ไทยตอนบน อุณหภูมิอุ่นขึ้น อ่าวไทยคลื่นสูง 2 เมตร

ข่าว

ไทยตอนบน อุณหภูมิอุ่นขึ้น อ่าวไทยคลื่นสูง 2 เมตร

GQ Thailand

4 ม.ค. 2559 05:58 น.

บันทึก

ประเทศไทยตอนบน มีอุณหภูมิอุ่นขึ้น กับมีหมอกในตอนเช้า ขณะที่คลื่นกระแสลมตะวันตกเคลื่อนที่ผ่านบริเวณภาคเหนือตอนบน ทำให้มีฝนตกบางแห่ง หลังจากนั้น อุณหภูมิจะลดลง 2-4 องศาฯ ส่วนอ่าวไทย มีคลื่นสูงประมาณ 2 ม. แนะเดินเรือด้วยความระวัง ...

วันที่ 4 มกราคม เริ่มต้นทำงานวันแรกของปี 2559 จากการตรวจสอบสภาพอากาศจากระบบพยากรณ์อากาศไทยรัฐทีวีพบว่า ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไปมวลอากาศเย็นจากประเทศจีนที่แผ่ลงมาปกคลุมบริเวณประเทศไทยตอนบนมีกำลังอ่อนลง จึงทำให้บริเวณประเทศไทยตอนบน มีอุณหภูมิอุ่นขึ้น กับมีหมอกในตอนเช้า แต่ก็ยังคงทำให้บริเวณภาคเหนือ ภาคอีสานตอนบน มีอากาศเย็นโดยทั่วไป ประกอบกับในวันนี้จะมีคลื่นกระแสลมตะวันตกเคลื่อนที่ผ่านบริเวณภาคเหนือตอนบน ซึ่งก็จะทำให้บริเวณดังกล่าวจะมีฝนบางแห่ง หลังจากนั้นอากาศจะเย็นลง อุณหภูมิจะลดลง 2-4 องศาเซลเซียส ดังนั้น ผู้ที่อาศัยอยู่บริเวณดังกล่าว ต้องดูแลรักษาสุขภาพ เนื่องจากอากาศที่เปลี่ยนแปลง และเพิ่มความระมัดระวังในการสัญจรผ่านบริเวณที่มีหมอกไว้ด้วย

สำหรับพื้นที่ภาคใต้ ลมมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมอ่าวไทยและภาคใต้ ระยะนี้ก็มีกำลังอ่อนลง แต่ยังคงทำให้บริเวณอ่าวไทยตั้งแต่จังหวัดสุราษฎร์ธานีลงไป มีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร ขอให้ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวังในระยะนี้

โดยจากกการตรวจสอบภาพถ่ายดาวเทียมเช้านี้พบว่า กลุ่มเมฆฝนที่ปกคลุมท้องฟ้าเมืองไทยค่อนข้างบางตา โดยบริเวณภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคกลาง และภาคตะวันออก เช้านี้ท้องฟ้าโปร่ง ไม่พบกลุ่มเมฆฝนในจังหวัดใด ส่วนในพื้นที่ภาคใต้ มีเมฆชั้นสูงเป็นบางส่วน และยังไม่พบกลุ่มเมฆฝนในจังหวัดใดเช่นกัน แต่จากการการคาดการณ์สถานการณ์ฝนในวันนี้ พบว่ายังคงมีโอกาสเกิดฝนเล็กน้อยในพื้นที่ภาคใต้ฝั่งอ่าวไทยตอนล่าง ในช่วงเย็นๆถึงช่วงหัวค่ำ

ในขณะที่อุณหภูมิเช้านี้ พบว่าพื้นที่สีเขียว คือบริเวณที่มีอากาศเย็นยังคงปกคลุมเป็นวงกว้างในพื้นที่ภาคเหนือ อีสาน กลางตอนบน ประกอบกับมีพื้นที่สีน้ำเงินคือบริเวณที่มีอากาศหนาวปกคลุมบางจุด แถวๆจังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงราย พะเยา น่าน อุณหภูมิต่ำสุดเช้านี้อยู่ที่ประมาณ 13 องศาเซลเซียส ขณะที่ตามยอดดอยในภาคเหนืออากาศหนาวถึงหนาวจัด อุณหภูมิต่ำสุด 5-10 องศาเซลเซียส และยอดภูในพื้นที่ภาคอีสาน อากาศหนาว อุณหภูมิต่ำสุด 10-12 องศาเซลเซียส ส่วนอุณหภูมิสูงสุดช่วงบ่ายวันนี้อยู่ที่ประมาณ 35 - 36 องศาเซลเซียสในพื้นที่ตอนกลางของประเทศ

สภาพอากาศในแต่ละภาคเป็นดังนี้ 

ภาคเหนือ อากาศเย็นกับมีหมอกในตอนเช้า โดยบริเวณตอนบนของภาคจะมีฝนบางแห่ง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 13 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33 องศาเซลเซียส สำหรับบริเวณยอดดอยอากาศหนาวถึงหนาวจัด อุณหภูมิต่ำสุด 5-10 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ อากาศเย็นกับมีหมอกในตอนเช้า อุณหภูมิจะสูงขึ้น 1-2 องศาเซลเซียส อุณหภูมิต่ำสุด 17 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส สำหรับบริเวณยอดภูอากาศหนาว อุณหภูมิต่ำสุด 10-12 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง อากาศเย็นกับมีหมอกบางในตอนเช้า อุณหภูมิจะสูงขึ้น 1-2 องศาเซลเซียส อุณหภูมิต่ำสุด 19 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 36 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก อากาศเย็นกับมีหมอกบางในตอนเช้า อุณหภูมิจะสูงขึ้น 1-3 องศาเซลเซียส อุณหภูมิต่ำสุด 22 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร ห่างฝั่งคลื่นสูง 1-2 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันออก) มีเมฆบางส่วน กับมีฝนบางแห่ง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดสงขลา ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส อุณหภูมิต่ำสุด 22 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33 องศาเซลเซียส ตั้งแต่จังหวัดชุมพรขึ้นมา ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร ตั้งแต่จังหวัดสุราษฎร์ธานีลงไป ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันตก) มีเมฆบางส่วน กับมีฝนบางแห่ง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 22 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีหมอกบางในตอนเช้า อุณหภูมิจะสูงขึ้น 1-2 องศาเซลเซียส อุณหภูมิต่ำสุด 21 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 36 องศาเซลเซียส

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง
00:23

วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 25 มิถุนายน 2565 เวลา 23:58 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์