ไทยตอนบนอากาศเย็น หลัง 8 ม.ค. มีฝนบางพื้นที่

ข่าว

ไทยตอนบนอากาศเย็น หลัง 8 ม.ค. มีฝนบางพื้นที่

ไทยรัฐออนไลน์

6 ม.ค. 2559 06:28 น.

ไทยตอนบนอากาศเย็น กับมีหมอกในตอนเช้า และหมอกหนาบางพื้นที่ หลัง 8 ม.ค. มีฝนบางแห่งและอุณหภูมิจะลดลงอีกเล็กน้อย ในภาคอีสาน ส่วนภาคใต้ฝั่งอ่าวไทย มีฝนตก 10% ...

วันที่ 6 มกราคม จากการตรวจสอบจากระบบพยากรณ์อากาศไทยรัฐทีวี พบว่าในช่วงตั้งแต่วันนี้ไปจนถึงวันที่ 7 มกราคมนี้ มวลอากาศเย็นกำลังอ่อนจะแผ่ลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบน จึงทำให้บริเวณประเทศไทยตอนบนมีอากาศเย็นโดยทั่วไป กับมีหมอกในตอนเช้าและมีหมอกหนาบางพื้นที่ สำหรับมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมอ่าวไทย และภาคใต้ มีกำลังอ่อนลง

แต่หลังจากนั้นในช่วงวันที่ 8 - 11 มกราคมนี้ มวลอากาศเย็นระลอกใหม่จะแผ่ลงมาปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน และทะเลจีนใต้ ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณประเทศไทยตอนบน มีฝนบางแห่งและอุณหภูมิจะลดลงอีกเล็กน้อยในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

ดังนั้น ใครที่อยากที่จะสัมผัสลมหนาวทางตอนบนของไทยสุดสัปดาห์นี้ไม่ผิดหวังแน่นอน โดยเฉพาะที่จังหวัดเชียงราย เพราะตอนนี้มีจัดงานมหกรรมไม้ดอกอาเซียนเชียงราย 2015 ซึ่งจะมีไปถึงวันที่ 10 มกราคมนี้เท่านั้น บริเวณสวนไม้งามริมน้ำกก (ใกล้สนามบินแม่ฟ้าหลวงเชียงราย) อำเภอเมืองเชียงราย โดยจะได้ชมมหัศจรรย์แห่งพันธุ์ไม้ดอกไม้ประดับสวยงามหลากหลายสายพันธุ์ ในสวนเทิดพระเกียรติฯ อุทยานกล้วยไม้ พร้อมสัมผัสวิถีชีวิตล้านนาและไม้ดอกเมืองหนาวนานาพันธุ์ ซึ่งในปีนี้จัดขึ้นภายใต้บรรยากาศ มหัศจรรย์แห่งบุปผา มนต์เสน่ห์แห่งล้านนา Miracle Flowers of Lanna นอกจากนี้ยังมีการอัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุ (พระทันตธาตุ) จากประเทศภูฏานมาประดิษฐานภายในบริเวณงาน ให้นักท่องเที่ยวจากทั่วประเทศได้เคารพสักการะเพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิตด้วย

โดยจากการตรวจสอบสภาพอากาศที่จังหวัดเชียงรายตลอด 7 วันหลังจากนี้พบว่า ตลอดสัปดาห์ช่วงเช้าและช่วงค่ำ ยังคงได้สัมผัสอากาศหนาวเย็นอย่างต่อเนื่อง ต่ำสุดอยู่ที่ประมาณ 13-14 องศา ส่วนช่วงบ่ายนั้นอุณหภูมิ สูงสุดอยู่ที่ 30-31 องศา เมฆค่อนข้างน้อย แดดแรงเป็นพิเศษ

ขณะที่จากการคาดการณ์อุณหภูมิทั่วไทย ก็พบว่าตอนบนของไทยส่วนใหญ่นั้นยังคงถูกปกคลุมด้วย พื้นที่สีเขียว คือบริเวณที่มีอากาศเย็นๆสบายๆ ส่วนภาคเหนือตอนบน และฝั่งตะวันตก แถวจังหวัดตาก แม่ฮ่องสอน เชียงราย เชียงใหม่ พะเยา น่าน ยังคงได้ถูกปกคลุมด้วยพื้นที่สีฟ้า นั่นก็หมายความว่าจะได้สัมผัสกับอากาศหนาวในบางพื้นที่ โดยอุณหภูมิต่ำสุดอยู่ที่ประมาณ 12-14 องศาเซลเซียส สำหรับบริเวณยอดดอยอากาศหนาวถึงหนาวจัด อุณหภูมิต่ำสุด 5-10 องศาเซลเซียส ส่วนบริเวณยอดภูอากาศหนาว อุณหภูมิต่ำสุด 10-12 องศาเซลเซียส

ในขณะที่สถานการณ์ฝนในพื้นที่ภาคใต้ส่วนใหญ่นั้น เน้นตกในฝั่งอ่าวไทย โดยมีฝนบางแห่งร้อยละ 10 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณตอนกลางจนถึงตอนล่างของภาค โดยจะมีโอกาสตกได้ตั้งแต่ช่วงสายไปจนถึงช่วงบ่าย

ส่วนสภาพอากาศในแต่ละภาค 

ภาคเหนือ มีหมอกในตอนเช้า และมีหมอกหนาบางพื้นที่ โดยตอนบนของภาคอากาศหนาว อุณหภูมิต่ำสุด 12 องศาเซลเซียส ส่วนตอนล่างอากาศเย็น อุณหภูมิต่ำสุด 16 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส สำหรับบริเวณยอดดอยอากาศหนาวถึงหนาวจัด อุณหภูมิต่ำสุด 5-10 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีอากาศเย็น กับมีหมอกในตอนเช้า อุณหภูมิต่ำสุด 19 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33 องศาเซลเซียส สำหรับบริเวณยอดภูอากาศหนาว อุณหภูมิต่ำสุด 10-12 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง อากาศเย็น กับมีหมอกในตอนเช้า อุณหภูมิจะสูงขึ้น 1-2 องศาเซลเซียส อุณหภูมิต่ำสุด 17 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก อากาศเย็น กับมีหมอกในตอนเช้า กับมีฝนบางแห่ง ร้อยะ 10 ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 22 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันออก) มีเมฆบางส่วน กับมีฝนบางแห่ง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดสงขลา ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32 องศาเซลเซียส ตั้งแต่จังหวัดชุมพรขึ้นมา ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร ตั้งแต่จังหวัดสุราษฎร์ธานีลงไป ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันตก) มีเมฆบางส่วน กับมีฝนบางแห่ง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีหมอกบางในตอนเช้า อุณหภูมิจะสูงขึ้น 1-2 องศาเซลเซียส อุณหภูมิต่ำสุด 21 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35 องศาเซลเซียส.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

"โทรศัพท์แตงโม" แม่ใส่กล่องส่งไปสหรัฐฯ "บังแจ็ค" ถือโชว์ อยู่ที่นี่
17:02

"โทรศัพท์แตงโม" แม่ใส่กล่องส่งไปสหรัฐฯ "บังแจ็ค" ถือโชว์ อยู่ที่นี่

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพฤหัสที่ 26 พฤษภาคม 2565 เวลา 06:10 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์