สรุปทั้งปี58 คดีเพิ่ม 'บิ๊กแป๊ะ' แจง

ข่าว

สรุปทั้งปี58 คดีเพิ่ม 'บิ๊กแป๊ะ' แจง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

4 ม.ค. 2559 05:56 น.

ทั้งชีวิต-เพศ จี้ปล้นทรัพย์ จับได้ถึง85%

บิ๊กแป๊ะ” สรุปสถิติคดีอาญาในรอบปี 58 พบว่าคดีเกี่ยวกับชีวิต ร่างกาย เพศ และทรัพย์ เพิ่มสูงขึ้นกว่าปีก่อนเนื่องจากปัญหาเศรษฐกิจ และภัยแล้ง ทำให้คนว่างงานก่อคดีอาชญากรรม แต่ สตช.มีผลงานจับกุมเกือบร้อยละ 85 คาดปีนี้คดีชิงทรัพย์ ลักทรัพย์ ฉ้อโกง และยักยอกทรัพย์ จะเกิดสูงขึ้นเพราะการเข้าสู่เออีซี และการใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัย ย้ำให้ ตร.ทำงานเชิงรุก

สรุปสถิติคดีอาชญากรรมในรอบปีที่ผ่านมา เปิดเผยเมื่อวันที่ 3 ม.ค. พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. กล่าวว่า จากรายงานสรุปสถิติการรับแจ้งเหตุและการดำเนินการของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เกี่ยวกับความผิดคดีอาญาในรอบ 12 เดือน ปีงบ
ประมาณ 2558 แบ่งเป็น 4 กลุ่ม พบว่ากลุ่มที่ 1 ความผิดเกี่ยวกับชีวิต ร่างกาย และเพศ รับแจ้ง 27,607 ราย กลุ่มที่ 2 ความผิดเกี่ยวกับทรัพย์ รับแจ้ง 75,557 ราย กลุ่มที่ 3 ความผิดพิเศษ (คดีเกี่ยวกับความมั่นคงและคดีการเมือง) รับแจ้ง 33,174 ราย และกลุ่มที่ 4 คดีที่รัฐเป็นผู้เสียหาย มีการจับกุม 521,475 ราย ในภาพรวมของการปราบปรามอาชญา-กรรมมีผลการจับกุม คิดเป็นร้อยละ 83.70 ของคดีที่รับคำร้องทุกข์ทั้งหมด

พล.ต.อ.จักรทิพย์กล่าวว่า คดีอาญาที่มีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นเมื่อเปรียบเทียบจากปีก่อน ได้แก่ การทำร้ายร่างกายและการทำร้ายผู้อื่นจนถึงแก่ความตาย การข่มขืนกระทำชำเรา การลักทรัพย์และชิงทรัพย์ พบว่าสาเหตุสำคัญของการกระทำความผิดทำร้ายร่างกายผู้อื่น เกิดจากการทะเลาะวิวาทเนื่องมาจากเมาสุรา ส่วนการข่มขืนกระทำชำเรา พบสาเหตุส่วนใหญ่มาจากเรื่องชู้สาวและเมาสุรา สำหรับคดีความผิดเกี่ยวกับทรัพย์ เกิดขึ้นในพื้นที่สาธารณะ ถนน ตรอก ซอย ห้วงเวลาเกิดเหตุจะเกิดเวลาตั้งแต่ช่วงบ่ายจนถึงกลางคืน ในภาพรวมพบว่าแนวโน้มการกระทำความผิดเกี่ยวกับชีวิต ร่างกาย เพศ และทรัพย์ ที่เพิ่มสูงขึ้น มีปัจจัยส่วนหนึ่งมาจากความผันผวนทางเศรษฐกิจ ภัยธรรมชาติ สถานการณ์ภัยแล้ง ทำให้ส่งผลกระทบต่อการว่างงานของแรงงาน

ผบ.ตร.กล่าวอีกว่า ปีงบประมาณ 2559 คาดว่าสถานการณ์ทางเศรษฐกิจ จากการเข้าสู่ประชาคมอาเซียน หรือเออีซี และการใช้เทคโนโลยีทันสมัยจะส่งผลให้อาชญากรรมเกี่ยวกับทรัพย์ โดยเฉพาะคดีชิงทรัพย์ ลักทรัพย์ ฉ้อโกง และยักยอกทรัพย์ มีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้น ได้นำสถิติคดีอาญาในรอบปีที่ผ่านมา ใช้เป็นข้อมูลในการพิจารณากำหนดมาตรการและแนวทางปฏิบัติ คำนึงถึงการใช้เทคโนโลยี มาสนับสนุนการปฏิบัติงาน เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการป้องกันและปราบปรามอาชญากรรมของหน่วยปฏิบัติต่างๆในภาพรวม และสั่งการไปยัง บช.น. ภ.1-9 และ ศชต. เป็นหน่วยพื้นที่ รวมถึง บช.ก. ให้นำข้อมูลกำหนดเป็นมาตรการเชิงรุกเพื่อควบคุมคดีประทุษร้ายต่อร่างกายและเพศ เน้นการควบคุมปัจจัยแวดล้อมโดยเฉพาะสถานบริการการจำหน่ายสุรา ตลอดจนสื่อลามกอนาจารอย่างจริงจัง สำหรับพี่น้องประชาชนหากประสงค์แจ้งเบาะแสอาชญากรรม หรือขอความช่วยเหลือสามารถแจ้งมายังสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ผ่านสายด่วน 191 และ 1599 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง
13:06

แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันศุกร์ที่ 27 พฤษภาคม 2565 เวลา 20:10 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์