ตม.จับหนุ่มแซมบ้า จ้าง 'แก๊งข้าวสาร' ปลอมเอกสาร จะถอนเงินกว่า15ล.

ข่าว

ตม.จับหนุ่มแซมบ้า จ้าง 'แก๊งข้าวสาร' ปลอมเอกสาร จะถอนเงินกว่า15ล.

ไทยรัฐออนไลน์

3 ก.พ. 2559 15:06 น.

ตม.รวบหนุ่มแซมบ้า แก๊งอาชญากรข้ามชาติ พยายามเปิดบัญชีธนาคารในไทย เพื่อเบิกเงินที่ฝากไว้กว่า 26 ล้าน โดยใช้เอกสารปลอมที่จ้างทำย่านถนนข้าวสาร ส่วนข้อมูลที่ขโมยมาจากผู้เสียหาย ดีที่ธนาคารสงสัย แจ้งจนท.ไปจับ... 

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 3 ก.พ. ที่ห้องแถลงข่าว ชั้น 1 อาคาร 1 กองบังคับการสืบสวนสอบสวน สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง พล.ต.ท.ณัฐธร  เพราะสุนทร  ผบช.สตม. แถลงข่าวจับกุมนาย คาร์ลอส ออกัสโต้ เซน โลเปส เดอ เมเด้ อายุ 37 ปี สัญชาติบราซิล อาชีพโปรแกรมเมอร์ ข้อหา ปลอมและใช้หนังสือเดินทางปลอม (หนังสือเดินทางประเทศอิตาลี) ปลอมและใช้เอกสารราชการปลอม (รอยตราประทับขาเข้าด่าน ตม.สุวรรณภูมิ หมายเลข S123)

ทั้งนี้ ผู้ต้องหามีพฤติกรรมร่วมกับขบวนการกับแก๊งอาชญากรการเงินข้ามชาติในต่างประเทศ ขโมยข้อมูลจากผู้เสียหายมาทำปลอมหนังสือเดินทางและรอยตราประทับ สตม. สวมรอยขึ้นเงินจากธนาคาร มูลค่าความเสียหายกว่า 30 ล้านบาท ถูกเจ้าหน้าที่ไทยจับกุมพร้อมของกลางหนังสือเดินทางอิตาลีปลอม บัตรเครดิตธนาคารต่างๆ จำนวน 12 ใบ สมุดบัญชีธนาคาร 2 เล่ม โทรศัพท์มือถือ จำนวน 2 เครื่อง โน้ตบุ๊ก 1 เครื่อง โดยจับกุมได้ที่ธนาคารซิตี้แบงก์ สาขาสีลม อาคารยูไนเต็ดเซ็นเตอร์ แขวงสีลม เขตบางรัก กรุงเทพมหานคร

สำหรับพฤติการณ์ กลุ่มคนร้ายอาชญากรการเงินข้ามชาติแก๊งนี้ ได้พยายามโอนเงินในบัญชี Mr.Christian Lassen จาก Bank of America ทางอิเล็กทรอนิกส์แบงกิ้ง มาเข้าบัญชีธนาคาร Citibank ที่คนร้ายเปิดไว้ในต่างประเทศจำนวน 2 ครั้ง เป็นเงินรวม 750,000 เหรียญสหรัฐฯ (ประมาณ 26,250,000 บาท)  ต่อมาผู้ต้องหาได้ไปว่าจ้างแก๊งปลอมพาสปอร์ตย่านถนนข้าวสารให้ใช้ชื่อ Mr.Christian Lassen ที่เป็นเพื่อนร่วมแก๊งอยู่ต่างประเทศ เพื่อนำไปเปิดบัญชีกับธนาคาร Citibank สาขาสีลม ในชื่อ Mr.Christian Lassen และได้นำเช็คในชื่อ Mr.Christian Lassen จำนวน 3 ฉบับ เป็นเงินจำนวน 445,000 เหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 15,575,000 ล้านบาท มาขึ้นเงิน โดยอ้างว่าเป็นที่ปรึกษาทางการเงินจะโอนเงินมาซื้อบ้านและลงทุน ทางธนาคารสงสัยว่าคนร้ายน่าจะใช้พาสปอร์ตปลอม จึงได้แจ้งเจ้าหน้าที่สืบสวน สตม. ตรวจสอบไปทางเจ้าหน้าที่ของอิตาลี และได้รับการยืนยันว่าหนังสือเดินทางดังกล่าวเป็นข้อมูลของ Mr.Fiori Fabrizio สัญชาติอิตาลี ไม่ใช่ Mr.Christian Lassen จึงทำการจับกุม

พล.ต.ท.ณัฐธร กล่าวว่า จากการสอบสวนเบื้องต้น ผู้ต้องหาได้ให้การรับสารภาพตามข้อกล่าวหา ที่ได้ร่วมกันปลอมหนังสือเดินทางและใช้เอกสารราชการปลอม ทำกันเป็นขบวนการและวางแผนมาอย่างดี ซึ่งจะต้องสืบสวนหาตัวผู้ร่วมแก๊งต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที
00:18

เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 04:05 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์