สรุปข่าววันที่ 1 ต.ค.57 ตั้งแต่เวลา 06.00 -18.00 น.

ข่าว

สรุปข่าววันที่ 1 ต.ค.57 ตั้งแต่เวลา 06.00 -18.00 น.

ไทยรัฐออนไลน์

1 ต.ค. 2557 18:01 น.

บันทึก

ครม.ไฟเขียวอนุมัติงบฯ กระตุ้นเศรษฐกิจ แสนล้านบาท พร้อมวันหยุดปีใหม่ 2 ม.ค. กระตุ้นท่องเที่ยว เผยโผรายชื่อ สปช. ตรงบางส่วน ยํ้าชัดทหารไม่เคยทะเลาะกัน -ตั้ง อนุสิษฐ คุณากร เป็นเลขาฯ สมช.

การเมือง

09.20 น. รมว.มหาดไทย สั่งการทุกจังหวัดไม่ประมาท เตรียมพร้อมรับมือสถานการณ์ภัยแล้ง ปี 2558 ชี้ แนวโน้มภัยแล้ง-ภาวะฝนทิ้งช่วง อาจเกิดเร็ว ยาวนาน รุนแรงมากกว่าปีที่ผ่านมา

10.43 น. ผบ.ทอ.คนใหม่ ยืนยัน สานต่องาน พร้อมหนุนนโยบาย รัฐบาล รักษาอธิปไตยและงานความมั่นคง กระชับสัมพันธ์มิตรประเทศ กำชับกำลังพลวางตัวให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน

11.16 น. นายกฯยิ้มปิดปากทูลเกล้าฯ สปช. ถก ครม.รอบสาม พร้อมจับตาแต่งตั้งเลขาฯสมช.

11.34 น. ชาวนาพิจิตรฯ บุกทำเนียบฯ ร่ำไห้ทวงเงินจำนำข้าว ขีดเส้น 15 ต.ค. ลั่นไม่ได้ประท้วงปิดถนน

11.50 น. นช.สมชาย ยก ม.5 รธน.ยัน อำนาจ สนช.กรณีถอดถอนนักการเมือง ชี้ เป็นเรื่องในวงงาน สนช.แต่หากมีการยื่นให้ศาลรธน.ตีความจริง ก็ไม่มีผลให้กระบวนการพิจารณาถอดถอนชะงัก

12.29 น. แม่ทัพภาคที่1คนใหม่ ยัน ไม่มีปฏิวัติซ้อน เดินหน้าปรองดองสานต่อสมานฉันท์ ควบคู่กับรักษาความสงบในชาติ ย้ำ หน้าที่กองทัพภาคที่1 คือ ป้องสถาบัน 6 ต.ค. ผบ.ทบ.ประชุมมอบนโยบายหน่วยขึ้นตรง ทบ.

12.52 น. ผบ.ทร. คนใหม่ยันทหารเรือเป็นเครื่องมือ "รบ.-คสช." ชี้ต้องปฏิบัติงานตามนโยบาย พร้อมสานงานต่อ เล็ง 10 ปี กองทัพเรือต้องเป็นหน่วยกำลังทางทะเลชั้นนำทางภูมิภาค

13.15 น. กลุ่มปฏิรูปพลังงานยื่นหนังสือถึงนายกรัฐมนตรี เสนอการแก้ปัญหาพลังงาน 4 แนวทางแบบยั่งยืน พร้อมระบุ ไม่ได้เห็นพ้องกับข้อสรุปของเวทีเสวนาพลังงานที่ ปตท. จัดขึ้น

13.31 น. "พรเพชร วิชิตชลชัย" ปธ. สนช. รับถอดถอนมีปัญหา ก.ม. ปัดใช้ ม.5 รธน.ชั่วคราว จ่อโยน สนช.ฟัน

14.00 น. อรรถวิชช์ สุวรรณภักดี อดีต ส.ส.กทม.พรรคประชาธิปัตย์ จวก กบง.ผลักภาระให้ปชช.ขึ้นราคาก๊าซแอลพีจีภาคขนส่ง ฟันธง ของแพงตามมาแน่

14.26 น. ลูกจ้าง อปท.ร้อง “ประยุทธ์” ปมลดพนง.ระดับล่าง ชี้ถูกเลิกจ้างกว่า 1 หมื่นราย วอนรัฐแก้ปัญหาคืนความสุขสู่ท้องถิ่น

15.16 น. "วรงค์ เดชวิกรม" อดีต ส.ส.พิษณุโลก เตือนกรมการค้า ตปท. เปิดระบายขายตรงข้าว หวั่นเปิดช่องหากินวงการค้าข้าว

15.17 น. รองประธาน สนช.คนที่ 1 เผย ให้ สนช.ชี้ขาด ปมถอดถอน ด้านพีระศักดิ์ พอจิต ยันยกเลิกรัฐสภาประจำจังหวัด 6 แห่ง เหตุไม่ผ่านการประเมินผล

16.00 น. "พีระศักดิ์" รองปธ.สนช. จ่อชงตั้งทีม ก.ม. ปมถอดถอน ยันไร้ใบสั่ง ปัดจ้องเล่นงานนักการเมือง

16.23 น. ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ - รมว.กลาโหม นำ ผบ.เหล่าทัพใหม่ เข้าคารวะ ป๋าเปรม เนื่องในโอกาสรับตำแหน่งใหม่

16.35 น. ครม.ไฟเขียวอนุมัติงบฯ กระตุ้นเศรษฐกิจ แสนล้านบาท พร้อมวันหยุดปีใหม่ 2 ม.ค. กระตุ้นท่องเที่ยว เผยโผรายชื่อ สปช. ตรงบางส่วน ยํ้าชัดทหารไม่เคยทะเลาะกัน -ตั้ง อนุสิษฐ คุณากร เป็นเลขาฯ สมช.

17.12 น. ยงยุทธ เผย นายกฯ ไขลาน รมต.เร่งดึง ปชช. กระตุ้นเศรษฐกิจ ยํ้าชัดห้ามมองประชานิยม ผวาภัยแล้ง สั่ง ก.เกษตรฯ ขอชาวนางดทำนาปรัง

เศรษฐกิจ

06.01 น. "ซีพีเอฟ" ตีปี๊บยอดขายรายได้พุ่งกระฉูด สยายปีกลงทุนต่างประเทศเริ่มติดลมบน

06.15 น. ซีพีเอ็นลุ้น"เซ็นทรัลเวสท์เกต" ดันบางใหญ่ย่านเศรษฐกิจใหม่

06.30 น. กลุ่มซิกน่าจัดแคมเปญใหญ่แห่งปี

06.55 น. บัตรเอทีเอ็มแบงก์กรุงเทพพุ่ง คนไทยมั่นใจเขตปลอดสกิมมิ่ง

07.01 น. กสิกรไทยพร้อมลุยเศรษฐกิจดิจิตอล

07.11 น. รถ5แสนติดทะเบียน25ล้าน หนุ่มเจ้าของโอ่ไม่แพง

07.15 น. กระทรวงอุตสาหกรรมเปิดอบรมผู้ประกอบการประชาชน ร่วมโครงการพัฒนาศักยภาพผลิตภัณฑ์กลุ่มแฟชั่นไทย สร้างแบรนด์ไทยโกอินเตอร์

11.10 น. ราคาทองปรับลง 50 บาท เงินดอลลาร์แข็งค่าหลังคาด ECB เตรียมออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ นักวิเคราะห์ คาดสัญญาทองคำปีนี้จ่อปรับฐานลง

11.58 น. ประชุมร่วมระหว่างช่อง 3 กับ กสท. แทบไม่มีความคืบหน้า ในการหาทางออกไม่ให้จอดำ ด้านตัวแทนช่อง 3 เชื่อมติเมื่อวันที่ 29 ก.ย.ดีที่สุด ด้าน สุภิญญา ชี้ มติ กสท.ชัดแล้วจะทำตามก็ได้ อย่าผลักปัญหาภายในของบีอีซีและบางกอกฯ มาที่ กสท.

12.50 น. หุ้นไทยเช้าเปิดบวก 7.00 จุด สวนทางตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐฯ ซบเซา โบรกฯ ชี้ ดัชนีบวกขานรับคาดผลประชุม ECB ใช้มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจเพิ่มเติม แนะเลี่ยงเทรดดิ้ง เน้นถือเงินสด

12.54 น. "หม่อมอุ๋ย" คาดมาตรการกระตุ้น ศก.หนุนจีดีพีปีหน้าโต 4-5% เน้นลงทุน 3 ด้านสาธารณูปโภค โรงพยาบาล-โรงเรียน ระบบขนส่ง ให้เกิดการจ้างงาน เพิ่มอำนาจใช้จ่าย

13.10 น. สศค. เผยฐานะการคลังช่วง 11 เดือนแรกปีงบประมาณ 57 รัฐนำส่งรายได้ 1.82 ล้านบาท ลดลง 5.2% จัดเก็บรายได้จะชะลอตัว หลังภาษีสรรพสามิตรถยนต์จัดเก็บต่ำกว่าปีก่อน-เศรษฐกิจชะลอ

13.49 น. เลขาธิการ กสทช. เชื่อ ปัญหาการฟ้องร้อง กสท. ไม่กระทบต่อการเปลี่ยนผ่านจากอนาล็อกสู่ดิจิตอล และภาพรวมอุตสาหกรรมโทรทัศน์ ขณะที่การแจกคูปองพบปัญหา กล่องลมที่นำมาจัดแสดงหน้าร้าน แต่ไม่สามารถแลกคูปองได้

14.06 น. "ฟิทช์" คงเครดิตไทยที่ระดับ BBB+ ติดตามมาตรการกระตุ้น ศก.รัฐบาล เชื่อมีผลบวกมากกว่าลบในด้านการลงทุน หนุนโครงสร้างพื้นฐาน คาดเอื้อจีดีพีไทยปีหน้าโต 4% ส่วนปีนี้หั่นเหลือ 1.2% จากคาดการณ์ 2.5%

14.51 น. ตลท.ยันยังไม่มีมาตรการควบคุมหุ้น IPO ร้อนแรง ชี้ปล่อยไปตามกลไกตลาด จาก ศก.เริ่มดีขึ้น ทำให้เกิดการระดมทุน คาดหุ้นเข้าใหม่สูงกว่าเป้าที่ 2.1 แสนล้าน

15.27 น. อาร์เอสบีเอส ส่งทนายยื่นฟ้อง ปธ.กสท.เนื่องจากรับการปฏิบัติที่ไม่เป็นธรรม กรณีการบังคับใช้กฎมัสต์แฮฟกับกรณีฟุตบอลโลก 2014 ทำให้บริษัทได้รับความเสียหายและเดือดร้อนทั้งในแง่ของ ทรัพย์สิน ชื่อเสียงและเวลาที่ใช้สู้คดี

15.54 น. ธนาคารโลก เตรียมปรับลดคาดการณ์จีดีพีไทยปีนี้ลง หลังส่งออก ลงทุน บริโภคในประเทศโตน้อยกว่าที่คาด ชี้ปัจจัยเสี่ยงส่งออกหดตัว รับผลกระทบเศรษฐกิจโลก

15.57 น. พาณิชย์ เงินเฟ้อ ก.ย.ต่ำสุดรอบปี ขยับขึ้นแค่ 1.75% เหตุราคาน้ำมันลดลง และเข้าสู่ช่วงกินเจ คาดทั้งปีโตแค่ 2.14% ส่วนขึ้นแอลพีจี-เอ็นจีวี กระทบเงินเฟ้อแค่ 0.002%

16.17 น. กสิกรไทย มองเงินบาทมีโอกาสแข็งค่าระยะสั้น คาดปลายปีอ่อนแตะ 33 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐฯ พร้อมแนะผู้นำเข้า-ส่งออกทำประกันความเสี่ยงรับความผันผวน ต่างชาติขนเงินเข้าไทยลงทุนในตราสารหนี้ 8 เดือน กว่า 2.6 แสนล้าน

17.02 น. สรท.คาดปีนี้ส่งออกติดลบ 0.25% หลังยังไม่มีสัญญาณบวก ลุ้นปรับเป้าลงอีกรอบ ถ้ามูลค่าส่งออก 4 เดือนสุดท้ายไม่ถึง 19.3 หมื่นล้านเหรียญฯ

17.14 น. หุ้นไทยปิดตลาด บวก 1.68 จุด หรือ 0.11% ที่ 1,587.35 จุด มูลค่าการซื้อขาย 50,688.22 ล้านบาท

ไลฟ์สไตล์ 

09.02 น. นิ้วมือ…ส่วนสำคัญที่สุดของการเล้าโลมกระตุ้นความฟินในเกมรัก หากใครก่อนเริ่มทำภารกิจก็ดูท่าว่าจะมีปัญหาเพราะนิ้วมือเป็นเหตุซะแล้ว ลองอ่าน 'กฎเหล็ก 10 ข้อ' ที่ไทยรัฐออนไลน์สัปดาห์นี้ภูมิใจนำเสนอ พร้อมทริคเด็ดการใช้นิ้วมือง่ายๆ แก้ปัญหาเรื่องบนเตียงก่อนเริ่มภารกิจดูสิ สวรรค์ของคุณรออยู่ตรงหน้าแล้ว อย่าปล่อยให้นิ้วมือเป็นอุปสรรคดับอารมณ์อันร้อนแรงของคุณอีกเลย

09.04 น. หลายคนอาจจะเคยได้ยินชื่อเสียงและสถานที่เที่ยวน่าสนใจในเกาหลีใต้มาบ้างแล้ว ไม่ว่าจะเป็นโซลหรือปูซาน สองอันดับเมืองใหญ่ประเทศของเกาหลีใต้ แต่น้อยคนนักที่จะรู้จักสถานที่เที่ยวในอินชอน เมืองใหญ่อันดับ 3 ที่ขึ้นแท่นเรื่องความสวยงามและสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจมากมายเช่นกัน ครั้งนี้ไทยรัฐออนไลน์ขอเปลี่ยนบรรยากาศ ติดกระแสเอเชียนเกมส์พาคุณโกออนตะลอนทัวร์ 5 สถานที่เที่ยวในอินชอนกันดูบ้าง จะน่าสนใจขนาดไหนไปดูกัน ...

09.05 น. ดีแทค และ เพย์สบาย เปิดตัวนวัตกรรมใหม่ "Mobile Credit Card" แอพพลิเคชั่นตอบไลฟ์สไตล์คนใช้บัตรเครดิต ให้ช็อป เติม จ่าย ออนไลน์ ไม่ยุ่งยาก แม้ใช้บัตรเครดิตหลายใบ...

12.49 น. เรียกได้ว่าช็อกกันทั้งวงการแต่งหน้า แฟชั่น รวมไปถึงวงการบันเทิง เศร้าไปตามๆ กัน หลังการจากไปอย่างไม่มีวันกลับของช่างแต่งหน้าอันดับต้นๆของเมืองไทย 'เป็ด อภิชาติ นรเศรษฐาภรณ์' ในวัย 55 ปี เมื่อเวลาราว 19.00 น. ของวันที่ 30 ก.ย. ช่างแต่งหน้าชื่อดังได้จากไปอย่างสงบด้วยโรคมะเร็งต่อมน้ำเหลือง โดยพิธีรดน้ำศพและสวดพระอภิธรรมของ เป็ด อภิชาติ จะจัดขึ้นในวันที่ 1 ตุลาคม ที่วัดเทพศิรินทร์ เป็นเวลา 7 วัน ล่าสุดเหล่าคนดัง เซเลบ ดารา ศิลปิน วงการแต่งหน้า แฟชั่น วงการบันเทิง ก็ร่วมไว้อาลัยการจากไปของ เป็ด อภิชาติ โดยได้โพสต์ข้อความผ่านอินสตาแกรม จะมีใครกันบ้างไปดูกัน !

14.05 น. ปฏิเสธไม่ได้ว่าทุกวันนี้สาวๆ ทั้งหลายคงไม่มีใครยอมใครในเรื่องความสวยความงาม สาวๆ มักจะให้ความสำคัญกับความสวยงามเป็นอันดับแรกๆในชีวิต ทั้งยังมีการถ่ายทอดเคล็ดลับบอกต่อกัน ถูกบ้างผิดบ้าง แค่นั้นยังไม่พอทุกวันนี้ยังมีผลิตภัณฑ์เมคอัพและสกินแคร์เป็นตัวเลือกให้สาวๆ ช็อปกันมากมาย จนบางครั้งสาวๆ มักเกิดความลังเลหรือสับสนว่าจะทำอย่างไร เลือกใช้อะไรให้สวยมั่น...

14.55 น. ไมโครซอฟท์ จัดงานแนะนำระบบปฏิบัติการรุ่นใหม่ ที่มีชื่อเรียกว่า วินโดวส์ 10 ที่จะเปิดตัวช่วงปลายปี 2015 ชูการผสานระหว่างเดสก์ท็อปที่มีปุ่ม Start แบบวินโดวส์ 7 และการทำงานแบบวินโดวส์ 8 ด้านนักวิเคราะห์เชื่อกลุ่มองค์กรจะชอบ

16.05 น. รวมทีเด็ด "สมาร์ทโฟน" และ "แท็บเล็ต" ที่เตรียมวางขายพร้อมโปรโมชั่นแน่นๆ ในงานไทยแลนด์ โมบายล์ เอ็กซ์โป วันพรุ่งนี้…รวมทีเด็ด "สมาร์ทโฟน" และ "แท็บเล็ต" ที่เตรียมวางขายพร้อมโปรโมชั่นแน่นๆ ในงานไทยแลนด์ โมบายล์ เอ็กซ์โป วันพรุ่งนี้

บันเทิง

06.01 น. ถือเป็นครั้งแรกที่เพลงชาติของงานแต่งงานอย่างเพลง “หยุด” ของ กรู๊ฟ ไรเดอร์ส ถูกนำมาเรียบเรียงใหม่ในสไตล์หลอน โดยได้นักร้องระดับตำนาน ปุ๊–อัญชลี จงคดีกิจ มาถ่ายทอดเพลงรักเปี่ยมความหลอน

06.15 น. หนังไทยแห่ร่วมโปรโมต “ไทยไนท์ 2014” บูมอุตสาหกรรมภาพยนตร์และบันเทิงไทย ในเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติปูซาน ซึ่งรัฐบาลไทย โดย กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์

08.05 น. รายการ "ปริศนาฆาตเกม" ทางช่องไทยรัฐทีวี พุธนี้ มาร่วมไขคดี "เงินสีเลือด" หลังพบศพหนุ่มชาวอเมริกันถูกแทงด้วยของมีคมหลายแผลทั่วร่างกาย ไปกับ 4 นักสืบ แอริน ยุกตะทัต, กระติ๊บ-ชวัลกร, เอ๊ะ-จิรากร และท๊อฟฟี่ 3.50 บาท...

09.05 น. โฬม-พัชฏะ ไม่โกรธคนตั้งฉายา "โฬม ถ่างหอย" เผยเริ่มกลับมาป่วยอีกรอบเพราะอากาศเปลี่ยนแต่ยังไม่ได้ไปหาหมอเพราะไม่มีเวลา รับยังต้องพึ่งยานอนหลับบ้าง ปัดรับส่งสาวที่คอนโด แจงช่วยสาวถือกระเป๋าไปสนามบินแค่น้อง ย้ำหัวใจยังโสด...

11.05 น. เอ-ศุภชัย โต้ไม่ให้เดียร์น่าเล่นละครคู่กับท็อป-จรณ ยันให้เดียร์น่าเคลียร์กับท็อปแล้วว่าตนไม่เคยมีปัญหา ยอมรับริชชี่-อรเณศ นอยด์ถูกอายุ-ยุวดี ผู้จัดละครค่ายยูม่าติงเรื่องการแสดง เผยตนตักเตือนให้อีกฝ่ายพัฒนาการทำงานแล้ว...

13.30 น. บอย-ปกรณ์ แจงโพสต์ไอจีเรื่องช่อง 3 หากผิดพลาดก็ขอโทษด้วย บอกนานาจิตตังแล้วแต่คนจะคิด เผยที่ลบออกเพราะไม่อยากให้มีคนมาทะเลาะกันในไอจี ไม่เสียใจที่ มาร์กี้-ราศรี สวมแหวนนิ้วนางข้างซ้าย ยันตนเองไม่ได้เป็นคนซื้อให้...

15.35 น. อดใจรอกันอีกไม่นาน ร่วมลุ้นกับการค้นหาสุดยอดนักล่าฝัน ทรู เอเอฟ 11
ในคอนเสิร์ตรอบชิงชนะเลิศ 4 ต.ค.นี้ เดินทางมาถึง

16.48 น. หอบความหล่อเหลาบาดจิตมาอีกแล้ว ภัทร ฉัตรบริรักษ์ น้องชายน่ารักน่าหยิกของ บอย ปกรณ์ ฉัตรบริรักษ์ โดยภัทรมาร่วมงานรอบชิง

16.50 น. ฮั่น เดอะสตาร์ ผวาแฟนคลับถูกรถชนหลังจากขับตามไปงานที่ตราด ฝากบอกให้ดูแลตัวเองดีๆ เผยบินไปเรียนเต้นเพิ่มที่ญี่ปุ่น 1 เดือน แฟนคลับไม่ต้องเศร้าเดี๋ยวก็กลับมา...

การศึกษา-สาธารณสุข

08.15 น. ดึง 'ณเดชน์-ญาญ่า' ร้องเพลงค่านิยมคนไทย สพฐ.ออกแนวปฏิบัติปลูกพฤติกรรมเด็ก ใช้ประเมินความชอบผู้บริหาร

09.03 น. สธ.เร่งตรวจสอบโรงงานผลิตน้ำในจังหวัดชลบุรี หลัง "ครู-นักเรียน" ในจังหวัดฉะเชิงเทรา ดื่มน้ำบรรจุขวดแล้วเกิดอาการคลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง รวม 17 ราย คาดมีการปนเปื้อนของสารเคมี ไม่ใช่เชื้อแบคทีเรีย

10.13 น. อดีต ผอ.พศ. ฝากงานให้ผู้ที่จะมาดำรงตำแหน่ง ผอ.พศ.คนใหม่ เข้มงวดคัดเลือกผู้ที่จะเข้ามาบวชในพระพุทธศาสนา พร้อมพัฒนาพุทธมณฑล เป็นศูนย์กลางชาวพุทธนิกายต่างๆ ทั่วโลก

11.33 น. เตรียมจัดงานบำเพ็ญกุศลครบ 1 ปี แห่งการสิ้นพระชนม์สมเด็จพระสังฆราช ระหว่างวันที่ 3-24 ต.ค.57 ขณะที่ "พล.อ.ประยุทธ์" เข้าร่วมพิธีทำบุญตักบาตรพระภิกษุสามเณร จำนวน 150 รูป ณ บริเวณถนนพระสุเมรุ หน้าวัดบวรนิเวศวิหารในวันศุกร์นี้

12.21 น. ปลัด สธ.เผย 1 ต.ค.ของทุกปี "วันผู้สูงอายุสากล" ชี้คนไทย มีผู้สูงอายุ 9.93 ล้านคน ขณะที่ผู้สูงอายุมีสุขภาพแข็งแรงเพียง 5 แสนคน อีกกว่า 9 ล้านคน มีโรคประจำตัว และ 2 แสนคนนอนติดเตียง

13.15 น. วธ.เร่งเดินหน้าตั้งคณะกรรมการศึกษาแนว-ข้อดีข้อเสีย "ลดหย่อนภาษีวัฒนธรรม" คาดได้ข้อสรุปภายในเดือนตุลาคมนี้ ขณะชี้ หากทำได้จะช่วยจูงใจให้ประชาชน-เอกชนบริจาคเงิน เพื่องานด้านวัฒนธรรมมากขึ้น

14.44 น. สช.จัดเวทีสานพลังขับเคลื่อน เขตพื้นที่คุ้มครองสิ่งแวดล้อมแม่ตาว หนุนรัฐเยียวยาชาวบ้านที่รับผลกระทบจากแคดเมียมมานับสิบปี หลังป่วยเป็นโรคกระดูกพรุนพร้อมดึงชาวบ้านในพื้นที่ร่วมวางแผน ด้านตัวแทนชุมชนระบุข้อเสนอ ครม.ให้ทำลายข้าวของ เปลี่ยนพืชปลูก ไม่ได้ผล

15.09 น. รมว.พม.เร่งแก้ไขปัญหาสังคม ถกปมขอทานชาวต่างชาติ เพื่อจัดระเบียบขอทานทั่วกรุงเทพฯ พร้อมประสานช่วยเด็กชายวัย 3 ขวบ ถูกน้ำมันลวกใบหน้าและลำตัวด้วย.

16.24 น. พม.ระบุ 6 คนไทยถูกหลอกไปเป็นแรงงานทาสที่เกาะอัมบน กลับถึงไทยวันนี้ ประสานครอบครัวมารับที่สนามบิน เผยยังไม่สรุปเหยื่อค้ามนุษย์ บางรายมีภรรยาเป็นคนอินโดฯ ส่วนอีก 2 คน ถูกจี้ มอมยาก่อนนำไปลงเรือ มอบเจ้าหน้าที่เร่งสอบ

17.12 น. สธ.ปรับรักษาโรคเอดส์ แจกยาต้านไวรัสผู้ติดเชื้อฟรี ทั้งไทย-ต่างด้าว หลังรู้ตัวว่าติดเชื้อทันที คาดลดการเสียชีวิตได้ปีละ 700 คน ลดผู้ติดเชื้อรายใหม่เหลือปีละไม่ถึง 1,000

17.54 น. ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ เผย เจ้าคณะใหญ่หนกลาง ส่งผลการสอบสวนข้อเท็จจริง "เจ้าอาวาสวัดสระเกศ" ร่ำรวยผิดปกติ ถวายแด่สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์แล้ว แต่ไม่มีมติลงมาที่ พศ.

ทั่วไทย

06:33 น. ทั่วทุกภาคยังคงมีฝนตก ร้อยละ 40-70 ของพื้นที่ ขณะที่ภาคเหนือ และอีสานแนวโน้มฝนตกน้อยลง และอากาศจะเย็นลงเป็นระยะๆ

07:50 น. กองบังคับการตำรวจจราจร แจ้งสภาพการจราจรในเขต กทม. ช่วงเช้าวันที่ 1 ต.ค. 57 พบมีหมอกลงบางพื้นที่ ปริมาณรถมาก เคลื่อนตัวได้เรื่อยๆ

08:06 น. รถทัวร์โดยสาร สายกรุงเทพฯ-พังงา เสียหลักตกร่องกลางถนนที่ชุมพร คนขับกับผู้โดยสารบาดเจ็บ 7 ราย อ้างสิบล้อปาดหน้ากระชั้นชิด

08:25 น. "น้ำตกทีลอซู" เปิดวันนี้วันแรก หลังปิดพักฟื้นผืนป่าประกอบกับสภาพพื้นที่เอื้ออำนวยถนนเริ่มแห้ง นักท่องเที่ยวแห่เข้าชมความสวยงามที่เป็นอันดับ 6 ของโลกกันอย่างคับคั่ง

09:00 น. เกิดเหตุระเบิดชุดลาดตระเวนรปภ.ครู บนถนนสายกรงปินัง-ฆอรอราแม จ.ยะลา มีทหารได้รับบาดเจ็บ 6 นาย คาดเป็นฝีมือแนวร่วมอาร์เคเค ก่อเหตุเพื่อสร้างผลงาน

09:10 น. ตร.สภ.สามโคก สนธิกำลังทหาร ดักรวบแก๊งโยนมือถือเข้าเรือนจำปทุมธานี จับกุมได้ 2 หนีรอด 1 พร้อมของกลางมือถือ-สายชาร์จ สารภาพได้ค่าจ้างครั้งละ 500-1,000 บาท จนท.ตรวจพบเสพยาจึงส่งตัวดำเนินคดีต่อไป

11:02 น. อากาศเริ่มหนาวเย็นในตอนเช้าที่ อ.เชียงแสน จ.เชียงราย อุณหภูมิ 21 องศาเซลเซียส หมอกหนาทึบปกคลุมทั่ว รัศมีการมองเห็น 50 ม. ผู้ขับขี่รถต้องใช้ความระมัดระวัง ขณะที่ร้านค้าเริ่มสั่งเสื้อกันหนาวมาขายให้กับประชาชนในพื้นที่แล้ว

11:17 น. ว่าที่ผู้การฯ สุราษฎร์คนใหม่ พร้อมเร่งคลี่คลายคดีฆ่า 2 นักท่องเที่ยวอังกฤษ จ่อตั้ง สภ.ย่อยเกาะเต่า ด้านสมาคมส่งเสริมการท่องเที่ยวเกาะพะงัน เผย ฟูลมูนปาร์ตี้คืนวันที่ 8 ต.ค.นี้จะเป็นตัววัดผลกระทบหลังเกิดเหตุฆาตกรรม

11:32 น. น่าชื่นชม 2 เด็กชาย วัย 12 และ 13 ขวบ ยอดกตัญญู ต่อยมวยหาเลี้ยงครอบครัว เผยอยากสร้างฐานะให้พ่อแม่ และเลี้ยงดูยายที่กำลังป่วย เผยมี "บัวขาว" เป็นไอดอล ด้านพ่อสุดภูมิใจช่วยผลักดัน ส่วนครูยกย่องพร้อมช่วยเหลือเรื่องการเรียน

12:14 น. ระดมค้นหาทั้งภาคพื้นดินและทางอากาศ ชี้อากาศเปิดแล้ว มีสิทธิ์เจอ ฮ.กู้ภัยไทย ที่หายไปบริเวณเทือกเขาทางภาคเหนือของเมียนมาร์พร้อมกับกัปตันชาวไทย เผยมีทีมกู้ภัยบลูสกายของจีน ที่มีความเชี่ยวชาญสูงมาช่วย

12:36 น. เจ้าหน้าที่ทหารพม่า สกัดจับรถขนปูนซีเมนต์ขณะมุ่งหน้าไป ‘บ.หงษ์ปัง’ ใกล้ชายแดนด้าน อ.แม่สาย มีทหารว้าถืออาวุธนั่งคุมมา เจอเฮโรอีนลอตใหญ่ 665 แท่ง น้ำหนักกว่า 230 กก. มูลค่า 1,500 ล้านบาท เชื่อเตรียมขนเข้าไทย

14:06 น. จนท.สาธารณสุขรุดตรวจห้องด.ญ.9ขวบที่มีมดออกมาจากรูหู พบตายายสะสมข้าวของไว้ในห้องจนเป็นที่อยู่ของมด แมลง พบซากจำนวนมากตายอยู่ใต้ที่นอน ช่วยเก็บกวาดทำความสะอาดพร้อมฉีดยากำจัด เชื่อเป็นสาเหตุที่พบมดในหูเด็ก

14:09 น. รวบน้องชายแสบ โมโหขอเงินพี่สาว 20 บาทไม่ให้ แอบย่องมาเอาน้ำมันราดใส่ที่นอน ก่อนโยนไฟใส่ พี่สาว-ลูกสาววัย 8 ขวบ สะดุ้งตื่นหลังถูกน้ำมัน รอดตายหวุดหวิด

14:12 น. หนุ่มคนงานกระจกบานเลื่อน นั่งเล่นบนหอพักย่านคลองหนึ่ง ปทุมธานี พลัดตกลงมาจากชั้น 2 ร่างทะลุหลังคากันสาด คอหักดับคาที่

16:10 น. สะพัดโซเชียล คลินิก ย่านปากน้ำ วางยาสลบเพื่อศัลยกรรมพริตตี้สาวชาวเชียงใหม่ แต่เกิดอาการแพ้ยาเสียชีวิต ด้าน สธ.ปากน้ำ เผย ทราบเรื่องแล้ว ตรวจสอบพบมีใบอนุญาตถูกต้อง แต่ล่าสุดปิดกิจการแล้ว เตรียมขอหมายค้น ด้านตำรวจเผยยังไม่มีการแจ้งความ

16:16 น. หน.อุทยานฯ ศรีลานนา ยืนยัน ‘เสือกินวัว’ เป็นเสือโคร่งตัวใหญ่ อาศัยอยู่ในป่า ไม่ใช่เสือปล่อย และมีความดุร้าย สั่ง จนท. ตรวจเข้ม หวั่นถูกล่าขณะที่ ผญบ.บอก เป็นไปไม่ได้ที่เสือจะอยู่ในป่าแห่งนี้ เพราะชาวบ้านจะอยู่ไม่เป็นสุข ไม่กล้าเข้าป่า

17:08 น. พนักงานสอบสวนเผย ได้สอบปากคำครบแล้ว เตรียมสรุปสำนวนฟ้อง "หมอพิสิฐ" 2 ข้อหา ให้อัยการ 3 ต.ค.นี้

17:11 น. นักเรียนโรงเรียนอนุบาลท่าปลาชุมชนร่วมจิต อาหารเป็นพิษ ถูกหามส่งโรงพยาบาล 37 คน หลังรับประทานอาหารภายในโรงเรียนและหน้าโรงเรียน ด้าน ผอ.เร่งรุดตรวจสอบ

17:25 น. "อดุลย์ ณรงค์ศักดิ์" นำกำลังเจ้าหน้าที่กว่า 100 นาย จัดระเบียบทางเท้าหน้าวัดหัวลำโพง หลังครบกำหนดผ่อนผัน ขณะที่ผู้ค้าขายดอกไม้ธูปเทียน วอนเห็นใจหากให้ย้ายไปขายกลางคืนจะได้รับผลกระทบมาก

17:40 น. ป.ป.ท.เขต 3 เผย ผลตรวจสอบโครงการโซลาร์เซลล์พื้นที่ภาคอีสานตอนล่างของ อปท. 4 จังหวัด น่าเชื่อว่ามีเจ้าหน้าที่รัฐทุจริต เผยราคาเฉลี่ย 1 แสน แต่บางแห่งกลับซื้อได้ราคา 4 หมื่น

ข่าวต่างประเทศ

13.50 น. แกนนำนักศึกษาฮ่องกง นำ นศ.หลายร้อยคนประท้วงเงียบ ยกมือไขว้แสดงสัญลักษณ์ต่อต้าน ขณะผู้ว่าการฮ่องกง เป็นประธานในพิธีเชิญธงขึ้นสู่ยอดเสา เนื่องในวันชาติจีน ท่ามกลางสถานการณ์ประท้วงใหญ่ที่ผู้ชุมนุมปักหลักประท้วงยืดเยื้อ

16.59 น. ชาวแคลิฟอร์เนียช็อก...นายกเทศมนตรีเมืองเบลล์ การ์เดน รัฐแคลิฟอร์เนียถูกยิงดับอนาถ คาดเป็นฝีมือของภรรยา หลังจากทั้งคู่เกิดมีปากเสียงทะเลาะกันอย่างรุนแรง ขณะที่ลูกชายวัย 19 เห็นเหตุการณ์พอดี และพยายามเข้าขัดขวาง

17.36 น. กลุ่มนักดำน้ำตะลึง ฉลามขาวยักษ์ 2 ตัว เปิดศึกแย่งเหยื่อ สู้กันอย่างดุเดือด ขณะล่องเรือไปดำน้ำนอกเกาะทางตอนใต้ของ ออสเตรเลีย หนึ่งในนักดำน้ำมือไว คว้ากล้องถ่ายเหตุการณ์หาดูยากไว้ทัน

กีฬา

07.30 น. ศึกพรีเมียร์ลีก อังกฤษ ฤดูกาล 2014-15 นัดที่ 6 คัดสรร 11 แข้งยอดเยี่ยม ออกมาแล้ว โดยใช้ระบบ 4-4-2 ยอดฮิต มีนักเตะเชลซี ติดโผมา 3 คน พร้อมด้วย "โชเซ มูรินโญ" กุนซือสมองเพชร ที่ทำผลงานติดลมบนอย่างต่อเนื่อง

08.30 น. ศึกลูกหนังยูฟ่า แชมเปียนส์ลีก ฤดูกาล 2014-15 รอบแบ่งกลุ่ม นัดที่ 2 วันพุธที่ 1 ตุลาคม เป็นการแข่งขันในกลุ่มเอ, บี, ซี และ ดี ซึ่งคู่ระหว่าง เซนิตฯ กับ โมนาโก จะแข่งเวลา 23.00 น. ส่วนอีก 7 คู่ แข่งเวลา 01.45 น. พร้อมกัน สำหรับเกมที่น่าสนใจ ลิเวอร์พูล จะบุกไปเยือนทีมบาเซิล แชมป์เก่า เรอัล มาดริด บุกไปเยือนทีมลูโดโกเรตส์ และ อาร์เซนอล ที่แพ้มาในนัดแรก จะพบกับทีมกาลาตาซาราย

10.00 น. "ทีพีแอล" ปรับโผโปรแกรมโตโยต้าไทยพรีเมียร์ลีก จากเดิมแข่ง 4-5 ต.ค. ขยับไปเตะพร้อมกัน 15 ต.ค. เพื่อให้สอดคล้องกับโปรแกรมของทีมชาติไทย มีเพียงคู่ระหว่างแอร์ฟอร์ซ เซ็นทรัล เอฟซี พบ เอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด ที่จะเตะ 5 ต.ค. คู่เดียวเท่านั้น พร้อมขยับฟุตบอลมูลนิธิไทยคม เอฟเอคัพ รอบตัดเชือกเสียบแทน โดย บางกอกกล๊าส พบ เชียงรายฯ ฟาดแข้ง 4 ต.ค. และ ชลบุรี ดวล สุพรรณบุรีฯ 5 ต.ค.นี้

11.08 น. ทัพตะกร้อชายทีมชาติไทย ยังคงฟอร์มแรงต่อเนื่อง เอาชนะ สิงคโปร์ ไป 2-0 เซต ผ่านเข้ารอบตัดเชือกการแข่งขันเซปักตะกร้อประเภททีมเดี่ยว ในศึกเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 17 ได้สำเร็จ 

12.09 น. อังเคล ดิ มาเรีย ปีกตัวเก่งของทีม แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด เปิดเผยว่า ในอนาคตอยากที่จะกลับไปค้าแข้งที่ประเทศอาร์เจนตินากับทีม โรซาริโอ เซนทรัล

13.45 น. "อะแมนดา คาร์" นักปั่นสาวไทยลูกครึ่งไทย-อเมริกัน คว้าเหรียญทองที่ 9 ให้กับทัพกีฬาไทยในการแข่งขันกีฬาเอเชียนเกมส์ 2014 ที่ประเทศเกาหลีใต้ จากการแข่งขันจักรยาน ประเภทบีเอ็มเอ็กซ์หญิง

14.17 น. เป็นเรื่องราวใหญ่โตไปซะแล้วสำหรับเอเชียนเกมส์ ครั้งนี้ เมื่อเพจทางการของอินชอนเกมส์ ออกมาแถลงการณ์แล้วว่า หากใครคนไหนในเพจกล่าววาจาว่าร้ายทำลายชื่อเสียง บุคคล หรือประเทศชาติ อาจถูกฟ้องร้องเอาผิดตามกฎหมายถึงที่สุด

15.50 น. "น้องเทนนิส" พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ และ "น้องจูน" รังสิยา นิสัยสม สองนักเทควันโดทีมชาติไทย ไปไม่ถึงดวงดาว พ่ายให้กับคู่แข่งในรอบรองชนะเลิศ ได้เหรียญทองแดงเป็นรางวัลปลอบใจ

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง
02:21

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 4 กรกฎาคม 2565 เวลา 12:59 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์