ภาคเหนือพบฝน ลมแรง-ลูกเห็บตกบางพื้นที่ ใต้อีก 1-2 วัน ฝนเพิ่ม

ข่าว

  ภาคเหนือพบฝน ลมแรง-ลูกเห็บตกบางพื้นที่ ใต้อีก 1-2 วัน ฝนเพิ่ม

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 ธ.ค. 2558 06:47 น.

  ภาคเหนือ มีฝนฟ้าคะนอง ตกหนักบางพื้นที่ มีลมกระโชกแรง ลูกเห็บตกบางแห่ง หลังจากนั้นอากาศจะเย็นลง ขณะที่ภาคใต้หลังจากนี้อีก1-2 วัน จะมีฝนตกเพิ่ม 

  วันที่ 3 ธ.ค. จากการตรวจสอบสภาพอากาศจากระบบพยากรณ์อากาศไทยรัฐทีวี เดอะ เวตเตอร์ คอมพานี พบว่า ตั้งแต่วันนี้ จะมีหนึ่งปัจจัยเข้ามาสร้างความแปรปรวนให้กับสภาพอากาศของเมืองไทยอีกครั้ง นั่นก็คือ คลื่นมรสุมตะวันตก

  โดยคลื่นกระแสลมตะวันตก คือ กระแสลมที่พัดมาจากฝั่งตะวันตก เป็นลมที่พัดประจำบริเวณ ละติจูดกลาง โดยจะมีความเร็ว และแรง เคลื่อนที่ในระดับสูง ประมาณ 5 กิโลเมตรจากพื้นดิน ดังนั้น จึงไม่สามารถสัมผัสกับกระแสลมดังกล่าวได้ แต่มันก็จะส่งผลต่อความแปรปรวนของสภาพอากาศ โดยอากาศด้านหน้าคลื่นจะยกตัว ทำให้มีอากาศแปรปรวน เกิดฝนฟ้าคะนอง และถ้าหากมีความชื้นมากพอ ลูกเห็บก็อาจจะตกได้ ส่วนด้านหลังคลื่นกระแสลมนี้ หรือว่าท้องคลื่น อากาศจะจมตัวลงทำให้มีอากาศเย็นลง ท้องฟ้าแจ่มใส 

  ตั้งแต่ช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ไปจนถึงสุดสัปดาห์นี้ คลื่นกระแสลมฝ่ายตะวันตกจากประเทศพม่า จะเคลื่อนผ่านภาคเหนือของประเทศไทย ประกอบกับมวลอากาศเย็นกำลังปานกลางจากประเทศจีน จะแผ่ลงมาปกคลุมภาคอีสาน และทะเลจีนใต้ ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณประเทศไทยตอนบนจะมีฝนฟ้าคะนอง กับมีฝนตกหนัก ลมกระโชกแรง และมีลูกเห็บตกได้ในบางแห่งของภาคเหนือ

  โดยบริเวณภาคเหนือ จะมีผลกระทบในช่วงวันที่ 3-4 ธันวาคม 2558 หลังจากนั้นอากาศจะเย็นลง อุณหภูมิจะลดลง 3-5 องศาเซลเซียส ส่วนบริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคกลาง จะมีผลกระทบในช่วงวันที่ 4-5 ธันวาคม 2558 หลังจากนั้น อากาศจะเย็นลง อุณหภูมิจะลดลง 2-4 องศาเซลเซียส ดังนั้น ขอให้ประชาชนที่อยู่ในบริเวณดังกล่าว ระวังผลกระทบจากฝนฟ้าคะนองกับลมกระโชกแรงที่จะเกิดขึ้น รวมถึงดูแลรักษาสุขภาพ เนื่องจากอากาศที่เปลี่ยนแปลงและหนาวเย็นลงไว้ด้วย

  ในขณะที่ภาคใต้ กระแสลมตะวันตกเฉียงใต้ ก็จะเริ่มมีกำลังแรงขึ้นอีกครั้ง นั่นหมายความว่าหลังจากนี้อีกประมาณ 1-2 วัน มีโอกาสที่ฝนจะกลับมาตกเพิ่มอีกครั้ง โดยเฉพาะในพื้นที่ฝั่งอ่าวไทย และคลื่นลมในทะเลก็จะสูงขึ้นด้วย

  จากการตรวจสอบภาพถ่ายดาวเทียมเช้านี้ พบว่า เมฆที่ปกคลุมตอนบนของไทยในภาคเหนือ มีเมฆเป็นบางส่วน ซึ่งเป็นเมฆชั้นต่ำและชั้นสูง พบกลุ่มเมฆฝนในบางพื้นที่ ส่วนภาคอีสาน มีเมฆชั้นสูงเป็นบางส่วน และมีกลุ่มเมฆฝนตามแนวเขาใหญ่ ภาคกลาง มีเมฆชั้นต่ำเป็นบางส่วน และมีกลุ่มเมฆฝนบริเวณตอนบนของภาค ส่วนภาคตะวันออก มีเมฆชั้นต่ำและชั้นสูงเป็นส่วนมาก ยังไม่พบกลุ่มเมฆฝนในจังหวัดใด ในขณะที่ภาคใต้มีเมฆชั้นสูงเป็นบางส่วน และพบกลุ่มเมฆฝนในบริเวณฝั่งอ่าวไทย และตอนกลางของภาค

  ส่วนการคาดการณ์การตกของวันนี้ พบว่า วันนี้ตั้งแต่ในช่วงเช้าถึงสาย เริ่มพบการตกกระจายตัวของฝนเป็นหย่อมๆ แล้วในบริเวณภาคเหนือ ช่วงเที่ยงพบตกเพิ่มในบริเวณภาคกลางฝั่งตะวันตก แถวๆกาญจนบุรี อุทัยธานี สุพรรณบุรี หลังจากนั้นในช่วงบ่าย เริ่มพบกลุ่มฝนตกมากขึ้น และตกหนักขึ้นบริเวณภาคเหนือตอนบน และจะตกในบริเวณดังกล่าวไปจนถึงช่วงเย็น และพบกลุ่มฝนตกเพิ่มขึ้นในบริเวณภาคเหนือตอนล่าง และภาคกลางตอนล่างฝั่งตะวันตกด้วย

  สำหรับทางตอนใต้ ช่วงสายกลุ่มฝนมีการตกกระจายตัวในบริเวณตอนกลางของภาค ทั้งในฝั่งอ่าวไทย และอันดามัน ช่วงบ่ายกลุ่มฝนขยับไปตกยังฝั่งอันดามัน ตั้งแต่ตอนกลางจนถึงตอนล่างของภาค ช่วงบ่ายแก่ๆ กลุ่มฝนลดลง เหลือเพียงบริเวณ 3 จังหวัดชายแดนใต้ และจะค่อยๆ ตกหนักขึ้นในช่วงเย็นถึงดึก

  ส่วนอุณหภูมิวันนี้ พบว่า ยังคงทรงๆ เหมือนเมื่อวานนี้ พื้นราบต่ำสุดอยู่ในภาคเหนือฝั่งตะวันตก ประมาณ 18-19 องศาเซลเซียส สำหรับบริเวณยอดดอย อากาศหนาว อุณหภูมิต่ำสุด 9-16 องศาเซลเซียส ส่วนบริเวณยอดภูในภาคอีสาน อากาศเย็นถึงหนาว อุณหภูมิต่ำสุด 14-18 องศาเซลเซียส ขณะที่อุณหภูมิสูงสุดวันนี้ ยังคงเป็นพื้นที่ภาคกลาง อยู่ที่ประมาณ 35-36 องศาเซลเซียส

  ส่วนอุณหภูมิในแต่ละภาควันนี้เป็นดังนี้

  ภาคเหนือ อากาศเย็นในตอนเช้ากับมีลมแรง โดยมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ ร้อยละ 30 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย พะเยา พิจิตร และเพชรบูรณ์ อุณหภูมิต่ำสุด 18 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33 องศาเซลเซียส สำหรับบริเวณยอดดอยอากาศหนาว อุณหภูมิต่ำสุด 9-16 องศาเซลเซียส

  ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ อากาศเย็นในตอนเช้า โดยมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ ร้อยละ 20 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดเลย อุดรธานี หนองคาย ชัยภูมิ และนครราชสีมา อุณหภูมิต่ำสุด 20 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33 องศาเซลเซียส สำหรับบริเวณยอดภู อากาศเย็นถึงหนาว อุณหภูมิต่ำสุด 14-18 องศาเซลเซียส

  ภาคกลาง มีเมฆบางส่วน กับมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ ร้อยละ 30 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดนครสวรรค์ ชัยนาท ลพบุรี และสระบุรี อุณหภูมิต่ำสุด 22 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35 องศาเซลเซียส

  ภาคตะวันออก มีเมฆบางส่วน กับมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ ร้อยละ 30 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดระยอง จันทบุรี และตราด อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร ห่างฝั่งคลื่นสูง 1-2 เมตร

  ภาคใต้ (ฝั่งตะวันออก) มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองกระจาย ร้อยละ 40 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดเพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร และสุราษฎร์ธานี อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส
  อุณหภูมิสูงสุด 32 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร

  ภาคใต้ (ฝั่งตะวันตก) มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ ร้อยละ 20 ของพื้นที่
  ส่วนมากบริเวณจังหวัดระนอง พังงา และภูเก็ต อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร ห่างฝั่งคลื่นสูง 1-2 เมตร

  กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ ร้อยละ 30 ของพื้นที่ โดยช่วงเวลาที่มีโอกาสเกิดฝนจะอยู่ในช่วงเที่ยงไปจนถึงช่วงเย็น อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  แม่ลุ้นมาก! ส่งลูกไปโรงเรียนวันแรก โล่งอกโล่งใจ แต่ตอนรับกลับแม่ต้องกุมขมับ
  04:22

  แม่ลุ้นมาก! ส่งลูกไปโรงเรียนวันแรก โล่งอกโล่งใจ แต่ตอนรับกลับแม่ต้องกุมขมับ

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพุธที่ 18 พฤษภาคม 2565 เวลา 20:25 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์