อสส. สั่งฟ้อง 'คุณหญิงเป็ด' เบิกงบหลวงไปงานกฐิน

ข่าว

  อสส. สั่งฟ้อง 'คุณหญิงเป็ด' เบิกงบหลวงไปงานกฐิน

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 ก.ย. 2557 17:06 น.

  อัยการสูงสุด สั่งฟ้อง คุณหญิงจารุวรรณ อดีตผู้ว่าการตรวจเงินแผ่นดิน และพวก ผิดมาตรา 157 เบิกงบจัดสัมมนา ที่ จ.น่าน แต่ไม่ได้มีการจัดสัมมนาจริง โดยนำเงินไปใช้ในงานทอดกฐิน

  เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 4 ก.ย. ที่สำนักงานอัยการสูงสุด ศูนย์ราชการ อาคารเอ ถนนแจ้งวัฒนะ นางสันทนี ดิษยบุตร รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด แถลงข่าวกรณีที่ คณะกรรมการ ป.ป.ช. ชี้มูลความผิดคุณหญิงจารุวรรณ เมณฑกา อดีตผู้ว่าการตรวจเงินแผ่นดิน และนายคัมภีร์ สมใจ ผู้อำนวยการสำนักบริหารงานและทรัพยากรบุคคล (ตำแหน่งขณะเกิดเหตุปี 46) ปฏิบัติหน้าที่มิชอบกรณี การจัดสัมมนา จังหวัดน่าน เมื่อวันที่ 31 ต.ค. 2546

  นางสันทนี แถลงว่า ภายหลังจากที่คณะทำงานร่วม อัยการ และ ป.ป.ช. ได้รวบรวมพยานหลักฐานและสรุปความเห็นเสนอ นายตระกูล วินิจนัยภาค อัยการสูงสุดแล้ว เมื่อวันที่ 26 ส.ค.ที่ผ่านมา อัยการสูงสุด ได้มีคำสั่งให้ดำเนินคดีอาญาฟ้อง คุณหญิงจารุวรรณ เมณฑกา ผู้ถูกกล่าวหาที่ 1 กับพวก ในความผิดฐานปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบหรือปฏิบัติหน้าที่โดยทุจริต ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 และ 83 ตามข้อยุติของคณะทำงานร่วม และมีหนังสือแจ้งให้คณะกรรมการ ป.ป.ช. ดำเนินการนำตัวผู้ถูกกล่าวหามาเพื่อยื่นฟ้องต่อศาลอาญา โดย กล่าวหาว่า เมื่อครั้งคุณหญิงจารุวรรณ ผู้ถูกกล่าวหาที่ 1 ดำรงตำแหน่ง ผู้ว่าการตรวจเงินแผ่นดิน ได้ร่วมกับพวกจัดให้มีการสัมมนาขึ้นที่จังหวัดน่านทั้งๆ ที่ไม่ได้ มีการสัมมนากันจริง แต่เพื่อให้บุคคลที่มีรายชื่อเข้ารับการสัมมนาไปร่วมงานถวายผ้าพระกฐินพระราชทาน สามารถเบิกค่าเดินทาง ค่าที่พัก และค่าใช้จ่ายต่างๆ ได้

  รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด กล่าวต่อว่า หลังจากที่อัยการสูงสุดมีคำสั่งให้ฟ้องแล้วได้มอบหมายให้อัยการสำนักงานคดีพิเศษ 5 เป็นผู้รับผิดชอบสำนวนยื่นฟ้องคดี หาก ป.ป.ช.นำตัวผู้ถูกกล่าวหาทั้ง 2 คนมาส่งให้อัยการ ขณะที่คดีนี้ได้มีการแจ้งข้อไม่สมบูรณ์เกี่ยวกับพยานหลักฐานไปเมื่อวันที่ 29 ส.ค. 2556 โดยเมื่อคณะทำงานร่วมอัยการและ ป.ป.ช.ได้ใช้เวลา 1 ปีรวบรวมพยานหลักฐานจนครบถ้วน แล้วจึงส่งให้อัยการสูงสุดเมื่อเดือน ส.ค. ที่ผ่านมา.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  "โคราช" ฝนหนัก น้ำป่าทะลักจมชุมชนด่านเกวียน หนักสุดในรอบ 10 ปี
  02:38

  "โคราช" ฝนหนัก น้ำป่าทะลักจมชุมชนด่านเกวียน หนักสุดในรอบ 10 ปี

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565 เวลา 08:21 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์