แฮกเกอร์เมียนมา ป่วนเว็บ สตช.

ข่าว

แฮกเกอร์เมียนมา ป่วนเว็บ สตช.

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

6 ม.ค. 2559 02:16 น.

บันทึก

เว็บไซต์สังกัด ตร.หลายหน่วย ถูกแฮกเกอร์เมียนมา เข้าทำลายระบบ คาดอาจเอี่ยวการดำเนินคดี 2 ผู้ต้องหา คดีเกาะเต่า ด้าน ผบ.ตร. สั่งการ ผบก.ปอท. เร่งตรวจสอบ พร้อมจัดผู้เชี่ยวชาญติดตามความเคลื่อนไหว ...

วันที่ 5 ม.ค. พล.ต.ต.ศุภเศรษฐ์ โชคชัย ผบก.ปอท. กล่าวถึงกรณีเว็บไซต์สังกัด ตร.หลายหน่วยถูกแฮกเกอร์ในนาม Blink Hacker Group เข้าไปทำลายระบบเมื่อเที่ยงคืนกว่าวันที่ 4 ม.ค.ที่ผ่านมา โดยมีข้อความขึ้นหน้าเว็บไซต์ “Failed Law, We Want Justice!” หรือ “กฎหมายที่ล้มเหลว เราต้องการความยุติธรรม” ว่า อยู่ระหว่างประสานหน่วยงานต้นสังกัดและเว็บไซต์สังกัด ตร. ที่ถูกแฮก ขอให้ต้นสังกัดเจ้าของเว็บไซต์แจ้งความเพื่อติดตามกลุ่มผู้ต้องหามาดำเนินคดี สำหรับกลุ่มดังกล่าวตรวจสอบแล้ว เป็นกลุ่มแฮกเกอร์ของพม่า แต่อยู่ระหว่างตรวจสอบเพิ่มเติมว่ามีการแอบอ้างหรือไม่

ขณะที่ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. กล่าวว่ามีคำสั่งให้ พล.ต.ต.ศุภเศรษฐ์ โชคชัย ผบก.ปอท.ตรวจสอบรายละเอียด จัดเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญติดตามความเคลื่อนไหวของกลุ่มแฮกเกอร์ที่มีส่วนเกี่ยวข้องมาดำเนินคดี รวมทั้งวางระบบข้อมูลเพื่อสกัดกั้นไม่ให้มีการเข้าวุ่นวายระบบฐานข้อมูลทางราชการของทุกหน่วย

มีรายงานว่า การอ้างแฮกเกอร์ชาวเมียนมา ที่เจาะเข้าไปในเว็บไซต์หน่วยงานหลายแห่งของสำนักงานตำรวจแห่งชาติครั้งนี้ อาจมีความเกี่ยวข้องกับการดำเนินคดีผู้ต้องหาชาวพม่าในคดีฆาตกรรมที่เกาะเต่า จ.สุราษฎร์ธานี ซึ่งศาลจังหวัดเกาะสมุยได้อ่านคำพิพากษาคดีวันที่ 24 ธ.ค. ตัดสินให้ประหารชีวิตนายเวพิวและนายซอลิน ชาวพม่า ผู้ต้องหาคดีฆาตกรรมนายเดวิด วิลเลียม มิลเลอร์ วัย 24 ปี และ น.ส.ฮานนาห์ วิกตอเรีย วิทเธอริดจ์ วัย 24 ปี นักท่องเที่ยวชาวอังกฤษ เหตุเกิดเมื่อวันที่ 15 ก.ย.57 จนนำมาสู่การประท้วงในวงกว้างของชาวพม่าทั้งในประเทศและบริเวณพรมแดนไทยพม่า

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

งานนี้ใครจะได้มรดก? น้องหมารักแม่มาก ลูกหลานขอจับสักนิดก็ไม่ได้
03:12

งานนี้ใครจะได้มรดก? น้องหมารักแม่มาก ลูกหลานขอจับสักนิดก็ไม่ได้

ApplicationMy Thairath

วันอาทิตย์ที่ 14 สิงหาคม 2565 เวลา 18:51 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์