เร่งแกะรอย ยกเค้า10ล้าน คฤหาสน์ญาติเจ้าสัวซีพีพบรองเท้าแตะ-รอยนิ้ว

ข่าว

เร่งแกะรอย ยกเค้า10ล้าน คฤหาสน์ญาติเจ้าสัวซีพีพบรองเท้าแตะ-รอยนิ้ว

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

7 ม.ค. 2559 05:30 น.

บันทึก

ชุดสืบสวนนครบาลประสาน พฐ.ตรวจสอบที่เกิดเหตุบ้านญาติเจ้าสัวซีพีอีกครั้ง พบหลักฐานสำคัญหลายอย่าง ทั้งลายนิ้วมือแฝง ที่เชื่อว่าเป็นของคนร้าย รองเท้าแตะที่คนร้ายทิ้งไว้ริมกำแพง ส่งตรวจสอบดีเอ็นเอแล้วว่าเป็นของชายหรือหญิง แต่พฤติกรรมตีนแมวเหมือนรู้ทางหนีทีไล่ในบ้านเป็นอย่างดีว่า ทรัพย์สินอยู่ตรงไหนอย่างไร ทั้งที่วางตู้เซฟเก็บเครื่องเพชร และที่เก็บกระเป๋าแบรนด์เนมราคาแพงที่หายไปกว่า 20 ใบ ตำรวจเชื่อเอาไปขายร้านขายกระเป๋าแบรนด์เนมมือสอง ส่งชุดสืบสวนไปตรวจสอบทั่วกรุงแล้ว “ศานิต” แย้มอาจเป็นเรื่องส่วนบุคคล ที่ผู้เสียหายและผู้เกี่ยวข้องไม่ต้องการเป็นข่าว

กรณีคนร้ายบุกยกตู้เซฟลักทรัพย์ภายในคฤหาสน์เลขที่ 45 หมู่บ้านแสงทอง ซอยทองหล่อ 25 แขวงคลองตัน เขตวัฒนา กทม.ของ น.ส.อังคณา เจียรวนนท์ อายุ 68 ปี ลูกพี่ลูกน้องนายธนินท์ เจียรวนนท์ อายุ 76 ปี ประธานกรรมการและประธานคณะผู้บริหารเครือเจริญโภคภัณฑ์ ได้ทรัพย์สินไปมูลค่าประมาณ 10 ล้านบาท ประกอบด้วยแหวนเพชร สร้อยข้อมือเพชร ต่างหูเพชร นาฬิกาปาเต๊ะ ฟิลลิป กระเป๋าแอร์เมส กระเป๋าชาแนล กระเป๋าคริสเตียน ดิออร์ ฯลฯ แต่เนื่องจาก น.ส.อังคณา เดินทางไปต่างประเทศตั้งแต่วันที่ 31 ธ.ค.58 และแม่บ้านเพิ่งพบความผิดปกติโทรศัพท์ไปบอกข่าวร้ายเมื่อวันที่ 3 ม.ค.59 ยังไม่รู้แน่ชัดว่าคนร้ายลงมือวันเวลาใด จึงเพิ่งให้ญาติเข้าแจ้งความที่ สน.ทองหล่อ ขณะที่เจ้าตัวจะเดินทางกลับถึงประเทศไทยวันที่ 10 ม.ค.

ความคืบหน้าจาก สน.ทองหล่อ เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 6 ม.ค. พล.ต.ต.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข รอง ผบช.น. เรียกประชุมชุดคลี่คลายคดียกตู้เซฟบ้านเครือญาติเจ้าสัวซีพี ประกอบด้วย พล.ต.ต.สมประสงค์ เย็นท้วม ผบก.น.5 พ.ต.อ.สุพัชร พึ่งพวง ผกก.สส.บก.น.5 พ.ต.อ.นพศิลป์ พูลสวัสดิ์ ผกก.3 บก.สส.บช.น. พ.ต.อ.ขจรพงศ์ จิตต์ภาคภูมิ ผกก.สน.ทองหล่อ พ.ต.ท.วิชัย ณรงค์ รอง ผกก.สส.สน.ทองหล่อ เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.สส.บก.น.5 เจ้าหน้าที่ฝ่ายสืบสวน สน.ทองหล่อ ใช้เวลาประชุมประมาณ 30 นาที

พ.ต.อ.ขจรพงศ์ จิตต์ภาคภูมิ ผกก.สน.ทองหล่อ เผยว่า สอบปากคำแม่บ้าน 2 คนที่อยู่ในบ้านช่วงเวลาเกิดเหตุไว้แล้ว ทั้ง 2 คนให้การว่า หลังเกิดเหตุมีหน้าต่างบานหนึ่งในบ้านเปิดแง้มอยู่ และมีรองเท้าแตะ 1 คู่ถูกถอดทิ้งไว้อยู่ริมกำแพงบ้าน จึงทำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจไม่สามารถตัดประเด็นการก่อเหตุว่า เป็นการลักทรัพย์ หรือบุคคลในบ้านนำทรัพย์สินออกไปเอง ขณะนี้ดำเนินการไปบางส่วนแล้ว แต่เนื่องจากผู้เสียหายติดธุระเดินทางไปต่างประเทศ จึงต้องรอให้กลับมาก่อนและจะสอบปากคำอย่างละเอียดอีกครั้ง

ต่อมาเวลา 11.00 น. เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนคลี่คลายคดี นำโดย พล.ต.ต.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข และเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐานกลาง (พฐ.) เดินทางไปตรวจสอบและเก็บหลักฐานที่บ้าน น.ส.อังคณา เจียรวนนท์ เลขที่ 45 ซอยทองหล่อ 25 แขวงคลองตันเหนือ เขตวัฒนา พร้อมตรวจหากล้องวงจรปิดบริเวณโดยรอบบ้านหลังเกิดเหตุ โดยพบหลักฐานรอยนิ้วมือ แฝงจำนวนหนึ่ง นำเอาไปเปรียบเทียบกับทะเบียนประวัติอาชญากร โดยไม่อนุญาตให้สื่อมวลชนเข้า ไปในบ้าน ให้เฉพาะเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเท่านั้น ใช้เวลา ตรวจสอบนานกว่า 1 ชั่วโมง 30 นาที จึงแล้วเสร็จ

พล.ต.ต.สุวัฒน์ เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบที่เกิดเหตุพบว่า คนร้ายลักทรัพย์ตู้เซฟซึ่งอยู่ชั้น 2 ของบ้าน นอกจากนี้ยังพบพิรุธของคนร้ายหลายจุด รวมทั้งลายนิ้วมือให้เจ้าหน้าที่ พฐ.รวบรวมไปตรวจสอบแล้ว สำหรับการตั้งประเด็นการก่อเหตุยังเป็นเพียงการลักทรัพย์ทั่วไป ไม่ถือเป็นเรื่องผิดปกติ เพราะเหตุลักษณะนี้เกิดขึ้นมาแล้วหลายครั้ง มีทั้งจับได้และจับไม่ได้ ยืนยันว่า ไม่น่าจะเกี่ยวข้องกับเรื่องการแบ่งมรดกตามที่มีกระแสข่าว และยังไม่อยากให้ตัดสินไปก่อนว่า ผู้ก่อเหตุเป็นบุคคลในบ้านหรือไม่ ขอเวลาให้เจ้าหน้าที่ทำงานก่อน ส่วน ภายในตัวบ้านไม่มีกล้องวงจรปิดเลยนั้น ตนไม่คิดว่าเป็นอุปสรรคต่อการทำงาน เนื่องจากยังมีกล้องวงจรปิดนอกบ้าน รวมทั้งรายละเอียดภาพรวมอื่นๆที่นำไปสู่การคลี่คลายคดีได้


รายงานข่าวแจ้งว่า สำหรับรายการทรัพย์สินที่ถูกโจรกรรมมี 2 ส่วนได้แก่ ทรัพย์สินภายในตู้เซฟ ประกอบด้วย แหวนเพชร 4 กะรัต 1 วง แหวนเพชร 2 กะรัต 1 วง แหวนเพชร 1 กะรัต 1 วง ต่างหู 3 กะรัต 1 คู่ สร้อยข้อมือเพชร 1 อัน แหวนล้อมเพชร 1 วง สร้อยระย้าเพชร 1 เส้น นาฬิกาปาเต๊ะ ฟิลลิปล้อมเพชร 1 เรือน ต่างหู 1 กะรัต 1 คู่ ต่างหู สี่เหลี่ยม 1 คู่ กำไลหยก 1 อัน จี้หยก 1 อัน ต่างหูเพชรโอลไดมอนด์ 1 คู่ ส่วนทรัพย์สินที่อยู่นอกตู้เซฟเป็นกระเป๋าแบรนด์เนม 23 ใบ ประกอบด้วย กระเป๋าถือ แอร์เมส 5 ใบ กระเป๋าถือชาแนล 6-7 ใบ กระเป๋าหลุยส์ วิตตอง 1 ใบ กระเป๋าคริสเตียน ดิออร์ 3 ใบ กระเป๋าคาร์เทียร์ 2 ใบ กระเป๋าบาเนก้า 2 ใบ และกระเป๋าบาลองเซียก้า 3 ใบ ในส่วนของ กระเป๋าแบรนด์เนมทั้งหมด ชุดสืบสวน บก.สส.บช.น.ได้กระจายกำลังลงพื้นที่ตรวจสอบร้านค้ากระเป๋าในพื้นที่แล้วว่ารับซื้อกระเป๋าตามรายการข้างต้นมาบ้างหรือไม่ เนื่องจากเชื่อว่าคนร้ายจงใจ เลือกกระเป๋าที่มีราคาแพงเพื่อนำไปปล่อยขายต่อ

รายงานข่าวแจ้งอีกว่า จากแนวทางการสืบสวนยังไม่พบพิรุธของแม่บ้านที่อยู่ภายในบ้าน ขณะที่ทรัพย์สินหาย จากการสอบสวนทราบว่า น.ส.อังคณา เจ้าของบ้านเดินทางไปต่างประเทศตั้งแต่วันที่ 30 ธันวาคม 2558 กว่าแม่บ้านจะทราบว่ามีทรัพย์สินหายก็วันที่ 3 มกราคม 2559 เจ้าหน้าที่เชื่อว่าคนร้ายน่าจะก่อเหตุช่วงระหว่างวันที่ 30 ธันวาคม 2558 ถึงวันที่ 3 มกราคม 2559 และจากการตรวจสอบที่เกิดเหตุโดยละเอียด ไม่พบร่องรอยการรื้อค้น เชื่อว่าต้องรู้ว่าทรัพย์สินในบ้านอยู่ที่ไหน และเดินเลือกทรัพย์สินอย่างใจเย็น ส่วนพิรุธพบว่า มีหน้าต่างชั้นล่างของตัวบ้านด้านหลังถูกเปิดทิ้งไว้ 1 บาน และไม่พบร่องรอยการงัดแงะหน้าต่างและประตูใดๆทั้งสิ้น

ต่อมาเวลา 14.00 น. ที่กองบัญชาการตำรวจ นครบาล (บช.น.) พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร รรท.ผบช.น. พล.ต.ต.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข รอง ผบช.น. พล.ต.ต.สมประสงค์ เย็นท้วม ผบก.น.5 พ.ต.อ.สุพัชร พึ่งพวง ผกก.สส.บก.น.5 พ.ต.อ.ขจรพงศ์ จิตต์ภาคภูมิ ผกก.สน.ทองหล่อ พ.ต.อ.นพศิลป์ พูลสวัสดิ์ ผกก.สส.3 บก.สส.บช.น. พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.สส.บช.น. ชุดสืบสวน กก.สส.บก.น.5 และฝ่ายสืบสวน สน.ทองหล่อ ร่วมประชุมคลี่คลายคดีคนร้ายลักตู้เซฟในคฤหาสน์ตระกูลเจียรวนนท์ อีกครั้ง

พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร รรท.ผบช.น.เผยก่อนเข้าประชุมว่า ร่วมประชุมเพื่อมอบแนวทางการติดตามตัวผู้กระทำผิด ยังไม่ได้พุ่งเป้าไปที่ประเด็นใด ต้องขอเวลาตรวจสอบรายละเอียดทั้งหมดก่อน เบื้องต้นสอบปากคำพยานไปหลายปากแล้ว ถามว่าเป็นคนในก่อเหตุหรือไม่ รรท.ผบช.น. กล่าวว่า ยังไม่ทราบรายละเอียด แต่ภายหลังจากการประชุมหารือแล้วจะมอบหมายภารกิจให้ไปดำเนินการเพื่อพิสูจน์ทราบกรณีดังกล่าว ถือว่าเป็นคดีที่มีการกระทำผิดเกิดขึ้น ไม่ว่าจะเกี่ยวข้องกับผู้ใด ตำรวจ มีหน้าที่สืบสวนจับกุม บางทีเป็นเรื่องส่วนบุคคล บางครั้งผู้เสียหายก็ดี ผู้เกี่ยวข้องก็ดี ไม่ประสงค์ที่จะเป็นข่าว พวกเราต้องให้เกียรติกับผู้ที่เกี่ยวข้อง เป็นหน้าที่ของตำรวจดำเนินการสืบสวนจับกุมผู้กระทำผิด และตรวจยึดของกลาง ขออย่าไปละเมิด

“ส่วนตัวคิดว่ามีความมั่นใจจะจับกุมคนร้ายให้ได้ จะช้าจะเร็วอยู่ที่ทีมงานจะช่วยกัน ถ้าได้ผลประการใดจะแจ้งให้สื่อมวลชนทราบทันที ส่วนการตรวจสอบภาพกล้องวงจรปิดพบเบาะแสคนร้ายหรือไม่ อยู่ระหว่างดำเนินการ เนื่องจากเหตุที่เกิดขึ้นผ่านมาหลายวัน ส่วนที่ไม่พบร่องรอยการงัดแงะนั้นเป็นอีกส่วนหนึ่ง ชุดสืบสวนพบวัตถุพยานเป็นรองเท้าตกอยู่ ส่วนจะเป็นของผู้หญิงหรือผู้ชายต้องให้เจ้าหน้าที่พิสูจน์ทราบก่อน บางอย่างสามารถใช้ได้ทั้งผู้หญิงผู้ชายไม่ได้บอกชัดเจน กำลังตรวจสอบ และเรียกทีมงานชุดสืบสวนมาร่วมประชุมเพื่อติดตามความคืบหน้าในการทำงาน จะรับฟังทุกข้อเท็จจริงและทุกความเห็นของทีมงาน จึงจะสามารถสรุปได้ว่าจะติดตามในประเด็นใด” พล.ต.ท.ศานิตย์กล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

วิจารณ์สนั่นหลังดูคลิป บอล เชิญยิ้ม นั่งร้องไห้บนเวทีเมื่อไม่มี โชค รถแห่
00:24

วิจารณ์สนั่นหลังดูคลิป บอล เชิญยิ้ม นั่งร้องไห้บนเวทีเมื่อไม่มี โชค รถแห่

ApplicationMy Thairath

วันศุกร์ที่ 19 สิงหาคม 2565 เวลา 17:43 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์