เหนือ-อีสาน อากาศเย็นและหมอกหนาบางพื้นที่ ภาคใต้-กทม.มีฝน 10%

ข่าว

เหนือ-อีสาน อากาศเย็นและหมอกหนาบางพื้นที่ ภาคใต้-กทม.มีฝน 10%

ไทยรัฐออนไลน์

1 ก.พ. 2559 06:05 น.

ภาคเหนือ และอีสาน อากาศเย็นและมีหมอกในตอนเช้า และหมอกหนาบางพื้นที่ ยอดดอยและยอดภูยังหนาว ส่วนกลางวันร้อนและแดดแรง ขณะที่ ภาคใต้มีฝนเพิ่มขึ้น และบริเวณอ่าวไทยตอนล่างคลื่น 2 เมตร กทม.และปริมณฑล มีหมอกตอนเช้า ฝน 10%...

เมื่อวันที่ 1 ก.พ.59 จากการตรวจสอบจากระบบพยากรณ์อากาศไทยรัฐทีวี และเดอะเวตเตอร์ คอมพานี เช้าวันนี้ พบว่ามวลอากาศเย็นกำลังอ่อนยังคงปกคลุมบริเวณประเทศไทยตอนบน จึงทำให้บริเวณดังกล่าวมีหมอกในตอนเช้า และมีหมอกหนาในบางพื้นที่ แต่บริเวณภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ยังคงมีอากาศเย็นในตอนเช้า แต่ในช่วงวันพรุ่งนี้ไปจนถึงสุดสัปดาห์ มวลอากาศเย็นกำลังปานกลางอีกระลอกหนึ่งจากประเทศจีนจะแผ่ลงมาปกคลุมบริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน และทะเลจีนใต้ จึงทำให้บริเวณดังกล่าวมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นในระยะแรก และอุณหภูมิจะลดลง 2-4 องศาเซลเซียส

อุณหภูมิในเช้าวันนี้ พบว่าพื้นที่ที่มีอากาศหนาวปกคลุม มีอยู่เพียงบริเวณภาคเหนือตอนบน ส่วนพื้นที่อื่นๆ ถูกปกคลุมด้วยพื้นที่ที่มีอากาศเย็นเท่านั้น สำหรับอุณหภูมิต่ำสุดในเช้าวันนี้อยู่ที่ประมาณ 11 องศาเซลเซียส บริเวณภาคเหนือตอนบน ส่วนทางตอนล่าง อากาศเย็น อุณหภูมิต่ำสุดประมาณ 16 องศาเซลเซียส ขณะที่ช่วงกลางวัน อากาศร้อน แดดแรง อุณหภูมิสูงสุดบริเวณภาคกลางตอนล่าง ประมาณ 35 - 36 องศาเซลเซียส

สำหรับมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือจะมีกำลังแรงขึ้น ทำให้ภาคใต้มีฝนเพิ่มขึ้น และบริเวณอ่าวไทยตอนล่างจะมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร ชาวเรือควรเดินเรือด้วยความระมัดระวัง

ขณะที่จากการตรวจสอบภาพถ่ายดาวเทียมเช้านี้ พบว่าบริเวณภาคเหนือ มีเมฆเป็นบางส่วน โดยเป็นเมฆชั้นสูง ยังไม่พบกลุ่มเมฆฝนในพื้นที่ใด ส่วนภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีเมฆเป็นบางส่วน โดยเป็นเมฆชั้นต่ำและชั้นกลาง และตรวจพบกลุ่มเมฆฝนในบริเวณตอนกลางจนถึงตอนล่างของภาค ขณะที่ภาคกลางมีเมฆบางส่วน โดยเป็นเมฆชั้นสูง และยังไม่ตรวจพบกลุ่มเมฆฝนในพื้นที่ใด ภาคตะวันออก มีเมฆบางส่วน เป็นเมฆชั้นกลาง ตรวจพบเมฆฝนในบริเวณชายฝั่งอ่าวไทย และภาคใต้ มีเมฆบางส่วน เป็นเมฆชั้นต่ำและชั้นกลาง ตรวจพบกลุ่มฝนบริเวณตอนกลางของภาค

ลักษณะการตกของฝนทางตอนใต้ตลอดทั้งวันนี้ พบว่าช่วงสายวันนี้ พบกลุ่มฝนบริเวณตอนล่างของภาค ส่วนในช่วงบ่าย กลุ่มฝนเล็กน้อยถึงปานกลาง เริ่มเคลื่อนมาจากทะเลอ่าวไทยเข้าปกคลุมบริเวณตอนกลางของภาค แถวๆ จังหวัดสุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช ภูเก็ต กระบี่ นอกจากนี้ยังคงพบกลุ่มฝนทางตอนล่าง ปกคลุมอยู่ในบริเวณยะลา และนราธิวาส หลังจากนั้นกลุ่มฝนในพื้นที่ภาคใต้จะค่อยๆ ซาลง ตกเป็นหย่อมๆ เท่านั้นไปจนถึงช่วงค่ำ

สำหรับอุณหภูมิภาพรวมในแต่ละภาควันนี้ เป็นดังนี้

ภาคเหนือ มีเมฆบางส่วน กับมีหมอกในตอนเช้า และมีหมอกหนาในบางพื้นที่ ตอนบนของภาค อากาศหนาว อุณหภูมิต่ำสุด 11 องศาเซลเซียส ส่วนทางตอนล่าง อากาศเย็น อุณหภูมิต่ำสุด 16 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส สำหรับบริเวณยอดดอยอากาศหนาวถึงหนาวจัด อุณหภูมิต่ำสุด 4-10 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ อากาศเย็น กับมีหมอกในตอนเช้า โดยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 17 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33 องศาเซลเซียส สำหรับบริเวณยอดภูอากาศหนาว อุณหภูมิต่ำสุด 10-15 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง อากาศเย็น กับมีหมอกในตอนเช้า โดยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 19 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 36 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ ร้อยละ 20 ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 22 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 36 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันออก) มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33 องศาเซลเซียส ตั้งแต่จังหวัดชุมพรขึ้นมา ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร ตั้งแต่จังหวัดสุราษฎร์ธานีลงไป ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันตก) มีเมฆบางส่วน กับมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 22 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร ห่างฝั่งคลื่นสูง 1-2 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีเมฆบางส่วน กับมีหมอกในตอนเช้า โดยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35 องศาเซลเซียส.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ตร.ไซเบอร์ ลั่น! บังแจ็คอย่าดูถูกตำรวจไทย ถ้าเห็นเอกสารในมือมีช็อก ท้าเก่งจริงก็กลับมา
04:11

ตร.ไซเบอร์ ลั่น! บังแจ็คอย่าดูถูกตำรวจไทย ถ้าเห็นเอกสารในมือมีช็อก ท้าเก่งจริงก็กลับมา

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันศุกร์ที่ 27 พฤษภาคม 2565 เวลา 06:28 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์