ตร. ยัน ชิ้นส่วนศพลอยเจ้าพระยา เป็นคนสเปน ถูกอุ้ม-อดอาหาร-เลื่อยหั่นร่าง

ข่าว

  ตร. ยัน ชิ้นส่วนศพลอยเจ้าพระยา เป็นคนสเปน ถูกอุ้ม-อดอาหาร-เลื่อยหั่นร่าง

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 ก.พ. 2559 15:36 น.

  "ปัญญา" ยัน ชิ้นส่วนศพในเจ้าพระยาเป็นชาวสเปน ไม่ชี้ชัดปมธุรกิจ-ก่อการร้ายข้ามชาติ คาดมีคนไทยร่วม เร่งติดตามผู้เกี่ยวข้องมาสอบ เชื่อ 48 ชม.คลี่คลาย ด้าน "ศานิตย์" คาดถูกอุ้มเรียกค่าไถ่ ให้อดอาหาร ก่อนใช้เลื่อยหั่น...

  เมื่อวันที่ 4 ก.พ. พล.ต.อ.ปัญญา มาเม่น ที่ปรึกษาสัญญาบัตร 10 ในฐานะหัวหน้าทีมพนักงานสืบสวนสอบสวนคดีฆ่าหั่นศพ ได้เรียกคณะทำงานในคดีนี้ทั้งหมดเข้าประชุมที่ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดยได้ยืนยันว่าชิ้นส่วนศพที่พบในแม่น้ำเจ้าพระยาเป็นของ นายเดวิด เบอนาด ชาวสเปน อายุ 40 ปี ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการติดตามหาผู้เกี่ยวข้องมาสอบถามหาเบาะแส โดยคาดว่าจะคลี่คลายภายใน 48 ชั่วโมง

  ขณะที่การแกะรอยจากหลักฐานเบื้องต้นได้ทราบตัวกลุ่มคนร้ายแล้ว แต่ยังไม่ชี้ว่าเป็นการขัดแย้งทางธุรกิจข้ามชาติ หรือเป็นการก่อการร้ายข้ามชาติหรือไม่ โดยคาดว่ามีคนไทยร่วมอยู่ด้วยเนื่องจากเป็นการกระทำที่อุกอาจ ส่วนพฤติกรรมของคนร้าย คาดว่าได้จับตัวผู้เสียชีวิตไปเพื่อบังคับให้ทำการบางอย่าง เมื่อบรรลุวัตถุประสงค์แล้วจึงฆ่าปิดปากแล้วนำไปถ่วงน้ำ โดยเกิดความผิดพลาดระหว่างการอำพราง และคิดว่าศพจะไม่ลอยขึ้นมา ซึ่งคาดว่า นายเดวิด เสียชีวิตในวันที่ 25-28 ม.ค.ที่ผ่านมา

  ด้านพยานที่ให้ข้อมูลเบาะแสนั้นเป็นคนใกล้ชิดกับเหตุการณ์มาก และสามารถให้ข้อมูลกับเจ้าหน้าที่ได้มากพอสมควร แต่ยังไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดได้เนื่องจากเกรงจะได้รับอันตราย

  สำหรับข้อมูลผู้ตาย เดินทางเข้าไทยเมื่อวันที่ 19 ม.ค.ที่ผ่านมา และมีคนพบเห็นผู้ตายครั้งสุดท้ายเมื่อวันที่ 20 ม.ค. ซึ่งผู้ตายเป็นนักธุรกิจ แต่ยังไม่สามารถให้ข้อมูลได้ว่าเกี่ยวข้องกับธุรกิจผิดกฎหมายหรือไม่ ต้องตรวจสอบข้อมูลอีกครั้ง ทั้งนี้เจ้าหน้าที่พบข้อมูลการโอนเงินของผู้ตายในหลายประเทศหลายครั้งทั้ง ไทย สเปน และสิงคโปร์

  ขณะที่ พล.ต.ต.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข รอง ผบช.น. พล.ต.ต.รณศิลป์ ภู่สาระ รอง ผบช.ภ.1 พล.ต.ต.สมบัติ มิลินทจินดา ผบก.สส. บช.น. พ.ต.อ.สุพัชร พึ่งพวง ผกก.สส.น.5 พ.ต.อ.เดชา พรมสุวรรณ์ พงส.ผทค. สน.ลุมพินี พร้อมฝ่ายสืบสวน บก.น.5 ฝ่ายสืบสวน สน.ลุมพินี ฝ่ายสืบสวน บช.ภ.1 และเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน ( พฐ. ) เข้าตรวจค้นห้องพักเลขที่ 1001 ชั้น 10 ภายใน นันทิรุจ ทาวเวอร์ ( NANTIRUJ TOWER ) เลขที่ 71 ถนนสุขุมวิท ซอย 8 แขวงและเขตคลองเตย กทม. ลักษณะเป็นอพาร์ตเมนต์หรูแบ่งให้เช่า สูง 18 ชั้น ซึ่งเป็นห้องพักของนายเดวิด

  จากการตรวจสอบ พบเป็นห้องสูท หน้าห้องมีคีย์การ์ดและกุญแจเสียบคาอยู่ และพบหนังสือเดินทางของนายเดวิด เจ้าหน้าที่จึงเก็บรวบรวม พร้อมทั้งเก็บลายนิ้วมือแฝง เส้นผม ทั้งหมดไว้เป็นหลักฐาน

  จากการตรวจสอบเบื้องต้นทราบว่านายเดวิด เดินทางจากกรุงเตหะราน ประเทศอิหร่าน เข้ามาประเทศเมืองไทยมาเมื่อวันที่ 19 ม.ค. ที่ผ่านมา โดยเข้าพักที่ห้องดังกล่าว กระทั่งขี่รถจักรยานยนต์ออกไป ช่วงเย็นของวันที่ 20 ม.ค.ที่ผ่านมา ก่อนหายตัวไป ซึ่งเพื่อนที่ทำงานทราบข่าว การพบชิ้นส่วนของมนุษย์ ลอยที่แม่น้ำเจ้าพระยาในหลายพื้นที่ จากนั้นได้พยายามติดต่อ นายเดวิด แต่ไม่สามารถติดต่อได้

  ขณะที่ พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร รักษาราชการแทนผู้บัญชาการตำรวจนครบาล เปิดเผยว่าคดีนี้ใกล้ได้ข่าวดี การสืบสวนมีความคืบหน้าไปมากแล้ว โดยผู้ตายเชื่อได้ว่าอาจเป็นชาวต่างชาติ รูปพรรณคล้ายคนยุโรป เบื้องต้นสาเหตุการตายมาจากขาดอากาศหายใจ ก่อนถูกหั่นชิ้นส่วนร่างกายด้วยเลื่อย และในกระเพาะอาหารไม่พบเศษอาหารหลงเหลืออยู่ คาดผู้ตายอาจถูกแก๊งต่างชาติอุ้มมารีดไถ หรือเรียกค่าไถ่ โดยให้อดอาหารไม่น้อยกว่า 2 วัน ก่อนถูกฆาตกรรม.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  แม่ค้าทุเรียนปราจีนฯ ขี้ร้อน ใส่บรานุ่งขาสั้น ลูกค้าแห่ซื้อไม่ขาดสาย
  01:13

  แม่ค้าทุเรียนปราจีนฯ ขี้ร้อน ใส่บรานุ่งขาสั้น ลูกค้าแห่ซื้อไม่ขาดสาย

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันศุกร์ที่ 20 พฤษภาคม 2565 เวลา 07:48 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์