“ทอ.” เดินหน้าใช้โคมไฟพลังแสงอาทิตย์สนามบินอุดรฯ

ข่าว

“ทอ.” เดินหน้าใช้โคมไฟพลังแสงอาทิตย์สนามบินอุดรฯ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

1 ก.พ. 2559 07:45 น.

ผู้สื่อข่าวรายงานเมื่อวันที่ 31 ม.ค. พล.อ.อ.วิจิตร์ จิตร์ภักดี ที่ปรึกษากองทัพอากาศ ในฐานะประธานโครงการที่ได้รับการส่งเสริมสนับสนุนงบประมาณประจำปี 2558 จากกองทุนเพื่อส่งเสริมการอนุรักษ์พลังงานเพื่อนำมาดำเนินโครงการติดตั้งชุดโคมไฟถนนแอลอีดีพลังงานแสงอาทิตย์ในหน่วยงานของกองทัพอากาศ ด้วยจุดมุ่งหมายในอันที่จะเพิ่มประสิทธิภาพความสว่างในเส้นทางเพื่อความปลอดภัยโดยได้เล็งเห็นความจำเป็นและความสำคัญของการเลือกใช้อุปกรณ์ไฟฟ้าที่มีประสิทธิภาพในการส่องสว่างสูงที่สามารถส่องสว่างได้ทันทีโดยไม่ต้องกะพริบก่อน ทั้งยังสามารถทำงานได้ยาวนานที่สุดเมื่อเปรียบเทียบกับหลอดชนิดอื่นๆ โดยได้พิจารณาแล้วว่าสถานที่ติดตั้งชุดโคมไฟดังกล่าวต้องไม่มีสายไฟฟ้าพาดผ่าน จึงใช้แผงเซลล์พลังงานแสงอาทิตย์เพื่ออัดประจุไฟฟ้าลงในแบตเตอรี่สำหรับใช้ในยามค่ำคืน ซึ่งเท่ากับเป็นการสนับสนุนการอนุรักษ์พลังงานอย่างเป็นรูปธรรมอีก รวมทั้งยังช่วยสนับสนุนการรักษาความปลอดภัยในการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่อีกด้วย

ที่ปรึกษากองทัพอากาศยังได้ระบุถึงความจำเป็นในการดำเนินโครงการติดตั้งชุดโคมไฟถนนแอลอีดีพลังงานแสงอาทิตย์ในหน่วยงานของกองทัพอากาศ ซึ่งตามภารกิจหลักคือมีหน้าที่ในการเตรียมกำลังป้องกันราชอาณาจักร โดยมีหน่วยที่ตั้งอยู่ทุกภูมิภาคทั่วประเทศไทย ได้แก่ กองบิน สถานีรายงาน สถานีโทรคมนาคม ทำให้ทางกองทัพต้องเตรียมความพร้อมในการปฏิบัติงานอยู่ตลอดเวลาและจำเป็นต้องพึ่งพากระแสไฟฟ้าในการใช้งานอุปกรณ์ต่างๆ กองทัพอากาศจึงได้พิจารณาเรื่องนี้ละเห็นสมควรนำพลังงานไฟฟ้าจากแสงอาทิตย์ และหลอดไฟฟ้าประหยัดพลังงานแอลอีดีมาใช้เพื่อส่งเสริมความมั่นคงกับทางกองทัพอากาศ อีกทั้งการนำเอาชุดโคมไฟถนนแอลอีดีพลังงานแสงอาทิตย์ยังสอดคล้องกับนโยบายของรัฐบาลที่จะอนุรักษ์พลังงานและส่งเสริมการใช้พลังงานทดแทนอย่างมีประสิทธิภาพโดยมุ่งให้เกิดความสมดุลระหว่างความต้องการใช้พลังงานและการผลิตพลังงานทดแทนตามศักยภาพที่มีอยู่ด้วยการมองภาพให้ครบทั้งระบบทั้ง 2 แง่ คือการประหยัดพลังงานและการลดภาระค่าไฟฟ้า

พล.อ.อ.วิจิตร์กล่าวเสริมว่า การดำเนินโครงการติดตั้งชุดโคมไฟถนนแอลอีดีพลังงานแสงอาทิตย์ในหน่วยงานของกองทัพอากาศมีขนาดไม่เกิน 35 W ได้มอบให้กรมช่างโยธาทหารอากาศติดตั้งดำเนินงานในกองบิน 11 แห่ง โรงเรียนการบิน 1 แห่ง ฝูงบินสนาม 6 แห่ง และสถานีรายงานอีก 15 แห่ง และหากดำเนินการแล้วเสร็จก็จะก่อให้เกิดประโยชน์อย่างมากโดยเฉพาะอย่างยิ่งในพื้นที่กองบิน 23 จังหวัดอุดรธานีซึ่งตั้งอยู่ในบริเวณติดต่อกับสนามบินนานาชาติอุดรธานีและ ทอ.มีภาระหน้าที่ในการตรวจตรารักษาความปลอดภัยโดยรอบตลอด 24 ชั่วโมง โดยที่ผ่านมาไม่ได้มีสายไฟฟ้าพาดผ่านจึงขาดไฟฟ้าส่องสว่างในหลายจุดที่กำลังพลต้องตรวจตราตามเส้นทางในยามกลางคืน แต่หลังจากที่ได้ติดตั้งโคมไฟแอลอีดีพลังแสงอาทิตย์แล้วเสร็จได้ช่วยให้เกิดความสะดวกยิ่งกว่าเดิมมาก ยิ่งกว่านั้นยังช่วยเพิ่มสัดส่วนการใช้พลังงานทดแทนภายในหน่วยงานควบคู่กับการลดใช้กระแสไฟฟ้าอีกจำนวนไม่น้อยในแต่ละปี

“ทอ.มุ่งเน้นที่จะเป็นแบบอย่างในการพัฒนาระบบส่องสว่างในเส้นทางเพื่อความปลอดภัยในประเทศควบคู่กับความมุ่งหมายในการกระตุ้นเศรษฐกิจด้านอุตสาหกรรม และเชิงพาณิชย์ในการผลิตโคมไฟถนนแอลอีดีและแผงเซลล์แสงอาทิตย์มากขึ้น เพื่อให้มีการใช้งานได้อย่างแพร่หลายส่งผลให้ราคาถูกลง สามารถนำไปสู่โอกาสในการใช้พลังงานแสงอาทิตย์ได้กว้างขวางมากขึ้นต่อไปครับ” พล.อ.อ.วิจิตร์กล่าวในตอนท้าย.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ส่องผลเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.ในอดีตใครได้คะแนนเท่าไรกันบ้าง
05:49

ส่องผลเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.ในอดีตใครได้คะแนนเท่าไรกันบ้าง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 17:33 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์