กองปราบ แถลงข่าวรวบตัวกำนันเชียงราย วัย 57 ปี ฆ่าโหด 2 คนไทย ริมทะเลสาบคาซึมิงาอุรา ประเทศญี่ปุ่น ก่อนหลบหนีนานกว่า 19 ปี จนเกือบหมดอายุความ มี.ค.นี้ ด้านเจ้าตัวปัดข้อหา ขอให้การในชั้นศาล

เมื่อวันที่ 15 ม.ค. 59 พล.ต.ท.ฐิติราช หนองหารพิทักษ์ ผบช.ก. พร้อมด้วย พล.ต.ต.ชาญ วิมลศรี รอง ผบช.ก. รรท.ผบก.ป. แถลงการจับกุม นายบุญฤทธิ์ หรือ บุญทา จันทาพูน อายุ 57 ปี กำนัน ใน ต.บ้านด้าย อ.แม่สาย จ.เชียงราย ผู้ต้องหาตามหมายจับของศาลอาญา กรุงเทพฯ ในข้อหาร่วมกันฆ่าผู้อื่น เหตุเกิดเมื่อวันที่ 24 มี.ค. 2539 จ.อิบารากิ ประเทศญี่ปุ่น
       
ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 24 มี.ค. 2539 นายบุญฤทธิ์ ได้ร่วมกับ นายศักดิ์สมุทร ยังมั่ง นายมังกร สุทธดุก และ นายชาตรี เครื่องสนุก ที่ถูกตำรวจญี่ปุ่นจับกุมได้ก่อนหน้านี้ ร่วมกันก่อเหตุฆ่า นายประยุทธ งานดี และ นางราตรี ด้วนเครือ โดยการทุบศีรษะและบีบคอจนเสียชีวิต ที่ริมทะเลสาบคาซึมิงาอุรา จ.อิบารากิ โดยมีสาเหตุมาจากขัดผลประโยชน์เกี่ยวกับทรัพย์สินที่ได้มาจากการลักทรัพย์เป็นจำนวน 1.5 ล้านเยน คงเหลือเพียง นายบุญฤทธิ์ ที่หลบหนีกลับประเทศไทย จากนั้นได้เปลี่ยนชื่อลงสมัครรับเลือกตั้งจนได้เป็นกำนัน
       
ต่อมา สำนักงานตำรวจแห่งชาติประเทศญี่ปุ่น ได้ประสานผ่านมายังกองปราบปราม หลังได้เบาะแสเกี่ยวกับผู้ต้องหารายนี้ จึงร่วมกับตำรวจกองปราบปรามสืบสวน จนกระทั่งพบตัวและรวบรวมหลักฐานร่วมกับอัยการฝ่ายต่างประเทศ ตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา ออกหมายจับ นายบุญฤทธิ์ ในข้อหาเดียวกันกับที่ก่อเหตุในประเทศญี่ปุ่น โดยภายหลังการจับกุมตัวได้นำตัวมาสอบปากคำที่กองปราบปราม
       
สำหรับคดีดังกล่าวจะหมดอายุความในเดือน มี.ค. ที่จะถึงนี้ ทางการญี่ปุ่น จึงเร่งประสานงานกับตำรวจกองปราบปราม จนสามารถจับกุมผู้ต้องหาไว้ได้ในที่สุด เบื้องต้น ผู้ต้องหาให้การปฏิเสธ และขอให้การในชั้นศาลเท่านั้น โดยตำรวจจะคุมตัว นายบุญฤทธิ์ ไปดำเนินคดีต่อตามกฎหมายไทย ตามที่ทางการญี่ปุ่นร้องขอต่อไป.

...