ตร.เรียก จนท.แบงก์ธนชาต สอบกรรมสิทธิ์รถ 54 คัน

ข่าว

ตร.เรียก จนท.แบงก์ธนชาต สอบกรรมสิทธิ์รถ 54 คัน

ไทยรัฐออนไลน์

3 ก.พ. 2559 22:30 น.

รอง ผบก.น.2 เรียกเจ้าหน้าที่จากธนาคารธนชาตสอบกรรมสิทธิ์รถ 54 คัน ตร.ทุ่งสองห้อง เร่งสางคดีจำนำรถ 204 คัน...

ความคืบหน้าการยิงตัวตายของ ร.ต.อ.ทวี หมื่นรักษ์ พนักงานสอบสวน สน.ทุ่งสองห้อง ต่อหน้าภรรยาและลูก เมื่อวันที่ 29 มกราคม โดยคนใกล้ชิดเชื่อว่าสาเหตุมาจากความเครียดเรื่องการทำคดียึดรถจำนำ 204 คัน

ล่าสุดเมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 3 ก.พ. ที่ สน.ทุ่งสองห้อง พ.ต.อ.คมศักดิ์ สุมังเกษตร รอง ผบก.น.2  ได้เรียกคณะกรรมการสอบสวนที่แต่งตั้งขึ้นมาจำนวน 15 คน มาประชุมพร้อมกันเพื่อเร่งรัดคดีรับจำนำรถ 204 คัน  โดยการสอบสวนนั้นจะเริ่มทำงานต่อเนื่องจากสำนวนเก่าทันที      

พ.ต.อ.คมศักดิ์ กล่าวว่า ขณะนี้ได้มีการเรียกสอบปากคำ บริษัทไฟแนนซ์ที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติม และวันนี้ได้เรียกเจ้าหน้าที่จากธนาคารธนชาต ซึ่งเป็นผู้ครอบครองกรรมสิทธิ์รถจำนวน 54 คัน มีการสรุปว่าเจ้าของรถรายใดที่มีการติดค้างชำระตั้งแต่ 10 เดือนขึ้นไป ทางธนาคารธนชาตก็จะดำเนินการตามกระบวนการยึดรถตามกฎหมาย ส่วนลูกหนี้ที่มีการติดค้างชำระเงินต่ำกว่านั้น ก็จะเชิญตัวมาทำการเจรจาเพื่อผ่อนชำระเงินต่อไป     

รอง ผบก.น.2 กล่าวต่อว่า สำหรับรถที่จดทะเบียนเป็นรถส่วนบุคคลที่ไม่มีปัญหาโต้แย้งกรรมสิทธิ์ได้ส่งคืนไปแล้ว จำนวน 22 คัน ขณะนี้ทางลิสซิ่งได้มาแจ้งความดำเนินคดีกับผู้เช่าซื้อแล้วจำนวน 36 คดี ในข้อหายักยอกทรัพย์ ซึ่งจะถูกหรือผิดต้องดูที่เจตนาของผู้เช่าซื้อ ทางพนักงานสอบสวนจะต้องทำการสอบสวนเพิ่มเติมอย่างละเอียด เพื่อให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย  นอกจากนี้มีรถยนต์จำนวน 9 คัน ที่ทางลิสซิ่งได้ยื่นฟ้องผู้เช่าซื้อเนื่องจากผิดสัญญา และศาลได้มีคำสั่งให้คืนรถกับทางลิสซิ่ง โดยจะทำหนังสือส่งไปยังกรมบังคับคดีให้ดำเนินการให้เร็วที่สุด    

"ส่วนรถที่เหลือจำนวนหนึ่งที่ขาดส่ง 1-2 เดือน ทางเจ้าหน้าที่ก็จะเรียกทั้ง 2 ฝ่ายมาเจรจา เพื่อให้เกิดความเป็นธรรม อีกส่วนหนึ่งมีการขาดส่งไปแล้วตั้งแต่ 4-20 เดือน ก็จะต้องมาพิจารณาดำเนินการให้ถูกต้องตามระเบียบตามกฎหมาย จึงทำให้เกิดความล่าช้า เพราะยังมีการโต้แย้งกันอยู่ 3 ฝ่าย ระหว่างบริษัทลิสซิ่ง ผู้เช่าซื้อ และผู้รับจำนำรถไว้ ซึ่งทางพนักงานสอบสวนจะพิจารณาให้น้ำหนักไปทางลิสซิ่ง และผู้เช่าซื้อก่อน ส่วนผู้รับจำนำที่รู้อยู่แล้วว่ารถติดลิสซิ่งและรับจำนำไว้ก็มีสิทธิ์น้อยกว่า  ซึ่งตัวผมเองก็จะเดินทางมาดูแลการสอบสวนคดีนี้ด้วยตัวเองทุกวัน และขอยืนยันว่าจะปฏิบัติหน้าที่ด้วยความโปร่งใส และยึดหลักกฎหมายอย่างเคร่งครัด" พ.ต.อ.คมศักดิ์ กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

“ชัชชาติ” แท็กทีม “วิโรจน์” ประเดิม สำรวจคลองลาดพร้าว  แก้ปัญหาน้ำท่วม
06:37

“ชัชชาติ” แท็กทีม “วิโรจน์” ประเดิม สำรวจคลองลาดพร้าว แก้ปัญหาน้ำท่วม

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 12:12 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์