ตร. เร่งแก้ปัญหาแท็กซี่ปฏิเสธผู้โดยสาร ทำลายภาพลักษณ์ท่องเที่ยว

ข่าว

ตร. เร่งแก้ปัญหาแท็กซี่ปฏิเสธผู้โดยสาร ทำลายภาพลักษณ์ท่องเที่ยว

ไทยรัฐออนไลน์

3 ก.พ. 2559 18:53 น.

ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติประชุมร่วมกับกรมขนส่งทางบกและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง สนองนโยบายรัฐบาลเร่งแก้ไขปัญหารถแท็กซี่ ตามที่ได้รับร้องเรียน พร้อมฝากถึงผู้ขับขี่รถแท็กซี่สาธารณะให้ต้อนรับนักท่องเที่ยวด้วยความเต็มใจ เพื่อเป็นหน้าตาของประเทศและส่งเสริมการท่องเที่ยว

พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญการตำรวจแห่งชาติ เป็นประธานการประชุมร่วมกับกรมขนส่งทางบกและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการแก้ไขปัญหารถแท็กซี่ ที่ส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์ของประเทศและการท่องเที่ยว ซึ่งมีผู้ร้องเรียนปัญหารถแท็กซี่ผ่านทางหมายเลข 1583 ของกรมการขนส่งทางบกกว่า 43,000 ราย เพิ่มขึ้นจากปี 2557 กว่าร้อยละ 50 ซึ่งปัญหาที่ได้รับการร้องเรียนเป็นอันดับหนึ่งคือ "การปฏิเสธผู้โดยสาร" ที่มีผู้ร้องเรียนมากถึง 22,000 ราย

โดยมีการออกมาตรการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องกวดขันจับกุม ผู้กระทำความผิดตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด รวมทั้งเร่งประชาสัมพันธ์ให้นักท่องเที่ยวเข้าใจถึงขั้นตอนและวิธีการที่เหมาะสมในการโดยสารรถแท็กซี่

ส่วนกรณีผู้ขับแท็กซี่ที่กระทำผิดกฎหมายอาญาและทำลายภาพลักษณ์การท่องเที่ยวอย่างรุนแรง เช่น การทำร้ายร่างกาย ทำอนาจาร ปรับแต่งมิเตอร์ จะถูกดำเนินคดีและเพิกถอนใบอนุญาตทันที อีกทั้งยังให้จัดทำระบบเชื่อมโยงการจับกุมจากทุกหน่วยงานให้เป็นฐานข้อมูลเดียวกัน เพื่อป้องกันไม่ให้ผู้ขับขี่รถแท็กซี่ทำผิดซ้ำ และยังให้ติดตามผลการปฏิบัติงานของทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในทุกวันที่ 5 ของเดือน โดยจะเริ่มติดตามครั้งแรกวันที่ 5 มีนาคมนี้ และจะเริ่มนำร่องดำเนินการใน 6 พื้นที่ ประกอบด้วย กรุงเทพมหานคร ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ท่าอากาศยานดอนเมือง จังหวัดภูเก็ต พัทยา และเกาะสมุย

พล.ต.อ.จักรทิพย์ กล่าวว่าการประชุมในวันนี้เป็นการวางมาตรการแก้ไขปัญหารถแท็กซี่กว่า 130,000 คันทั่วประเทศ ที่นายกรัฐมนตรีมีความเป็นห่วง เนื่องจากได้รับเรื่องร้องเรียนจากชาวไทยและชาวต่างชาติเป็นจำนวนมาก ซึ่งหลังจากการหารือเสร็จสิ้นก็จะมีการลงนามในข้อตกลงร่วมกัน เพื่อรับทราบแนวทางการแก้ไขปัญหา พร้อมฝากถึงผู้ขับขี่รถแท็กซี่ว่าอาชีพนี้เป็นอาชีพที่เป็นหน้าตาของประเทศในการต้อนรับนักท่องเที่ยวที่เดินทางมายังประเทศไทย และเป็นส่วนหนึ่งในการส่งเสริมการท่องเที่ยวของประเทศอีกด้วย ซึ่งการแก้ไขปัญหาดังกล่าวจะเร่งดำเนินการให้เห็นผลเร็วที่สุด

ด้าน นายสนิท พรหมวงษ์ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก กล่าวว่า กรมการขนส่งทางบกได้ดำเนินการกวดขันจับกุมรถโดยสารสาธารณะที่กระทำความผิดมาตลอด โดยเฉพาะในพื้นที่ที่มีปัญหาทั้ง 6 แห่ง พร้อมทั้งกำหนดมาตรการในการบังคับใช้กฎหมายอย่างเด็ดขาด และลงโทษผู้กระทำผิดในอัตราโทษสูงสุดทุกกรณี

นอกจากนี้ ได้มีการอบรมแท็กซี่สาธารณะทุกราย เพื่อสร้างจิตสำนึกการให้บริการในเดือนเมษายน 2557-ธันวาคม 2558 ที่ผ่านมา รวมไปถึงมีการเพิกถอนใบอนุญาตผู้ขับขี่ไปแล้วจำนวน 4 ราย และสั่งพักห้ามใช้ใบอนุญาตจำนวน 236 ราย.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เปิดใจวัยรุ่น "หนีอริมาหาตำรวจ" ไม่ช่วยแถมกระทืบซ้ำ ขู่ห้ามบอกใครไม่งั้นเจอซ้ำ
04:58

เปิดใจวัยรุ่น "หนีอริมาหาตำรวจ" ไม่ช่วยแถมกระทืบซ้ำ ขู่ห้ามบอกใครไม่งั้นเจอซ้ำ

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 21 พฤษภาคม 2565 เวลา 16:15 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์