน 3 องค์ ที่นำมาประดิษฐานให้คนไทยเชื้อสายจีนสักการะเสริมสิริมงคลต้อนรับปีวอก ระหว่างวันที่ 4-10 ก.พ. ในงานมีการจัดแสดงโชว์สุดอลังการครั้งแรกในไทยกับการแสดงเชิดมังกรและ สิงโต LED RUNNING LIGHT ที่ส่งตรงจากประเทศสิงคโปร์ มาร่วมสร้างสีสันในช่วงตรุษจีน และเนรมิตอีเวนต์ ฮอลล์ให้เป็นตลาดจีนสไตล์โมเดิร์น มีไฮไลต์เป็น 18 เมนูมงคล ต้นตำรับโต๊ะจีนแต้จิ๋วจากซัวเถา และของที่ระลึกมงคลจากจีนมากมาย

พล.ท.เทพพงศ์ ทิพยจันทร์ แม่ทัพภาคที่ 1 กล่าวถึงมาตรการรักษาความปลอดภัยในช่วงเทศกาลตรุษจีนว่า พล.อ.ธีรชัย นาควานิช ผบ.ทบ.มอบนโยบายให้เจ้าหน้าที่ทหารดูแลความสงบเรียบร้อยและความปลอดภัยของประชาชน โดยเป็นผู้ช่วยเจ้าพนักงานตำรวจ ตนจึงสั่งเพิ่มกำลังเจ้าหน้าที่เข้าดูแลรักษาความปลอดภัยช่วงเทศกาลตรุษจีนทั่ว กทม.โดยเฉพาะสถานที่จัดงานถนนเยาวราช โดยได้หารือกับสำนักงานเขตบางรัก เขตสัมพันธวงศ์ และกรุงเทพมหานคร ทั้งนี้ ขอให้มั่นใจว่าทหารและเจ้าหน้าที่จะดูแลความปลอดภัยให้ประชาชนเต็มที่

วันเดียวกัน นายทนบ ศิริปิยนาค หัวหน้าฝ่ายพัฒนาธุรกิจและประชาสัมพันธ์ สวนสัตว์เปิดเขาเขียว เป็นประธานเปิดงาน “ลอดซุ้มมังกร ลิงแจกอั่งเปา” พร้อมเปิดเผยว่า ปีนี้ทางสวนสัตว์เปิดเขาเขียว ได้จัดทำซุ้มมังกร และโคมไฟลิงยักษ์ใจดี พร้อมด้วยซุ้มดอกไม้ ซึ่งตามประเพณีจีนสัญลักษณ์มังกรถือว่าเป็นสัตว์คู่บารมีของกษัตริย์มาตั้งแต่อดีตกาลและเพื่อเป็นการต้อนรับเทศกาลตรุษจีนปี 2559 จึงได้จัดซุ้มมังกรไว้ให้นักท่องเที่ยวเดินผ่านลอดซุ้มเพื่อความเป็นสิริมงคล ในโอกาสวันตรุษจีน และได้ถ่ายรูปเป็นที่ระลึก โดยมีน้องกุ๊กกิ๊ก อุรังอุตังแสนรู้ ร่วมแจกอั่งเปา ต้อนรับปีลิงด้วย และในช่วงกลางคืน มังกรทองและซุ้มโคมไฟน้องลิงยักษ์ใจดี จะถูกประดับด้วยแสงไฟอย่างสวยงาม เพื่อรองรับนักท่องเที่ยวในเวลากลางคืนในช่วงไนท์ซาฟารี ขอถือโอกาสนี้เชิญชวนนักท่องเที่ยวไปเที่ยวสวนสัตว์ในช่วงตรุษจีน นักท่องเที่ยวยังสามารถเข้าร่วมสนุก โดยนำบัตรรถยนต์มาแลกของรางวัลกับสวนสัตว์เปิดเขาเขียว ณ ซุ้มกิจกรรม บริเวณศูนย์บริการนักท่องเที่ยว ตั้งแต่วันที่ 8-13 ก.พ.นี้ เช่นเดียวกับที่วิหารเซียน ต.ห้วยใหญ่ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี มีประชาชน นักท่องเที่ยว เดินทางเข้ามาท่องเที่ยวและกราบไหว้ขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ภายในวิหารเซียนตลอดทั้งวันเพื่อความเป็นสิริมงคลในช่วงเทศกาลตรุษจีน

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นี่มันตี๋ใหญ่! วีรกรรมแบบพีกๆ กระบะเมาแล้วขับ โดดลงคลองหนีตำรวจซุกใต้ผักตบ
05:42

นี่มันตี๋ใหญ่! วีรกรรมแบบพีกๆ กระบะเมาแล้วขับ โดดลงคลองหนีตำรวจซุกใต้ผักตบ

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 21 พฤษภาคม 2565 เวลา 00:23 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์