วอน'ดาว์พงษ์' งดใช้ม.86 แก้ปัญหา'เอแบค'

ข่าว

วอน'ดาว์พงษ์' งดใช้ม.86 แก้ปัญหา'เอแบค'

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

1 ม.ค. 2559 06:10 น.

บันทึก

อธิการใหม่จ่อจับ กลุ่มเก่าคดีบุกรุก

“สุเทพ” ยันคำสั่งแต่งตั้ง “สุทธิพร” เป็นอธิการบดี ม.เอแบค คนใหม่ โดยสภามหาวิทยาลัย ถูกต้องตามกฎหมาย แฉตรวจพบการทุจริตเกิดขึ้นจริง จะให้เป็นอธิการบดีต่อไปได้อย่างไร วอน “รมว.ศึกษาธิการ” ทบทวนการใช้มาตรา 86 ควบคุม ด้านอธิการบดีคนใหม่จ่อแจ้งเอาผิดบุคคลที่อยู่ในมหาวิทยาลัยทั้งหมดว่าเป็นผู้บุกรุก ขณะที่ กกอ.เตรียมประชุมข้อพิพาทสัปดาห์หน้า

กรณีความขัดแย้งของคณะผู้บริหาร ม.อัสสัมชัญ วิทยาเขตหัวหมาก (เอแบค) ที่เกิดความแตกแยกเป็น 2 ฝ่าย ทำให้นายสุทธิพร ปทุมเทวาภิบาล อธิการบดีเอแบคคนใหม่ ที่แต่งตั้งโดยสภามหาวิทยาลัย เข้าไปทำงานไม่ได้ ความคืบหน้าเมื่อวันที่ 31 ธ.ค. นายสุเทพ เลาหะวัฒนะ กรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ ในฐานะผู้รับมอบอำนาจลงนามแทนภราดาวิศิษฐ์ ศรีวิชัยรัตน์ รักษาการนายกสภามหาวิทยาลัย กล่าวว่า ยืนยันว่าคำสั่งแต่งตั้งอธิการบดีคนใหม่เป็นคำสั่งที่ถูกต้องตามกฎหมาย ไม่ได้เป็นโมฆะตามที่ภราดาสุรสิทธิ์ สุขชัย นายกสภามหาวิทยาลัยอัสสัมชัญกล่าวอ้าง อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ภราดาสุรสิทธิ์อยู่ระหว่างการถูกพักการปฏิบัติหน้าที่นายกสภามหาวิทยาลัย ตั้งแต่เดือนกันยายนที่ผ่านมา เนื่องจากไม่ปฏิบัติตามมติสภามหาวิทยาลัย และทำผิดกฎหมายหลายประการ จึงไม่มีอำนาจทำอะไร ส่วนกรณี พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ จะใช้มาตรา 86 มาควบคุมมหาวิทยาลัยเอแบค แต่มาตรานี้จะใช้ได้ก็ต่อเมื่อมีคณาจารย์ หรือนักศึกษาไปทำอะไรฝ่าฝืนประเพณีวัฒนธรรม และเป็นภัยต่อความมั่นคง ก่อนจะใช้ก็ควรต้องพิจารณาให้ดีก่อน

“เรื่องที่เกิดขึ้นไม่ใช่ความขัดแย้งของสภามหาวิทยาลัย แต่กรรมการสภามหาวิทยาลัยเสียงข้างมากได้พบว่ามีการทุจริตประพฤติมิชอบเกิดขึ้นในมหาวิทยาลัยเอแบค จึงต้องมีการตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง และเมื่อพบว่ามีการทำทุจริตเกิดขึ้นจริงเป็นที่ประจักษ์ จะให้เป็นอธิการบดีต่อไปได้อย่างไร ส่วนกรณีนายสุทธิพร ปทุมเทวาภิบาล อธิการบดีมหาวิทยาลัยเอแบค พยายามจะเข้าไปทำงาน แต่ถูกขัดขวางจนเกิดความวุ่นวาย ตนเห็นว่าเมื่อนายสุทธิพรเป็นอธิการบดีก็มีหน้าที่ต้องเข้าไปบริหารงาน อยากให้พิจารณากันว่าใครทำร้ายใครกันแน่

ด้านนายสุทธิพรกล่าวว่า จากเหตุการณ์ความวุ่นวายที่เกิดขึ้น เมื่อวันที่ 30 ธ.ค. นั้น วันที่ 4 ม.ค.2559 ตนจะเข้าแจ้งความบุคคลที่อยู่ในมหาวิทยาลัยทั้งหมดว่าเป็นผู้บุกรุก ส่วนกรณีที่แถลงการณ์ของภราดาสุรสิทธิ์ ระบุว่าตนไม่ใช่อธิการบดี ก็แล้วแต่จะคิด เพราะถึงแม้จะไม่ใช่อธิการบดี แต่ยังเป็นรักษาการอธิการบดีที่ศาลมีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราว ถึงอย่างไรก็คือผู้มีอำนาจสูงสุดในมหาวิทยาลัยเอแบคที่ต้องทำหน้าที่ดูแลมหาวิทยาลัยอยู่ดี สำหรับกรณี พล.อ.ดาว์พงษ์จะใช้มาตรา 86 มาควบคุมมหาวิทยาลัยเอแบค ตนไม่ได้ว่าอะไร แต่อยากให้ดูให้ดีก่อน และควรพิจารณาคำสั่งศาลที่มีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวตนในการทำหน้าที่รักษาการอธิการบดีด้วย

ขณะที่ น.ส.อาภรณ์ แก่นวงศ์ เลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) กล่าวว่า ได้แจ้งให้ รศ.ดร.คุณหญิงสุมณฑา พรหมบุญ ประธาน กกอ. จัดประชุม กกอ. เกี่ยวกับปัญหามหาวิทยาลัยเอแบคโดยด่วนตามที่ รมว.ศึกษาธิการ มอบหมาย แต่เนื่องจากขณะนี้ติดช่วงวันหยุดเทศกาลปีใหม่ จึงคาดว่าจะมีการประชุมได้ภายในสัปดาห์หน้า ทั้งนี้ กกอ.จะเชิญสภามหาวิทยาลัยเอแบคทั้งสองฝ่ายเข้าร่วมประชุมเพื่อให้ข้อเท็จจริงด้วย เนื่องจากที่ผ่านมา กกอ. ไม่มีข้อมูลเรื่องนี้

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

วิจารณ์สนั่นหลังดูคลิป บอล เชิญยิ้ม นั่งร้องไห้บนเวทีเมื่อไม่มี โชค รถแห่
00:24

วิจารณ์สนั่นหลังดูคลิป บอล เชิญยิ้ม นั่งร้องไห้บนเวทีเมื่อไม่มี โชค รถแห่

ApplicationMy Thairath

วันเสาร์ที่ 20 สิงหาคม 2565 เวลา 02:33 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์