ล่าอาร์ตูร์หั่นศพ แก๊งผ่าเล่มทำพาสปอร์ตเก๊ หนีจากสเปน

ข่าว

  ล่าอาร์ตูร์หั่นศพ แก๊งผ่าเล่มทำพาสปอร์ตเก๊ หนีจากสเปน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  6 ก.พ. 2559 05:15 น.

  ชุดสืบสวนเร่งล่าตัว “อาร์ตูร์ เชกรารา” เพื่อนชาวสเปนของ เหยื่อฆ่าชำแหละศพ แต่หลังจากกดเงินจากตู้เอทีเอ็มย่านพระราม 9 ครั้งสุดท้ายแล้วหายเงียบไป เชื่อติดตามฟังข่าวสารความเคลื่อนไหวของชุดสืบสวนอยู่ ส่วนเพื่อนและคนรู้จัก “เดวิด เบอร์แน็ต” เหยื่อโหดรายนี้ ร้อนตัวทยอยติดต่อเข้าให้การตำรวจ “ปัญญา มาเม่น” ยืนยันให้ความเป็นธรรมทุกคน ถ้าไม่เกี่ยวข้องจริงสบายใจได้ ด้านชุดสืบสวนเร่งหารถกระบะอีซูซุ สีดำ และรถ จยย.ของผู้ตาย เพื่อคลี่คลายคดีให้เสร็จภายใน 48 ชม. ตามเดดไลน์ของผู้บังคับบัญชา

  กรณีพบชิ้นส่วนชายนิรนามถูกชำแหละทิ้งแม่น้ำเจ้าพระยาในหลายท้องที่ ทั้งในพื้นที่กรุงเทพมหานคร จ.ปทุมธานี และ จ.นนทบุรี จน พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. มีคำสั่งตั้งคณะทำงานสืบสวนคลี่คลายคดี ประกอบด้วย บช.น. บช.ภ.1 บช.ก.และ สตม. โดยมี พล.ต.อ.พงศพัศ พงษ์เจริญ รอง ผบ.ตร.เป็นหัวหน้า พล.ต.อ.ปัญญา มาเม่น ที่ปรึกษา (สบ 10) ดูแลเรื่องการสืบสวนสอบสวน ล่าสุด ตำรวจสืบสวนจนทราบว่า ผู้เสียชีวิตคือ นายเดวิด เบอร์แน็ต อายุ 40 ปี ชาวสเปน เข้ามาประเทศไทยเมื่อวันที่ 19 ม.ค. อาศัยอยู่ที่ห้อง 1001 ชั้น 10 นันทรุจ ทาวเวอร์ ซอยสุขุมวิท 8 แขวงและเขตคลองเตย กทม. เจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบห้องเกิดเหตุพบเอกสารหลักฐานและเก็บหลักฐานทางวิทยาศาสตร์หลายอย่าง เชื่อมโยงไปยังนายอาร์ตูร์ เชกรารา อายุ 36 ปี สัญชาติเดียวกัน ชุดสืบสวนกำลังเร่งติดตามตัวมาสอบสวนอย่างเร่งด่วน เบื้องต้นตำรวจให้น้ำหนักไปที่เรื่องการจับตัวบังคับให้โอนเงิน 6 ล้านบาท

  ความคืบหน้าสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 5 ก.พ. พล.ต.อ.ปัญญา มาเม่น ที่ปรึกษา (สบ 10) กล่าวว่า ขณะนี้เรารู้ตัวคนตายแล้ว ได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดีจากสถานทูตสเปน การที่เรารู้ความคืบหน้าไปถึงจุดนี้ต้องขอขอบคุณสถาบันนิติเวช รพ.ตร. สำนักงานพิสูจน์หลักฐานกลาง (พฐ.) และตำรวจสากล ที่ติดตามเรื่องราวจนนำหลักฐานทางวิทยาศาสตร์มาให้สถาบันนิติเวชฯ และ พฐ.ตรวจพิสูจน์ จนรู้ว่าตัวคนตายเป็นใคร อีกส่วนคือ บช.สตม.ที่ติดตามเรื่องนี้จนรู้เรื่องราวต่างๆเกี่ยวกับตัวละครคือ นายอาเธอร์ หรืออาร์ตูร์ ปรินเซป เชกรารา (Autur Pricep Segarra) ชาวสเปน ที่เชื่อว่าเข้าไปเกี่ยวข้องกับคดีนี้ แต่ไม่แน่ใจว่าอยู่ในส่วนของผู้บงการ ผู้ปฏิบัติ หรือส่วนไหนอยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐาน จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่า นายอาเธอร์อยู่เมืองไทยเกินกว่าที่อนุญาต ใครพบเจอให้แจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ทันที และอยากให้สื่อมวลชนเผยแพร่ภาพบุคคลต้องสงสัยรายนี้ เพราะเชื่อว่า สังคมออนไลน์น่าจะสามารถช่วยติดตามได้

  พล.ต.อ.ปัญญากล่าวต่อไปว่า สิ่งสำคัญขณะนี้เชื่อว่าคนร้ายยังอยู่ในประเทศไทย ในพื้นที่กรุงเทพฯ หรือปริมณฑล ส่วนประเด็นที่สื่อมวลชนสงสัยว่า มีการควบคุมตัวหญิงคนไทยหรือไม่ ขอตอบว่า คดีนี้มีผู้เข้ามาเกี่ยวข้องหลายส่วน มีบุคคลที่ต้องยืนยันว่า ตัวเองไม่เกี่ยวข้อง หรือรู้เห็นเพียงบางส่วนหลายคน ไม่ใช่ผู้หญิงที่เข้าพบเจ้าหน้าที่ตำรวจเมื่อคืนที่ผ่านมาคนเดียว ทีมสืบสวนสอบสวนกำลังตรวจสอบคำให้การ พฤติการณ์และเรื่องราวต่างๆอยู่ เรื่องนี้น่าจะเกิดตั้งแต่วันที่ 20 ม.ค.เอาศพไปทิ้งประมาณวันที่ 28 ม.ค. ดังนั้น แต่ละขั้นตอนการกระทำผิดใช้ระยะเวลานาน มีผู้เข้าไปเกี่ยวข้องในกระบวนการต่างๆจึงมีหลายคนเมื่อทราบข่าวจึงรีบเข้าพบพนักงานสืบสวนสอบสวน เรายินดีที่จะรับฟังและให้ความเป็นธรรม เพราะต้องการตัวผู้กระทำผิดตัวจริง คดีนี้ตั้งธงไว้ว่า เป็นเรื่องการลักพาตัว หน่วงเหนี่ยวกักขัง ทำร้ายร่างกาย ฆ่าหั่นศพ ปิดบังซ่อนเร้นอำพรางและนำศพไปทิ้ง มีจุดประสงค์ต่อทรัพย์สินของผู้ตาย

  “การตรวจสอบคอนโดในซอยสุขุมวิท 8 พฐ.อยู่ระหว่างตรวจสอบทางนิติวิทยาศาสตร์ ส่วนหลักฐานทางกายภาพขณะนี้ยังไม่พบ ยืนยันว่า มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์หลายจุด เชื่อว่านำไปสู่การออกหมายจับผู้กระทำผิดและผู้เกี่ยวข้องได้ เชื่อว่ากลุ่มผู้กระทำผิดมีมากกว่า 1 คนแน่นอน มีกระบวนการหลายขั้นตอน ตั้งแต่เอาตัวผู้ตายไปทรมาน ซักถามเอาข้อมูล ขั้นตอนการเอาทรัพย์ ขั้นตอนการฆ่าและการทำลายศพ รวมถึงการนำศพไปทิ้งเพื่ออำพราง นายอาเธอร์กับคนตายน่าจะรู้จักกัน ส่วนเงินของคนตายน่าจะยังได้ไปไม่มาก แต่เชื่อว่านายอาเธอร์ยังอยากได้มากกว่านี้ เรื่องนี้อยากให้เป็นข้อคิดของคนไทย ที่มีกลุ่มเพื่อนติดตามเรื่องราวต่างๆ ทั้งติดต่อกับครอบครัวคนตายและบริษัทต่างๆ ทุกคนใส่ใจ เกิดความระแวง จนเป็นเหตุให้คนร้ายยากที่จะเอาทรัพย์สินส่วนใหญ่ไปได้ ทำให้สถาบันการเงินยุติการทำธุรกรรม เป็นสิ่งที่เพื่อนคนตายพบสิ่งผิดปกติจึงช่วยกันติดต่อถาม เป็นจุดเด่นของสังคมตะวันตก เป็นพลังของความห่วงใยที่ทำให้ระงับความสูญเสียไว้ได้” พล.ต.อ.ปัญญากล่าว

  พล.ต.อ.ปัญญากล่าวด้วยว่า ตามแนวทางการสืบสวน เรากำลังติดตามวิธีการขอโอนเงินจำนวนมากว่า คนร้ายกลุ่มนี้จะไปเบิกออกจากตู้เอทีเอ็มได้อย่างไร ในเมื่อถอนเงินออกจากตู้เอทีเอ็ม ได้ครั้งละไม่มาก ดังนั้น กลุ่มคนร้ายน่าจะมีกระบวนการบางอย่าง ประเด็นนี้อยู่ระหว่างการตรวจสอบ ให้โจทย์กับเจ้าหน้าที่ตำรวจ บช.น. บก.ป. และ บก.ทท.ไปดำเนินการคือ หาจุดที่มีการลักพาตัว จุดที่คนร้ายนำคนตายไปกักขังทรมาน จุดที่ฆ่า จุดที่หั่นศพ และจุดที่นำศพไปทิ้ง ส่วนการติดตามจับกุมคนร้ายแยกกำลังออกติดตาม เชื่อว่าทุกอย่างจะคลี่คลาย ส่วนการกระทำครั้งนี้จะเป็นประเด็นเกี่ยวกับเรื่องธุรกิจมืดหรือธุรกิจธรรมดา ในชั้นนี้เชื่อว่าคนตายซึ่งมีหน้าที่ให้คำปรึกษา คาดว่าน่าจะได้เงินมาพอสมควร คนร้ายจึงรู้ว่าคนตายมีเงิน ส่วนประเด็นที่คนตายนั่งซ้อนท้ายรถ จยย.ไปกับคนร้ายต้องขอไว้ก่อน

  ด้าน พล.ต.ท.ณัฐธร เพราะสุนทร ผบช.สตม. กล่าวว่า จากการตรวจสอบข้อมูลของนายอาเธอร์พบว่า เดินทางเข้าออกประเทศไทยทั้งสิ้น 13 ครั้ง ครั้งสุดท้ายเข้ามาเมื่อปลายปี 2558 ครบกำหนดการอยู่ต่อเมื่อวันที่ 10 ธ.ค.2558 ขณะนี้ถือว่าอยู่เกินกว่าอนุญาต การเดินทางเข้าออกประเทศไทยส่วนใหญ่จะไปเมืองดูไบ ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ครั้งสุดท้ายไปประเทศกัมพูชา ต่างจากผู้ตายระยะเวลา 10 ปี ตั้งแต่ปี 2549 เข้าออกผ่านเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองรวม 271 ครั้ง ถือว่าอยู่ประเทศไทยเป็นหลัก ส่วนใหญ่ออกจากกรุงเทพฯไปเมืองย่างกุ้ง ประเทศเมียนมาเป็นหลักมากกว่า 60 ครั้ง ยกเว้น 2 ครั้งสุดท้ายไปเมืองเตหะราน ประเทศอิหร่าน ส่วนรถยนต์ที่นายอาเธอร์ใช้ ทราบจากทีมสืบสวนว่า เป็นรถกระบะอีซูซุ สีดำ ไม่ทราบทะเบียน จึงขอความร่วมมือพี่น้องประชาชนช่วยสอดส่อง หากพบรถคันดังกล่าวให้รีบแจ้งตำรวจ จากการสืบสวนยังพบว่า นายอาเธอร์กดเอทีเอ็มหลายครั้ง เข้าใจว่า นายอาเธอร์คงรอตรวจสอบอะไรบางอย่าง เนื่องจากเวลากรุงเทพฯกับประเทศสเปนต่างกัน 6 ชม.

  ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) มีรายงานข่าวแจ้งว่า พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร รรท.ผบช.น. เร่งรัดคณะพนักงานสอบสวน บช.น. รวบรวมหลักฐาน พร้อมทั้งตรวจสอบรายละเอียดทั้งหมดเพื่อขออนุมัติศาลออกหมายจับนายอาร์ตูร์ เชกรารา ปรินเซป อายุ 36 ปี ชาวสเปน บุคคลต้องสงสัยที่คาดว่าจะเกี่ยวข้องกับการเสียชีวิตของนายเดวิด ที่ปรึกษาประธานบริษัทการสื่อสารแห่งหนึ่งในประเทศอิหร่าน เนื่องจากการตรวจสอบรายละเอียดทางเอกสารพบว่า มีการทำธุรกรรมทางการเงินร่วมกัน จากการตรวจสอบของทีมสืบสวนพบว่า นายอาร์ตูร์ ยังกดเงินจากตู้เอทีเอ็มในพื้นที่ อ.วังน้อย จ.พระนครศรีอยุธยา เมื่อวันที่ 4 ก.พ. หลักล้านบาท จึงเชื่อว่านายอาร์ตูร์น่าจะยังคงอยู่ภายในประเทศไทย แต่จากการตรวจสอบช่องทางปกติยังไม่พบว่า หลบหนีออกจากประเทศไทย ต้องตรวจสอบว่าอาจจะใช้ช่องทางธรรมชาติหลบหนี

  รายงานข่าวแจ้งอีกด้วยว่า หลังจากทีมชุดสืบสวนติดตามภาพกล้องวงจรปิดช่วงวันที่เกิดเหตุ พบภาพนายเดวิดขี่รถจักรยานยนต์ ฮอนด้า คลิกสีขาว ไม่ทราบทะเบียน มีชายต้องสงสัยคนหนึ่งซ้อนท้าย จากการตรวจสอบรูปพรรณสัณฐานยืนยันว่า ชายคนดังกล่าวไม่ใช่นายอาร์ตูร์ แต่เป็นชายชาวต่างชาติอีกคน รูปร่างดี ใบหน้าเกลี้ยงเกลา เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงตั้งข้อสงสัยว่า อาจเกี่ยวข้องกับประเด็นชายรักชายหรือไม่ เพราะชายต้องสงสัยดังกล่าวลักษณะคล้ายกลุ่มชายรักชาย ภาพวงจรปิดที่ได้บันทึกไว้เมื่อวันที่ 20 ม.ค. จนกระทั่งมาพบชิ้นส่วนศพ จากการสอบปากคำพยานยืนยันว่า พบชายคนดังกล่าวมาที่คอนโดของนายเดวิดอยู่บ่อยๆ ขณะนี้อยู่ระหว่างติดตามตัวมาสอบสวน ยังไม่ทราบว่า มีส่วนเชื่อมโยงกับนายอาเธอร์หรือไม่

  ส่วนความคืบหน้าที่ บก.สส.บช.น. พล.ต.ต.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข รอง ผบช.น. เรียกประชุมชุดสืบสวนนครบาลใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง พล.ต.ต.สุวัฒน์กล่าวว่า คดีนี้สอบปากคำพยานไปแล้วบางส่วน อยู่ระหว่างการติดตามตัวผู้ก่อเหตุและขยายผลไปถึงผู้เกี่ยวข้อง ขณะนี้พยานหลักฐานที่เจ้าหน้าที่มียังไม่เพียงพอออกหมายจับใครเพิ่ม ส่วนผู้ต้องสงสัยมีมากกว่า 1 คนแน่นอน ส่วนเรื่องเงินอยู่ระหว่างตรวจสอบอย่างละเอียด มีเงินจำนวนหนึ่งที่ธนาคารระงับการทำธุรกรรมไว้แล้ว เนื่องจากพบว่ามีความผิดปกติ ส่วนบุคคลพบว่า ล่าสุดไปกดเงินจากตู้เอทีเอ็มย่านพระราม 9 ขณะนี้อยู่ระหว่างติดตามตัวมาสอบปากคำว่า มีส่วนเกี่ยวข้องด้วยหรือไม่ ส่วนเรื่องกรอบระยะเวลาที่ตั้งไว้ให้เจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานคดีนี้ ให้รู้ผลใน 48 ชั่วโมง จึงต้องปฏิบัติงานหลายด้านพร้อมกัน

  ต่อมาเวลา 16.00 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจสเปน นำหมายจับนายอาเธอร์ หรืออาร์ตูร์ ปรินเซป เชกรารา ชาวสเปน อายุ 37 ปี ผู้ต้องสงสัยในคดีฆ่าหั่นศพนายเดวิด เบอร์แน็ต ชายชาวสเปน ข้อหาปลอมแปลงเอกสารที่ประเทศสเปน มามอบให้ พล.ต.อ.ปัญญา มาเม่น ที่ปรึกษา (สบ 10) และ พล.ต.ท.ณัฐธร เพราะสุนทร ผบช.สตม.หลังพบว่าหนีมากบดานในประเทศไทย เจ้าหน้าที่ตำรวจสเปนยังให้ข้อมูลด้วยว่า กลุ่มผู้ต้องหาประกอบด้วย นายอาเธอร์ หรืออาร์ตูร์ ปรินเซป เชกรารา นายเดวิด กาเซียร์ และชายชาวสเปนอีก 1 คน ทั้งหมดพัวพันอยู่แก๊งเดียวกัน มีความผิดรวมกันในข้อหาปลอมแปลงเอกสาร ก่อนจะหลบหนีเข้ามาประเทศไทย และยังพบว่าผู้ต้องสงสัยทั้ง 3 คน ทำธุรกรรมทางการเงินร่วมกับนายเดวิด เบอร์แน็ต ผู้ตายมาโดยตลอด

  ส่วนการติดตามตัวนายเดวิด กาเซียร์ ที่ตัวละครใหม่ที่ตำรวจสเปนประสานข้อมูลมา เบื้องต้นชุดสืบสวนพบว่า เป็นเพื่อนสนิทกับนายเดวิดผู้ตาย ขณะนี้หลบอยู่ในพื้นที่เกาะนางยวน จ.สุราษฎร์ธานี อยู่ระหว่างการติดตามตัวมาสอบสวน เจ้าหน้าที่ยังได้ ตั้งประเด็นสงสัยว่า นายเดวิด เบอร์แน็ต ผู้ตายเดินทางเข้าออกประเทศเมียนมาหลายครั้งด้วยจุดประสงค์อะไร ส่วนนายอาเธอร์ หรืออาร์ตูร์ ปรินเซป เชกรารา ที่หลบหนีไปกับหญิงไทยคนหนึ่ง เบื้องต้นทราบว่าชื่อ น.ส.ปริศนา แสนอุบล อายุ 22 ปี เป็นอีกหนึ่งคนที่อยู่ในข่ายต้องสงสัย

  ด้าน พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.เผยว่า เบื้องต้นยังไม่รับรายงานเรื่องดังกล่าว ทางการไทยได้ขอประวัติกับทางสถานทูตสเปน ทั้งของนายอาเธอร์ หรืออาร์ตูร์ ปรินเซป เชกรารา และนายเดวิด เบอร์แน็ต ผู้ตาย เบื้องต้นพบว่ามีผู้ต้องสงสัย เป็นหญิงไทยอีก 1 คน ผู้สื่อข่าวถามว่า จะออกหมายจับ ผู้ต้องสงสัยได้หรือไม่ พล.ต.อ.จักรทิพย์ตอบว่า ต้องรอหารือกับทีมสืบสวนสอบสวนก่อน

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  แม่ค้าทุเรียนปราจีนฯ ขี้ร้อน ใส่บรานุ่งขาสั้น ลูกค้าแห่ซื้อไม่ขาดสาย
  01:13

  แม่ค้าทุเรียนปราจีนฯ ขี้ร้อน ใส่บรานุ่งขาสั้น ลูกค้าแห่ซื้อไม่ขาดสาย

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันศุกร์ที่ 20 พฤษภาคม 2565 เวลา 05:18 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์