เปิดเว็บรวบรวม 5 หมื่นชื่อ รณรงค์ใช้อารยสถาปัตย์

ข่าว

เปิดเว็บรวบรวม 5 หมื่นชื่อ รณรงค์ใช้อารยสถาปัตย์

ไทยรัฐออนไลน์

3 ต.ค. 2557 05:30 น.

บันทึก

นายกลยุทธ์ จิริวงศ์นิรันดร ประชาสัมพันธ์โครงการ “เข้า ใจ ให้” โดย การสนับสนุนของสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) เปิดเผยว่า ในวันนี้ (3ต.ค.57) จะมีการเปิดตัวเว็บไซต์ www.givetheheart.com  รณรงค์ผลักดันให้เกิดการดำเนินการออกแบบปรับปรุงพื้นที่สาธารณะโดยยึดหลักอารยสถาปัตย์ (Universal design) ในกรุงเทพมหานครและประเทศไทย

นายกลยุทธ์กล่าวว่า การดำเนินการดังกล่าวสืบเนื่องจากสมาคมสถาปนิกฯได้ริเริ่มโครงการราชประสงค์ใจดี ซึ่งเป็นการออกแบบปรับปรุงพื้นที่สาธารณะโดยใช้หลักอารยะสถาปัตย์ Universal design เอื้อประโยชน์ให้แก่บุคคลทุกเพศ ทุกวัย ทุกสถานะ ไม่ว่าจะเป็นผู้พิการ ผู้ใช้รถเข็นต่างๆ ให้ใช้งานพื้นที่สาธารณะได้อย่างมีประสิทธิภาพและยั่งยืน ซึ่งการออกแบบในปัจจุบันไม่มีการออกแบบเพื่อรองรับผู้ใช้งานกลุ่มดังกล่าว โดยเริ่มต้นที่บริเวณราชประสงค์เป็นโครงการนำร่อง อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมา ยังไม่มีการดำเนินการของ กทม.ต่อ ทำให้กลุ่มนิสิตนักศึกษาจากหลายสถาบัน ได้รวมตัวกันด้วยการสนับสนุนของ สสส. จัดทำโครงการ “เข้า ใจ ให้” เพื่อรณรงค์สร้างความเข้าใจแก่ประชาชนในเรื่องนี้ผ่าน เว็บไซต์ www.givetheheart.com  โดยเว็บไซต์จะมีกิจกรรมแบบ Interactive game สร้างความเข้าใจ และรวบรวมรายชื่อประชาชนที่สนับสนุนรวม 5 หมื่นชื่อ ยื่นเสนอต่อกรุงเทพมหานคร เพื่อผลักดันให้เริ่มดำเนินการโครงการสี่แยกราชประสงค์ใจดี ในวันเสาร์ที่ 8 พ.ย.2557 ที่ห้างสรรพสินค้าสยามสแควร์วัน ทั้งนี้หากการเริ่มต้นครั้งนี้ประสบความสำเร็จ โครงการ “เข้า ใจ ให้” จะขยายไปผลักดัน ยังพื้นที่ต่างๆ อีกในอนาคต.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง
00:23

วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 25 มิถุนายน 2565 เวลา 17:16 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์