ระบาดหนัก มั่วสุมเสพ 'แก๊สหัวเราะ' (ชมคลิป)

ข่าว

ระบาดหนัก มั่วสุมเสพ 'แก๊สหัวเราะ' (ชมคลิป)

ไทยรัฐออนไลน์

7 พ.ย. 2557 11:14 น.

บันทึก

ทีมข่าวไทยรัฐเปิดโปงขบวนการขาย "แก๊สหัวเราะ" หรือ "แก๊สลูกโป่งหัวเราะ" ที่กลับมาระบาดตามสถานบันเทิงอีกครั้ง พบว่ามีการแอบขายและแอบเสพอย่างโจ๋งครึ่ม "เรืองศักดิ์" ฮึ่ม สั่งกวาดจับทั่วประเทศ ตร.มึนไม่มีกฎหมายเอาผิดผู้เสพ จับได้แต่ผู้ค้า โทษเบาหวิว...

เมื่อวันที่ 7 พ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีที่มีผู้ให้เบาะแสกับทีมข่าวไทยรัฐ ว่าในระยะนี้ "แก๊สหัวเราะ" หรือ "แก๊สลูกโป่งหัวเราะ" ซึ่งเข้าข่ายยาเสพติดชนิดหนึ่ง พอเสพเข้าไปแล้วจะมีอาการมึนเมา ได้กลับเข้ามาแพร่ระบาดในเมืองไทยอีกครั้ง หลังจากที่ห่างหายไปนานนับปี ทีมข่าวไทยรัฐ จึงออกสำรวจตามสถานบันเทิงหลายแห่ง ที่มีนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างชาตินิยมไปเที่ยว พบว่ามีการแอบขายแก๊สหัวเราะกันอย่างโจ๋งครึ่ม โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ที่ย่านถนนข้าวสาร มีวางขายอยู่หลายจุด บรรจุแก๊สใส่ลูกโป่ง สนนราคาลูกละ 50-150 บาท

ระบาดหนักตามสถานบันเทิง
ระบาดหนักตามสถานบันเทิง

โดยวิธีการขาย ผู้ขายจะนำสารที่ชื่อ "ไนตรัสออกไซด์" ซึ่งเป็นสารต้องห้าม ตามพระราชบัญญัติยา พ.ศ. 2510 บรรจุใส่กระบอกฉีดแล้วฉีดเข้าไปในลูกโป่ง แล้วนำออกขายให้กับนักท่องราตรี สนนราคาลูกละ 50-150 บาท แล้วแต่สถานที่ เมื่อนักท่องเที่ยวได้ลูกโป่งแก๊สหัวเราะไปแล้ว ก็จะนำไปเสพด้วยวิธีอมลูกโป่งแล้วหายใจเข้า-ออกทางปาก เพื่อเสพสารไนตรัสออกไซด์ที่บรรจุไว้เข้าไป หลังจากนั้น จะมีอาการมึนเมา และหัวเราะครื้นเครง โดยแก๊สลูกโป่งหัวเราะจะมีฤทธิ์ในระยะสั้น ประมาณ 5 นาทีเท่านั้น หลังจากนั้นก็ซื้อมาเสพกันต่อ เพื่อให้เกิดความสนุกสนาน โดยรสชาติของ "แก๊สลูกโป่งหัวเราะ" จะมีรสหวาน กลิ่นคล้ายหมากฝรั่ง ทั้งการลักลอบจำหน่ายและเสพ สามารถทำได้อย่างง่ายดาย

พล.ต.ท.เรืองศักดิ์ จริตเอก รรท. รอง ผบ.ตร. เปิดเผยว่า ยอมรับว่า แก๊สลูกโป่งหัวเราะ ได้กลับมาระบาดอีกครั้งตามสถานบันเทิง และร้านอาหาร หลังจากที่เคยมีการปราบปรามไปแล้วหลายหน ซึ่งแก๊สหัวเราะ กำลังเป็นที่นิยมในกลุ่มนักท่องเที่ยว ทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ทั้งที่เป็นสารต้องห้าม ตามพระราชบัญญัติยา พ.ศ. 2510 ซึ่งผู้ให้บริการมีความผิด ฐานผลิตยาแผนปัจจุบันโดยไม่ได้รับอนุญาต โดยมีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี และปรับไม่เกิน 1 หมื่นบาท

พล.ต.ท.เรืองศักดิ์ กล่าวอีกว่า ในอดีตตำรวจเคยมีการปราบปรามผู้ค้าแก๊สหัวเราะไปแล้วหลายครั้ง แต่ช่วงหลังกลับพบว่ามีพ่อค้าแม่ค้า ลักลอบกลับมาขายอีก จึงได้สั่งการให้ฝ่ายสืบสวนทั่วประเทศ ลงพื้นที่หาข่าวของการแพร่ระบาดของแก๊สหัวเราะ โดยเน้นย้ำตามแหล่งท่องเที่ยวของชาวต่างชาติ และตามงานปาร์ตี้ งานฟูลมูนต่างๆ ที่มีนักท่องเที่ยวนิยมเสพแก๊สหัวเราะ ให้ดำเนินการจับกุมผู้ค้าทันที ส่วนผู้เสพนั้นยังไม่มีกฎหมายที่จะเอาผิดได้

แก๊สลูกโป่งหัวเราะ
แก๊สลูกโป่งหัวเราะ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับในสหรัฐอเมริกา มีรายงานว่าสาร "ไนตรัสออกไซด์" จัดเป็น 1 ใน 5 ของสารระเหยที่นำมาใช้ในทางที่ผิด เพราะมีการนำไปใช้เสพร่วมกับยาเสพติดชนิดอื่นด้วย ขณะที่ในประเทศไทยนั้น ยังไม่ถือว่าเป็นสารเสพติดให้โทษ ขณะที่ทางสำนักงานป้องกันและปราบปรามยาเสพติด หรือ ป.ป.ส. ระบุว่า ไนตรัสออกไซด์ หรือแก๊สหัวเราะ เป็นสารประกอบทางเคมี ที่ไม่มีสี มีกลิ่นหอมอ่อนๆ และมีรสหวานเล็กน้อย นอกจากประโยชน์ทางการแพทย์ ที่ใช้ในการทำฟัน บรรเทาอาการปวด เนื่องจากสามารถออกฤทธิ์ได้เร็ว และหมดฤทธิ์เร็ว ยังใช้เป็นยาสลบด้วย แต่จะต้องใช้ประกอบกับยาตัวอื่น

นอกจากนี้ ไนตรัสออกไซด์ ยังถูกนำไปใช้ประโยชน์ในอุตสาหกรรมด้านต่างๆ เช่น ในอุตสาหกรรมยานยนต์ ที่จะนำแก๊สชนิดนี้ มาใช้เป็นส่วนผสมในการจุดระเบิด เพื่อเพิ่มแรงบิดหรือความเร็วในการเร่ง และใช้ทำถุงลมนิรภัย ในอุตสาหกรรมอาหาร จะถูกนำมาใช้เป็นตัวผลักดันวิปครีม ทำให้เนื้อครีมหอมหวาน ละมุนลิ้น และมีรสชาติอร่อยยิ่งขึ้น แต่ด้วยคุณสมบัติของแก๊สชนิดนี้ เมื่อสูดเข้าไปจะทำให้เคลิบเคลิ้ม อารมณ์ดี ตัวเบา ล่องลอย จึงมีผู้นำมาใช้สูดดมเป็นสารเสพติด ด้วยวิธีการอัดแก๊สเข้าในลูกโป่ง แล้วนำมาสูดเข้าปาก ปล่อยลมผ่านปอด หรือที่เรียกในกลุ่มวัยรุ่นว่า "ดมตรัส"

ในประเทศไทย เริ่มมีการแพร่ระบาดนำมาใช้เสพ เมื่อประมาณ 5-6 ปี ที่แล้ว โดยชาวต่างชาติเป็นผู้นำวิธีการเสพเข้ามาเผยแพร่ กลุ่มผู้เสพช่วงแรกเป็นกลุ่มวัยรุ่นที่มีฐานะ เนื่องจากมีราคาแพง โดยร้านที่ขายประจำจะมีให้บริการทั้งแบบให้เช่าหรือซื้อขาด ราคาเช่าถังใหญ่ราคาถังละ 3500 บาท แต่ต้องวางมัดจำ 1500 บาท หากซื้อถังเล็กราคา 3500 บาท เช่นเดียวกัน เเต่หากแก๊สหมด สามารถนำไปเติมได้ที่ร้าน ราคาครั้งละ 700 บาท โดยผู้ซื้อไปเสพ จะอ้างว่านำไปใช้กับรถแข่ง แต่ในปัจจุบัน จะเปลี่ยนมาซื้อแก๊สแบบที่ใช้เป็นส่วนผสมในการทำ "วิปครีม" เนื่องจากมีราคาถูกกว่ามาก เพียงแคปซูลละไม่ถึง 20 บาท

ซึ่งที่ผ่านมา ตำรวจได้มีการกวาดล้างจับกุม พ่อค้าแม่ค้าที่ลักลอบนำมาจำหน่าย ให้กับลูกค้าเพื่อนำไปใช้เสพ โดยเฉพาะตามแหล่งท่องเที่ยวที่มีชาวต่างชาติ เช่น ถนนข้าวสาร ซึ่งปี 2556 มีการจับกุมผู้จำหน่าย 9 คดี ปี 2557 26 คดี เฉพาะในเดือนตุลาคม ที่ผ่านมา มี 2 คดี ซึ่งยอดการจับกุมที่ลดลง เนื่องจากมีปัญหาพิพาททางกฎหมาย ที่จะใช้ดำเนินคดีกับผู้จำหน่าย ทำให้ตำรวจต้องชะลอการจับกุม จึงเป็นเหตุให้ยังมีการลักลอบจำหน่ายเพื่อให้นักท่องเที่ยวเสพตามสถานบันเทิง

สำหรับเบื้องหลังการบุกสำรวจแหล่งลักลอบจำหน่าย "แก๊สลูกโป่งหัวเราะ" สามารถติดตามรับชมได้ในช่วง "ไทยรัฐนิวส์โชว์" เวลา 19.15 น. ทางไทยรัฐทีวี

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นาทีช็อก! น้ำป่าทะลักกลางลำธารที่จีน คนหนีไม่ทัน จมหายไปกับกระแสน้ำ ตาย 7 ศพ
04:30

นาทีช็อก! น้ำป่าทะลักกลางลำธารที่จีน คนหนีไม่ทัน จมหายไปกับกระแสน้ำ ตาย 7 ศพ

ApplicationMy Thairath

วันจันทร์ที่ 15 สิงหาคม 2565 เวลา 16:58 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์