ฎีกายืนคุก 3 ปี 4 เดือน คดี พล.อ.ธรรมรักษ์ จ้างพรรคเล็กลง ลต.ปี 49

ข่าว

ฎีกายืนคุก 3 ปี 4 เดือน คดี พล.อ.ธรรมรักษ์ จ้างพรรคเล็กลง ลต.ปี 49

ไทยรัฐออนไลน์

3 ก.พ. 2559 15:25 น.

ศาลฎีกา ยืนตามศาลอุทธรณ์ จำคุก อดีต จนท.กกต.3 ปี 4 เดือน ขณะที่อดีตนักการเมืองจำคุกคนละ 2 ปี คดี พล.อ.ธรรมรักษ์ อดีต รมว.กลาโหม และอดีตกรรมการบริหารพรรคไทยรักไทย จ้างวานพรรคเล็กลงสมัครเลือกตั้งเมื่อปี 2549

ที่ห้องพิจารณาคดี 913 ศาลอาญา เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 3 ก.พ. ศาลอ่านคำพิพากษาศาลฎีกา คดีที่พนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดีพิเศษ 5 เป็นโจทก์ ฟ้อง พล.อ.ธรรมรักษ์ อิศรางกูร ณ อยุธยา อดีต รมว.กลาโหม และกรรมการบริหารพรรคไทยรักไทย นายอมรวิทย์ สุวรรณผล อดีตเจ้าหน้าที่ฝ่ายวิจัยและพัฒนาระบบบริหารฐานข้อมูลพรรคการเมือง คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายชวการ หรือ กรกฤต โตสวัสดิ์ อดีตสมาชิกพรรคพัฒนาชาติไทย นายสุขสันต์ หรือ จตุชัย ชัยเทศ อดีต ผอ.การเลือกตั้งพรรคพัฒนาชาติไทย และนายบุญทวีศักดิ์ อมรสินธุ์ อดีตหัวหน้าพรรคพัฒนาชาติไทย เป็นจำเลยที่ 1-5 ในความผิดฐานกระทำผิดตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยความผิดของพนักงานในองค์การหรือหน่วยงานของรัฐ พ.ศ.2502 มาตรา 6 และ 11

โจทก์ฟ้องว่า ระหว่างวันที่ 2-7 มี.ค.49 ต่อเนื่องกัน จำเลยที่ 1 ร่วมกับจำเลยที่ 3 จ้างวานให้จำเลยที่ 2 เป็นพนักงานสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง ปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ และโดยทุจริต โดยมอบเงินค่าตอบแทนให้จำเลยที่ 2 จำนวน 30,000 บาท เพื่อดำเนินการตัดต่อเปลี่ยนแปลงแก้ไขรายชื่อ ข้อมูลสมาชิกของพรรคพัฒนาชาติไทย ที่ไม่มีสิทธิลงสมัครรับเลือกตั้ง เนื่องจากเป็นสมาชิกพรรคพัฒนาชาติไทย ไม่ครบ 90 วัน ตามที่กฎหมายกำหนด เหตุเกิดที่ แขวงบางกะปิ เขตห้วยขวาง, แขวงพระบรมมหาราชวัง เขตพระนคร และแขวงรองเมือง เขตปทุมวัน กทม. เกี่ยวพันกัน คดีนี้ศาลชั้นต้นพิพากษา จำคุกจำเลยที่ 1, 3-5 คนละ 3 ปี 4 เดือน ส่วนจำเลยที่ 2 จำคุก 5 ปี ริบเงินของกลาง 30,000 บาท ต่อมา ศาลอุทธรณ์พิพากษาแก้โทษให้จำคุกจำเลยที่ 2 เป็นเวลา 3 ปี 4 เดือน จำเลยที่ 3-5 จำคุก คนละ 2 ปี และยกฟ้อง พล.อ.ธรรมรักษ์ จำเลยที่ 1 นัดนี้ นายอมรวิทย์ จำเลยที่ 2 ที่ได้รับการปล่อยชั่วคราวเดินทางมาศาล ขณะที่เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ เบิกตัวนายบุญทวีศักดิ์ อดีตหัวหน้าพรรคพัฒนาชาติไทย จำเลยที่ 5 มาจากเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ส่วน พล.อ.ธรรมรักษ์ จำเลยที่ 1 คดีถึงที่สุดตามคำพิพากษาอุทธรณ์ที่ยกฟ้อง เมื่ออัยการโจทก์ไม่ติดใจฎีกา ส่วนนายนายชวการ จำเลยที่ 3 และนายสุขสันต์ จำเลยที่ 4 ศาลออกหมายจับไปก่อนหน้านี้ ขณะนี้ครบกำหนด 1 เดือนแล้ว ยังไม่สามารถติดตามจับกุมตัวจำเลย ได้จึงอ่านคำพิพากษาลับหลังจำเลย

ศาลฎีกาประชุมสำนวนปรึกษาหารือกันแล้วเห็นว่า พยานหลักฐานที่โจทก์นำสืบมานั้น มีน้ำหนักรับฟังได้ ศาลฎีกา เห็นพ้องด้วย พิพากษายืนตามศาลอุทธรณ์ จำคุกจำเลยที่ 2 เป็นเวลา 3 ปี 4 เดือน จำเลยที่ 3-5 จำคุก คนละ 2 ปี พร้อมออกหมายจับนายชวการ จำเลยที่ 3 และนายสุขสันต์ จำเลยที่ 4 ให้มารับโทษตามคำพิพากษาต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

สงครามยูเครน ครบ 90 วัน รัสเซียแพ้ไม่ได้ โจมตีดอนบาสอย่างหนัก
02:05

สงครามยูเครน ครบ 90 วัน รัสเซียแพ้ไม่ได้ โจมตีดอนบาสอย่างหนัก

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอังคารที่ 24 พฤษภาคม 2565 เวลา 21:34 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์