ผบ.ตร.รู้แล้ว ไอ้โม่งกดดันคืนรถ ทำรตอ.ฆ่าตัวตาย

ข่าว

ผบ.ตร.รู้แล้ว ไอ้โม่งกดดันคืนรถ ทำรตอ.ฆ่าตัวตาย

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

3 ก.พ. 2559 05:01 น.

“บิ๊กแป๊ะ” ระบุรู้ตัวตำรวจที่ตก เป็นข่าวกดดันให้คืนรถ 204 คันแล้ว อยู่ระหว่างตรวจสอบข้อเท็จจริง พร้อมเร่งตรวจสอบแรงจูงใจทำให้ ร.ต.อ.ทวียิงตัวตาย ขณะที่ “พล.ต.ต.ศานิตย์” ติงสื่ออย่าขยายแผลความขัดแย้งภายในตำรวจแก้ไขได้ การล่ารายชื่อขับไล่ ผกก.ต้องอยู่ในกรอบกฎหมาย ขณะเดียวกันไร้เงา ผกก.เข้าทำงาน

กรณี ร.ต.อ.ทวี หมื่นรักษ์ พงส. สน.ทุ่งสองห้อง ใช้ปืนยิงศีรษะดับอนาถต่อหน้าภรรยาและบุตรชาย ภายในแฟลตข้าราชการตำรวจ ใกล้ สน.ทุ่งสองห้อง คาดสาเหตุจากความเครียดที่ต้องรับผิดชอบคดีที่ ศปร.น. จับกุมผู้ต้องหารับจำนำรถยนต์โดยไม่ได้รับอนุญาตและตรวจยึดของกลางรถยนต์ 204 คัน ที่ลักลอบนำมาจอดในลานจอดรถห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งย่านหลักสี่ หลังเกิดเหตุสลดใจ นายสิระ เจนจาคะ ประธาน กต.ตร.สน.ทุ่งสองห้อง และนายสุเวช จิตมหาวงศ์ อัยการอาวุโสและอดีตประธานคณะอนุกรรมการ กต.ตร.สน.บก.น.2 ออกมาลากไส้และบีบให้เด้ง พ.ต.อ.เติมเผ่า สิริภูบาล ผกก.สน.ทุ่งสองห้อง เนื่องจากอาจเป็นสาเหตุทำให้ ร.ต.อ.ทวี เครียดที่จะต้องทำผิดกฎหมายคืนรถให้ไฟแนนซ์ ส่วน ผกก.สน.ทุ่งสองห้อง ออกมาแจงข้อกล่าวหาและยืนยันทำงานด้วยความบริสุทธิ์ใจและโปร่งใส

ขณะที่ พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร รรท.ผบช.น.สั่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง โดยมี พล.ต.ต.เจริญ ศรีศศลักษณ์ ผบก.น.2 เป็นประธาน


ความคืบหน้าเกี่ยวกับเรื่องนี้ เมื่อเวลา 11.00 น.วันที่ 2 ก.พ. พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. กล่าวว่า ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบแรงจูงใจในการก่อเหตุ ว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับคดียึดรถ 204 คัน ภายในห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งย่านหลักสี่ หรือเป็นผลมาจากความกดดันของผู้บังคับบัญชา กำชับไปยัง พล.ต.ท.ศานิตย์ ให้ความเป็นธรรมกับทั้งสองฝ่าย ส่วนจะมีการโยกย้าย พ.ต.อ.เติมเผ่าหรือไม่ต้องพิจารณาองค์ประกอบหลายอย่าง และขึ้นอยู่กับดุลพินิจของ บช.น. โดยจะไม่ลงไปก้าวก่าย ส่วนกระแสข่าวว่ามีตำรวจชั้นผู้ใหญ่ กดดันการทำคดี ยึดรถ 204 คัน เพื่อให้ปล่อยรถคืนให้กับผู้รับจำนำรถขณะนี้ทราบตัวนายตำรวจคนดังกล่าวแล้ว อยู่ระหว่างตรวจสอบข้อเท็จจริง

ขณะที่ พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร รรท.ผบช.น. กล่าวว่า กรณีนี้อย่าเรียกว่าความขัดแย้ง เป็นเพียงความเห็นต่างกัน ไม่ใช่เรื่องความแตกแยกผู้บังคับบัญชาจะต้องหาทางทำให้เกิดความเข้าใจ ได้มอบ หมายให้ พล.ต.ต.ปรีชา เจริญสหายานนท์ รอง ผบช.น.ลงไปดูเรื่องนี้ จริงๆแล้วถ้าเราไม่มาขยายแผลให้วงกว้างก็คงจะจบไปแล้ว การทำอะไรต้องมีหลักการ ไม่ใช่ความรู้สึกความถูกต้องจะต้องมาก่อนความถูกใจ เรื่องนี้เป็นเรื่องภายในที่คิดว่าแก้ไขกันเองได้ ส่วนมีการล่ารายชื่อเพื่อขอให้โยกย้าย ผกก. เห็นว่าทุกคนมีสิทธิ์แต่ขอให้อยู่ในกรอบของกฎหมาย ส่วน ผกก.จะมีความผิดหรือไม่ ต้องอยู่ที่ผลการตรวจสอบข้อเท็จจริง


ด้าน พล.ต.ต.เจริญ ศรีศศลักษณ์ ผบก.น.2 กล่าวว่า เบื้องต้นจะทราบผลการตรวจสอบข้อเท็จจริงวันศุกร์ที่ 5 ก.พ.นี้ ก่อนที่จะเสนอให้ พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร รรท.ผบช.น.พิจารณาต่อไป ส่วนตัวเชื่อว่าสาเหตุการเสียชีวิตน่าจะเกิดจากความเครียดเรื่องงานสอบสวนจากหลายฝ่ายจึงทำให้เกิดเหตุสลดขึ้น ส่วนกรณี พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.ระบุว่ามีตำรวจชั้นผู้ใหญ่กดดันการทำงานของคณะทำงานคดียึดรถจำนำ 204 คัน ตนยังไม่ทราบเรื่องและยังไม่มีข้อมูล

ส่วน พ.ต.อ.คมศักดิ์ สุมังเกษตร รอง ผบก.น.2 ในฐานะหัวหน้าคณะทำงานสืบสวนข้อเท็จจริง คดีการตรวจยึดรถ เปิดเผยว่า พนักงานสอบสวนได้แยกผู้ครอบครองรถของกลาง เป็น 5 กลุ่ม ประกอบด้วยรถของบุคคลธรรมดา ไม่ติดไฟเเนนซ์ กลุ่มรถของไฟเเนนซ์ที่ฟ้องศาลก่อนศาลจะมีคำสั่งให้คืนรถเเก่ไฟเเนนซ์ กลุ่มผู้ครอบครองที่อ้างว่าเป็นเจ้าของ กลุ่มค้างค่างวดไฟเเนนซ์ 1-3 เดือน และกลุ่มค้างไฟเเนนซ์เกิน 4 เดือนขึ้นไป ขณะนี้มีการคืนรถเเก่เจ้าของกรรมสิทธิ์ไปแล้ว 22 คัน เป็นรถในส่วนของกลุ่มผู้ครอบครองรถในกลุ่มแรก ขณะที่อีก 182 คัน ยังไม่สามารถคืนรถให้กับผู้ครอบครองได้เนื่องจากยังคงมีการอ้างสิทธิ์ การครอบครองรถของกลุ่มบุคคล 3 กลุ่ม ประกอบด้วย กลุ่มบริษัทไฟแนนซ์ กลุ่มผู้เช่าซื้อ และกลุ่มคนที่รับซื้อขายหรือจำนำรถ อย่างไรก็ตาม ยังมีรถอีก 9 คัน ที่ศาลมีคำสั่งให้คืนแก่ไฟแนนซ์ และก่อนหน้านี้ทางไฟแนนซ์ได้มาแจ้งความเอาผิดกับผู้ที่นำรถมาจำนำเพิ่มเติมประมาณ 100 คัน อยู่ระหว่างตรวจสอบข้อเท็จจริงว่าบุคคลเหล่านี้จะเข้าข่ายกระทำความผิดด้วยหรือไม่

ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.ต.ต.ปิยะพันธ์ ปิงเมือง รองโฆษก ตร.กล่าวว่า เรื่องดังกล่าวอยู่ระหว่างสอบสวนของ บช.น. หากเสร็จแล้วจะมีการรายงานขึ้นมาที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติให้ ผบ.ตร.รับทราบ ขณะนี้เร่งให้ บช.น.ดำเนินการให้เสร็จโดยเร็ว มั่นใจปัญหาจะไม่ยืดเยื้อ ส่วนคลิปเสียงไม่ทราบว่าจะเปิดเมื่อไหร่ คิดว่าคลิปดังกล่าวไม่น่าจะเป็นในลักษณะต่อว่าหรือตำหนิ แต่คงเป็นการพูดคุยการทำงานตามประสาผู้บังคับบัญชากับผู้ใต้บังคับบัญชา

ด้านบรรยากาศ สน.ทุ่งสองห้อง ตลอดทั้งวันเงียบเหงา ตำรวจยังคงทำงานตามปกติ ขณะที่ พ.ต.อ.เติมเผ่า ไม่เข้ามาทำงานมีรายงานว่าติดภารกิจประชุมด่วนที่ บก.น.2 ขณะเดียวกัน ตำรวจภายใน สน.ทุ่งสองห้อง ปฏิเสธแสดงความคิดเห็นต่อการทำงานของ ผกก. แต่ยอมรับว่าการเสียชีวิตของ ร.ต.อ.ทวีเป็นเรื่องเศร้า เพราะ ร.ต.อ.ทวีเป็นคนดี ส่วนปัญหาการโยกย้าย ผกก.ออกนอกพื้นที่เป็นเรื่องที่ผู้บังคับบัญชาต้องพิจารณา

นายสิระ เจนจาคะ ประธาน กต.ตร.สน.ทุ่งสองห้อง กล่าวถึงกรณีคลิปเสียง ผกก.สน.ทุ่งสองห้อง ตำหนิผู้ใต้บังคับบัญชาด้วยถ้อยคำรุนแรงว่า เจ้าของคลิปเสียงเป็นข้าราชการตำรวจ ยังคงเก็บคลิปเสียงนี้ไว้ แต่ไม่สามารถนำมาเปิดเผยได้เนื่องจากกลัวผลกระทบต่อตำแหน่งหน้าที่การงานและทันทีที่ ผกก.ถูกย้ายออกนอกพื้นที่จะนำคลิปเสียงดังกล่าวออกมาเผยแพร่ต่อสื่อมวลชน

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เปิดใจวัยรุ่น "หนีอริมาหาตำรวจ" ไม่ช่วยแถมกระทืบซ้ำ ขู่ห้ามบอกใครไม่งั้นเจอซ้ำ
04:58

เปิดใจวัยรุ่น "หนีอริมาหาตำรวจ" ไม่ช่วยแถมกระทืบซ้ำ ขู่ห้ามบอกใครไม่งั้นเจอซ้ำ

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 21 พฤษภาคม 2565 เวลา 16:10 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์