จับเครือข่าย 'ขุนส่า' ยึดยาบ้า-ไอซ์ ร่วม 200 ล้าน‏

ข่าว

จับเครือข่าย 'ขุนส่า' ยึดยาบ้า-ไอซ์ ร่วม 200 ล้าน‏

ไทยรัฐออนไลน์

2 ก.พ. 2559 14:42 น.

ผบ.ตร.กางโต๊ะแถลงจับ 3 ผู้ต้องหาเครือข่าย "ขุนส่า" แก๊งค้ายาเสพติดชาวพม่า พร้อมของกลางยาไอซ์ 31.8 กิโลกรัม ยาบ้า 5 แสนเม็ด มูลค่า 200 ล้านบาท ขณะที่ "พล.ต.ท.เรวัช" เผยเตรียมล่าอีก 2 ราย ใน จ.เชียงราย เนื่องจาก ป.ป.ส.สหรัฐฯ ต้องการตัว

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 2 ก.พ. ที่กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด (บช.ปส.) ถนนวิภาวดี-รังสิต พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. พร้อมด้วย พล.ต.ท.เรวัช กลิ่นเกษร ผบช.ปส. พล.ต.ต.ศุภกิจ ศรีจันทรนนท์ รอง ผบช.ปส. พล.ต.ต.พรชัย เจริญวงศ์ ผบก.ปส.3 พล.ต.ต.ทนัย อภิชาตเสนีย์ ผบก.สกส. และ พ.ต.อ.ณัทณพงศ์ หลิ่มวิรัตน์ ผกก.1 บก.ปส.3 ได้ร่วมกันแถลงข่าวการจับกุมตัวนายจำรัส เด่นปรีชา อายุ 54 ปี อยู่บ้านเลขที่ 13 หมู่ที่ 7 ต.แม่สาย อ.แม่สาย จ.เชียงราย นายเลิศศักดิ์ ภูริปัญญานันท์ อายุ 37 ปี อยู่บ้านเลขที่ 273 หมู่ที่ 9 ต.เขาหลวง อ.วังสะพุง จ.เลย และนายชาย ไม่ทราบชื่อและนามสกุลจริง สัญชาติไทยใหญ่ พร้อมของกลางยาบ้าจำนวน 250 มัด หรือประมาณ 500,000 เม็ด, ไอซ์ รวมจำนวน 31.8 กิโลกรัม รถยนต์อเนกประสงค์ยี่ห้อฟอร์ด รุ่นเอสเค็ป สีดำ หมายเลขทะเบียน 4 กค 6609 กรุงเทพมหานคร โทรศัพท์มือถือ จำนวน 7 เครื่อง


โดยสามารถจับกุมตัว นายจำรัส ได้บริเวณตู้เอทีเอ็ม ธนาคารกสิกรไทย ชั้น 2 ห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งย่านลาดพร้าว และจับกุมตัวนายเลิศศักดิ์ ได้บริเวณลานจอดรถ อาคารแห่งหนึ่งย่านบางกะปิ กรุงเทพฯ และจับกุมตัวนายชาย ไม่ทราบชื่อและนามสกุลจริง สัญชาติไทยใหญ่ ได้บริเวณหน้าบ้านเลขที่ 8/43 หมู่ที่ 6 ต.แม่สาย อ.แม่สาย จ.เชียงราย

พล.ต.ต.พรชัย เปิดเผยว่า ก่อนเกิดเหตุ เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมได้รับแจ้งจากสายลับว่า นายชาย ซึ่งเป็นกลุ่มผู้ค้ายาเสพติด อ.แม่สาย จ.เชียงราย มีพฤติการณ์เป็นผู้จำหน่ายยาเสพติดรายใหญ่ เจ้าหน้าที่จึงทำการสืบสวนพฤติการณ์จนทราบว่าได้ลักลอบลำเลียงยาเสพติด ซ่อนมากับยางอะไหล่รถยนต์แล้วนำมาพักไว้ใน กรุงเทพมหานคร เพื่อรอจำหน่ายให้ลูกค้า จึงให้สายลับและเจ้าหน้าที่อำพรางติดต่อล่อซื้อไอซ์ จำนวน 27 กิโลกรัม ราคา 13.5 ล้านบาท โดยนัดส่งมอบกันในเขตพื้นที่บางชัน กรุงเทพฯ โดยนายชาย ได้มอบหมายให้นายจำรัส เป็นผู้ติดต่อประสานและมีหน้าที่ตรวจสอบดูเงินที่ทางเจ้าหน้าที่ล่อซื้อ

กระทั่งวันที่ 1 ก.พ. ที่ผ่านมา หลังจากที่นายจำรัส เดินทางมาดูเงินล่อซื้อจนพอใจแล้ว โดยมีการนัดส่งมอบไอซ์ให้สายลับบริเวณลานจอดรถของอาคาร 10 อาคารการเคหะคลองจั่น ต่อมาพบรถยนต์เอนกประสงค์ยี่ห้อฟอร์ด รุ่นเอสเค็ป สีดำ หมายเลขทะเบียน 4 กค 6609 ซึ่งมีนายเลิศศักดิ์ เป็นคนขับนำไอซ์ จำนวน 27 กิโลกรัม มาส่งให้กับสายลับ เจ้าหน้าที่จึงแสดงตัวเข้าจับกุม ก่อนขยายผลอายัดยาบ้าที่ซุกซ่อนอยู่ในยางรถยนต์ได้อีก 500,000 เม็ด ไอซ์ อีก 4.8 กิโลกรัม ภายในทาวน์เฮ้าส์ 2 ชั้น เลขที่ 639 หมู่บ้านแห่งหนึ่ง ถ.แฮปปี้แลนด์ แขวงคลองจั่น เขตบางกะปิ กรุงเทพฯ ซึ่งเป็นบ้านพักของนายเลิศศักดิ์


พล.ต.อ.จักรทิพย์ กล่าวว่า กลุ่มผู้ค้ารายรายนี้เป็นกลุ่มผู้ค้าในเครือข่ายของขุนส่า ที่มีฐานที่ตั้งอยู่ในประเทศพม่า ซึ่งถือว่าเป็นกลุ่มผู้ค้ายาเสพติดรายใหญ่ที่สุด และเป็นที่ต้องการของเจ้าหน้าที่ปราบปรามยาเสพติดของประเทศสหรัฐอเมริกา (DEA) ซึ่งยาเสพติดที่จับได้ในครั้งนี้มีมูลค่าประมาณ 200 ล้านบาท แต่ทางเจ้าหน้าที่ก็จะเร่งปราบปรามมาโดยตลอดอยู่แล้ว ซึ่งเป็นไปตามนโยบายของรัฐบาลและกรมตำรวจ ในส่วนของการขยายผลทางเจ้าหน้าที่ก็จะดำเนินการต่อไป

พล.ต.ท.เรวัช กล่าวว่า ในเบื้องต้นทางเจ้าหน้าที่ได้ออกหมายจับชาวไทยใหญ่ จำนวน 2 คน ซึ่งเป็น 2 สามีภรรยา ที่มีการเปิดร้านทองและร้านแลกเปลี่ยนเงินตรา อยู่ในพื้นที่ จ.เชียงราย ทั้งนี้ยังเป็นที่ต้องการตัวของทางเจ้าหน้าที่ DEA หลังจากนี้จะดำเนินการขยายผลเส้นทางการเงินและเครือข่าย

เบื้องต้นทางเจ้าหน้าที่แจ้งข้อหา “ร่วมกันมียาเสพติดให้โทษประเภทประเภท 1 (ไอซ์ หรือเมทแอมเฟตามีน) ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่าย และจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย” กับนายจำรัส และนายชาย ไม่ทราบชื่อและนามสกุลจริง สัญชาติไทยใหญ่ ส่วนนายเลิศศักดิ์ เจ้าหน้าที่แจ้งข้อหา “มียาเสพติดให้โทษ ประเภท 1 (ยาบ้า, ไอซ์) ไว้ในความครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย” ก่อนควบคุมผู้ต้องหาทั้งสาม พร้อมของกลางทั้งหมด ส่งพนักงานสอบสวนบช.ปส.3 ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นี่มันตี๋ใหญ่! วีรกรรมแบบพีกๆ กระบะเมาแล้วขับ โดดลงคลองหนีตำรวจซุกใต้ผักตบ
05:42

นี่มันตี๋ใหญ่! วีรกรรมแบบพีกๆ กระบะเมาแล้วขับ โดดลงคลองหนีตำรวจซุกใต้ผักตบ

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 21 พฤษภาคม 2565 เวลา 00:48 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์