กทม. 61 คนแก่มากกว่าเด็ก สำนักอนามัยร่วมจุฬาฯวางแผนพัฒนาชีวิตคนสูงอายุ

ข่าว

กทม. 61 คนแก่มากกว่าเด็ก สำนักอนามัยร่วมจุฬาฯวางแผนพัฒนาชีวิตคนสูงอายุ

ไทยรัฐออนไลน์

2 ต.ค. 2557 05:15 น.

บันทึก

เมื่อวันที่ 1 ต.ค.57 ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าฯ กทม. เป็นประธานในพิธีเปิด “กิจกรรมเนื่องในวันผู้สูงอายุสากล” ณ อาคารใหม่สวนอัมพร ซึ่ง กทม.ร่วมกับวิทยาลัยประชากรศาสตร์ จุฬาฯ กรมพลศึกษา กรมพัฒนาการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก ภาคเอกชน ศูนย์สุขภาพตาอารีญ่า และภาคประชาชน จัดกิจกรรมดังกล่าวขึ้น โดยมีผู้สูงอายุจากชมรมต่างๆประมาณ 1,100 คน เข้าร่วมกิจกรรม เพื่อยกย่องเชิดชูเกียรติและคุณค่าของผู้สูงอายุ พร้อมทั้งให้บริการตรวจสุขภาพฟรีแก่ผู้สูงอายุด้วย โดย ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์กล่าวว่า องค์การสหประชาชาติได้กำหนดให้วันที่ 1 ต.ค. ของทุกปีเป็นวันผู้สูงอายุสากล กทม.ได้ให้ความสำคัญต่อการดูแลสุขภาพผู้สูงอายุ จึงได้จัดกิจกรรมต่อเนื่องทุกปี เพื่อเชิดชูคุณค่าผู้สูงอายุและกระตุ้นให้ทุกคนให้ความสำคัญ นอกจากนี้ กทม.ขอประกาศใช้แผนพัฒนาคุณภาพชีวิตผู้สูงอายุกรุงเทพมหานคร ระยะที่ 1 พ.ศ. 2557-2560 จะช่วยกำหนดทิศทางการทำงานในการเสริมสร้างให้ผู้สูงอายุมีคุณภาพชีวิตที่ดี มีคุณค่าและมีความสุข

พญ.วันทนีย์ วัฒนะ ผอ.สำนักอนามัย กทม. กล่าวว่า ปัจจุบันกรุงเทพฯ มีประชากรผู้สูงอายุร้อยละ 14.6 ของประชากรทั้งหมด ซึ่งถือว่าเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุแล้ว คาดการณ์ว่าในปี 2561 ประชากรผู้สูงอายุจะมากกว่าประชากรเด็ก กทม.จึงได้ร่วมกับวิทยาลัยประชากรศาสตร์ จุฬาฯ และผู้เชี่ยวชาญกำหนดแผนพัฒนาคุณภาพชีวิตผู้สูงอายุกรุงเทพมหานคร ระยะที่ 1 พ.ศ. 2557-2560 ซึ่งจะเริ่มใช้ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป โดยเนื้อหากำหนดให้ทุกหน่วยงาน กทม.บูรณาการทำงานร่วมกันในการดูแลผู้สูงอายุ 5 ด้าน โดยจะมีติดตามผลและกำหนดตัวชี้วัดทุกปี ได้แก่ 1.พัฒนาส่งเสริมคุณภาพชีวิตผู้สูงอายุให้มีรายได้และมีงานทำ 2.สร้างระบบคุ้มครองและกฎหมายในการดูแลสิทธิต่างๆ 3.สร้างมาตรการเตรียมเข้าสู่การเป็นผู้สูงอายุ โดยแนะนำประชาชนเรื่องการวางแผนดูแลสุขภาพและออมเงิน 4.บริหารจัดการด้านการอำนวยความสะดวกต่างๆ และ 5.เตรียมบุคลากรและอุปกรณ์เพื่อดูแลผู้สูงอายุให้เพียงพอ.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง
00:23

วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 25 มิถุนายน 2565 เวลา 16:57 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์