ไม่ปรับปรุงอาคารมีโทษคุก

ข่าว

ไม่ปรับปรุงอาคารมีโทษคุก

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

1 พ.ย. 2557 05:30 น.

บันทึก

อาคาร 9 ประเภทก่อนปี 50-โยธาแนะเสริมตึกสู้แผ่นดินไหว

เมื่อวันที่ 31 ต.ค. ที่โรงแรมปริ๊นซ์ พาเลซ กทม. นายจุมพล สำเภาพล รองผู้ว่าฯ กทม.เป็นประธานเปิดงานจัดบรรยายการสรุปผลการให้ความรู้ในหัวข้อ “อาคารเก่าปลอดภัย...พร้อมต้านภัยพิบัติ” โดยมีเจ้าหน้าที่ฝ่ายโยธาเขต 50 เขต เจ้าของอาคาร ผู้ดูแลอาคาร ผู้ตรวจสอบอาคาร และประชาชนทั่วไปเข้าร่วมงานกว่า 400คน นายสุชัย อมรดารารัตน์ รักษาการ ผอ.กองควบคุมอาคาร สำนักการโยธา กทม. กล่าวว่า อาคารที่ก่อสร้างหลังปี 2550 มีกฎกระทรวงที่บังคับใช้อาคารให้สามารถรองรับแผ่นดินไหวได้ แต่มีอาคารจำนวนไม่น้อยที่ก่อสร้างก่อนปี 2550และ กทม.ไม่สามารถบังคับใช้กับกฎกระทรวงนี้ได้ เนื่องจากกฎหมายจะไม่มีผลบังคับใช้ย้อนหลัง ทั้งนี้ กทม.จึงจำเป็นต้องให้ความรู้กับเจ้าของอาคารที่ก่อสร้างก่อนปี 2550 ให้ตรวจสอบความแข็งแรงของอาคารโดยวิศวกร หากพบว่าอาจไม่ปลอดภัยก็ให้ดำเนินการแก้ไข ซึ่งอาคารที่จะต้องมีการตรวจสอบควบคุมมีทั้งหมด 9 ประเภท ได้แก่ 1.อาคารสูง คือมีความสูงตั้งแต่ 23 เมตรขึ้นไป (8 ชั้น) 2. อาคารขนาดใหญ่พิเศษ 3. อาคารชุมนุมคน (จุได้ 500 คนขึ้นไป) 4. โรงมหรสพ5.โรงแรม ตั้งแต่ 80 ห้องขึ้นไป 6. สถานบริการ 7.อาคารชุดหรืออาคารอยู่อาศัยรวม 8. โรงงาน 9. ป้ายโฆษณา ทั้งนี้หากหลีกเลี่ยงไม่ตรวจสอบ จะมีโทษจำคุก 3 เดือน หรือปรับ 3 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

รศ.ดร.อมร พิมานมาศ รองเลขาธิการสภาวิศวกรและกรรมการอำนวยการ วสท. กล่าวว่า อาคารที่ก่อสร้างหลังปี 2550 มีกฎกระทรวงที่บังคับใช้อาคารให้สามารถรองรับแผ่นดินไหว ส่วนอาคารเก่าที่ก่อสร้างก่อนปี 2550 จะทำอย่างไรให้สามารถรองรับแผ่นดินไหวได้นั้น ใช้หลักการง่ายๆคือ การเสริมความแข็งแรงเสาอาคารเก่า 3 วิธี โดยวิธีแรกเหมาะสำหรับอาคารขนาดเล็ก ใช้วิธีด้วยการหุ้มคอนกรีตเสริมเหล็กของเสาและปิดฉาบด้วยปูนซีเมนต์ วิธีที่สอง เหมาะสำหรับอาคารขนาดใหญ่ ใช้วิธีการหุ้มเสาด้วยแผ่นเหล็กเข้ามุมเสาและเทปูนลงในช่องว่างเพื่อยึดเหล็กให้ติดกับเสาเดิม วิธีที่สาม การหุ้มเสาด้วยแผ่นคาร์บอนไฟเบอร์ เหมาะสำหรับเสาในอาคารที่มีขนาดใหญ่.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นาทีระทึก ศึกโรงน้ำแข็ง ปาดหน้า-สาดกระสุนกลางเมือง เดือดปมวิ่งทับเส้นทาง
05:13

นาทีระทึก ศึกโรงน้ำแข็ง ปาดหน้า-สาดกระสุนกลางเมือง เดือดปมวิ่งทับเส้นทาง

ApplicationMy Thairath

วันอังคารที่ 9 สิงหาคม 2565 เวลา 05:50 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์